Dịch vụ kho bãi và những loại hình kho bãi hiện nay

Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa đang dần trở nên là một ngành mới nổi và đang trở thành một ngành thế mạnh của kinh tế Việt Nam. Bên cạnh đó hoạt động dịch vụ kho bãi không thể tách rời trong hoạt động kinh doanh cũng như sản xuất của các doanh nghiệp, kho bãi ảnh hưởng tương đối lớn đối với việc lưu trữ cũng như bảo vệ hàng hóa. Vậy nên việc xây dựng kho bãi và tìm hiểu về dịch vụ kho bãi đối với những cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu hàng hóa là vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn về dịch vụ kho bãi và những lưu ý về dịch vụ này.

Khái niệm về dịch vụ kho bãi

Khái niệm về dịch vụ kho bãi

Khái niệm về kho bãi

Kho bãi hay còn gọi là kho hàng ( warehouse ), là một phần không thể thiếu trong việc sản xuất và xuất nhập khẩu hàng hóa. Đây là nơi để lưu trữ cũng như bảo quản các sản phẩm, thành phẩm, hàng hóa nhằm mục đích cung ứng cho các khách hàng có nhu cầu một cách nhanh nhất và chất lượng tốt nhất.

Ngoài ra nhiệm vụ của kho bãi còn là theo dõi, cung cấp thông tin về vị trí, tình trạng và điều kiện lưu trữ của các loại sản phẩm trong kho.

Tầm quan trọng của kho bãi 

Dịch vụ kho bãi là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc nhập khẩu hàng hóa và giao nhận vận tải hàng hóa nội địa và quốc tế. Hoạt động kho bãi ảnh hưởng khá lớn đến vấn đề lưu trữ và quản lý hàng hóa của các cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa. Vì vậy trong dịch vụ nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam, có một dịch vụ kho bãi tốt thì sẽ mang lại nguồn lợi cũng như lợi ích khổng lồ cho các cá nhân, doanh nghiệp và bên quản lý kho bãi. Việc chọn lọc các kho bãi tốt và đạt yêu cầu của mình sẽ đem lại các lợi ích như sau:

 • Giảm thiểu tối đa các chi phí sản xuất, vận chuyển và phân phối hàng hóa, giảm thiểu các phụ phí không đáng có. Từ đó có thêm các lợi nhuận từ việc loại bỏ và cắt giảm những khoản phí không cần thiết.
 • Kiểm soát và theo dõi được hàng hóa trong kho, từ đó thiết lập ra phương án bảo quản cũng như kiểm soát hàng hóa.
 • Giúp các cá nhân và doanh nghiệp chủ động trong việc sắp xếp, vận chuyển, phân phối các lô hàng trong kho, giảm đi các chi phí không cần thiết và giảm giá thành sản phẩm.
 • Duy trì các nguồn cung cấp hàng ổn định, nhờ có dịch vụ kho bãi nên hàng hóa sẽ luôn có sẵn trong kho.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng sẽ trở nên tốt hơn.
 • Thời gian giao hàng sẽ nhanh hơn, tạo được uy tín cho khách hàng. Qua đó có được sức cạnh tranh cần thiết đối với những cá nhân và doanh nghiệp cùng ngành khác.

Các loại kho bãi trong ngành logistics ngày nay

Trong ngành xuất nhập khẩu hàng hóa, chúng ta có những loại kho bãi logistics cơ bản như sau:

Các loại kho bãi trong ngành logistics ngày nay

Kho kiểm soát khí hậu ( Climate – controlled Warehouse )

Loại kho này thường dùng để lưu trữ và vận chuyển các loại hàng hóa dễ hư hỏng, chủ yếu là các hàng hóa thuộc phân loại thực phẩm. Các loại kho như thế này nhằm kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ, làm cho các hàng hóa trong kho ở trong một trạng thái bảo quản phù hợp nhất, tránh khỏi những tổn hại không đáng có. Bảo đảm hàng hóa đến tay người dùng không có một chút tổn hại, biến chất.

Kho tư nhân ( Private Warehouse )

Các kho tư nhân hay còn được gọi là kho bãi độc quyền,  thường thuộc quyền của các cá nhân và doanh nghiệp bán lẻ hoặc là các công ty có lượng hàng hóa tư nhân lớn. Các kho tư nhân như thế này được đầu tư để lưu trữ hàng hóa của riêng một cá nhân, doanh nghiệp hoặc công ty đang sở hữu kho.

Kho công cộng ( Public Warehouse )

Nhà kho công cộng là một trong những lựa chọn cơ bản cho những cá nhân hoặc doanh nghiệp cần lưu trữ hàng hóa trong một thời gian ngắn hoặc là một kho trung gian cho đến khi tìm được kho hàng phù hợp với mặt hàng của mình.

Kho tự động ( Automated Warehouse )

Nhà kho dạng này được phần mềm tự động quản lý và theo dõi đơn hàng và di chuyển hàng hóa. Nhà kho tự động cũng sử dụng các máy móc và phương tiện hiện đại như xe nâng, giá đỡ và pallet để vận chuyển hàng nhanh chóng. Các phần mềm quản lý sẽ ít mắc lỗi hơn so với con người và khả năng xử lý dữ liệu cũng tốt hơn.

Kho ngoại quan ( Bonded Warehouse )

Kho ngoại quan là khu vực kho bãi được ngăn cách với các khu vực xung quanh để tạm lưu giữ, bảo quản hoặc thực hiện các dịch vụ khác đối với hàng hóa từ nước ngoài hoặc trong nước để đưa vào kho.

Có thể ủy quyền cho chủ kho để thực hiện các thủ tục hải quan, đóng gói, gia cố, phân chia và đóng gói bao bì ; đóng ghép hàng hóa để phân loại phẩm cấp hàng hóa và bảo dưỡng hàng hóa. Ngoài ra còn có thể làm thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu hàng hóa và các thủ tục xuất nhập khẩu khác.

Kho CFS ( Container Freight Station )

Kho CFS hay còn được gọi là điểm thu gom hàng lẻ là loại kho chuyên dùng để thu gom hoặc phân loại hàng lẻ vận chuyển chung bằng container. Khi hàng hóa trong container không được lấp đầy thì việc ghép hàng sẽ được diễn ra. Khi đó dịch vụ kho bãi logistics ở đó sẽ có nhiệm vụ đóng gói và sắp xếp lại hàng hóa. Sau khi hàng hóa đã được sắp xếp và thu gom sẽ chờ thủ tục xuất nhập khẩu; nếu như cần thiết sẽ được chia ra hoặc ghép chung với container xuất khẩu ra nước ngoài.

Kho bảo thuế ( Tax Suspension Warehouse )

Theo điều 4 của Luật hải quan số 54/2014//QH13 với các nguyên liệu, vật tư nhập khẩu đã được thông quan nhưng chưa được nộp thuế để sản xuất sẽ được lưu trữ tại kho để bảo thuế. Do đó loại kho này thường được sở hữu bởi các doanh nghiệp, các doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm hỗ trợ và phối hợp với các cơ quan hải quan để tạo điều kiện kiểm tra và giám sát các kho bảo thuế.

Vai trò của kho bãi trong ngành dịch vụ logistics

Vai trò của kho bãi trong ngành dịch vụ logistics

Vai trò của kho bãi trong ngành dịch vụ logistics có ảnh hưởng to lớn đến việc lưu trữ và bảo quản hàng hóa của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa. Kho bãi có những vai trò như sau:

 • Giảm thiểu chi phí sản xuất, vận chuyển và phân phối hàng hóa.
 • Tiết kiệm các chi phí lưu thông thông qua việc quản lý tốt hao hụt của hàng hóa nhờ sự hiệu quả của dịch vụ kho bãi.
 • Duy trì được nguồn cung cấp hàng hóa vô cùng ổn định, sẵn sàng giao hàng hóa khi có yêu cầu.
 • Cung cấp dịch vụ cho khách hàng một cách tốt nhất đúng với yêu cầu về số lượng cũng như chất lượng.
 • Tạo nên vị thế cạnh tranh và sự khác biệt giữa các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa.

Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ kho bãi logistics

Để nắm rõ và đảm bảo chất lượng khi sử dụng dịch vụ thuê kho bãi logistics, các cá nhân và doanh nghiệp nên chú ý những điều sau để có được lợi ích tốt nhất.

Có hệ thống sưởi và điều hòa không khí

Không phải bất cứ kho bãi nào đều trang bị hệ thống sưởi và điều hòa không khí, nếu như các cá nhân và doanh nghiệp muốn sử dụng dịch vụ cho các mặt hàng mẫn cảm với môi trường như thực phẩm, hạt giống,…, nhiệt độ nên nghiên cứu và tìm hiểu các kho bãi có trang bị những hệ thống hỗ trợ về nhiệt độ và môi trường .

Bên cạnh đó phải đảm bảo với các kho bãi có tích hợp hệ thống sưởi và điều hòa không khí sẽ có dịch vụ bảo trì hệ thống trong quá trình thuê kho để tránh gặp phải những tình huống đáng tiếc.

Chi phí vận hành

Hiểu rõ và phân biệt được chi phí phải chi ra khi sử dụng kho bãi và chi phí không cần thiết để loại trừ. Chi phí vận hành cơ bản bao gồm các khoản thuế, bảo hiểm và phí bảo trì.

Diện tích thuê

Tìm hiểu rõ diện tích của kho bãi có phù hợp với hàng hóa hay không, tránh phải nhận thêm phụ phí không đáng có.

Bãi đậu xe

Một số kho bãi sẽ yêu cầu phụ phí cho việc sửa chữa và bảo dưỡng bãi đậu xe. Đây là một loại phí thuộc về trách nhiệm của chủ kho bãi và đối với các cá nhân và doanh nghiệp sử dụng kho sẽ ảnh hưởng đến chi phí bỏ ra. Vậy khi thuê kho bãi sẽ phải hỏi rõ ràng về điều này.

Phân vùng

Khi gửi một loại hàng hóa mang những tính chất phân vùng đặc biệt; không được phép để chung với những loại hàng khác. Khi đó thì bạn cần đàm phán rõ ràng với chủ kho bãi rõ ràng trong hợp đồng khi ký kết với chủ kho.

Bảo trì tài sản 

Chắc chắn rằng chủ kho sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ và bảo trì hàng hóa trong kho bãi, kho bãi có uy tín và kinh nghiệm trong việc bảo trì hàng hóa.

Khu vực làm hàng và vận chuyển

Với các loại hàng có số lượng và kích cỡ lớn thì cần sử dụng số lượng và trọng tải lớn,qua đó kho bãi phải có sân bãi lớn và đủ rộng để cho xe vào. Bên cạnh đó phải có lối đi phù hợp với xe chở hàng và hỏi chủ kho liệu rằng có đáp ứng được những gì bạn cần hoặc liệu chủ kho liệu có sẵn lòng sắp xếp cho bạn hay không?

Nguồn điện

Đảm bảo kho hàng có nguồn điện 3 pha, đảm bảo hiểu rõ nguồn điện của kho bãi có phù hợp hay không tránh các trường hợp vì nguồn điện mà ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa.

Chiều cao trần của kho 

Nếu như bạn có các loại hàng hóa lớn thì cần phải tìm hiểu xem kho bãi có đủ rộng và cao để phù hợp với hàng hóa gửi tại kho.

Tải trọng sàn

Cần hỏi chủ kho bãi tải trọng sàn cho các loại tấm lót bê tông bao nhiêu và từ hàng hóa gửi ở kho mà tính toán tải trọng sàn cho phù hợp.

Dịch vụ kho bãi Logistics của OZ Freight

Hiện tại OZ Freight tự hào là một đơn vị cung cấp các giải pháp về Logistics tối ưu và hiệu quả nhất, đặc biệt trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa Trung – Việt,đến với dịch vụ kho bãi Logistics của OZ Freight , bạn sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề vận chuyển hàng nhiều lần do phải nhập từ nhiều nhà cung cấp khác nhau hay khó lắm được tình hình vận chuyển hàng hóa. Với hệ thống kho hàng hiện đại và ưu việt OZ Freight sẽ giải quyết cho bạn các vấn đề như quản lý hàng tồn kho, xử lý đơn xuất nhập, tạo mã vạch, đóng gói, kiểm tra chất lượng hàng hóa….

OZ Freight  sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí, thời gian, giảm thiểu tối đa chi phí về thuế và tiết kiệm thời gian xử lý thủ tục. Bên cạnh đó, OZ Freight cũng cam kết làm theo đúng thủ tục hải quan và đảm bảo hàng hóa được thông suốt, an toàn theo yêu cầu của khách hàng.

Đội ngũ nhân viên tư vấn chăm sóc khách hàng của OZ Freight  luôn trực để tư vấn và giải đáp cho khách hàng trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ lưu kho Logistics.

Ngoài ra quý khách có thể tham khảo thêm một số dịch vụ hiện Oz Freight chúng tôi cung cấp ở phía dưới đây.
Dịch vụ ủy thác nhập khẩu
Nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc
Xuất khẩu ủy thác tại Trung Quốc
Gom cont ủy thác nhập khẩu tại Bằng Tường
Vận chuyển hàng Trung Quốc chính ngạch

BÀI VIẾT ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

DỊCH VỤ HẢI QUAN TRỌN GÓI
Nhà cung cấp dịch vụ hải quan làm để hoàn thành các thủ tục thông quan cho hàng hóa của người sử dụng được gọi là dịch vụ hải quan. Đương nhiên, trong khi sử dụng dịch vụ như một thủ tục hải quan, các công ty phải trả cho nhà cung cấp một phần phí theo thỏa thuận. Ngoài ra, nỗ lực và chi phí của "dịch vụ hải quan trọn gói" sẽ khác nhau tùy thuộc vào mặt hàng làm thủ tục hải quan. Do đó, sẽ cần có sự trao đổi và hợp tác nhiều hơn giữa hai công ty sử dụng và cung cấp dịch vụ hải quan.
Xem ngay dịch vụ hải quan tốt chúng tôi bằng cách liên hệ: – Người đại diện: Lại Minh Thắng – Điện thoại: 0972 433 318 – Email: xnkngantin@gmail.com
CÁC THỦ TỤC HẢI QUAN TRỌN GÓI TẠI OZ VIỆT NAM
 1. Quy trình và thủ tục nhập khẩu hạt giống mới nhất
 2. 10 phút giúp bạn nắm rõ thủ tục nhập khẩu đèn led
 3. Khái niệm ký gửi hàng hoá và những điều cần biết khi gửi hàng
 4. Dịch vụ ủy thác tìm nguồn hàng và những điều bạn nên biết
 5. Lưu trữ Nhập hàng chính ngạch | Uỷ Thác Nhập Khẩu
 6. Quy trình thủ tục hải quan điện tử chi tiết nhất
 7. Những nhóm hàng thường xuyên bị kiểm hóa
 8. Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu phần mềm
 9. Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu xe đạp
 10. Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu phụ tùng ô tô
 11. Thủ tục nhập khẩu vải may mặc mới nhất
 12. Thủ tục nhập khẩu máy móc cũ, thiết bị cũ đã qua sử dụng
 13. Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu máy biến áp
 14. Thủ tục xuất khẩu gỗ có khó không?
 15. Thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát
 16. Dịch vụ kho bãi và những loại hình kho bãi
 17. Quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu tại kho Trung Quốc diễn ra thế nào? 
 18. Giải pháp cho doanh nghiệp khi lô hàng bị kiểm hóa
 19. Vận chuyển chính ngạch bằng đường hàng không
 20. Thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em bao gồm những gì?
 21. Lưu trữ Quy trình khai báo hải quan | Uỷ Thác Nhập Khẩu
 22. Thủ tục nhập khẩu máy nén khí, những điều bạn cần biết
 23. Thủ tục nhập khẩu hóa chất mới nhất 2022
 24. Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu quạt tản nhiệt, quạt thông gió
 25. Thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi chi tiết 2022
 26. Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu dây cáp điện
 27. Thủ tục nhập khẩu hương liệu từ Trung Quốc về Việt Nam
 28. Dịch vụ chuyển phát nhanh hàng mẫu 
 29. Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu xe đạp điện
 30. Hàng phi mậu dịch và những thủ tục hải quan liên quan
 31. Quy định và cách hạch toán phí dịch vụ hải quan
 32. Hợp đồng ủy thác thương mại và những điều cần lưu ý
 33. Lưu trữ Thủ Tục Nhập Khẩu | Uỷ Thác Nhập Khẩu
   

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *