Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu xe đạp điện

thủ tục nhập khẩu xe đạp điện

HIện nay, các loại xe đạp điện rất được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trên thị trường. Bởi đây là dòng xe giúp bảo vệ môi trường, cách thức vận hành đơn giản, không cần phải có bằng lái, giá cả phải chăng và được phân phối rộng rãi. Ở nước ta xe đạp điện được nhiều phụ huynh lựa chọn sử dụng cho con em mình để đi học, đi chơi hoặc đi trong cự ly gần. Tuy có nhu cầu cao trên thị trường nhưng nước ta còn yếu kém trong khâu sản xuất xe đạp điện. Chính vì vậy, nhu cầu nhập khẩu xe đạp điện tăng cao trong những năm gần đây. Vậy thủ tục nhập khẩu xe đạp điện có khó khăn gì không? Và bạn phải làm những gì để hoàn thiện hồ sơ xin nhập khẩu xe đạp điện? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

thủ tục nhập khẩu xe đạp điện

Đôi nét về nhập khẩu xe đạp điện

Theo quy định của nhà nước xe đạp điện nhập khẩu nằm trong danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây ra mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Giao Thông Vận tải được ban hành kèm theo thông tư số 63/2011/TT – BGTVT vào ngày 22/12/2011. Hàng hóa thuộc Danh mục này cần được thực hiện theo nguyên tắc sản phẩm, và hàng hóa trước khi đưa ra thị trường, hoặc đưa vào khai thác, sử dụng phải được sự chứng nhận công bố hoặc thử nghiệm, nghiệm thu phù hợp với các Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia hoặc theo quy định về quản lý chất lượng tương ứng do Bộ Giao thông Vận tải ban hành theo pháp luật.

Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về các loại xe đạp điện được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 39/2013/TT-BGTVT ban hành ngày 01/11/2013 của Bộ Giao thông Vận tải “ban hành các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xe đạp điện” (có hiệu lực bắt đầu từ 01/01/2014). Trong đó có quy định tiêu thụ các động cơ điện của xe phải phù hợp với các tài liệu kỹ thuật của nhà máy đưa ra và không được lớn hơn 250W.

mỗi dòng xe sẽ có mã nhập khẩu xe đạp điện khác nhau

Mã Hs nhập khẩu của Xe đạp điện:

Bạn có thể tham khảo Hs code như sau:

 • Mã 8711.90.91: Xe mô tô chạy điện.
 • Mã 8711.90.99: các loại xe đạp điện khác.

Thuế nhập khẩu xe đạp điện như thế nào?

Theo như thông tư số 166/2014/TT-BTC ban hành ngày 14/11/2014 của Bộ Tài Chính ban hành biểu thuế ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện trong khu vực thương mại tự do ASEAN và Trung Quốc. Khi nhập khẩu có C/O form E thì thuế nhập khẩu sẽ được hưởng theo ACFTA và được vận chuyển thẳng từ một trong 9 nước ASEAN (bao gồm: Brunei, Philipin, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan) và Trung Quốc tới Việt Nam. Hàng hóa nhập khẩu từ khu phi thuế quan tại Việt Nam nếu có C/O Form E cũng sẽ được hưởng mức thuế suất ACFTA.

Hồ sơ thủ tục nhập khẩu xe đạp điện bao gồm những gì?

 • Tờ khai hàng hóa nhập khẩu xe đạp điện và tờ khai trị giá hàng hóa
 • Hợp đồng mua bán hàng hóa hoặc đơn đặt hàng.
 • Hóa đơn thương mại
 • Vận đơn vận chuyển hàng hóa
 • Giấy phép nhập khẩu
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O)

quy trình làm thủ tục nhập khẩu xe đạp điện

Thủ tục đăng kiểm xe đạp điện nhập khẩu

Bước 1: Cần chuẩn bị bộ chứng từ để tiến hành làm thủ tục đăng kiểm cho xe đạp điện

Bộ hồ sơ cần chuẩn bị:

 • Bản đăng ký kiểm tra về chất lượng của xe đạp điện nhập khẩu
 • Bản đăng ký các thông số kỹ thuật
 • Bản chính báo cáo kết quả thử nghiệm của lô hàng
 • Bản mô tả nhãn hàng hóa của lô hàng
 • Bản sao chụp bộ chứng từ nhập khẩu xe đạp điện

Bước 2: Đăng ký kiểm định xe đạp điện

Tiến hành đăng ký hồ sơ kiểm định trên trang hệ thống một cửa quốc gia https://vnsw.gov.vn/

Bước 3: Mở tờ khai hải quan và làm thủ tục thông quan cho xe đạp điện nhập khẩu

Khai báo hải quan kèm số đăng ký kiểm định trên phần mềm Vnaccs theo quy định.

Và đăng ký mang hàng về kho để bảo quản. Đồng thời lên hệ thống tiến hành cập nhật các thông tin địa điểm, ngày giờ để cục Đăng Kiểm tới kiểm tra tại trụ sở.

Bước 4: Thử nghiệm và làm kiểm định xe đạp điện

Mang mẫu xe đạp điện lên Cục Đăng kiểm tiến hành kiểm tra và nộp lệ phí.

Bước 5: Lấy kết quả trả trên hệ thống thông tin một cửa quốc gia.

Trên đây là một số hướng dẫn Thủ tục nhập khẩu xe đạp điện, qua bài viết này các bạn đã hình dung ra được thủ tục nhập khẩu xe đạp điện như thế nào. Có thể thấy, thủ tục nhập khẩu mặt hàng này tương đối phức tạp, bạn hãy tìm một đơn vị uy tín để có thể giúp bạn hoàn thiện giấy tờ, thủ tục và vận chuyển nhanh nhất nhé!

=>Bạn có thể tham khảo thêm một số dịch vụ của chúng tôi cung cấp như: Dịch vụ ủy thác nhập khẩu, Nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc, Xuất khẩu ủy thác tại Trung Quốc, Gom cont ủy thác nhập khẩu tại Bằng Tường, Vận chuyển hàng Trung Quốc chính ngạch, Dịch vụ hải quan trọn gói. Oz Freight chúng tôi tự tin mang đến những dịch vụ tốt nhất, chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.