Các yếu tố ảnh hưởng đến cảm xúc trong nghề Logistics 2023

Cách vượt qua stress nghề sales Logistics

Cảm xúc của mỗi người ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống hay công việc của chính mình và ngược lại. Cảm xúc tích cực hay tiêu cực là do đâu và chúng ảnh hưởng lớn tới như thế nào ? Và nếu làm việc trong ngành logistics thì cảm xúc của bạn bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào.

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cảm xúc bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Cách vượt qua stress nghề sales Logistics

Cơ thể nơi hình thành nên cảm xúc của bạn

Tại sao nói cơ thể chính là nơi hình thành nên cảm xúc? Cơ thể của chúng ta là nguồn gốc của cảm xúc. Có thể dễ dàng nhận thấy khi cơ thể khỏe mạnh, tích cực thì bạn sẽ có những cảm xúc tích cực. Hay khi cơ thể của bạn mệt mỏi, yếu ớt thì bạn cũng sẽ có những cảm xúc tiêu cực.

Có thể nói sức khỏe cơ thể là yếu tố tác động mạnh mẽ nhất tới cảm xúc của bạn. Hay “lục phủ ngũ tạng” cũng chính là nguồn gốc hình thành nên cảm xúc của bạn. Vậy lục phủ ngũ tạng là gì và từng bộ phận ảnh hưởng tới cảm xúc của chúng ta như thế nào?

Lục phủ ngũ tạng là gì?

Lục phủ ngũ tạng là một nhóm cơ quan trong cơ thể, hoạt động theo một khối và tạo thành một thể hoàn chỉnh để nuôi dưỡng cơ thể. Nếu hoạt động trơn tru nhóm cơ quan này sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh và phòng tránh được bệnh tật.

Lục phủ, ngũ tạng được phân chia dựa trên chức năng của từng cơ quan. Trong đó, Tạng là nhóm gồm những cơ quan có chức năng chứa đựng, co bóp và chuyển hóa. Còn Phủ là nhóm gồm những cơ quan có chức năng thu nạp và vận chuyển chất dinh dưỡng hay cặn bã.

Cụ thể:

– Ngũ tạng gồm 5 cơ quan là: tâm (tim), tỳ (lá lách), phế (phổi), can (gan), thận (cật).

– Lục phủ gồm 6 cơ quan là : đởm (mật), vị (dạ dày), tiểu trường (ruột non), đại trường (ruột già), bàng quang (bọng đái), tam tiêu (thượng tiêu, trung tiêu, hạ tiêu)

Ngũ tạng ảnh hưởng như thế nào tới cảm xúc của chúng ta?

Đầu tiên, Tạng tâm (tim) có chức năng đẩy huyết mạch đi khắp cơ thể. Trong đó, huyết mạch có vai trò cung cấp chất và nuôi dưỡng cơ thể. Bởi vậy, nếu huyết mạch lưu thông tốt sẽ giúp bạn có làn da tươi sáng, tinh thần tươi tỉnh, tích cực. Và ngược lại nếu huyết mạch lưu thông không tốt sẽ khiến cơ thể mệt mỏi khiến cảm xúc tụt dốc.

Thực tế không chỉ cơ thể tác động lên cảm xúc mà cảm xúc cũng là yếu tố tác động trực tiếp tới cơ thể. Như việc niềm vui đến quá bất ngờ và mạnh mẽ cũng ảnh hưởng không tốt tới tim.

Tạng can (gan) có chức năng chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cơ thể. Nếu can (gan) không được khỏe mạnh thì bạn sẽ cảm thấy bồn chồn, dễ cáu giận và mất kiểm soát.

Tạng tỳ (lá lách) có chức năng giúp tiêu hóa thức ăn và chất dinh dưỡng. Khi tỳ khỏe mạnh giúp cho cơ thể có đầy đủ vận khí, ngược lại nếu tỳ yếu làm cho người xanh xao, mệt mỏi, cảm thấy u sầu, chán chường.

Tạng phế (phổi) có chức năng chính là hô hấp, đóng vai trò quan trọng cho sự sống của cơ thể. Thông thường những người mà có phổi không tốt thường sẽ cảm thấy đau khổ, bức bối. biểu hiện chính thường là thở dài, thở gấp, thiếu oxy.

Tạng thận (cật) là cơ quan có chức năng được đánh giá cao trong ngũ tạng bởi mọi trạng thái của cơ thể con người đều được quyết định bởi thận. Do đó,nếu thận của bạn không tốt ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý cũng như cảm xúc của bạn. Thận chủ thần, thần khí không tốt bạn sẽ thấy những nỗi sợ hãi lo lắng xuất hiện ở khắp nơi.

Tâm trí và cơ thê luôn là hai mặt của một vấn đề, với những thói quen ăn uống sinh hoạt không phù hợp sẽ dần dẫn tới suy yếu các chứng năng trong cơ thể, hoặc thường xuyên trong môi trường áp lực cũng ảnh hưởng không nhỏ tới cơ thể của bạn. Chính vậy để cân bằng được cảm xúc, trước hết chúng ta cần cân bằng lại trạng thái bình ổn khỏe mạnh vốn có của cơ thể đầu tiên.

Suy nghĩ chi phối mạnh mẽ tới cảm xúc

Suy nghĩ chính là tác động lớn thứ 2 tới cảm xúc chỉ sau cơ thể của chúng ta. Bởi vì, não của chúng ta có một hệ thống gọi là hệ thống limbic. Hệ thống này là một nhóm liên kết nằm sâu bên trong não bộ, có nhiệm vụ kiểm soát cảm xúc và hành vi của con người.

Bên cạnh đó, bị chi phối bởi hình ảnh và từ ngữ. Có lẽ vì thế mà nhiều lúc bạn đang đi dạo và tự nhiên mỉm cười vì nhớ ra điều gì hay nhớ tới hình ảnh nào đó. Bởi khi nhớ đến một người yêu thương hay một hình ảnh đáng yêu nào đó sẽ khiến cho bạn cảm thấy tích cực và yêu đời hơn. Còn khi nghĩ đến những hình ảnh đau buồn hay mất mát sẽ khiến bạn trở nên buồn bã và tiêu cực.

Cơ chế hoạt động của não bộ khi tỉnh thức vô cùng phức tạp, trải qua các giai đoạn cơ bản như :

– Bước 1: Tiếp nhận thông tin.

– Bước 2: Tìm kiếm so sánh với những thông tin cũ.

– Bước 3: Phân tích đúng sai.

– Bước 4: Xác định quan điểm đúng sai yêu ghét .

– Bước 5: Đưa ra phản ứng hành động cho thông tin đó.

Vậy với phân tích ở trên, nếu chúng ta chỉ dừng lại ở cái biết cơ bản mà không phán xét đúng sai, yêu ghét thì dường như những thông tin hoặc cảm xúc tiêu cực sẽ giảm bớt đi rất nhiều.

Để rèn luyện được thái độ cũng như lối tư duy không phán xét, mỗi người cần có đủ trải nghiệm và cái nhìn sâu sắc về nguyên nhân, hệ quả, những điều tốt đẹp mà bản thân muốn trải nghiệm trong cả cuộc đời, chứ không đắm chìm vào bối cảnh hiện tại.

Việc chấp nhận thực tại như nó vốn có, thay đổi quan điểm tích cực “ mọi thứ đến với ta đều là trải nghiệm quý giá đúng người đúng thời điểm” là những tư duy rất quan trọng trong công  cuộc từng bước điều chỉnh thân tâm trí.

Ngừng đổi lỗi cho người khác, bối cảnh hay bất cứ thứ gì, thay vào đó là suy ngẫm sâu xa nguyên nhân hệ quả và dám chịu trách nhiệm về hành động và cuộc sống của mình là lối suy nghĩ mạnh mẽ tích cực cần có.

Vậy nên khi nào cảm thấy tâm trạng không ổn hãy nghĩ ngay tới những người mình yêu thương thay vì những chuyện buồn để cải thiện tâm trạng. Bằng cách này sẽ giúp bạn cảm thấy cuộc đời đáng yêu hơn mình nghĩ đó!

Thời tiết

Thời tiết là yếu tố môi trường tác động trực tiếp tới trạng thái cảm xúc của mỗi người. Và ánh sáng mặt trời là nhân tố chính ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta. Ở một số nghiên cứu cho thấy khi ánh sáng tự nhiên tiếp xúc với da sẽ tạo ra Serotonin – hormone chính trong việc thay đổi cảm xúc theo thời tiết.

Có thể thấy, khi trời quá nóng cơ thể dễ trở nên bực bội và nổi nóng. Vì vậy, tỷ lệ bạo lực tại thời điểm mùa hè nắng nóng có xu hướng tăng. Nguyên nhân được cho là bởi sự mệt mỏi khi bị mất sức do nắng nóng dẫn tới stress lo lắng và dễ mất bình tĩnh.

Hay khi trời mưa lạnh bạn sẽ cảm thấy tâm trạng của mình dễ bị tụt dốc. Dẫn tới chúng ta thường có xu hướng ở nhà và ngại ra ngoài hơn. Bởi vì khi đó lượng anh sáng nhận được giảm và Serotonin cũng theo đó mà ít đi. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy như mình đang cô đơn và tâm trạng sẽ càng xuống dốc.

Vậy chúng ta nên làm gì để cải thiện cảm xúc mỗi khi thời tiết thay đổi? Trường hợp nếu trời quá nắng, chúng ta nên hạn chế đi ra ngoài. Bên cạnh đó, hãy bổ sung nhiều nước, hoa quả hoặc thực phẩm chức năng chứa nhiều vitamin D3.

Còn khi trời mưa lạnh, bạn nên mở một bài nhạc và vận động cơ bắp như yoga,… Để không cảm thấy cô đơn hãy gọi hoặc nhắn tin cho người thân hoặc một người bạn nào đó để bày tỏ cảm xúc của mình.

Bạn có thể thêm khảo bài viết sau:

Thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em

Thủ tục nhập khẩu hoá chất

Nguồn hàng like auth

Nguồn hàng mỹ phẩm

Cảm xúc của sales logistics trong bão giông

Phía trên bài viết chúng ta đã hiểu được nguồn gốc và những yếu tố ảnh hưởng tới cảm xúc của mỗi người. Nhưng đấy không phải là tất cả. Trong cuộc sống hay công việc của mỗi người đều có những vấn đề hay áp lực riêng. Đây cũng được coi là những yếu tố chủ chốt ảnh hưởng trực tiếp tới cảm xúc của chúng ta mỗi ngày.

Mỗi công việc, nghề nghiệp sẽ có những vấn đề riêng. Nên hôm nay mình sẽ chỉ nêu ra một số những ảnh hưởng của nghề logistics đối với cảm xúc như thế nào thôi nhé!

Lịch tàu bị delay bởi nhiều lý do

Đây là một lý do được xem là phổ biến nhất trong ngành logistics. Lý do này đã khiến không ít người phải đau đầu. mệt mỏi trong một quãng thời gian. Đặc biệt, vào những dịp cuối năm khi lượng hàng hóa cần vận chuyển tăng mạnh, hãng tàu không thể kiểm soát dẫn tới việc tàu bị delay liên tục.

Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới cảm xúc của người làm trong nghề logistics. Đặc biệt là những người làm việc trực tiếp với khách hàng như sales. Khi lịch tàu bị delay vì bất kỳ lý do nào đi nữa thì tiến độ cũng bị chậm, khách hàng hối thúc khiến cho những người làm sales logistics cảm thấy áp lực, mệt mỏi.

Việc tàu delay có thể bắt nguồn từ hãng tàu hay do thời tiết, chiến tranh,…nên đối với sales logistics thì nó là rủi ro không thể kiểm soát. Vậy chúng ta có thể làm gì để cải thiện cảm xúc khi tàu bị delay? Trong trường hợp này chúng ta cần phải theo sát lịch tàu và cập nhật sớm tiến độ cho khách hàng để họ sớm nắm được tình hình và chuẩn bị phương án kinh doanh, sản xuất. Cần chia sẻ thật lòng với khách hàng lý do lịch bị chậm trễ, điều này sẽ giúp cho khách hàng thấu hiểu từ đó không hối thúc và tạo nhiều áp lực.

Khi lấy booking thì ít sales có thể dự đoán được liệu chuyến đó có bị delay hay không, nhưng suy xét kỹ lưỡng thì bám sát lịch tàu và trạng thái của cảng, trạng thái thời tiết, kết nối sâu với bộ phận vận hành của hãng chúng ta sẽ có nhiều thông tin hơn để nhận định được tình hình chung. Thay vì bi quan và bế tắc, hãy dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu về lịch sử con tàu, hãng, những nguồn tin đáng tin cậy cho chúng ta nhiều dữ liệu hơn trước khi chọn booking.

Thẳng thắn chịu trách nhiệm về mình là cách làm tốt hơn tìm một thứ gì đó để đổi lỗi kể cho khách hàng.

Roll tàu, rớt tàu, tàu đi cont ở lại.

Sau những ngày dài đằng đẵng chờ tàu tới cảng để bốc cont lên. Hứa lên hứa xuống với khách tàu đã tới và sáng hôm sau thức dậy nhận được thông báo cont hàng của bạn bị bỏ lại phía sau vì lý do : “tàu quá tải”. Nhiều bạn sales sẽ rất sốc tâm lý với tình cảnh đó. Tâm lý sốc có nguyên nhân là chúng ta đặt quá nhiều kỳ vọng, chờ đợi và tình cảm vào đấy, kể cả niềm tin tuyệt đối cho hãng tàu và con tàu to lớn vậy không thể có chuyện bỏ lại cont hàng của riêng mình. Và hơn nữa là nỗi sợ hãi khi đối diện với khách hàng biết nói gì đây…

Thực tế khách quan khi tàu delay hoặc cảng bị dồn nhiều hàng, thì lượng cont nằm trên bãi lúc nào cũng trong trạng thái nhiều hơn năng lực chuyên chở của chuyến tàu đó, tuy rằng bạn đưa hàng ra cảng đúng lịch trình nhưng hãng tàu có cách làm của riêng họ để sắp xếp cont nào đi trước cont nào đi sau, tiếc là rất khó để tiếp cận được nguồn thông tin nội bộ từ hãng tàu. Tuy nhiên với mối quan hệ từ các đại lý trực tiếp tại cảng, có thể tìm hiểu được lượng cont đang chờ bốc, lượng booking cho từng chuyến để đưa ra nhận định trước liệu có trường hợp bị rớt tàu hay không.

Stress trong giai đoạn cao điểm

Ngành nghề nào cũng thế cũng có những giai đoạn cao điểm và ngành logistics cũng vậy. Chúng ta có thể thấy rõ ràng vào những dịp cuối năm lượng tiêu dùng hàng hóa lớn vì thế mà nhu cầu vận chuyển cũng cao. Bởi vậy, những công ty logistics vào dịp này luôn tất bật với công việc, tư vấn, báo giá cạnh tranh, giành booking, xử lý các công việc phát sinh…

Đối với những người làm trong nghề logistics thì đây được xem là khoảng thời gian bận rộn và áp lực nhất.

Trong thời điểm này không những khối lượng công việc nhiều mà lịch trình tàu bè cũng khó mà nắm bắt. Giai đoạn này cảm xúc của người làm trong nghề logistics sẽ rơi vào trạng thái căng thẳng, quá tải, không xử lý hết được công việc trong ngày.

Để cải thiện cảm xúc trong giai đoạn này, mọi người cần tìm cho mình một đội nhóm để cùng nhau làm việc và chia sẻ áp lực.

Lo lắng buồn rầu với KPI và doanh số mục tiêu của công ty.

Nếu không có mục tiêu bạn sẽ thấy sẽ chẳng đi tới đâu. Công việc nhàm chán và ít được công nhận, nhưng khi có mục tiêu rõ ràng tạo động lực cho chúng ta làm việc và phát triển.

Tuy nhiên thỉnh thoảng sẽ cảm thấy lo lắng do mục tiêu chưa được hoàn thành. Những lo lắng này hoàn toàn hợp lý và là cơ chế tâm lý bình thường. Nó phản ánh sự thiếu hụt tự tin về năng lực của bản thân hoặc trạng thái năng lượng cảm xúc của bạn đang thấp. Trong trường hợp này, hãy chăm sóc sức khỏe nghỉ ngơi và checklist những khó khăn đặt lịch với leader nhờ tư vấn hỗ trợ thêm những vấn đề đang gặp phải và lên kế hoạch ngắn cho tuần cùng đồng đội để có thêm cảm hứng làm việc.

Đau khổ vì khách yêu cầu bồi thường

Trong các trường hợp chậm trễ thời gian giao hàng, thường sẽ ảnh hưởng khá lớn tới kế hoạch kinh doanh và sản xuất của khách. Trong tình huống khách hàng chia sẻ những tổn thất mà họ đang phải chịu đựng khiến dân sales từ choáng váng cho tới cảm giác bất lực. Càng hứa nhiều thời điểm đầu khi chào mời thì giờ là lúc lương tâm thánh thiện lên tiếng.  Cảm giác đau khổ không hẳn tới từ sự thương xót đồng cảm cho những tổn thất mất mát của khách hàng mà có lẽ nó tới chính từ sự bất lực đối với uy tín của bản thân sales.

Giải pháp tốt nhất trong tình cảnh này là mỉm cười cảm ơn những nghịch cảnh mà chúng ta đang được trải nghiệm cùng khách hàng. Luôn giữ tinh thần lạc quan và chân thành trong suy nghĩ và tương tác với khách hàng nhằm giảm bớt căng thẳng giữa hai bên. Sau những sóng gió và bất ổn chung của thị trường cả hai bên đều có những trải nghiệm sâu sắc cũng là điều trân quý.

Cuối cùng để cải thiện cảm xúc của bản thân chúng ta cần phải biết nguyên nhân do đâu và đưa ra giải pháp cho chính mình. Còn đối với những người làm logistics thì cần tìm cho mình một đội nhóm để cùng nhau làm việc và chia sẻ. Bởi đây là một công việc nhiều áp lực và cần thực hiện bởi một đội nhóm chứ không phải từ một cá nhân.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn.

XEM THÊM

DỊCH VỤ KÊ KHAI HẢI QUAN LÀ GÌ?
Nhà nhập khẩu hoặc nhà xuất khẩu có thể yêu cầu và cho phép một cá nhân hoặc tổ chức thay mặt họ khai báo hàng hóa và xử lý các quá trình xuất nhập khẩu thông qua dịch vụ khai thuế hải quan.
Dịch vụ làm thủ tục hải quan đôi khi được gọi là dịch vụ hải quan, dịch vụ giao nhận, thủ tục xuất nhập khẩu và dịch vụ mở tờ khai hải quan.
"Người khai hải quan bao gồm: chủ hàng, chủ phương tiện vận tải, người điều khiển phương tiện vận tải, đại lý làm thủ tục hải quan, người khác được chủ hàng, chủ phương tiện ủy quyền thực hiện thủ tục hải quan", quy định tại Khoản 14 Luật Hải quan số 17 / VBHN-VPQH, ban hành ngày 10 tháng 12 năm 2018.
Vì vậy, sẽ có lý khi một bên thứ ba có thể đáng tin cậy với việc khai báo hải quan. tiết lộ các sản phẩm Việt Nam đang xuất nhập khẩu.
Điều này kết thúc lời giải thích của chúng tôi về dịch vụ cho thuê là gì. Tiếp theo, chúng tôi sẽ giải thích khi nào sử dụng một cái và giá của nó.
CÁC BÀI THÔNG TIN MỚI NHẤT
 1. Gom cont ủy thác nhập khẩu tại Bằng Tường | uythacnhapnhau.com
 2. Những nguồn hàng tạp hoá uy tín nhất 2022
 3. Top 10 những lý do không nên nhập hàng tiểu ngạch
 4. Học chứng chỉ nghiệp vụ hải quan ở đâu? Học xong đi làm gì?
 5. Dịch vụ đàm phán hợp đồng ngoại thương
 6. Kinh nghiệm chọn nguồn hàng điện dân dụng chất lượng
 7. Gợi ý nguồn hàng thời trang nam giá rẻ và chất lượng
 8. Hướng dẫn cách hủy tờ khai hải quan trên dịch vụ công
 9. Nguồn hàng đồng giá 5k, 7k, 39k lấy ở đâu
 10. Kinh nghiệm tìm nguồn hàng phụ kiện trang sức
 11. Các yếu tố ảnh hưởng đến cảm xúc trong nghề Logistics
 12. Lưu trữ Nguồn hàng Trung Quốc | Uỷ Thác Nhập Khẩu
 13. Công thức tính hàng chính ngạch và tiểu ngạch
 14. Những lưu ý về chữ ký số mà doanh nghiệp cần phải biết 
 15. Cho thuê xe cẩu và những điều cần lưu ý
 16. Kinh nghiệm tìm nguồn hàng Authentic chuẩn nhất 2022
 17. Nguồn hàng Quảng Châu giá tận gốc tăng giá trị lợi nhuận
 18. Đàm phán trong kinh doanh là gì? Kỹ năng cần trong đàm phán
 19. Cách tìm nguồn hàng sỉ đồ ăn vặt dễ dàng, đảm bảo
 20. Nguồn hàng ốp điện thoại giá rẻ, chất lượng
 21. Kinh nghiệm tìm nguồn hàng mỹ phẩm giá sỉ, chất lượng
 22. Các tiêu chí đánh giá mức độ tuân thủ của doanh nghiệp
 23. Nguồn hàng quần áo trẻ em cho dân kinh doanh
 24. Hướng dẫn lấy mã vạch hải quan chi tiết
 25. Hướng dẫn tra cứu nộp thuế cá nhân, doanh nghiệp chính xác
 26. Cách tìm nguồn hàng trên alibaba, chất lượng, giá rẻ, uy tín
 27. Mẹo tìm nguồn hàng like auth đơn giản và dễ dàng
 28. Hướng dẫn chủ shop trên Shopee tránh bị nộp phạt
 29. Bỏ túi kinh nghiệm tìm nguồn hàng sỉ đồ gia dụng
 30. Một số quy định mới về kiểm tra chuyên ngành
 31. Cách tìm nguồn hàng sỉ quần áo Quảng Châu giá rẻ
 32. Những điều bạn cần biết khi tìm nguồn hàng đông lạnh
 33. 7 cải cách lớn về kiểm tra chuyên ngành trong nhập khẩu về Việt Nam
 34. Hướng dẫn cách tìm nguồn hàng sỉ cho người mới kinh doanh
 35. Nguồn hàng sỉ 2hand nhập tại đâu có giá tốt?
 36. Mách bạn cách tìm nguồn hàng linh kiện máy tính ở đâu giá rẻ
 37. Làm sao tìm nguồn hàng quần áo bán online chất lượng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *