Những nhóm hàng thường xuyên bị kiểm hóa

kiểm hóa

Kiểm hóa là gì ?

Kiểm hóa được hiểu đơn giản là việc cơ quan hải quan xem xét, xác định tính hợp pháp, tính chính xác những gì DN khai trong bộ hồ sơ hải quan so với thực tế hàng hoá, vật phẩm trong quá trình làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu.

Hiện có  2 hình thức kiểm hóa: kiểm bằng máy soi chiếu container (kiểm soi- ít tốn  kém ) và kiểm hóa thủ công- rất tốn kém.

kiểm hóa

Những nhóm hàng thường xuyên bị kiểm hóa.

Hàng hóa thuộc quản lý nhà nước của các bộ 

Trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, hàng hóa thuộc quản lý nhà nước của các bộ sẽ phải thực hiện kiểm tra chuyên ngành , làm công bố hợp quy và phải có giấy chứng nhận, cụ thể thì đây là việc cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu hàng để kiểm tra xem hàng hóa đó có đạt yêu cầu , các tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của chuyên ngành hay không. Dưới đây chúng ta cùng điểm qua một số mặt hàng nhập khẩu thuộc quản lý nhà nước của các bộ mà doanh nghiệp hay gặp phải :

 • Bộ Công Thương:
 • Mặt hàng : Màn hình máy tính
 • Khi nhập khẩu hàng hóa , màn hình máy tính thuộc danh mục hàng hóa phải làm kiểm tra hiệu suất năng lượng và dán nhãn năng lượng theo quy định (TCVN 9508:2012)
 • Danh sách mặt hàng phải kiểm tra hiệu suất năng lượng và dán nhãn năng lượng được quy định tại  Quyết định QĐ 04-2017-QĐ-TT, ban hành ngày 09/03/2017.
 • Mặt hàng : Đèn Led
 • Đèn LED thuộc đối tượng quản lý của 2 bộ đó là Bộ Công thương và Bộ khoa học Công nghệ
 • Về phía Bộ Công Thương , mặt hàng này phải làm kiểm tra hiệu suất và dán nhãn năng lượng bắt buộc theo quy định ( TCVN 11844:2017)
 • Về phía bộ Khoa học – Công nghệ , mặt hàng này sẽ phải thực hiện kiểm tra chất lượng nhà nước để làm chứng nhận hợp quy.
 • Khi nhập khẩu đèn LED bạn nên xem loại đèn mình nhập khẩu có dính vào 1 trong hai chỉ tiêu trên không để tiến hành làm kiểm tra hiệu suất hoặc kiểm tra chất lượng ( chứng nhận hợp quy) nhé.
 • Bộ Khoa học và Công nghệ :
 • Mặt hàng : Máy hút bụi
 • Khi nhập khẩu máy hút bụi Doanh nghiệp cần phải kiểm tra chất lượng hàng hóa sau thông quan theo  Quyết định 3482/QĐ-BKHCN ban hành ngày 08/12/2017.
 • Danh sách các mặt hàng thuộc quản lý của Bộ KH-CN phải kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu được quy định tại  thông tư 07/2017/TT-BKHCN ban hành ngày 16/6/2017.
 • Mặt hàng : Đồ chơi trẻ em
 • Theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ, doanh nghiệp nhập khẩu đồ chơi trẻ em cần phải làm kiểm tra chất lượng theo quy định tại Thông tư 07/2017/TT-BKHCN Sửa đổi, bổ sung Thông tư 27/2012/TT-BKHCN về kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu hoặc sẽ phải làm công bố sản phẩm , hàng hóa  theo Thông tư 09/2019/TT-BKHCN ngày 30/09/2019 ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em” về việc thay thế cho QCVN 3:2009/BKHCN.
 • Mặt hàng : Máy xay sinh tố
 • Khi doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng này sẽ bắt buộc phải làm Kiểm tra chất lượng căn cứ vào  Quyết định 3810/QĐ-BKHCN ngày 18/12/2019 của Bộ Khoa học và Công nghệ.
 • Bộ Y tế :
 • Mặt hàng: Mỹ phẩm
 • Đây là mặt hàng đặc thù ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người , thuộc quản lý của Bộ Y tế.
 •  Khi thực hiện nhập khẩu mỹ phẩm thì các doanh nghiệp cần phải làm Thủ tục công bố mỹ phẩm theo thông tư: 06/2011/TT-BYT. Theo quy định,  phiếu công bố mỹ phẩm có giá trị 5 năm kể từ ngày được cấp phiếu công bố.
 • Mặt hàng : Trang thiết bị y tế
 • Doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng trang thiết bị y tế cần làm thủ tục đăng ký lưu hành thiết bị y tế ( được quy định tại  Chương IV Nghị định 36/2016/NĐ-CP (từ Điều 17). , thủ tục phân loại trang thiết bị y tế (Thông tư 30/2015/TT-BYT )và xin giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế
 • Bộ giao thông vận tải :
 • Mặt hàng : Xe đạp điện
 • Xe đạp điện thuộc danh mục hàng hóa gây mất an toàn thuộc quản lý của Bộ Giao thông vận tải được quy định tại Thông tư số 41/2018/TT-BGTVT vì vậy khi nhập khẩu doanh nghiệp cần tiến hành làm thủ tục đăng kiểm theo thông tư số  Thông tư số 41/2018/TT-BGTVT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xe đạp điện.
 • Mặt hàng: Lốp xe ô tô
 • Sản phẩm này nằm trong danh mục hàng hóa dễ gây mất an toàn được quy định tại Thông tư 41/2018/TT-BGTVT
 • Khi nhập khẩu mặt hàng này doanh nghiệp cần phải làm thủ tục công bố hợp quy cho sản phẩm phù hợp theo quy chuẩn quốc gia QCVN 34:2017/BGTVT.
 • Bộ thông tin và truyền thông :
 • Mặt hàng : Camera hành trình ( cho ô tô )
 • Mặt hàng camera giám sát hành trình thuộc danh mục các thiết bị bắt buộc phải đăng ký kiểm tra chất lượng, Chứng nhận hợp quy, Công bố hợp quy tại Cục Viễn Thông theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông được quy định tại Thông tư 05/2019/TT-BTTTT.
 • Mặt hàng : Đồng hồ thông minh
 • Theo Thông tư 11/2020/TT-BTTTT Quy định danh mục sản phẩm, mặt hàng đồng hồ thông minh này có khả năng gây mất an toàn và chịu sự quản lý cỏ Bộ Thông tin và truyền thông.
 • Khi nhập khẩu mặt hàng này doanh nghiệp cần đăng ký làm kiểm tra chất lượng và công bố hợp quy của Bộ thông tin và Truyền thông.

 Hàng hóa thuộc rủi ro về phân loại và áp dụng mức thuế:

Danh mục hàng hóa xuất, nhập khẩu rủi ro về phân loại hàng hóa và áp dụng mức thuế được quy định tại  Quyết định 583/QĐ-TCHQ  do Tổng cục Hải quan ban hành. Đây chính là cơ sở để hải quan sử dụng kiểm tra việc khai báo của người khai hải quan về tên hàng, mã số hàng hóa, mức thuế suất của hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong quá trình làm thủ tục hải quan hoặc sau khi hàng hóa được thông quan theo quy định, được lưu hành nội bộ và sử dụng thống nhất trong ngành hải quan.

 • Những rủi ro tiềm ẩn trong lĩnh vực phân loại hàng hóa trong xuất nhập khẩu :

– Doanh nghiệp khai báo sai tên hàng, chủng loại (mô tả hàng hóa không đúng với thực tế, khai  thành phần, đặc tính, đặc điểm sai lệch đi hoặc không khai, khai mã HS có mức thuế suất thấp, khai tăng số tiền được miễn giảm thuế,…)để được hưởng lợi về thuế suất, hoặc tránh kiểm tra về chính sách mặt hàng.

– Doanh nghiệp khai báo sai mục đích sử dụng để được hưởng lợi về thuế hoặc tránh kiểm tra về chính sách mặt hàng.

– Doanh nghiệp khai báo sai mức độ gia công, mức độ hoàn thiện đối với hàng hóa để hưởng lợi về thuế.

– Doanh nghiệp khai báo hàng hóa đồng bộ, nguyên chiếc thành linh kiện, phụ tùng với mã số riêng lẻ hoặc ngược lại để hưởng lợi về thuế.

– Doanh nghiệp không khai báo theo mã số Chương 98 mục đích được hưởng thuế suất thấp hơn mã số thuộc 97 chương còn lại.

Cũng có nhiều trường hợp DN khai đúng nhưng do 1 số hải quan yêu cầu chuyển sang mã khác có mức thuế cao hơn hoặc bằng do nhiều lý do như sợ trách nhiệm , nếu Doanh nghiệp không chấp nhận , yêu cầu của Hải quan , hai bên đều có lý lẽ riêng lúc này chúng ta cần 1 bên thứ ba vào giám định hàng hóa để đưa ra quyết định cuối cùng. chi phí khi thuê bên thứ ba vào giám định thì hoàn toàn do DN chi trả. Một số bên thứ ba mà các DN thuê chủ yếu như : VinaControl, VinaCert,…. .

Hàng hóa rủi ro về giá và mức giá tham chiếu

Danh mục hàng hóa xuất, nhập khẩu rủi ro về trị giá và mức giá tham chiếu được quy định tại thông tư 60/2019/TT-BTC ngày 30/08/2019.

Theo đó , danh mục hàng hóa xuất , nhập khẩu rủi ro về trị giá được xây dựng trên các tiêu chí quy định tại Điều 24 của Thông tư này. Danh mục hàng hóa XNK rủi ro về trị giá bao gồm các chỉ tiêu thông tin : Mã số , tên hàng hóa, mô tả chi tiets hàng hóa , đơn vị tính, xuất xứ của hàng hóa, mức giá tham chiếu.

Ngoài ra, mức giá tham chiếu của mặt hàng trong  Danh mục hàng hóa xuất, nhập khẩu rủi ro về trị giá được xây dựng dựa trên cơ sở các nguồn thông tin theo quy định tại Điều 25 Thông tư này .

Danh mục này là một trong những cơ sở để  xác nhận đối tượng áp dụng kiểm tra trị giá hải quan trong quá trình làm thủ tục hải quan hoặc sau khi hàng hóa đã thông quan.

Mức giá tham chiếu của hàng hóa trong danh mục này là cơ sở để cơ quan hải quan so sánh , đối chiếu, kiểm tra trị giá khai báo của người khai hải quan trong quá trình làm thủ tục hải quan hoặc sau khi hàng hóa đã thông quan theo quy định , không sử dụng để áp đặt trị giá hải quan, được sử dụng thống nhất và lưu hành nội bộ trong ngành Hải quan.

BÀI VIẾT ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

DỊCH VỤ HẢI QUAN TRỌN GÓI
Nhà cung cấp dịch vụ hải quan làm để hoàn thành các thủ tục thông quan cho hàng hóa của người sử dụng được gọi là dịch vụ hải quan. Đương nhiên, trong khi sử dụng dịch vụ như một thủ tục hải quan, các công ty phải trả cho nhà cung cấp một phần phí theo thỏa thuận. Ngoài ra, nỗ lực và chi phí của "dịch vụ hải quan trọn gói" sẽ khác nhau tùy thuộc vào mặt hàng làm thủ tục hải quan. Do đó, sẽ cần có sự trao đổi và hợp tác nhiều hơn giữa hai công ty sử dụng và cung cấp dịch vụ hải quan.
Xem ngay dịch vụ hải quan tốt chúng tôi bằng cách liên hệ: – Người đại diện: Lại Minh Thắng – Điện thoại: 0972 433 318 – Email: xnkngantin@gmail.com
CÁC THỦ TỤC HẢI QUAN TRỌN GÓI TẠI OZ VIỆT NAM
 1. Quy trình và thủ tục nhập khẩu hạt giống mới nhất
 2. 10 phút giúp bạn nắm rõ thủ tục nhập khẩu đèn led
 3. Khái niệm ký gửi hàng hoá và những điều cần biết khi gửi hàng
 4. Dịch vụ ủy thác tìm nguồn hàng và những điều bạn nên biết
 5. Lưu trữ Nhập hàng chính ngạch | Uỷ Thác Nhập Khẩu
 6. Quy trình thủ tục hải quan điện tử chi tiết nhất
 7. Những nhóm hàng thường xuyên bị kiểm hóa
 8. Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu phần mềm
 9. Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu xe đạp
 10. Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu phụ tùng ô tô
 11. Thủ tục nhập khẩu vải may mặc mới nhất
 12. Thủ tục nhập khẩu máy móc cũ, thiết bị cũ đã qua sử dụng
 13. Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu máy biến áp
 14. Thủ tục xuất khẩu gỗ có khó không?
 15. Thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát
 16. Dịch vụ kho bãi và những loại hình kho bãi
 17. Quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu tại kho Trung Quốc diễn ra thế nào? 
 18. Giải pháp cho doanh nghiệp khi lô hàng bị kiểm hóa
 19. Vận chuyển chính ngạch bằng đường hàng không
 20. Thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em bao gồm những gì?
 21. Lưu trữ Quy trình khai báo hải quan | Uỷ Thác Nhập Khẩu
 22. Thủ tục nhập khẩu máy nén khí, những điều bạn cần biết
 23. Thủ tục nhập khẩu hóa chất mới nhất 2022
 24. Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu quạt tản nhiệt, quạt thông gió
 25. Thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi chi tiết 2022
 26. Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu dây cáp điện
 27. Thủ tục nhập khẩu hương liệu từ Trung Quốc về Việt Nam
 28. Dịch vụ chuyển phát nhanh hàng mẫu 
 29. Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu xe đạp điện
 30. Hàng phi mậu dịch và những thủ tục hải quan liên quan
 31. Quy định và cách hạch toán phí dịch vụ hải quan
 32. Hợp đồng ủy thác thương mại và những điều cần lưu ý
 33. Lưu trữ Thủ Tục Nhập Khẩu | Uỷ Thác Nhập Khẩu
   

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *