Hàng phi mậu dịch và những thủ tục hải quan liên quan

Hàng phi mậu dịch là gì

Hàng phi mậu dịch là gì? hàng phi mậu dịch cần những thủ tục gì để thông qua. Các bước thông quan như thế nào và những lưu ý khi nhập khẩu hàng mậu dịch. Là những nội dung chính mà Oz Freight sẽ chia sẻ đến quý vị trong bài viết này.

Hàng phi mậu dịch là gì?

Khái niệm hàng phi mậu dịch là mặt hàng được xuất, nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại, buôn bán mà được dùng để tặng, biếu, cho, hàng mẫu, quảng cáo, viện trợ,… Không cần có hợp đồng thương mại mà thay vào đó sử dụng thư hoặc văn bản thỏa thuận. Khi nhập hàng phi mậu dịch sẽ không phải chịu thuế đầu vào, tuy nhiên các cá nhân hoặc doanh nghiệp khi nhập hàng mậu dịch sẽ vẫn phải chi trả những chi phí hải quan phát sinh khác.

Hàng phi mậu dịch là gì

Các loại hàng hóa được coi là hàng hóa phi mậu dịch bao gồm:

 • Quà tặng, quà biếu của các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài gửi về cho các tổ chức cá nhân ở Việt Nam.
 • Những hàng hóa của các cơ quan chức năng và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
 • Hàng viện trợ nhân đạo.
 • Những loại hàng hóa tạm nhập, tái xuất khẩu thuộc quyền sở hữu cá nhân và được nhà nước Việt Nam cho miễn thuế.
 • Những loại hàng mẫu không thanh toán – nhiều trường hợp giá trị hàng mẫu lớn, doanh nghiệp phải mua về với mục đích dùng thử không bán thì cũng tính là nhập hàng hóa phi mậu dịch.
 • Các phương tiện đi lại, dụng cụ nghề nghiệp của những cá nhân có nhu cầu xuất nhập cảnh.
 • Tài sản di chuyển của các cá nhân và tổ chức.
 • Những hành lý cá nhân của người nhập cảnh được gửi theo phương thức vận tải đơn.

Đặc điểm của hàng phi mậu dịch

Hàng hóa nhập khẩu phi mậu dịch có các đặc điểm như sau:

 • Hàng hóa nhập khẩu phi mậu dịch có thuế phải nộp thuế ngay trước khi thông quan hàng hóa.
 • Hàng hóa phi mậu dịch phải không thuộc vào danh sách cấm xuất, nhập khẩu theo giấy phép của cơ quan quản lý chuyên ngành.
 • Hàng hóa phi mậu dịch khi nhập khẩu có thể được miễn thuế, được xét giảm miễn thuế và được khấu trừ thuế gia tăng giá trị đầu vào.

Đặc điểm của hàng phi mậu dịch

Thủ tục hải quan đối với hàng hóa phi mậu dịch

Đối với hàng hóa phi mậu dịch cũng được coi là những mặt hàng bình thường sẽ được nhập khẩu theo quy định đối với những mặt hàng đó. Tuy nhiên, hàng phi mậu dịch của nhiều loại mặt hàng sẽ không phải làm kiểm tra liên ngành và mức thuế áp dụng cho các mặt hàng phi mậu dịch là cá nhân thường sẽ nhận được mức thuế ưu đãi.

Quy trình nhập khẩu các mặt hàng phi mậu dịch gồm có các bước như sau:

Bước 1: Khai tờ khai hải quan

Sau khi có được đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu như: Hợp đồng, non-commercial invoice, packing list, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến và xác định được mã HS của mặt hàng nhập khẩu. Có thể sử dụng khai báo thông tin hải quan qua phần mềm khai báo hải quan điện tử.

Thủ tục hải quan đối với hàng hóa phi mậu dịch

Bước 2: Mở tờ khai hải quan

Sau khi khai xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng. Sau khi có luồng tờ khai thì in tờ khai đó ra và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan để mở tờ khai. Tùy theo từng loại phân luồng xanh, vàng, đỏ mà thực hiện các bước mở tờ khai khác nhau.

Bước 3: Thông quan tờ khai hải quan

Sau khi kiểm tra xong hồ sơ nếu không còn tồn tại vấn đề gì thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Khách hàng lúc này có thể đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để thông quan hàng hóa.

Bước 4: Đem hàng về kho bảo quản và sử dụng

Sau khi tờ khai hải quan đã được thông qua, thì tiến hành bước thanh lý tờ khai và làm các thủ tục cần thiết để mang hàng hóa về kho và bảo quản hoặc trực tiếp sử dụng.

Những lưu ý khi nhập khẩu hàng phi mậu dịch

Hàng phi mậu dịch là dùng để chỉ các loại mặt hàng nhập khẩu nhưng không nhằm mục đích kinh doanh. Khi làm thủ tục nhập khẩu hàng phi mậu dịch cũng cần có những lưu ý như sau:

 • Hàng phi mậu dịch cũng cần phải tiến hành đóng thuế nhập khẩu. Nếu như mặt hàng nhập khẩu về Việt Nam có giá trị dưới 1.000.000 VND thì không cần phải đóng thuế.
 • Hàng phi mậu dịch cũng được hưởng thuế ưu đãi nếu có ( cần có chứng nhận xuất xứ)
 • Thuế giá trị gia tăng nhập khẩu của loại hàng phi mậu dịch không được khấu trừ. Loại thuế này sẽ được đưa vào chi phí khác trong hồ sơ khai báo thuế.
 • Hàng hóa phi mậu dịch có thể bán ra dưới dạng thanh lý tài sản. Ghi nhận doanh thu khác cho doanh nghiệp.
 • Hàng phi mậu dịch có thể là hàng thanh toán hoặc không thanh toán qua ngân hàng hoặc làm các chứng nhận hợp chuẩn hợp quy hoặc công bố sản phẩm.

Trên đây là những điều bạn cần biết về hàng phi mậu dịch và những điều liên quan đến hàng hóa phi mậu dịch bên cạnh đó bạn cũng sẽ có những kiến thức về thủ tục hải quan đối với hàng hóa phi mậu dịch.

Xem thêm:

Nghiệp vụ hải quan

Dịch vụ hải quan nội bài

Hồ sơ hải quan xuất nhập khẩu

Thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá

Thủ tục hải quan điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.