Ủy thác nhập khẩu là gì? Lợi ích, rủi ro thế nào?

cong-ty-uy-thac-nhap-khau

Hiện nay nhiều doanh nghiệp hoặc cá nhân muốn mua hàng hoá từ nước ngoài về lại không trực tiếp làm mà sử dụng hình thức ủy thác nhập khẩu, xuất khẩu trọn gói. 

 Vậy việc uỷ quyền được cụ thể ra làm sao? Tại sao các doanh nghiệp thường sử dụng hình thức uỷ quyền? Việc uỷ thác đem đến lợi ích như thế nào, liệu có rủi ro không. .. ? 

 Hãy cùng OZ Freight Việt Nam nghiên cứu kĩ trong bài viết này. 

Mục lục

Ủy thác nhập khẩu là gì?

Uỷ thác nhập khẩu, tiếng Anh là Entrusted Import, là việc người mua hàng Việt Nam không tự mình bỏ tiền ra cho công ty ủy thác nhập khẩu trung gian để tiến hành thủ tục nhập khẩu hàng hoá từ nước ngoài. 

Nói cách khác, đây là hình thức nhập khẩu hàng qua một đơn vị trung gian chuyên làm dịch vụ ủy thác.

Xem thêm: DỊCH VỤ HẢI QUAN TRỌN GÓI – DỊCH VỤ KHAI BÁO HẢI QUAN TPHCM GIÁ RẺ

Ủy thác nhập khẩu là gì
Ủy thác nhập khẩu là gì

Ví dụ về nhập khẩu ủy thác hàng hóa

Dưới đây là 1 ví dụ việc xuất nhập khẩu uỷ thác cho bạn dễ dàng hình dung: 

 Công ty TNHH Thương mại ABC chuyên cung cấp hàng đá Granite trong xây dựng dân dụng, giờ muốn mua thêm đá granite để bán. Do không có kinh nghiệm về xuất khẩu đá nên muốn kết hợp với công ty ủy thác nhập khẩu  trung gian (như OZ Freight của Việt Nam) để mua lô hàng từ Ấn Độ. 

 Khi ấy, dựa trên quy định trong hợp đồng dịch vụ, chúng tôi sẽ đại diện Công ty ABC thương lượng kí kết hợp đồng với bên bán Ấn Độ để đưa lô hàng sang Việt Nam và từ đó xuất trả lại số hàng đó cho Công ty ABC nhằm thu phí dịch vụ Uỷ thác nhập khẩu. 

Tại sao cần xuất nhập khẩu ủy thác?

Về mặt kỹ thuật, cộng đồng doanh nghiệp (DN) của Việt Nam hoàn toàn được tự mình thực hiện hoạt động XNK hàng hoá mà không lệ thuộc vào ngành nghề đăng kí kinh doanh. Nội dung này nêu rõ ràng theo quy định tại Điều 3 NĐ 69/2018/NĐ-CP

 Như vậy, xuất nhập khẩu không phải là hoạt động thương mại và khi ĐKKD doanh nghiệp không phải khai báo ngành nghề được đăng ký dành cho sản phẩm gì. Họ chỉ cần khai báo các thông tin về việc là có hoạt động ” Xuất nhập khẩu ” là được. 

 Nhưng nếu các doanh nghiệp này không hoạt động XNK cả thì câu hỏi đưa ra là: 

Quy định điều kiện uỷ thác xuất nhập khẩu: 

 Điều kiện uỷ thác xuất khẩu được nêu rõ trong Điều 3 Nghị định số 69/2018/NĐ-CP. 

 ” Thương nhân Việt Nam không là tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện uỷ thác xuất khẩu, nhập khẩu và tiến hành một số hoạt động khác có liên quan không phụ thuộc theo ngành, nghề đăng kí kinh doanh, kể cả hàng hoá trong Danh mục hạn chế xuất khẩu, cấm nhập khẩu. .. ” 

Tại sao họ cần ủy thác cho đơn vị khác làm gì cho rắc rối, mất chủ động, lại tốn kém chi phí?

Cũng tương tự như việc kết hợp với những đơn vị chuyên nghiệp về thủ tục hải quan, giao thông vận tải. .. mục đích chủ yếu là nhằm tận dụng kinh nghiệm cốt lõi của họ, đồng thời hỗ trợ cho lợi ích của công ty ủy thác nhập khẩu của bạn. Các đơn vị dịch vụ uỷ thác thương mại ra đời và hoạt động là bởi vì họ mang đến lợi ích cao đối với khách hàng. 

 Cụ thể hơn nữa theo tôi thấy, việc cung cấp dịch vụ uỷ thác thương mại có nhiều lợi ích thiết thực, nhất là đối với các doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu mà tôi sẽ trình bày tại phần sau đây. 

Tại sao họ cần ủy thác cho đơn vị khác làm gì cho rắc rối, mất chủ động, lại tốn kém chi phí
Tại sao họ cần ủy thác cho đơn vị khác làm gì cho rắc rối, mất chủ động, lại tốn kém chi phí

Ai cần dịch vụ Ủy thác NK?

 • Các cá nhân không có tư cách pháp nhân, thì không ký kết hợp đồng uỷ thác với đối tác là công ty nước ngoài. Khi ấy, muốn nhập khẩu hàng chỉ cần ký kết hợp đồng uỷ thác với doanh nghiệp uỷ thác xuất nhập khẩu rồi tiến hành việc mua hàng. 
 •  Các cửa hàng, hộ gia đình cần xuất khẩu mua hàng hoá, vì không có hiểu biết quốc tế, nên không dám tự đàm phán với đối tác, trừ khi họ giao dịch qua ngoại ngữ. 
 •  Doanh nghiệp không có kiến thức trong giao thương quốc tế khó có thể độc lập tiến hành hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá. Chẳng hạn với các công ty mới mở, đội ngũ nhân viên chưa quen về ngoại thương, họ không có khả năng tiếp xúc và làm việc tốt với nhà bán hàng đầu thế giới. Khi ấy, sử dụng các công ty ủy thác nhập khẩu có dịch vụ xuất nhập khẩu có kinh nghiệm sẽ là một giải pháp khả thi và an toàn, đặc biệt là đối với những đơn hàng ban đầu. 
 •  Công ty ủy thác nhập khẩu không đủ khả năng làm thủ tục xin phép nhập khẩu chính thức đối với mặt hàng mới đó (trong danh mục hàng nhập khẩu có lợi, thí dụ như dược phẩm, các loại trang thiết bị y tế và hoá chất Bảng 2 & Bảng 3) . Khi ấy bạn cần dùng đến công ty nhận uỷ thác có đầy đủ điều kiện nhập khẩu với mặt hàng mới bạn định nhập. 
 •  Doanh nghiệp muốn tiếp cận mặt hàng mới có lợi, tuy nhiên không cảm thấy tin tưởng khi tự nhập khẩu, do đó cần tận dụng khả năng của bên nhận uỷ thác nhằm hạn chế rủi ro. 
 •  Muốn sử dụng đại lý của công ty ủy thác nhập khẩu giao nhận vận chuyển (Freight Forwarder) để xác minh thông tin cũng như uy tín của nhà bán hàng nước ngoài. Khi ấy, việc uỷ quyền để công ty Forwarder thực hiện cũng là một giải pháp khá phù hợp. 

Liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu…0972 433 318

Cân nhắc khi sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu

Không phải uỷ thác qua công ty ủy thác nhập khẩu dịch vụ XNK là không có các điểm hạn chế. Vì vậy, bạn cần suy tính về các điểm sau khi định uỷ thác để người khác giúp mình xuất nhập khẩu: 

 • Bạn phải chi trả phí dịch vụ xuất nhập khẩu (hoặc hoa hồng uỷ thác) , cộng với một số khoản phí như bảo hiểm, thủ tục hải quan, làm visa. .. ; 
 •  Người tư vấn thiếu năng động và thông tin có thể gặp giới hạn khi phải đi sang một bên trung gian 
 •  Bạn sẽ gặp khó khăn lớn với những công ty và sản phẩm đó. Người làm uỷ thác và người bán quen giao tiếp với nhau, cho nên đôi khi mất đi tư cách chủ hàng nhập khẩu thật sự. Đã có trường hợp công ty dịch vụ sau khi nhận uỷ thác xong đã đứng ra mua lại sản phẩm ấy từ ngay cả nhà cung cấp (tệ hại nhất là trở thành đại lý độc quyền trong vùng) , cạnh tranh trực tiếp với công ty đã được thực hiện trước đây. 
Cân nhắc khi sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu
Cân nhắc khi sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu

Quy trình ủy thác nhập khẩu

Dưới đây là những bước cụ thể khi bạn định giao dịch với các công ty uỷ thác xuất khẩu. 

 •  Kiểm tra liệu hàng hoá có trong danh sách hạn chế nhập, hay phải ngừng nhập khẩu không. Nếu thuộc diện cấm, hãy bỏ vì chẳng mất công uỷ nhiệm làm gì khi hàng của bạn không được phép nhập khẩu tại Việt Nam. Và tất nhiên cũng không công ty dịch vụ XNK nào dám nhận uỷ quyền. 
 •  Hàng có thuộc danh mục cần cấp giấy phép không? Nếu có, công ty uỷ quyền hoặc được uỷ quyền sẽ nộp giấy phép kinh doanh, ví dụ như mặt hàng rượu bia, dược phẩm, trang thiết bị y tế. .. Việc vận chuyển nên hoàn tất càng sớm càng tốt, nếu để hàng gần đến cảng mới bán thì đã muộn. (Xem thêm về Giấy phép nhập khẩu) . 
 •  Nếu 2 bước trên đã hoàn tất và hàng hoá đạt yêu cầu thì bạn (hoặc công ty bạn) đàm phán kí kết hợp đồng uỷ thác với nhà cung cấp dịch vụ. Nội dung hợp đồng mà tôi đã trình bày ở trên, trong đó quy định cụ thể trách nhiệm của mỗi bên, cũng như chi phí cần thiết. 
 •  Công ty dịch vụ Uỷ thác nhập khẩu tiến hành các thủ tục để ký kết hợp đồng thương mại, hay hợp đồng uỷ thác 3 bên, với người bán nước ngoài. Sau đó xúc tiến đàm phán và hợp tác và sẽ thông báo về tiến độ với bạn khi hàng hoá sẵn sàng được chất trên phương tiện vận chuyển (tàu biển hoặc máy bay) , hàng đã đến cảng Việt Nam. .. 
 •  Bên nhận thanh toán theo thứ tự các loại tiền thuế, cước vận tải quốc tế (nếu có) , phí dịch vụ hải quan và một số khoản phí khác. .. Bên nhận chuyển tiền hàng từ người bán nước ngoài phải thanh toán chi phí với hãng tàu, cảng biển, tất cả những bên liên quan đến việc nhập khẩu hàng về. 
 •  Khi có đầy đủ chứng từ hàng hoá và dịch vụ đã đến Việt Nam thì bên được uỷ quyền làm thủ tục hải quan nhập khẩu theo đúng pháp luật quy định. Sau đó, bàn giao hồ sơ và chứng từ lô hàng sang người sử dụng uỷ thác đến khi có đầy đủ quyết toán. Đến nay coi như quy trình nhận uỷ thác đã cơ bản hoàn thành. 

Cần lưu ý với tờ khai nhập uỷ thác: trên tờ khai này, người sử dụng uỷ thác sẽ là ” Người uỷ thác nhập khẩu ” nằm ở phía dưới tên của ” Người nhập khẩu ” thật (cũng giống với trường hợp người uỷ thác ghi trên tờ khai hải quan) . 

Tất nhiên, bạn cũng không quên việc khác bên ngoài quy trình trên. Đó là đánh giá khả năng và kinh nghiệm của doanh nghiệp thực hiện xuất nhập khẩu uỷ thác. Bạn nên lưu tâm điều này trước khi nghĩ về bước kế tiếp. .. 

Quy trình ủy thác nhập khẩu
Quy trình ủy thác nhập khẩu

Hợp đồng ủy thác nhập khẩu

Cơ bản đây cũng là một loại hợp đồng dịch vụ, nên sẽ có những nội dung chính quy định như: giá dịch vụ, mức phí, quyền lợi và trách nhiệm mỗi bên, chi trả. .. 

 Hợp đồng dịch vụ này có quan hệ chặt chẽ với bên mua. Hơn thế nữa, các nội dung phải trùng khớp số liệu nhằm không gây nên sai sót khi triển khai. Đồng thời, số liệu thống nhất cũng sẽ giúp bạn dễ dàng báo cáo với các cấp quản lý nhà nước sau này khi đi thực hiện thủ tục sau hải quan và hoàn thuế. .. 

 Trong hợp đồng này cũng cần ghi cụ thể số phí uỷ thác. Mức phí cao hoặc thấp cũng tuỳ theo chất lượng lô hàng và đặc tính của các sản phẩm liên quan. Như công ty chúng tôi (OZ Freight) , mức hoa hồng phí uỷ thác chỉ rơi vào khoảng 1-3% giá trị của lô hàng. 

Ngoài ra, trong hợp đồng uỷ thác cũng cần quy định cụ thể nghĩa vụ của các bên, ví dụ như sau: 

Trách nhiệm của người nhận ủy thác:

 •  Đàm phán, kí kết hợp đồng ngoại thương với bên bán hàng nước ngoài 
 •  Làm mọi thủ tục cần thiết nhằm thông quan hàng hoá 
 •  Thanh toán tiền từ bên bán hàng nước ngoài 
 •  Khai và đóng một số khoản thuế: thuế nhập khẩu, thuế VAT. .. đối với hàng hoá nhập khẩu 
 •  Lưu giữ các chứng từ xuất khẩu: hợp đồng, hoá đơn GTGT, phiếu thanh toán. .. 
 •  Xuất bán sản phẩm đã nhập khẩu đến người mua, cùng hoá đơn VAT đối với hàng nhập khẩu (bên cạnh hoá đơn VAT và tiền hoa hồng phí dịch vụ uỷ quyền) 

Trách nhiệm của người ủy thác

 • Cung cấp các thông tin như tên sản phẩm, model, thông số kĩ thuật. .. cho người được uỷ quyền nhập khẩu. Kiểm tra và xác định lại thực tế hàng hoá. Việc xác nhận là vô cùng quan trọng để ngăn ngừa sự sai lệch lớn giữa đơn đặt hàng và thực tế hàng hoá, do đó có thể đưa ra hậu quả đáng tiếc về sau này. 
 •  Phối hợp với bên được uỷ quyền thương thảo hợp đồng với người khác. Người mua hàng hiểu hơn về hàng hoá, đặc biệt là tập quán nghề nghiệp cũng như tình hình kinh tế, do vậy nên hợp tác nhằm tăng cường hiệu quả của các giao dịch. 
 •  Chuyển tiền hàng từ bên được uỷ quyền giao dịch đến người bán hàng. 
 •  Phối hợp giao nhận hàng (thí dụ: với nhân viên làm thủ tục tại cửa khẩu) 
 •  Thanh toán giá tài sản uỷ thác 

Hạch toán ủy thác xuất khẩu & nhập khẩu

Công ty làm dịch vụ ủy thác có trách nhiệm xuất hoá đơn trả hàng (gồm cả các chi phí thanh toán hộ có liên quan tới lô hàng) cho bên Ủy thác. Ngoài ra, bên dịch vụ cũng phải xuất hoá đơn phí hoa hồng uỷ thác theo hộp đồng uỷ thác.

Xem thêm: NHẬP KHẨU ỦY THÁC HÀNG TRUNG QUỐC

Thuế VAT trong ủy thác nhập khẩu

 Bạn nên chú ý rằng có 2 khoản thuế VAT ảnh hưởng đối với dịch vụ uỷ thác xuất nhập khẩu này. 

 1.  Thuế VAT trong phí dịch vụ này: mức 10%, hoặc 8% (luật mới tác động dịch Covid) , tương tự với một số nước châu Âu. 
 2.  Thuế VAT hàng nhập khẩu: Nếu trong hợp đồng không có điều khoản chuyển tiếp thì phát sinh nghĩa vụ thuế GTGT dành cho bên nhận: theo Điểm 2.2 Phụ lục 4 Thông tư số 39/2014/TT-BTC hướng dẫn lập chứng từ xuất bán hàng uỷ thác nhập khẩu: 

Khi bán hàng uỷ thác nhập khẩu, bên nhận uỷ thác phải xuất hoá đơn GTGT. Căn cứ trên chứng từ nhập khẩu hoặc tờ khai hải quan và biên lai thu thuế GTGT hàng nhập, bên nhận uỷ thác lập hoá đơn GTGT tính theo giá thực tế ghi trong hoá đơn thương mại để trừ thuế NK và thuế GTGT theo mức phải đóng (số thông báo thuế của cơ quan hải quan) . Hoá đơn này làm căn cứ xác định thuế đầu ra cho bên được uỷ thác nhập khẩu và là thuế đầu thu của bên uỷ thác. 

Văn bản quy định về ủy thác nhập khẩu

Dưới đây là một số văn bản quy định của Nhà nước về lĩnh vực ủy thác nhập khẩu:

 • Luật thương mại 2005 (Mục 3 – Điều 155 đến 165);
 • Luật Quản lý ngoại thương 2017 – Điều 50 (Quản lý hoạt động ủy thác và nhận ủy thác xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa);
 • Thông tư 39/2018/TT-BTC (thay thế TT 38/2015/TT-BTC) về thủ tục hải quan, trong đó có quy định thủ tục với hàng nhập khẩu ủy thác;
 • Thông tư 200/2014/TT-BTC và Thông tư 133/2016/TT-BTC về phương pháp hạch toán ủy thác xuất khẩu nhập khẩu.
 • Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định về hóa đơn xuất trả hàng ủy thác
 • Công văn 1332/TCT-NV2 của Tổng cục Thuế về việc thuế giá trị gia tăng đối với hàng hoá uỷ thác XNK

Một số rủi ro trong ủy thác XNK

Về phía người Ủy thác

 • Lộ thông tin đối tác nước ngoài, thì trao đổi với đơn vị cung cấp. 
 •  Chậm trễ thông tin liên lạc, nếu đơn vị này trốn tránh trách nhiệm, hay không hợp tác. 
 •  Chịu tổn thất ngoài dự tính nếu có sự cấu kết của người được uỷ thác với công ty xuất khẩu. 
 •  Mất kiểm soát thông tin, người nhận uỷ thác và nhà bán hàng đã dễ dàng thoả thuận với nhau, đôi khi ” quên ” cả trách nhiệm của bên mua thật sự. Đã có trường hợp công ty dịch vụ sau khi nhận uỷ thác xong đã quay sang mua lại sản phẩm đó ở ngay cùng nhà cung cấp (tồi tệ nhất là trở thành đại lý độc quyền trong vùng) , cạnh tranh trực tiếp với công ty đã làm uỷ thác trước đây. 

Về phía Công ty ủy thác nhập khẩu :

 • Chịu trách nhiệm tài chính (tối thiểu là nghĩa vụ hoàn trả) nếu hàng hoá sai lệch so với thoả thuận ban đầu, kể cả khi hàng hoá trên thị trường trong danh sách cấm vận hoặc bị từ chối XNK. 
 •  Chịu tổn thất ngoài dự tính, nếu có hành vi cấu kết của bên mua với nhà XK nước ngoài, như hạ giá bán trên thị trường nhằm ” né ” thuế, và ” thanh toán chui ” khoản tiền hoa hồng cho đối tác thương mại nước ngoài. 

Để tránh những tổn thất trên, mỗi bên cần cẩn trọng trong việc chọn lựa và đánh giá đối tác, hoặc sử dụng mọi công cụ có thể nhằm ngăn ngừa. Một trong số đó là bổ sung cho hợp đồng uỷ thác những điều khoản quy định về trách nhiệm tương xứng với các nguy cơ sẽ diễn đến. 

Một số rủi ro trong ủy thác XNK
Một số rủi ro trong ủy thác XNK

Mẫu hợp đồng ủy thác nhập khẩu hiện nay chi tiết nhất trong năm 2022

Một số thắc mắc liên quan đến ủy thác nhập khẩu

Cá nhân có được quyền ủy thác cho 1 công ty ủy thác nhập khẩu  đứng ra nhập khẩu không?

Cá nhân được quyền ủy thác cho công ty dịch vụ nhập khẩu, với điều kiện hàng hóa không phải là hàng cấm nhập khẩu, hay tạm ngừng nhập khẩu. Xem quy định tại Điều 157 Luật thương mại 2005.

Công ty làm dịch vụ ủy thác có cần đăng ký ngành nghề kinh doanh loại sản phẩm được ủy thác nhập khẩu không?

Không nhất thiết, chỉ cần đăng ký mã ngành 8299 Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào đâu. Chi tiết: Dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa (Ủy thác xuất nhập khẩu).

Như vậy, trong bài viết này tôi đã đề cập những nội dung cơ bản về ủy thác nhập khẩu.

Nếu bạn cần tìm đơn vị làm dịch vụ ủy thác nhập khẩu, vui lòng liên hệ với tôi trong đường link dưới đây.

Một số lí do bạn nên chọn OZ Freight Việt Nam để ủy thác nhập khẩu tại khu vực TPHCM và Hà Nội

Dịch vụ ủy thác nhập khẩu là cụm từ rất đỗi quen thuộc đối với các doanh nghiệp, cửa hàng hay cá nhân thường xuyên có nhu nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam. Để hoàn thành thủ tục nhập khẩu hàng hóa đa phần các doanh nghiệp cần ít nhất là 15 ngày thậm chí lâu hơn để thông quan, mất rất nhiều thời gian và công sức. Chính vì vậy dịch vụ ủy thác nhập khẩu của Oz Freight ra đời nhằm giúp bạn giải quyết những vấn đề trên. Không chỉ giúp bạn tiết kiệm về thời gian và chi phí mà còn giúp bạn hạn chế rủi ro cho doanh nghiệp khi không hiểu đúng về luật. Và rất nhiều lợi ích khác nữa từ phía chúng tôi.

1. Đồng hành cùng khách hàng từ bước đi đầu tiên.

Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực order, đàm phán thương mại, dịch vụ ủy thác nhập khẩu, OZ Freight tự tin giúp bạn tìm được nhà sản xuất, đại lý thương mại một cách nhanh chóng, uy tín, chính xác với giá thành hợp lý dù là mặt hàng thiết kế riêng, khó tìm.

Có được lợi thế đặc thù trên là do mối quan hệ với các đại lý thương mại, cũng như hệ thống nhà cung cấp uy tín lâu năm mà chúng tôi đã xây dựng. Bên cạnh đó là đội ngũ nhân viên tiếng trung am hiểu ngôn ngữ cũng như tập quán thương mại của người Trung Quốc, chưa kể công ty chúng tôi có cả văn phòng đại diện cũng như nhân sự người Trung Quốc trực tiếp xử lý các công việc liên quan tới Thị trường Trung Quốc.

Việc tìm nguồn hàng cũng như tạm tính được sơ bộ chi phí của các phương án nhập hàng, giúp khách hàng nắm bắt được thị trường nước ngoài tốt hơn, từ đó ra được quyết định kinh doanh chính xác.

dịch vụ ủy thác nhập khẩu của Oz Freight
1. Đồng hành cùng khách hàng từ bước đi đầu tiên.

2. Hiểu rõ thị trường nguồn cung từ Trung Quốc tạo lợi thế vượt trội

OZ có mối quan hệ lâu năm và hợp tác tốt với nhiều nhà cung cấp uy tín  vì thế có thể giúp bạn so sánh và lựa chọn ra được nhà cung cấp đáng tin, được người mua hàng đánh giá cao có nhiều chính sách ưu đãi và đảm bảo cho người mua. Để so sánh tốt chúng ta cần tìm kiếm được nhiều nhất những xưởng có cùng năng lực cung cấp một sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Với khâu tìm kiếm này, OZ Freight luôn tìm kiếm đa kênh gồm : online, offline, chuyên gia ngành dọc…

3. Đàm phán giá cả – nút thắt của mọi vấn đề

Với kỹ năng đàm phán chuyên nghiệp dựa theo tôn chỉ “win-win” luôn nỗ lực tìm ra điểm chung và điểm khác biệt của các nhà cung ứng đồng thời hiểu rõ nhu cầu của khách hàng nhập khẩu tìm ra được mục tiêu chung cho tất cả các cuộc đàm phán. OZ Freight tự tin sẽ thương lượng với người bán và đưa ra một mức giá tốt nhất dành cho khách hàng, ngoài sự mong đợi.

Đàm phán là gì? Các giai đoạn trong đàm phán kinh doanh
3. Đàm phán giá cả – nút thắt của mọi vấn đề

4. Quy cách đóng gói và ghi nhãn hiệu hàng hóa công việc nhỏ tác dụng lớn

Lựa chọn bao bì và quy cách đóng gói của hàng hóa là một trong những điểm mấu chốt ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm trong quá trình vận chuyển, khả năng vượt trội trong tiêu thụ sản phẩm và là cấu thành quan trọng của giá sản phẩm. Việc am hiểu rõ các phương thức vận chuyển và tư vấn cho khách hàng lựa chọn được đúng phương án đóng gói và bao bì, là cách tốt nhất để giảm chi phí và tăng năng lực cạnh tranh cho sản phẩm.

Khi vận chuyển hàng hóa qua các cảng hay cửa khẩu quốc tế, hải quan đều có yêu cầu về quy cách đóng gói và nhãn hiệu thể hiện nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Việc đó sẽ giúp hải quan cũng như các đơn vị vận chuyển nhận dạng được hàng hóa và nắm rõ được tính chất của hàng hóa và xử lý trong quá trình vận chuyển phù hợp hơn đồng thời cũng giúp hạn chế được những sai sót hoặc mất mát trong quá trình vận chuyển và đặc biệt sẽ không bị hải quan phạt hoặc trong trường hợp xấu nhất bắt tái xuất hàng hóa (không đồng ý cho nhập khẩu ) do không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như tên sản phẩm,..

5. Lựa chọn điều khoản thanh toán quốc tế – làm đúng từ đầu

Khi ký kết hợp đồng thương mại, chúng tôi sẽ giúp khách hàng hiểu rõ các nội dung được thỏa thuận với bên bán như: Thời gian thanh toán, Phương thức thanh toán, Số tiền thanh toán, Loại tiền tệ thanh toán , Cam kết thanh toán, Chế tài chậm thanh toán , Thông tin người thụ hưởng,… Việc lựa chọn điều khoản thanh toán là rất quan trọng và cần thiết vì nghiệp vụ thanh toán quốc tế là một nghiệp vụ rất phức tạp, nếu gặp phải các đối tác không trung thực, có nhiều thủ đoạn thì rất dễ rơi vào bẫy của họ và sẽ khó có thể tránh khỏi tình trạng tiền mất tật mang.

Với kinh nghiệm làm hàng Trung Quốc, chúng tôi gặp rất nhiều trường hợp công ty thiếu kinh nghiệm dùng thủ pháp mua tiền chợ đen và chuyển trước cho người bán, khiến cho dòng tiền đi không đúng quy trình và sai nguyên tắc kiểm soát ngoại tệ của quy định nhà nước. Với cách làm này thuận lợi cho việc đặt hàng nhanh chóng, nhưng sau sẽ rất khó để khớp hồ sơ cũng như chứng từ ngoại thương. Cách làm Đúng là thông qua đơn vị ủy thác thanh toán từng phần hoặc yêu cầu đơn vị ủy thác ứng trước tiền cọc cho đơn hàng, để dòng tiền đi đúng quy trình.

6. Đàm phán về điều kiện và thời gian giao hàng – tốc độ quyết định thành công trên thương trường

Đây là một điều khoản rất quan trọng trong hợp đồng ngoại thương. Điều khoản này quy định nghĩa vụ của người bán và bắt buộc phải có trong hợp đồng mua bán. Thông thường các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu  hiện nay thường sử dụng Incoterm (tập quán thương mại quốc tế) để xác định nghĩa vụ cũng như trách nhiệm của hai bên. Hiểu rõ và nắm chắc được Incoterm sẽ giúp bạn hoàn toàn tự tin khi giải quyết các vấn đề phát sinh. Về thời gian giao hàng tức là hai bên thỏa thuận chốt ngày giao hàng cụ thể. Điều khoản này nhằm tránh trường hợp người bán kéo dài thời gian giao hàng sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch cũng như tổn thất đến hiệu quả kinh doanh của người mua.

Địa điểm giao cũng rất quan trọng, các bên cần phải thống nhất trong hợp đồng. Địa điểm giao hàng sẽ quy định trách nhiệm của người bán sẽ giao hàng ở đâu, cũng như tối ưu các chi phí cho việc giao nhận hàng hóa.

Với lợi thế là có văn phòng cũng như nhân công tại Trung Quốc, chúng tôi dễ dàng kiểm tra, giám sát, theo dõi cũng như trực tiếp kiểm định hàng khi xuất xưởng, trước khi đóng gói. Từ đó giảm thiểu được tối đa hàng lỗi, hỏng, cũng như kịp thời đảm bảo tiến độ giao hàng cho khách hàng tại Việt Nam.

7. Bảo hành hàng hóa (nếu có) – giúp khách hàng yên tâm tuyệt đối.

Mục đích của điều khoản này là nhằm đảm bảo về chất lượng hàng hóa trong một khoảng thời gian nhất định của người bán. Đặc biệt thường áp dụng trong mua bán thiết bị kỹ thuật và máy móc. Nếu bạn lựa chọn 1 doanh nghiệp có kinh nghiệm trong việc nhập khẩu hàng hóa hõ sẽ hiểu rõ các điều khoản cũng như thay mặt bạn đàm phán điều khoản này trong hợp đồng ngoại thương để hạn chế được tối đa rủi ro khi hàng hóa không may gặp trục trặc về kỹ thuật do lỗi của người bán. Nếu lúc này trong hợp đồng có điều khoản bảo hành thì người mua sẽ có quyền yêu cầu người bán thay thế hàng hóa mới hoặc giảm giá vào lô hàng sau, tùy theo hai bên thỏa thuận trong hợp đồng.

Với kinh nghiệm làm ủy thác nhập khẩu, chúng tôi thường sẽ đàm phán bớt lại từ 1-10% giá trị hợp đồng cho dịch vụ bảo hành, từ đó cam kết trách nhiệm của các bên trong nhiệm vụ bảo hành cho khách hàng tại việt Nam.

Dịch vụ ủy thác nhập khẩu của Oz Freight có bảo hành hàng hóa

8. Giúp khách hàng lựa chọn phương án giao vận tốt nhất 

Nếu bạn lựa chọn được một đơn vị có kinh nghiệp nhập khẩu hàng hóa trên thị trường, họ sẽ giúp bạn đưa ra phương án vận chuyển tối ưu nhất cho lô hàng của bạn. Tùy vào mặt hàng và số lượng cụ thể họ sẽ tính toán và tư vấn nên vận chuyển theo hình thức nào thì sẽ tối ưu. Điều này giúp cho bạn tiết kiệm không chỉ về chi phí mà còn về thời gian cũng như phương thức vận chuyển an toàn.

Với sự biến động không ngừng của cước biển, dịch bệnh và tình hình biên giới Việt Trung. Việc lựa chọn được phương thức vận chuyển đa phương thức kết kết hợp cả bộ – biển – bay tùy theo từng thời điểm là thế mạnh lớn nhất của công ty chúng tôi. Với phương châm luôn bám sát yêu cầu cụ thể của khách hàng để đưa ra các phương án, và luôn có 2 phương án để lựa chọn và so sánh. chúng tôi giúp khách hàng không chỉ lựa chọn đúng mà còn giúp khách hàng hiểu sâu sắc vấn đề tại sao đúng.

Chúng tôi hiểu sâu sắc rằng, chỉ có thể mang lại lợi ích thiết thực cho khách hàng chúng tôi mới có lợi nhuận.

9. Hỗ trợ trọn gói tất tật thủ tục đầu xuất dùng bạn buôn mặt hàng nào.

Rất nhiều nhà cung cấp bên Trung Quốc “không thể xuất khẩu” cũng như không có kinh nghiệm trong việc xử lí các thủ tục hải quan tại Trung Quốc, do đó việc ủy thác nhiệm vụ này cho một đơn vị dịch vụ sẽ giúp khách hàng xử lý được những khâu thủ tục phức tạp.

OZ có đội ngũ đại lí dày dặn kinh nghiệm có thể xử lý nhanh chóng, đơn giản hóa mọi thủ tục đầu xuất giúp khách hàng bao gồm khai báo hải quan , mua giấy phép xuất khẩu với chi phí tối ưu.

10. Kiểm tra CO – sai một ly đi luôn ưu đãi thuế.

OZ Freight đã có 10 năm kinh nghiệm nhập hàng chủ yếu từ thị trường Trung Quốc nên chúng tôi hiểu rất rõ về quy định chính sách nhập khẩu của các mặt hàng. Những mặt hàng nào thì nên làm C/O form E để hưởng ưu đãi thuế suất, mặt hàng nào thì không nên hoặc không cần làm C/O mà vẫn được hưởng ưu đãi thuế suất.

C/O hay còn được gọi là giấy chứng nhận xuất xứ, rất nhiều doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm nhập hàng khi làm C/O đã không cẩn thận dẫn đến sai sót và hậu quả khi nộp C/O cho Hải quan và C/O đó đã bị bác bỏ dẫn đến tiền thuế phải nộp lên đến con số khổng lồ. OZ Freight chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ xin C/O form E, nếu bạn ủy thác nhập khẩu cho chúng tôi, bạn hoàn toàn yên tâm, chúng tôi sẽ lên C/O nháp trước và check C/O cẩn thận trước khi C/O được xuất bản và gửi về Việt Nam.

 

11. Đảm bảo hồ sơ chứng từ nhập khẩu – chuẩn chỉ và đồng bộ.

Chứng từ nhập khẩu bao gồm Sales contract (Hợp đồng ngoại thương), Invoice (Hóa đơn thương mại), Packing list(Phiếu đóng gói hàng hóa), C/O (nếu có),…. Tất cả chứng từ trên là bắt buộc phải có khi bạn nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam. Nếu bạn ủy thác nhập khẩu cho OZ Freight thì chúng tôi sẽ thay mặt bạn kiểm tra chứng từ cẩn thận, nếu có sai sót chúng tôi sẽ sửa lại và phải hồi kịp thời với người bán để tránh các rủi ro xảy ra.

Việc kiểm tra thông tin trên hợp đồng ngoại thương cùng các chứng từ khác yêu cầu giỏi nghiệp vụ và tiếng anh thành thạo, từ đó nhanh chóng chính xác phát hiện ra các lỗi sai trong hợp đồng, và các chứng từ khác, tránh ảnh hưởng tới nghiệp vụ thông quan hàng hóa và lưu chứng từ gốc cho doanh nghiệp sau này.

12.  Tránh các rủi ro đến từ sai bill tàu, vận đơn

Vận đơn (bill of lading), airway bill ..v..v… đối với một đơn hàng nhập khẩu là vô cùng quan trọng. Việc sai mã bill, sai tên hàng hay HS, ngày khởi hành cũng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng,  việc ủy thác sẽ giúp khách hàng yên tâm hơn khi có một đội ngũ chuyên môn xử lý chi tiết khâu chứng từ, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và công sức.

Vận đơn sẽ được phát hành ngay sau khi hàng lên tàu, xe tải hoặc máy bay, trên đó sẽ ghi chú tên hàng – quy cách – mã HS code và các thông tin liên quan tới khối lượng và cân nặng của hàng hóa. Việc sai khác 1 trong các thông tin trên, cũng gây trở ngại trong quá trình khai báo Hải Quan tại Việt Nam. và tất nhiên mọi sai lầm đều phải trả giá bằng tiền mặt.

13. Manifest câu chuyện của hệ thống 1 cửa cấp Quốc Gia.

Nếu hàng hóa được vận tải qua đường biển, đây là một khâu quan trọng nhưng ít người biết và quan tâm tới cho tới khi gặp lỗi khi khai báo Hải Quan. khách hàng có thể dễ dàng đổi lỗi cho hãng tàu, đại lý chuyên chở… nhưng trên thực tế khi xảy ra sự cố đều dẫn tới tăng chi phí (5-10tr) và mất thêm thời gian.

Việc khai manifest đệ trình hải quan thông tin lô hàng, theo sát lịch tàu để tránh chậm trễ tiến trình hay sai sót cho lô hàng, đơn vị nhập khẩu cũng sẽ có trách nhiệm xử lý cho khách hàng.

14. Có được Kinh nghiệm khai báo hải quan tích lũy qua nhiều năm của bên ủy thác.

Kinh nghiệm khai báo của đại lý hải quan rất phong phú, dễ dàng lựa chọn đúng mã hs code của hàng hóa và mô tả tên khai chi tiết chuẩn mực, đúng và đủ theo yêu cầu của hải quan và quy định của nhà nước. Trong quá trình khai báo hải quan, nghiệp vụ xác định chuẩn mã HS code được coi  là quan trọng nhất, nó ảnh hưởng tới toàn bộ tên hàng hóa khai báo và thuế suất đi kèm. để hiểu rõ hơn về nghiệp vụ này, bạn có thể đọc thêm bài viết theo link đi kèm.

Với những trường hợp còn mơ hồ về việc xác định mã HS code của hàng hóa, thì việc thông qua dịch vụ Ủy thác nhập khẩu như một chiếc cầu nối giữa doanh nghiệp và Hải Quan, để trong thời gian ngắn nhất hai bên tương tác thống nhất được phương án xử lý cuối cùng một cách nhanh gọn.

15 . Xử lý thông quan cần trực tiếp tại chi cục – tiền mặt không bằng có mặt.

Do việc thủ tục hải quan cần diễn ra tại chi cục hải quan, nên cần người trực tiếp nộp hồ sơ, trao đổi thông tin với đội tiếp nhận hồ sơ của Hải Quan, trực tiếp kiểm khóa, soi chiếu và các vấn đề khác liên quan. Việc có người trực tiếp tại chi cục giúp cho thông tin, nghi vấn của Hải Quan được phản hồi kịp thời, chính xác, từ đó giảm bớt thời gian phản hồi và chờ đợi trong quá trình thông quan. Khách hàng có thể lựa chọn cử đại diện công ty trực tiếp xuống xử lý hoặc thuê đại lý hải quan OZ Việt Nam làm thay. Công việc của chúng tôi là hàng ngày trao đổi thông tin với Hải Quan tiếp nhận và kiểm hóa, nên việc dễ dàng nắm bắt ý tưởng cũng như kinh nghiệm được Hải Quan hướng dẫn là ưu thế tuyệt đối của chúng tôi.

16. Tính logic của quy trình thông quan – trăm hay không bằng quen tay.

Tiến trình xử lý một đơn hàng tại cảng Hải Phòng cần kết hợp nhiều khâu như : đổi lệnh với hãng tàu, hạ vỏ, tiếp nhận hồ sơ, kiểm hóa, soi chiếu, sắp xếp xe và nhân công trực tiếp tại cảng phục vụ việc kéo hàng và kiểm hóa,… chính vì vậy để cho đại lý thủ tục hải quan trọn gói xử lý từ A-Z giúp các công đoạn ăn khớp với nhau một cách nhuần nhuyễn, tiết kiệm thời gian xử lý hàng tại cảng. Nếu khách hàng chưa có kinh nghiệm xử lý các tác vụ như trên, sẽ dẫn tới thời gian khai báo và thông quan hàng hóa tại cảng Hải Phòng kéo dài thêm từ 5-7 ngày làm việc. Đây chính là lý do lớn nhất khiến các doanh nghiệp lựa chọn dịch vụ Ủy thác nhập khẩu chứ không tự mình làm các khâu như trên.

17. Tối ưu phương án giao vận sau thông quan – đúng người đúng việc.

Lựa chọn loại xe phù hợp sau khi thông quan để chuyển chở, đảm bảo lộ trình nhanh và tiết kiệm nhất cho khách hàng trong khâu điều xe hạ hàng.Với kinh nghiệm làm giao vận của mình, việc xếp dỡ nâng hạ các mặt hàng siêu trường siêu trọng, đặt xe trong mua cao kiểm luôn là điểm mạnh của chúng tôi. Ví dụ, khách hàng nhập hàng LCL có từ 10-15 CBM sẽ được ghép với những chuyến xe kéo vỏ rỗng từ cảng đi đóng hàng xuất khẩu, từ đó tiết kiệm được chi phí vận chuyển.

Tối ưu phương án giao vận sau thông quan - đúng người đúng việc.
17. Tối ưu phương án giao vận sau thông quan – đúng người đúng việc.

 

18. Yêu cầu cao của tính chính xác khi làm việc với nhiều bên cùng lúc

Xử lý các khẩu như đổi lệnh, gia hạn lệnh, cược vỏ, vệ sinh cont, trả vỏ với hãng tàu nhanh gọn, chính xác. Để thay thế được hàng loạt thao tác như trên doanh nghiệp cần có có đội ngũ nhân sự từ 3-5 người chuyên tại cảng hoặc cửa khẩu xử lý tác vụ cùng lúc. đây chính là điểm mạnh khi dùng dịch vụ Ủy thác nhập khẩu của OZ Freight.

Yêu cầu cao của tính chính xác khi làm việc với nhiều bên cùng lúc

19. Quản lý chi phí doanh nghiệp chuẩn hóa theo quy định của nhà nước

Xuất đầy đủ hóa đơn chi phí dịch vụ chi tiết cho khách hàng theo dõi và kê khai thuế đầy đủ. quản lý chứng từ đồng bộ giúp khách hàng yên tâm trong quá trình giao nhận. Tránh trường hợp bị mất các chứng từ giao nhận quan trọng như : tờ khai thông quan, giấy nộp tiền vào ngân sách, ℅… Hóa đơn chi phí trực tiếp tại cảng.

20. Kiểm soát tốt hơn rủi ro hậu thông quan 

Kiểm soát tốt hơn rủi ro hậu thông quan, rủi ro về giá khai trong quá trình khai báo Hải Quan. Trong quá trình xử lý tờ khai, có thể phát sinh trường hợp tham vấn giá trực tiếp tại chi cục, hoặc tham vấn  giá tại tổng cục. Nếu các bạn lựa chọn OZ Freight làm đơn vị Ủy thác nhập khẩu thì cả hai trường hợp trên đều được xử lý gọn gàng và kịp thời.

21. Giấy phép nhập khẩu luôn là bài toán khó với doanh nghiệp mới

Tư vấn và nhận xử lý các giấy tờ liên quan tới kiểm định chất lượng, giám định container, giấy phép chuyên ngành,…. hoàn thiện đầy đủ chứng từ cho tới lúc thông quan. Với nhiều năm kinh nghiệm làm dịch vụ thông quan và ủy thác xuất nhập khẩu, nên chúng tôi tự tin có mối quan hệ bền vững với các đơn vị thứ 3 đảm bản chức năng kiểm tra chất lượng, kiểm tra chuyên ngành chuẩn hóa quá trình nộp hồ sơ lên hệ thống một cửa, lấy mẫu, ra kết quả kiểm tra và chứng thư công bố chất lượng liên quan.

22. Ứng tiền trước để xử lý công việc – tốc độ đặt lên hàng đầu.

Ứng tiền cược cont, chi phí vận chuyển, các chi phí tại cảng cho đơn hàng, và thanh toán sau khi nhận được hàng, giúp khách hàng giảm bớt việc quản lý chi phí và thời gian thanh toán các mục phải chi nhỏ lẻ. Điều này khiến cho khách hàng cảm giác thư thái, ít bận rồi hoặc xử lý các vấn đề nhỏ nhặt gây mất thời gian trong xử lý công việc giao nhận vận chuyển, từ đó có nhiều thời gian hơn để tập trung cho công việc kinh doanh của mình.

23 . Lựa chọn dịch vụ ủy thác nhập khẩu của Oz Freight chi phí thấp – đáng đồng tiền bát gạo.

Lựa chọn dịch vụ ủy thác nhập khẩu của Oz Freight với Chi phí thấp, ngang bằng việc cử nhân viên xuống tận hiện trường để trực tiếp xử lý tờ khai và xử lý các công việc khác. mà hiệu quả đặt mức tối đa, ngoài sự mong đợi trong khâu thông quan. Đây là một khâu quan trọng cấu thành lên chi phí ủy thác nhập khẩu,  khi chúng tôi đã cam kết làm tốt nhất khâu này thì mặc định tổng phí ủy thác sẽ siêu hợp lý và phù hợp với mọi doanh nghiệp.

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ OZ FREIGHT VIỆT NAM
Địa chỉ:
– VP Hà Nội: Số 57 ngõ 481 phố Ngọc Lâm, Phường Ngc Lâm, Long Biên, Hà Nội
– VP HCM: 485/48 Phan Văn Trị, Phường 5, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
– Mã số thuế: 0106179886-Ngày cấp: 16/5/2013. Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư HN
– Người đại diện: Lại Minh Thắng
– Điện thoại: 0972 433 318
– Email: xnkngantin@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *