Thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát

Thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát khá phức tạp

Bạn đang muốn nhập khẩu các mặt hàng gạch ốp lát để kinh doanh buôn bán tại Việt Nam? Bạn đang tìm kiếm một đơn vị vận chuyển và xuất nhập khẩu uy tín để có thể tư vấn và hướng dẫn bạn thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát về nước ta? Bạn đang muốn biết thêm thông tin về thuế nhập khẩu gạch ốp lát tại thời điểm này để cân đối về chi phí? Có những ưu đãi nào về thuế nhập khẩu cho mặt hàng gạch ốp lát không? Các quy định của quản lý nhà nước đối với hàng gạch ốp lát? Thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát hiện nay như thế nào? Quy trình nhập khẩu mặt hàng gạch ốp lát ra sao? Cùng Oz Freight tìm hiểu thông tin qua bài viết sau đây bạn nhé!

Gạch ốp lát nhập khẩu được nhiều người ưa chuộng vì mẫu mã đa dạng

Đôi nét về mặt hàng gạch ốp lát nhập khẩu

Hiện nay, cùng với sự phát triển của hệ thống cơ sở hạ tầng cũng như đời sống của người dân, quá trình xây dựng đang diễn ra rất sôi động ở khắp nơi từ nông thôn đến thành thị, trong đó có cả các công trình lớn của nhà nước, các khu công nghiệp, đến các dự án khu đô thị, và dự án nhà ở của các hộ gia đình.

Với khối lượng lớn các công trình mà lĩnh vực xây dựng đang thực hiện, nhu cầu sử dụng mặt hàng gạch ốp lát cũng gia tăng rất mạnh. Và nguồn gạch men nhập khẩu cũng là nguồn bổ sung đáng kể thay thế cho sản lượng gạch ốp lát mà các công ty trong nước có thể sản xuất hiện nay.

Theo thống kê, hiện nay nước ta nhập lượng lớn các loại gạch ốp lát các loại từ bình dân đến hàng hóa cao cấp, từ nhiều quốc gia trên thế giới, đi kèm với các thương hiệu gạch ốp lát nhập khẩu lớn hiện nay như: Trung Quốc, Ấn Độ, Tây Ban Nha, và Italia… Sở dĩ gạch ốp lát nhập khẩu được nhiều người ưa chuộng là do sản phẩm gạch từ các nước này có mẫu mã rất đa dạng, chất lượng hàng hóa tốt, giá cả có thể đáp ứng được nhiều phân khúc khách hàng.

Thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát khá phức tạp

Chính sách nhập khẩu cho mặt hàng gạch ốp lát

Về cơ bản, hiện nay Nhà nước ta không có chính sách cấm, hay hạn chế gì đối với các loại mặt hàng này. Do đó, các doanh nghiệp có thể thực hiện dễ dàng các thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát giống như các loại hàng hóa thông thường khác, chi tiết như sau:

Hiện nay có thể nhập khẩu gạch ốp lát, tuy nhiên, mặt hàng này sẽ thuộc diện phải hợp quy và kiểm tra chất lượng, theo hướng dẫn đưa ra tại Phần 3 Thông tư 19/2019/TT-BXD, và theo Quy chuẩn QCVN 16:2019/BXD.

“Các sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng phải được công bố hợp quy phù hợp với các quy định kỹ thuật nêu ra trong Phần 2 của Quy chuẩn này dựa trên kết quả chứng nhận hợp quy của Tổ chức chứng nhận hợp quy được Bộ Xây dựng chỉ định hoặc thừa nhận.”

Chính sách này cũng được áp dụng tương tự như đối với mặt hàng như Đá granite, hoặc đá marble nhập khẩu.

Gạch ốp lát nhập khẩu có chất lượng tốt so với giá thành

Mã HS và thuế suất của gạch ốp lát nhập khẩu

Căn cứ vào tính chất, cấu tạo, và đặc điểm… của hàng hóa, kết hợp với việc vận dụng các quy tắc áp mã để có thể xác định mã HS cho mặt hàng mà bạn cần phải nhập khẩu. Có như vậy mới có thể giải quyết đúng thủ tục nhập khẩu, tính và nộp các loại thuế chính xác.

Dưới đây là những Mã HS của nhóm hàng gạch ốp lát nhập khẩu mà bạn có thể tham khảo:

 • Mã số 68114021 – Gạch lát nền hoặc ốp tường có chứa plastic
 • Mã số 68114022 – Dùng để lợp mái, ốp bề mặt hoặc làm các vách ngăn
 • Mã số 68118210 – Gạch lát nền hoặc ốp tường có chứa plastic
 • Mã số 68129920 – Gạch lát nền hoặc ốp tường
 • Mã số 68128040 – Gạch lát nền hoặc ốp tường
 • Mã số 69072313 – Gạch lát đường, lát nền và lòng lò hoặc các loại gạch ốp tường, và đã tráng men
 • Mã số 69072314 – Loại khác, và đã tráng men
 • Mã số 69072391 – Gạch lát đường, lát nền và lòng lò hoặc gạch ốp tường, và không tráng men
 • Mã số 69072392 – Loại khác, và không tráng men
 • Mã số 69072393 – Gạch lát đường, lát nền và lòng lò hoặc gạch ốp tường, và đã tráng men

Căn cứ vào thực tế hàng hóa, mà bạn sẽ xác định được mã HS của lô hàng. Sau đó, bạn tiến hành tra cứu biểu thuế nhập khẩu gạch ốp lát tương ứng với loại mã HS và xuất xứ, để có thể tính toán số tiền thuế phải nộp, trong đó có các loại thuế nhập khẩu và thuế VAT cho hàng nhập khẩu.

Chẳng hạn, với các mặt hàng gạch lát nền chứa plastic, có mã HS là 68114021, nếu nhập khẩu từ Ấn Độ (có C/O form AI) hoặc từ Trung Quốc (Form E), thì thuế nhập khẩu sẽ đều giảm về 0%, và thuế VAT áp dụng là 10%.

Các bước làm thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát

Như trên đã đề cập ở phía trên, mặt hàng gạch ốp lát nhập khẩu cần phải làm các bước công việc liên quan đến hợp quy, kiểm định chất lượng, và tiến hành thông quan hàng hóa. Trong đó, bạn sẽ làm việc với 3 cơ quan khác nhau để hoàn thiện thủ tục này gồm:

 • Sở Xây dựng
 • Đơn vị kiểm định
 • Và chi cục hải quan

Chúng tôi liệt kê như vậy để bạn không bị nhầm lẫn khi đọc các bước thực hiện thủ tục nhập khẩu bên dưới đây.

Bước 1 – Tiền hành đăng ký Kiểm định chất lượng & Hợp quy

Hồ sơ đăng ký Kiểm định chất lượng bao gồm:

 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa (theo mẫu do Sở Xây dựng cung cấp)
 • Chứng từ nhập khẩu bao gồm: Hợp đồng, Invoice, Packing List, và Bill of Lading, C/O

Lưu ý: hiện nay có sự chưa thống nhất trong việc áp dụng các nội dung: hồ sơ kiểm định nộp cho Sở XD ở tỉnh thành nào? Nộp tại cảng hay ở nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. Theo tinh thần trong công văn số 3138/BXD-VLXD và 3148/BXD-VLXD được ban hành, thì nhà nhập khẩu có thể tiến hành đăng ký tại địa phương của mình đặt trụ sở kinh doanh, hoặc nếu cơ quan tại đó chưa làm, thì sẽ phải đăng ký tại Sở XD của cửa khẩu nhập hàng về (ví dụ như Hải Phòng, Đà Nẵng, và Tp. HCM…).

Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy có ký đóng dấu, sau đó nộp cho Sở Xây dựng tại nơi Doanh nghiệp của bạn đăng ký, hoặc tại tỉnh thành có cửa khẩu mà hàng hóa chuyển về. Nếu hồ sơ của bạn đầy đủ chuẩn chỉnh, thường chỉ sau 1-2 ngày sẽ được cấp số đăng ký, và được đóng dấu đỏ cùng có chữ ký lãnh đạo Sở.

Bước 2 – Tiến hành khai báo hải quan

Sau khi được Sở xây dựng cấp số đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa, bạn phải nhập nội dung và truyền tờ khai hải quan bằng phần mềm của VNACCS. Lưu ý đính kèm theo file Đăng ký KTCL, cùng với Invoice, Bill, và C/O…

Trước đây, bạn cũng cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan, bao gồm:

 • Tờ khai hải quan
 • Các loại giấy tờ khác như: Invoice, Bill of Lading, và C/O…
 • Giấy xin đem hàng hóa về kho bảo quản (chờ kết quả kiểm tra chất lượng gửi về)

Nhưng gần đây, đến khoảng đầu năm 2022, tại các hầu hết các chi cục hải quan (đặc biệt là tại Hải Phòng, Cát Lái), người khai chỉ cần phải truyền điện tử các file qua phần mềm để hải quan có thể kiểm tra hồ sơ. Riêng với các giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) thì bạn vẫn cần kiểm tra bản gốc để được chấp nhận ưu đãi thuế.

Khi chứng từ đã hợp lệ, hải quan sẽ đồng ý cho Doanh nghiệp đem hàng về kho để bảo quản, và chờ lấy mẫu giám định.

Bước 3 – Kiểm định chất lượng hàng hóa

Lúc này bạn cần phải thu xếp xe để đưa hàng về kho, sau đó tiến hành làm việc với 1 cơ quan kiểm định có đủ điều kiện (như Vinacontrol, Vinacert, hoặc ACC…), và mời họ đến kiểm định chất lượng hàng hóa.

 

Đơn vị này sẽ tiến hành làm thủ tục lấy mẫu và kiểm định hàng hóa theo quy trình của họ, sao cho phù hợp với Quy định của Nhà nước.

Khi hàng hóa đạt chất lượng sẽ được cấp 2 giấy tờ như sau:

 • Kết quả thử nghiệm, và
 • Giấy chứng nhận hợp quy.

Bước 4 – Thông báo kết quả kiểm định hàng hóa

Bạn cần phải nộp tiếp (bản gốc) 2 giấy tờ nêu trên cho Sở Xây dựng (ở bước 1 nêu trên). Cơ quan này sẽ tiến hành phát hành 1 giấy tờ “Thông báo Kết quả kiểm tra của nhà nước về chất lượng của hàng hóa nhập khẩu”. Trong đó có nội dung kết luận: hàng hóa này đáp ứng yêu cầu chất lượng hàng hóa nhập khẩu.

Bước 5 – Tiến hành thông quan

Bạn đem bản gốc của Thông báo trên do Sở XD phát hành nộp cho hải quan, để họ tiến hành thông quan cho lô hàng.

Sau 5 bước trên bạn đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát.

Có thể nói các bước trên hơi phức tạp và rắc rối nếu lần đầu tiên bạn tiến hành làm thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát thông quan và xuất nhập khẩu. Nếu bạn còn gặp vướng mắc ở khâu nào, liên hệ với Oz Freight để được hỗ trợ ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Ngoài ra quý khách có thể tham khảo thêm một số dịch vụ hiện Oz Freight chúng tôi cung cấp ở phía dưới đây.
Dịch vụ ủy thác nhập khẩu
Nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc
Xuất khẩu ủy thác tại Trung Quốc
Gom cont ủy thác nhập khẩu tại Bằng Tường
Vận chuyển hàng Trung Quốc chính ngạch

BÀI VIẾT ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

DỊCH VỤ HẢI QUAN TRỌN GÓI
Nhà cung cấp dịch vụ hải quan làm để hoàn thành các thủ tục thông quan cho hàng hóa của người sử dụng được gọi là dịch vụ hải quan. Đương nhiên, trong khi sử dụng dịch vụ như một thủ tục hải quan, các công ty phải trả cho nhà cung cấp một phần phí theo thỏa thuận. Ngoài ra, nỗ lực và chi phí của "dịch vụ hải quan trọn gói" sẽ khác nhau tùy thuộc vào mặt hàng làm thủ tục hải quan. Do đó, sẽ cần có sự trao đổi và hợp tác nhiều hơn giữa hai công ty sử dụng và cung cấp dịch vụ hải quan.
Xem ngay dịch vụ hải quan tốt chúng tôi bằng cách liên hệ: – Người đại diện: Lại Minh Thắng – Điện thoại: 0972 433 318 – Email: xnkngantin@gmail.com
CÁC THỦ TỤC HẢI QUAN TRỌN GÓI TẠI OZ VIỆT NAM
 1. Quy trình và thủ tục nhập khẩu hạt giống mới nhất
 2. 10 phút giúp bạn nắm rõ thủ tục nhập khẩu đèn led
 3. Khái niệm ký gửi hàng hoá và những điều cần biết khi gửi hàng
 4. Dịch vụ ủy thác tìm nguồn hàng và những điều bạn nên biết
 5. Lưu trữ Nhập hàng chính ngạch | Uỷ Thác Nhập Khẩu
 6. Quy trình thủ tục hải quan điện tử chi tiết nhất
 7. Những nhóm hàng thường xuyên bị kiểm hóa
 8. Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu phần mềm
 9. Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu xe đạp
 10. Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu phụ tùng ô tô
 11. Thủ tục nhập khẩu vải may mặc mới nhất
 12. Thủ tục nhập khẩu máy móc cũ, thiết bị cũ đã qua sử dụng
 13. Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu máy biến áp
 14. Thủ tục xuất khẩu gỗ có khó không?
 15. Thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát
 16. Dịch vụ kho bãi và những loại hình kho bãi
 17. Quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu tại kho Trung Quốc diễn ra thế nào? 
 18. Giải pháp cho doanh nghiệp khi lô hàng bị kiểm hóa
 19. Vận chuyển chính ngạch bằng đường hàng không
 20. Thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em bao gồm những gì?
 21. Lưu trữ Quy trình khai báo hải quan | Uỷ Thác Nhập Khẩu
 22. Thủ tục nhập khẩu máy nén khí, những điều bạn cần biết
 23. Thủ tục nhập khẩu hóa chất mới nhất 2022
 24. Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu quạt tản nhiệt, quạt thông gió
 25. Thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi chi tiết 2022
 26. Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu dây cáp điện
 27. Thủ tục nhập khẩu hương liệu từ Trung Quốc về Việt Nam
 28. Dịch vụ chuyển phát nhanh hàng mẫu 
 29. Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu xe đạp điện
 30. Hàng phi mậu dịch và những thủ tục hải quan liên quan
 31. Quy định và cách hạch toán phí dịch vụ hải quan
 32. Hợp đồng ủy thác thương mại và những điều cần lưu ý
 33. Lưu trữ Thủ Tục Nhập Khẩu | Uỷ Thác Nhập Khẩu
   

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *