Khái niệm ký gửi hàng hoá và những điều cần biết khi gửi hàng

Ký Gửi Là Gì

Ký gửi hàng hóa hiện nay là một trong những dịch vụ phổ biến của ngành vận chuyển. Chúng ta có thể tiến hành ký gửi đồ dùng, hàng hóa bằng rất nhiều phương thức vận tài đa dạng như: đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển,…

Như vậy, khái niệm ký gửi là gì? Những thủ tục cần làm khi ký gửi và những loại hàng hóa nào được ký gửi?… Bài viết của Oz Freight dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức và giải đáp mọi thắc mắc cho quý bạn đọc hiểu rõ.

Ký Gửi Là Gì?

Ký gửi hàng hóa là việc mà bạn đem một hoặc nhiều món đồ (hoặc hàng hóa) của mình đến gửi cho một đơn vị vận tải nào đó và kí xác nhận. Chủ hàng có thể di chuyển cùng thời điểm với đơn hàng hoặc không.

Trường hợp hàng hóa, đồ dùng ký gửi được bạn mang theo trong một chuyến đi (chuyến tàu, chuyến bay, chuyến xe) thì được gọi là hành lý ký gửi.

Đối với trường hợp hàng hóa mà người gửi đã đóng gói cẩn thận và mang đến những đơn vị vận tải nhận vận chuyển mà người gửi không đi cùng chuyến tàu đó thì gọi là bao gửi.

Ký Gửi Là Gì

Những Ai Cần Ký Gửi Hàng Hóa?

Những sinh viên, du học sinh, lao động đang làm việc tại nước ngoài có hàng hóa cần gửi về cho người thân, gia đình, bạn bè ở Việt Nam.

  • Những lao động, sinh viên, học sinh có nhu cầu gửi hàng hóa giwuax các tỉnh trong nội địa Việt Nam.
  • Người tiêu dùng ở Việt Nam mua hàng tại website thương mại điện tử của nước ngoài và vận chuyển về Việt Nam để sử dụng.
  • Những người kinh doanh dịch vụ order, vận chuyển hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam,..

Ưu Điểm, Nhược Điểm Của Việc Ký Gửi Hàng Hóa.

 Ưu điểm: 

– Bên ký gửi hàng hoá (hay còn gọi là bên giao hàng) có thể rất nhanh sẽ gửi hàng hoặc bán, được một món hàng nhờ vào sự giúp đỡ của bên ký gửi. Thời gian vận chuyển hàng ký gửi theo đúng cam kết đã đề ra.

– Bên ký nhận gửi (bên công ty dịch vụ) không cần bỏ vốn hoặc chỉ phải bỏ ra một chút vốn khi lựa chọn hình thức ký gửi này.

–  Vì không giới hạn sản phẩm kinh doanh nên laoij hình dịch vụ này sẽ đáp ứng được nhu cầu của nhiều đối tượng.

– Người gửi cũng không cần đến nơi để nhận hàng mà có thể nhận tại địa chỉ giao hàng ghi trước đó và bỏ ra một khoản chi phí vận chuyển không lớn.

Nhược điểm: 

– Việc quản lý hàng hoá khá phức tạp do phải theo dõi các giai đoạn nhận hàng, trả hàng, thanh toán, thường xuyên phải update trạng thái hàng hóa và tình trạng hàng hóa (đối với các hàng hóa mau hỏng).

– Nếu hàng hư hỏng hoặc gặp trục trặc thì việc xử lý khá khó khăn do phải trải qua nhiều công đoạn trung gian.

Ưu Điểm, Nhược Điểm Của Việc Ký Gửi Hàng Hóa

Quy Định Chung Về Việc Ký Gửi Hàng Hóa.

Ký gửi hàng hóa là dịch vụ phổ biến, khá được ưa chuộng và thuận tiện cho người sử dụng. Tuy nhiên việc này vẫn có những rủi ro nhất định, vì vậy để tối ưu hóa và tránh những rủi ro đáng tiếc, khi ký gửi bạn cần lưu ý một số điểm sau:

– Hàng hóa ký gửi sẽ được kiểm tra trước khi tiếp nhận, để đảm bảo hàng hóa bạn gửi không nằm trong danh sách hạn chế hoặc nghiêm cấm ký gửi. Một số hàng hóa đặc biệt thì cần phải có giấy tờ kèm theo để đảm bảo an toàn khi vận chuyển hàg hóa.

– Hàng ký gửi phải được đóng gói an toàn và cẩn thận, kèm theo đó là ảnh chụp hàng hóa sau đóng gói và hình ảnh dán niêm phong hàng hóa trước khi vận chuyển để đảm bảo được tính chính xác của hàng hóa.

– Hàng ký gửi cần được cân chính xác trọng lượng hàng và tính giá ký gửi để người gửi cũng như người nhận hàng biết cụ thể và chính xác số tiền người gửi cần thanh toán cho bên vận chuyển.

– Bạn phải lấy biên lai hoặc phiếu để đảm bảo bạn đã giao hàng cho bên vận chuyển, xác nhận và giữ gìn biên lai cẩn thận để sử dụng cho việc xác nhận, thanh toán chi phí vận chuyển cũng như thu lại giá trị tiền hàng ký gửi của mình và những giấy tờ đó chính là căn cứ để chứng minh và giải quyết khi đơn hàng của bạn phát sinh sự cố.

Những Hàng Hóa Được Phép Ký Gửi.

– Ấn phẩm, hàng hóa, vật phẩm đạt đủ điều kiện được vào Việt Nam và thực hiện đúng theo những gì Liên minh Bưu chính Thế giới thông báo.

– Chất bột, chất lỏng được đóng gói cẩn thận, đảm bảo không gây hư hỏng hay ô nhiễm đến các mặt hàng khác.

– Đối với hàng hóa ký gửi bằng đường hàng không, cần đáp ứng đúng những tiêu chuẩn quy định về an ninh của ngành đưa ra.

– Khi ký gửi hàng hóa quốc tế cần có đủ một số giấy tờ: invoice, giấy kiểm định hàng hóa, giấy phép xuất khẩu cuối cùng là giấy phép được nhập khẩu vào nước sở tại mà bạn định gửi hàng.

– Tất cả hàng hóa ký gửi phải có đầy đủ chứng từ thuế và giấy tờ hợp lệ theo quy định của pháp luật.

– Các sản phẩm hàng hóa xuất nhập khẩu phải đảm bảo được thực hiện đúng theo những quy định của các cơ quan có thẩm quyền.

Những Hàng Hóa Được Phép Ký Gửi

Những Hàng Hóa Không Được Phép Ký Gửi.

Đồ, hàng hóa ký gửi là những đồ vật có giá trị sử dụng (hoặc có giá trị kinh tế) được khách hàng trao gửi cho đơn vị vận tải chuyển đến một địa điểm nhất định theo nhu cầu của khách hàng. Khách hàng có trách nhiệm đóng gói cẩn thận, bàn giao đồ, hàng hóa và thanh toán phí vận chuyển cho công ty vận tải. Ngược lại, bên công ty vận tải có trách nhiệm vận chuyển và đảm bảo hàng hóa khi đến tay người nhận phải giữ được tình trạng nguyên vẹn, không hư hỏng.

Đồ dùng, hàng hóa kí gửi được phân theo nhiều hạng mục khác nhau, không phải tất cả hàng hóa đều có thể sử dụng dịch vụ ký gửi hàng hóa mà phải tuân thủ theo các quy định của ngành vận tải như:

  •  Hàng hóa ký gửi phải là những mặt hàng hợp pháp và không thuộc danh mục hàng cấm của pháp luật Việt Nam.
  • Hàng hóa ký gửi phải đảm bảo sự an toàn, không gây nguy hại hay ảnh hưởng đến tiến độ vận chuyển của những hàng hóa đi cùng.
  •  Hàng hóa ký gửi không bao gồm tiền vàng, đô la hoặc các vật có giá trị ngang tiền,..

Ngoài ra còn rất nhiều mặt hàng nằm trong danh sách hạn chế hoặc nghiêm cấm ký gửi, mỗi công ty dịch vụ hàng ký gửi lại có những yêu cầu khác nhau về hàng hóa ký gửi vì vậy bạn cần tìm hiểu thật kỹ những mặt hàng cũng như các chính sách của những mặt hàng đó để tránh mất thời gian và lỡ việc của bạn, đồng thời bạn nên thỏa thuận với bên công ty dịch vụ về những mặt hàng ký gửi sao cho có phương án phù hợp cho hai bên.

Hướng Dẫn Kiểm Tra Hàng Hóa Ký Gửi Khi Nhận Hàng.

– Khi nhận hàng cần liên lạc trước với người ký gửi để có chính xác được mã bill cũng như số cân, số kiện, số lượng hàng hóa cũng như số tiền chính xác cần thanh toán.

– Kiểm tra tình trạng hàng hóa, số lượng hàng khi bên vận chuyển giao nhận , cần quay video bóc hàng để thêm tính chính xác và làm căn cứ để khiếu nại đối với một số trường hợp hàng không đúng chủng loại hoặc bị hư hỏng.

– Sau khi kiểm tra và thanh toán với bên vận chuyển cần liên lạc với người ký gửi để xác nhận đã nhận được hàng, thông báo tình trạng thực tế.

Hướng Dẫn Kiểm Tra Hàng Hóa Ký Gửi Khi Nhận Hàng

Hướng Dẫn Chọn Công Ty Ký Gửi Uy Tín.

Lựa chọn công ty Logistic là một yếu tố quyết định then chốt để đơn hàng của mình có được vận chuyển đi an toàn, đảm bảo hay không. Do đó, tìm công ty thật uy tín là điều cần thiết nhất.

Việc chọn công ty vận chuyển uy tín sẽ giúp bạn chắc chắn về  thông tin của đối tác mình ký gửi hàng và đảm bảo rằng thời gian giao nhận hàng  rõ ràng, đảm bảo về việc đóng gói hàng hóa, gửi hàng đi an toàn. Một công ty vận chuyển uy tín sẽ hạn chế được cho bạn những rủi ro có thể xảy ra khi gửi hàng như thất lạc hàng hóa, hàng gửi không đến tay người nhận, hàng gửi sai thông tin địa chỉ. Nếu có xảy ra, sự uy tín chuyên nghiệp của công ty sẽ đảm bảo đền bù được những thiệt hại theo giá trị phù hợp.

Để tăng tính khách quan cho việc lựa chọn bện nên tìm hiểu các chính sách của công ty đó và những phương án giải quyết cũng như bảo hiểm mà hàng hóa bạn nhận dduocj khi xảy ra sự cố. Ngoài ra để tăng tính khách quan bạn cần tìm đọc thêm review từ các trang Logistic và chọn lọc ra được công ty vận chuyển phù hợp với yêu cầu của mình.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về ký gửi hàng hóa, hy vọng bạn sẽ có những kiến thức cần thiết để hiểu rõ về dịch vụ ký gửi hàng hóa cũng như tìm được một công ty dịch vụ ký gửi uy tín. Ngoài ra, nếu bạn đang cần tìm kiếm một đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải, ký gửi hàng hóa an toàn, chuyên nghiệp, giá rẻ, giao hàng nhanh chuẩn xác, kịp thời. Hãy liên hệ ngay với uythacnhapkhau.com để được tư vấn, giải đáp một cách chu đáo và đáp ứng tốt nhất mọi yêu cầu về hàng ký gửi của mình.

Xem thêm:

Nhập khẩu hạt giống

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.