Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu phụ tùng ô tô

Thủ tục nhập khẩu phụ tùng ô tô, thủ tục nhập khẩu lốp xe tương đối rắc rối

Hiện nay phụ tùng ô tô, linh kiện ô tô, lốp xe là một trong những mặt hàng được nhập khẩu nhiều nhất ở nước ta. Vậy thủ tục nhập khẩu phụ tùng ô tô thế nào? Bởi hiện nay nước ta chưa có nhiều doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước, nên các mặt hàng phụ tùng, lốp xe và linh kiện dùng để sửa chữa và thay thế được quan tâm rất nhiều. Những mặt hàng này thường là chính hãng hoặc tương đương, do doanh nghiệp trong nước chưa tự sản xuất được. Vậy làm sao để có thể làm thủ tục nhập khẩu phụ tùng ô tô, thủ tục nhập khẩu lốp xe? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Thủ tục nhập khẩu phụ tùng ô tô, thủ tục nhập khẩu lốp xe tương đối rắc rối

Phụ tùng ô tô gồm những loại nào?

Phụ tùng ô tô là tất cả các bộ phận được sử dụng cấu thành lên chiếc xe, được sản xuất riêng lẻ, để có thể thay thế và sửa chữa khi phát sinh hỏng hóc. Phụ tùng ô tô sẽ bao gồm tất cả những bộ phận vốn có để hoàn thiện một chiếc xe như: xilanh, piston, séc măng, trục khuỷu, và xupap…

Một chiếc ô tô bao gồm rất rất nhiều bộ phận, có thể tới hàng nghìn các chi tiết. Tuy nhiên trong đó sẽ có những phụ tùng thiết yếu cơ bản như (khung, gầm, và động cơ), và những phần phụ trợ (lốp, đèn, phanh), và cả những bộ phận khác đi kèm để phục vụ sự thoải mái hay nhu cầu vui chơi giải trí của người sử dụng…

Khi bộ phận nào đó của ô tô bị thiếu hoặc hư hỏng, bạn cần phải tiến hành bổ sung thay thế. Do khả năng sản xuất các loại phụ tùng, lốp xe trong nước hiện nay còn hạn chế rất nhiều, nên hầu hết các xưởng sửa chữa ô tô đều phải nhập khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp từ nước ngoài. Đây cũng là lý do mà bạn cần phải làm thủ tục để nhập khẩu những phụ tùng ô tô này vào nước ta.

HS code của phụ tùng ô tô nhập khẩu

Việc xác định HS code của lô hàng là việc đầu tiên mà các doanh nghiệp cần phải nắm rõ. Thông qua các HS code của từng sản phẩm mà chủ hàng sẽ biết được chính sách hải quan cũng như nghĩa vụ đóng thuế của doanh nghiệp được quy định trên các lô hàng đó. Linh kiện và phụ tùng ô tô hiện nay có rất nhiều chủng loại, chúng được chia vào từng nhóm HS code khác nhau, chi tiết như:

 • 8483: đây là nhóm mã HS code của bộ phận trực tuyền động (bao gồm cả trục khuỷu và trục cam), các cụm bánh răng, vít đũa hoăc vít bi, đánh đà, ròng rọc, ly hợp và các khớp nối trục, hộp số và các cơ cấu khác của ô tô,…
 • 851220: đây là mã HS code của các loại thiết bị chiếu sáng hoặc tạo các tín hiệu trực quan khác trên ô tô.
 •  8708: đây là mã HS code của các bộ phận, phụ tùng, và phụ kiện của các dòng xe có động cơ được phân vào các nhóm từ 8701 đến 8705.

Nhập khẩu phụ tùng ô tô tương tự với nhập khẩu các mặt hàng khác

Thủ tục nhập khẩu phụ tùng ô tô và thủ tục nhập khẩu lốp xe

Về cơ bản, doanh nghiệp cần phải tiến hành làm thủ tục nhập khẩu phụ tùng ô tô tương tự như các loại mặt hàng thông thường khác. Theo các chính sách hiện hành, mặt hàng này sẽ không có tên trong danh mục các loại hàng hoá cấm xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó, một ưu điểm nữa đó là doanh nghiệp của bạn sẽ không cần phải xin giấy phép xuất nhập khẩu đối với các loại mặt hàng này.

Tự nhiên, bạn cũng cần lưu ý, chỉ được phép nhập khẩu các loại linh kiện, và phụ tùng ô tô mới. Còn những mặt hàng đã cũ, đã qua sử dụng như các loại khung gần, lốp ô tô, và các loại phụ tùng ô tô cũ sẽ không được nhập khẩu vào Việt Nam. Điều này cũng đã được quy định rõ trong nội dung của Nghị định số 187/2013/NĐ-CP.

Đối với các thủ tục nhập khẩu phụ tùng ô tô, thủ tục nhập khẩu lốp xe doanh nghiệp cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan gồm đầy đủ các loại chứng từ như sau:

 • Tờ khai hải quan.
 • Hoá đơn thương mại của lô hàng phụ tùng hoặc lốp xe (Commercial Invoice).
 • Chứng nhận xuất xứ của hàng hoá.
 • Vận đơn của ô hàng (Bill of lading).
 • Phiếu đóng gói hàng hoá theo quy định (Packing List).
 • Hợp đồng mua bán hàng hoá (phụ tùng ô tô hoặc lốp xe) (Sales contract).

Một lưu ý nữa dành cho các doanh nghiệp nhập khẩu phụ tùng ô tô hiện nay, đó chính là cơ quan hải quan sẽ lưu tâm chi tiết đến giá nhập khẩu của mặt hàng này. Nguyên nhân chủ yếu là do các loại phụ tùng ô tô là hàng hoá có tên trong danh sach quản lý rủi ro về giá của nhà nước. Chính vì thế, so với các lô hàng thông thường khác, lô hàng phụ tùng ô tô và lốp xe sẽ có tiến độ thông quan chậm hơn đáng kể.

Các doanh nghiệp cũng nhập khẩu lốp xe để thay thế cho khách hàng

Một số lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu phụ tùng ô tô và thủ tục nhập khẩu lốp xe

Đầu tiên, chính là thuế suất được áp dụng cho các loại phụ tùng ô tô và lốp xe sẽ khác nhau đáng kể. Chính vì thế, cơ quan hải quan sẽ phải tiến hành kiểm tra chặt chẽ xem loại sản phẩm mà doanh nghiệp nhập vào sẽ dành cho loại xe nào. Tất nhiên, bạn cũng cần khai rõ nội dung này trên các tờ khai hải quan ở mục mô tả của hàng hoá.

Thứ hai, thông thường, các doanh nghiệp sẽ tiến hành nhập nhiều hạng mục trong chung 1 container hàng hóa. Nếu như doanh nghiệp của bạn có mẫu C/O form E thì sẽ có lợi thế hơn về thuế nhập khẩu ưu đãi.

Cuối cùng, một số các sản phẩm phụ tùng ô tô và lốp xe sẽ có tên nằm trong danh sách các loại hàng hoá có khả năng gây mất an toàn. Chính vì thế, trước khi đưa ra thị trường để tiêu thụ và kinh doanh, doanh nghiệp cần phải tiến hành làm công bố hợp quy cho những loại mặt hàng này. Để biết rõ thêm về thông tin danh sách hàng hoá cần phải làm công bố hợp quy, bạn có thể tham khảo các nội dung từ thông tư số 41/2018/TT-BGTVT ban hành.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về thủ tục nhập khẩu phụ tùng ô tô và thủ tục nhập khẩu lốp xe mới nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ với Oz Freight để được tư vấn và hỗ trợ bạn nhé!

=> Bạn có thể tham khảo thêm một số dịch vụ của chúng tôi cung cấp như: Dịch vụ ủy thác nhập khẩu, Nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc, Xuất khẩu ủy thác tại Trung Quốc, Gom cont ủy thác nhập khẩu tại Bằng Tường, Vận chuyển hàng Trung Quốc chính ngạch, Dịch vụ hải quan trọn gói. Oz Freight chúng tôi tự tin mang đến những dịch vụ tốt nhất, chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

DỊCH VỤ HẢI QUAN TRỌN GÓI
Nhà cung cấp dịch vụ hải quan làm để hoàn thành các thủ tục thông quan cho hàng hóa của người sử dụng được gọi là dịch vụ hải quan. Đương nhiên, trong khi sử dụng dịch vụ như một thủ tục hải quan, các công ty phải trả cho nhà cung cấp một phần phí theo thỏa thuận. Ngoài ra, nỗ lực và chi phí của "dịch vụ hải quan trọn gói" sẽ khác nhau tùy thuộc vào mặt hàng làm thủ tục hải quan. Do đó, sẽ cần có sự trao đổi và hợp tác nhiều hơn giữa hai công ty sử dụng và cung cấp dịch vụ hải quan.
Xem ngay dịch vụ hải quan tốt chúng tôi bằng cách liên hệ: – Người đại diện: Lại Minh Thắng – Điện thoại: 0972 433 318 – Email: xnkngantin@gmail.com
CÁC THỦ TỤC HẢI QUAN TRỌN GÓI TẠI OZ VIỆT NAM
 1. Quy trình và thủ tục nhập khẩu hạt giống mới nhất
 2. 10 phút giúp bạn nắm rõ thủ tục nhập khẩu đèn led
 3. Khái niệm ký gửi hàng hoá và những điều cần biết khi gửi hàng
 4. Dịch vụ ủy thác tìm nguồn hàng và những điều bạn nên biết
 5. Lưu trữ Nhập hàng chính ngạch | Uỷ Thác Nhập Khẩu
 6. Quy trình thủ tục hải quan điện tử chi tiết nhất
 7. Những nhóm hàng thường xuyên bị kiểm hóa
 8. Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu phần mềm
 9. Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu xe đạp
 10. Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu phụ tùng ô tô
 11. Thủ tục nhập khẩu vải may mặc mới nhất
 12. Thủ tục nhập khẩu máy móc cũ, thiết bị cũ đã qua sử dụng
 13. Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu máy biến áp
 14. Thủ tục xuất khẩu gỗ có khó không?
 15. Thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát
 16. Dịch vụ kho bãi và những loại hình kho bãi
 17. Quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu tại kho Trung Quốc diễn ra thế nào? 
 18. Giải pháp cho doanh nghiệp khi lô hàng bị kiểm hóa
 19. Vận chuyển chính ngạch bằng đường hàng không
 20. Thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em bao gồm những gì?
 21. Lưu trữ Quy trình khai báo hải quan | Uỷ Thác Nhập Khẩu
 22. Thủ tục nhập khẩu máy nén khí, những điều bạn cần biết
 23. Thủ tục nhập khẩu hóa chất mới nhất 2022
 24. Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu quạt tản nhiệt, quạt thông gió
 25. Thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi chi tiết 2022
 26. Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu dây cáp điện
 27. Thủ tục nhập khẩu hương liệu từ Trung Quốc về Việt Nam
 28. Dịch vụ chuyển phát nhanh hàng mẫu 
 29. Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu xe đạp điện
 30. Hàng phi mậu dịch và những thủ tục hải quan liên quan
 31. Quy định và cách hạch toán phí dịch vụ hải quan
 32. Hợp đồng ủy thác thương mại và những điều cần lưu ý
 33. Lưu trữ Thủ Tục Nhập Khẩu | Uỷ Thác Nhập Khẩu
   

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *