Quy trình thủ tục hải quan điện tử chi tiết nhất

thủ tục hải quan điện tử

Trước khi thủ tục hải quan điện tử ra đời, thủ tục hải quan truyền thống đóng vai trò quan trọng đối với ngành xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp của Việt Nam. Tuy nhiên theo sự phát triển của công nghệ hiện đại, việc sử dụng thủ tục hải quan truyền thống trở nên lỗi thời và lạc hậu so với xu thế chung của Việt Nam cũng như thế giới. Sự ra đời và thay thế thủ tục hải quan truyền thống của thủ tục hải quan điện tử đã thay đổi cũng như cải tiến thủ tục hải quan của Việt Nam, hỗ trợ và phát triển cho các doanh nghiệp trong ngành xuất nhập khẩu.

Vậy quy trình thủ tục hải quan điện tử là gì? Lợi ích khi các doanh nghiệp sử dụng thủ tục hải quan điện tử và các doanh nghiệp sử dụng phần mềm nào để tiến hành thủ tục hải quan điện tử cũng như quy trình khai báo hải quan điện tử sẽ làm cho không ít doanh nghiệp lần đầu tiếp xúc với chủ đề này cảm thấy bỡ ngỡ. Vậy chúng ta sẽ tìm ra câu trả lời ngay sau đây.

Hải quan điện tử là gì 

Khác với thủ tục hải quan truyền thống là đến trực tiếp nơi đăng ký thủ tục hải quan để tiến hành khai báo,  hải quan điện tử là hình thức khai báo hải quan bằng cách sử dụng phần mềm được cài trên máy tính tiến hành thủ tục khai báo hải quan. Doanh nghiệp sẽ điền các thông tin cần thiết trong mẫu tờ khai hải quan và dữ liệu tờ khai này sẽ được truyền qua mạng internet tới cơ quan hải quan. Cơ quan hải quan từ đó sẽ có trách nhiệm xem xét và phê duyệt việc thông quan .

thủ tục hải quan điện tử

Sự khai sinh của hải quan điện tử chính là sự thay thế đối với hình thức khai hải quan truyền thống, khi mà người đại diện cho doanh nghiệp phải viết tay và điền thông tin vào tờ khai mẫu in sẵn, góp phần quan trọng cải tiến bộ máy hải quan cũng như giúp đỡ, giảm thiểu công việc cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần phân biệt rõ khái niệm khai hải quan điện tử với khai hải quan từ xa. Khai hải quan từ xa là hình thức kê khai trên giấy, dữ liệu sau khi khai báo sẽ được truyền đến cơ quan hải quan. Sau khi được hệ thống cấp số tiếp nhận, người đại diện doanh nghiệp phải mang tờ khai đó đến trực tiếp chi cục hải quan để làm việc. Còn khai hải quan điện tử là hình thức sử dụng phần mềm để hoàn tất mọi quy trình và thủ tục từ việc đăng ký tiếp nhận cho đến khi lô hàng được thông quan.

Lợi ích và hạn chế của việc khai báo hải quan điện tử 

1. Lợi ích của việc khai báo điện tử

Doanh nghiệp sử dụng khai báo hải quan điện tử sẽ đem lại những lợi ích như sau:

 • Rút ngắn quá trình khai báo thủ tục hải quan. Việc nhập và truyền số liệu, tiếp nhận thông tin khai báo và phân luồng tờ khai tất cả các bước đều diễn ra tự động.
 • Giảm áp lực cũng như đem lại sự tiện lợi cho các doanh nghiệp, không cần đến tận nơi cơ quan hải quan để làm việc, thay vào đó chỉ cần sử dụng máy tính có kết nối internet và cài đặt phần mềm khai báo hải quan điện tử là có thể hoàn thành việc khai báo một cách nhanh chóng và tiện lợi. Bên cạnh đó việc sử dụng khai báo điện tử có thể sử dụng trong tất cả thời gian trong ngày, thuận tiện cho các doanh nghiệp sắp xếp thời gian.
 • Tiết kiệm chi phí phát sinh khi đăng ký khai báo hải quan điện tử cho cả doanh nghiệp cũng như cơ quan hải quan.

Lợi ích và hạn chế của việc khai báo hải quan điện tử

2. Hạn chế của việc khai báo điện tử

Tuy nhiên, song song với những lợi ích hữu ích kể trên, khai báo hải quan điện tử vẫn còn tồn tại những mặt hạn chế nhất định ảnh hưởng đến doanh nghiệp trong quá trình khai báo hải quan điện tử :

 • Một vài trường hợp xuất hiện lỗi phần mềm và lỗi phần cứng ảnh hưởng đến quá trình khai báo.
 • Bất lợi cho nhà nước trong quá trình kiểm soát thuế. Không ít những trường hợp xảy ra việc doanh nghiệp lợi dụng lỗ hổng của hải quan điện tử để trốn tránh nghĩa vụ đóng thuế.
 • Đối với những doanh nghiệp lần đầu tiếp xúc với hải quan điện tử dễ xảy ra việc thao tác hoặc kê khai sai, rất khó để phát hiện và chỉnh sửa, khá tốn thời gian để phát hiện và thay đổi.

=> Ngoài ra quý khách có thể tham khảo thêm một số dịch vụ hiện Oz Freight chúng tôi cung cấp ở phía dưới đây.
Dịch vụ ủy thác nhập khẩu
Nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc
Xuất khẩu ủy thác tại Trung Quốc
Gom cont ủy thác nhập khẩu tại Bằng Tường
Vận chuyển hàng Trung Quốc chính ngạch
Dịch vụ hải quan trọn gói

Phần mềm khai báo thủ tục hải quan điện tử hiện nay

Ở thời điểm hiện tại, chúng ta đang có hai đơn vị chinh thức cung cấp phần mềm khai báo hải quan điện tử. Đó chính là phần mềm ECUS và FPT. Trước khi tiến hành thủ tục khai báo hải quan điện tử, doanh nghiệp nên dành thời gian để tìm hiểu và so sánh hai phần mềm này. Nếu như doanh nghiệp cảm thấy phần mềm nào tiện lợi hơn và dễ dàng sử dụng hơn thì lựa chọn phần mềm đó để sử dụng.

Quy trình khai báo hải quan điện tử

Quy tình khai báo hải quan điện tử gồm các bước như sau:

Quy trình khai báo hải quan điện tử

 • Bước 1: Khai báo thông tin xuất khẩu (EDA). Người khai báo sẽ phải kê khai các thông tin xuất khẩu cần thiết bằng nghiệp vụ EDA trước khi tiến hành đăng ký tờ khai xuất khẩu. Sau khi hệ thống đã xác nhận và cấp số thì thông tin bản khai xuất khẩu EDA sẽ được lưu trữ trên hệ thống VNACCS.
 • Bước 2: Đăng ký tờ khai xuất khẩu. Sau khi nhận được màn hình thông báo đăng ký tờ khai EDC, người khai sẽ cần kiểm tra lại những thông tin mình đã khai báo. Nếu đã dúng và chắc chắn chính xác thì gửi đến hệ thống để đăng ký tờ khai. Nếu có sai sót xảy ra thì phải sửa đổi bằng cách sử dụng EDB.
 • Bước 3: Kiểm tra điều kiện đăng ký tờ khai hải quan.
 • Bước 4: Phân luồng, kiểm tra và thông quan lô hàng. Hệ thống sẽ tự động phân luồng tờ khai thành các luồng xanh, vàng và đỏ,tuỳ theo từng những trường hợp khác nhau, người khai sẽ có những hướng dẫn cụ thể khác nhau về cách thực hiện kiểm tra và xử lí sau đó.
 • Bước 5: Kê khai sửa đổi và bổ sung trong quá trình thông quan.

Trên đây là bài viết về thủ tục hải quan điện tử, mình hy vọng thông qua bài viết trên có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình hải quan điện tử cũng như đưa ra các lựa chọn sử dụng dịch vụ phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại quốc tế Oz Việt Nam

Địa chỉ: Số 8 ngõ 162 Nguyễn Văn Cừ, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 0972433318

Email: xnkngantin@gmail.com

Website: ozfreight.vn

BÀI VIẾT ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

DỊCH VỤ HẢI QUAN TRỌN GÓI
Nhà cung cấp dịch vụ hải quan làm để hoàn thành các thủ tục thông quan cho hàng hóa của người sử dụng được gọi là dịch vụ hải quan. Đương nhiên, trong khi sử dụng dịch vụ như một thủ tục hải quan, các công ty phải trả cho nhà cung cấp một phần phí theo thỏa thuận. Ngoài ra, nỗ lực và chi phí của "dịch vụ hải quan trọn gói" sẽ khác nhau tùy thuộc vào mặt hàng làm thủ tục hải quan. Do đó, sẽ cần có sự trao đổi và hợp tác nhiều hơn giữa hai công ty sử dụng và cung cấp dịch vụ hải quan.
Xem ngay dịch vụ hải quan tốt chúng tôi bằng cách liên hệ: – Người đại diện: Lại Minh Thắng – Điện thoại: 0972 433 318 – Email: xnkngantin@gmail.com
CÁC THỦ TỤC HẢI QUAN TRỌN GÓI TẠI OZ VIỆT NAM
 1. Quy trình và thủ tục nhập khẩu hạt giống mới nhất
 2. 10 phút giúp bạn nắm rõ thủ tục nhập khẩu đèn led
 3. Khái niệm ký gửi hàng hoá và những điều cần biết khi gửi hàng
 4. Dịch vụ ủy thác tìm nguồn hàng và những điều bạn nên biết
 5. Lưu trữ Nhập hàng chính ngạch | Uỷ Thác Nhập Khẩu
 6. Quy trình thủ tục hải quan điện tử chi tiết nhất
 7. Những nhóm hàng thường xuyên bị kiểm hóa
 8. Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu phần mềm
 9. Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu xe đạp
 10. Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu phụ tùng ô tô
 11. Thủ tục nhập khẩu vải may mặc mới nhất
 12. Thủ tục nhập khẩu máy móc cũ, thiết bị cũ đã qua sử dụng
 13. Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu máy biến áp
 14. Thủ tục xuất khẩu gỗ có khó không?
 15. Thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát
 16. Dịch vụ kho bãi và những loại hình kho bãi
 17. Quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu tại kho Trung Quốc diễn ra thế nào? 
 18. Giải pháp cho doanh nghiệp khi lô hàng bị kiểm hóa
 19. Vận chuyển chính ngạch bằng đường hàng không
 20. Thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em bao gồm những gì?
 21. Lưu trữ Quy trình khai báo hải quan | Uỷ Thác Nhập Khẩu
 22. Thủ tục nhập khẩu máy nén khí, những điều bạn cần biết
 23. Thủ tục nhập khẩu hóa chất mới nhất 2022
 24. Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu quạt tản nhiệt, quạt thông gió
 25. Thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi chi tiết 2022
 26. Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu dây cáp điện
 27. Thủ tục nhập khẩu hương liệu từ Trung Quốc về Việt Nam
 28. Dịch vụ chuyển phát nhanh hàng mẫu 
 29. Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu xe đạp điện
 30. Hàng phi mậu dịch và những thủ tục hải quan liên quan
 31. Quy định và cách hạch toán phí dịch vụ hải quan
 32. Hợp đồng ủy thác thương mại và những điều cần lưu ý
 33. Lưu trữ Thủ Tục Nhập Khẩu | Uỷ Thác Nhập Khẩu
   

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *