VGM là gì? VGM có vai trò gì trong hoạt động xuất nhập khẩu trong năm 2023

VGM là gì? VGM có vai trò gì trong hoạt động xuất nhập khẩu

VGM là gì? 5 phút tìm hiểu vai trò của VGM trong xuất nhập khẩu hàng hóa

VGM là một trong những chứng từ quan trọng trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa. Hiểu rõ và nắm bắt được VGm sẽ giúp cho việc thông quan hàng hóa nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, để hàng hóa được phép lưu thông khách hàng sẽ phải chuẩn bị rất nhiều các loại giấy tờ và hồ sơ đi kèm liên quan. Một trong những giấy tờ quan trọng nhất đó là chứng từ VGM. Vậy VGM là gì? Và vai trò của VGM trong xuất nhập khẩu hàng hóa ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp khách hàng có được kinh nghiệm cũng như kiến thức để giúp cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa dễ dàng hơn.

Khái niệm về VGM

VGM là từ viết tắt của cụm từ Verified Gross Mass. Đây là một quy định trong công ước SOLAS ( The Safety of Life at Sea convention – Công ước về an toàn sinh mạng con người trên biển, có hiệu lực vào ngày 25/5/1985 ). Đây là quy định để nhằm yêu cầu chủ hàng hóa xác định được khối lượng của container nhập khẩu hàng hóa, quy định này được đưa ra và công bố vào năm 2016.

Mục đích của VGM là để tiêu chuẩn kết cấu, cách khai thác tàu để bảo vệ an toàn cho các thuyền viên trên tàu vận chuyển hàng hóa.

Chức năng của VGM

Để hiểu rõ hơn về VGM trong xuất nhập khẩu hàng hóa thì chúng ta cần phải làm rõ được chức năng của quy định này, cụ thể như sau:

Xác định trọng lượng của container chứa hàng hóa nhập khẩu

Việc xác định được trọng lượng của container chứa hàng hóa sẽ giúp kiểm soát được trọng lượng trên tàu chở hàng tốt hơn. Căn cứ vào dữ liệu kể trên, ta có thể biết được rằng container chứa hàng hóa liệu có quá tải trọng cho phép của hãng tàu đã đưa ra hay không. Nếu như vượt quá quy định thì sẽ bị từ chối vận chuyển hoặc bị rút bớt hàng ra khỏi container.

Nhờ vào việc xác định được trọng lượng của hàng hóa nhập khẩu như thế nào sẽ giúp cho tàu vận chuyển hàng hóa di chuyển một cách an toàn hơn cũng như bảo đảm an toàn cho hàng hóa cũng như con người trên tàu được tốt hơn.

Sắp xếp vị trí trên tàu

Căn cứ vào bản VGM, chúng ta có thể biết được trọng lượng, kích thước của từng loại hàng hóa để từ đó chủ tàu có thể sắp xếp hàng hóa trên tàu một cách hợp lý, phù hợp và tối ưu nhất.

Thông thường, container nặng nhất sẽ được đặt ở phía dưới cùng và container nhẹ hơn sẽ được đặt ở phía trên. Điều này giúp cho tối ưu được cho quá trình vận chuyển hàng hóa và bảo đảm an toàn cho cả hàng hóa cũng như con người trên tàu vận chuyển.

Chứng từ nộp cho bên cảng

VGM đóng vai trò quan trọng trong quá trình nhập khẩu hàng hóa, chúng dùng để nộp cho cảng hoặc các hãng tàu để có thể xác định được số lượng, trọng lượng của hàng hóa nhập khẩu chứ không phải qua chứng từ của hải quan vì thông tin trên VGM chủ yếu liên quan đến chủ hàng, cảng và hãng tàu.

Phương pháp tính VGM

Để đảm bảo chính xác khi làm VGM thì ta cần phải tính toán theo những cách sau đây:

Cách 1:

Cân trực tiếp toàn bộ số hàng hóa bằng cân điện tử trước khi đóng hàng hóa vào container. Sau đó chỉ cần cộng thêm khối lượng của vỏ container rỗng chứa hàng là sẽ biết được tổng trọng lượng của container hàng hóa đặt trên tàu. Từ những thông tin trên, ta có thể có được kết quả chính xác cho VGM.

Phương thức này thường áp dụng cho những cảng có cân điện tử với trọng tải không quá lớn. Những hàng hóa chưa được đóng container ở cảng có thể cân trực tiếp trước khi được đóng vào container.

Cách 2:

Tiến hành cân toàn bộ xe chứa container hàng hóa, sau đó tiến hành cân trọng lượng của xe không có container. Số liệu tính chênh lệch giữa hai dữ liệu chính là kết quả của hàng hóa cần điền vào trong VGM.

Phương thức này áp dụng chủ yếu cho các đơn vị vận xuất hàng hóa khi đã đóng sẵn container hàng hóa và vận chuyển đến cảng. Để thuận tiện hơn cho việc tính toán khối lượng của hàng hóa thì sẽ lựa chọn cân tất cả các xe chuyên chở hàng.

Phương pháp tính VGM
Phương pháp tính VGM

Tùy theo mỗi cảng sẽ lại sử dụng những cách khác nhau tùy thuộc vào trang thiết bị cũng như điều kiện của từng nơi sẽ được các cảng áp dụng.

Nội dung của VGM

Các thông tin chính cần phải chú ý trong VGM bao gồm:

Thông tin về số vận tải biển sẽ được thể hiện tại mục Ocean Carrier Booking Number.

Số lượng container được ghi tại mục Container Number

Thông số đơn đo lường được thể hiện tại mục Unit of Measurement

Chủ hàng là bên chịu trách nhiệm thì sẽ được thể hiện tại mục MBL và điền tại mục Responsible Party

Người được ủy quyền sẽ được thể hiện tại mục Authorized Person trong VGM

Ngoài ra còn có một số thông tin khác cũng có thể được bổ sung nếu như được yêu cầu như sau: ngày cân, số kiểm soát nội bộ, đơn vị mua hàng, phương pháp tính trọng tải,…

Nội dung của VGM
Nội dung của VGM

Với các thông tin trong bài viết ở trên, chúng ta đã có thể nắm rõ được khái niệm về VGM. Việc nắm rõ được thông số trong VGM có thể biết được thông tin về trọng tải của container trên tàu, từ đó có thể xác định được hàng hóa có được đảm bảo an toàn trên tàu hay không. Với các thông tin kể trên, hy vọng là đã giúp cho khách hàng nắm rõ được thông tin về VGM, nếu như khách hàng còn có bất kỳ một thắc mắc hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ hải quan tại OZ Freight chúng tôi thì hãy nhanh chóng gọi vào số hotline của công ty chúng tôi để có được sự tư vấn cũng như giúp đỡ nhanh và chuyên nghiệp thông qua đội ngũ chăm sóc khách hàng có nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *