Vì sao hàng Trung Quốc nên đi qua cửa khẩu hữu nghị trong năm 2023?

Cửa khẩu Hữu Nghị

Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị là tuyến đường kinh tế quan trọng của khu vực Miền Bắc. Là nơi giao thương Trung Quốc và Việt Nam, với hàng ngàn lượt giao dịch mỗi ngày. Chính vì thế để hiểu rõ hơn độ quan trọng của của khẩu này chúng ta cùng tìm hiểu bài viết lý “vì sao khi nhập Hàng Trung Quốc thì nên đi qua của khẩu hữu nghị”

Sơ lược về cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị là một điểm quan trọng trong tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh – Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng theo thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam – Trung Quốc về chủ trương xây dựng “hai hành lang, một vành đai kinh tế”, vị trí quan trọng của tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh – Singapore, là cầu nối và giữ một vai trò quan trọng trong mối quan hệ giữa Việt Nam, Trung Quốc với các nước ASEAN và ngược lại.

Hữu Nghị là cửa khẩu quốc tế có quy mô lớn nhất trong các cửa khẩu đường bộ trên tuyến biên giới phía Bắc, có vai trò quan trọng kết nối giao thương Việt Nam và Trung Quốc vì vậy việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc cũng như hàng hóa từ Việt Nam tại cửa khẩu Hữu Nghị luôn được ngành hải quan chú trọng thực hiện.

Cửa khẩu Hữu Nghị

 Hàng năm, cặp Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị-Hữu Nghị Quan có lượt qua lại trên 30 ngàn lượt phương tiện hàng hóa (chưa bao gồm các loại phương tiện vận tải khác thực hiện giao, nhận hàng hóa tại khu vực cửa khẩu) và có từ 40.000-50.000 lượt phương tiện chuyển tải hành khách tại khu vực cửa khẩu. Trung bình mỗi năm Hải quan Lạng Sơn làm thủ tục cho khoảng  hơn 100.000 bộ tờ khai xuất nhập khẩu hàng hóa.

Tình hình hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị .

Sau 1 tháng ngừng thông quan hàng hóa từ Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, từ đầu tháng 4.2022, hoạt động xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu này đã có nhiều động thái được khai thông.

Trong tháng 5/2022, năng lực thông quan tại cửa khẩu đường bộ Hữu Nghị đạt khoảng 100 – 150 xe/ngày; trung bình mỗi ngày có nhập khẩu được khoảng 100 xe.

Hiện tại để khuyến khích hoạt động xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc và giao thương giữa các nước, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã đồng hành, rà soát và chia sẻ cùng doanh nghiệp, chủ động giải quyết và báo cáo các cấp có thẩm quyền tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, bảo đảm thủ tục thông hành đúng quy định.

Cửa khẩu Hữu Nghị dần hoạt động trở lại
Hàng Trung Quốc

Ngoài ra, Chi cục vẫn đang duy trì và vận hành ổn định hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS, đáp ứng tốt yêu cầu thông quan hàng hóa XNK các văn bản có liên quan đến thủ tục hải quan, các lệ phí khoản phí, tại các địa điểm làm thủ tục hải quan đều được công khai trên bảng điện tử.

Đối với lô hàng luồng vàng hiện tại chỉ mất 1-2 ngày để thông quan tính từ lúc hàng hóa đến bãi Xuân Cương, luồng đỏ phải kiểm hóa sẽ rơi vào 2-3 ngày tùy theo mức độ và tính chất phức tạp của lô hàng.

 

Điểm nổi bật của cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị so với các cửa khẩu và  loại hình vận chuyển khác

Ưu thế nổi trội hơn các cửa khẩu quốc tế khác:

Tốc độ thông quan nhanh 

Tốc độ thông quan hàng Trung Quốc tại cửa khẩu Hữu Nghị được cải thiện và rút ngắn đi , trung bình 1-3 ngày sau khi xe hàng đến bãi Xuân Cương.

 Là cửa khẩu lớn nhất nước ta và có lưu lượng thông quan hàng hóa mỗi ngày lớn, các mặt hàng được khai báo đầy đủ và đảm bảo an toàn vận chuyển

  Mô hình thông quan mới hiệu quả

Mô hình thông quan mới ( cắt, nối container) tại cửa khẩu Hữu Nghị- Hữu Nghị Quan được Chính quyền Quảng Tây đánh giá  đã phát huy hiệu quả, giảm thiểu rủi ro lây truyền dịch bệnh , từ đó giúp cửa khẩu Hữu Nghị trở thành cửa khẩu trên tuyến biên giới hai nước duy nhất không bị gián đoạn thông quan bởi dịch bệnh Covid-19.

Cửa khẩu Hữu Nghị được chính quyền Quảng Tây đề nghị là vùng đệm chỉ chuyên dùng làm địa điểm tháo lắp rơ mooc tại bãi hàng Xuân Cương.

 Nền tảng “cửa khẩu số” tại cửa khẩu Hữu Nghị đang được nâng cấp tối ưu tránh để xe hàng chờ hoàn tất thủ tục khai báo gây ắc tách, đây là một trong những bước đột phá đưa cửa khẩu Hữu Nghị thành cửa khẩu kiểu mẫu so với các cửa khẩu còn lại tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

 Được hưởng các chính sách cũng như các hỗ trợ từ Chi cục hải quan về việc thông quan, hàng hóa nhanh chóng được giải phóng nhờ đó các Doanh nghiệp cũng như người nhập khẩu sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí lưu kho, lưu bãi , tiết kiệm được thời gian để tập trung phát triển kinh doanh, buôn bán hàng hóa.

So với các loại hình vận chuyển xuất nhập khẩu khác:

Tối ưu hơn về chi phí lẫn tốc độ 

 Tình hình Covid-19 được kiểm soát hơn vì vậy cửa khẩu Hữu Nghị cũng có những bước chuyển mình trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa , với ưu thế về giá thành và thời gian thông quan hàng Trung Quốc về Việt Nam cũng như ngược lại cơ bản đã kịp thời đã đáp ứng được những nhu cầu của người mua và bán. Trung bình vận chuyển hàng hóa đường biển sẽ mất 10-15 ngày , lâu hơn đi đường bộ khá nhiều.

Thủ tục đơn giản, linh động và dễ dàng theo dõi 

 Vận tải đường bộ chủ yếu dùng các loại xe tải là chủ yếu vì vậy sẽ rất linh động trong quá trình vận chuyển, thời gian do hai bên tự thống nhất với nhau. Vận đơn và hành trình của hàng hóa cập nhật liên tục, có thể lấy từ các công ty vận chuyển hoặc trực tiếp tài xế.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Hệ thống vnaccs/vcis là gì

DỊCH VỤ HẢI QUAN TRỌN GÓI
Dịch vụ hải quan trọn gói là một khâu quan trọng trong việc khai báo hàng hoá với cơ quan hải quan Việt Nam về thông tin lô hàng trước khi đưa về kho hoặc xuất đi nước ngoài. Nó là khâu ảnh hưởng nhiều đến tiến độ đưa hàng lên tàu hoặc thông quan hàng để mang hàng về kho sử dụng.
>> Xem ngay dịch vụ hải quan trọn gói tại đây: https://uythacnhapkhau.com/dich-vu-hai-quan-tron-goi/
 

Trên đây là những kiến thức cơ bản về hàng hóa từ Trung Quốc qua cửa khẩu hữu nghị, hy vọng thông qua bài viết ở trên Công ty Oz Freight đơn vị cung cấp dịch vụ hải quan có thể giúp bạn đọc có thêm những kiến thức cửa khẩu Hữu Nghị cũng như xu hướng nhập khẩu hàng hóa qua con đường này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *