Quy trình vận chuyển chính ngạch đường bộ

vận chuyển hàng hóa chính ngạch đường bộ

Phương thức vận chuyển chính ngạch đường bộ là phương thức vận chuyển truyền thống đã được áp dụng từ bao lâu nay để vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn từ nơi này sang nơi khác phục vụ nhu cầu chủ yếu của đời sống con người. Vậy vận tải chính ngạch bằng đường bộ là gì và những chú ý khách hàng nên biết là gì, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ở dưới đây.

vận chuyển hàng hóa chính ngạch đường bộ
Vận chuyển hàng hóa chính ngạch đường bộ

Vận chuyển chính ngạch đường bộ là gì

Vận chuyển hàng hóa chính ngạch qua đường bộ là phương thức vận chuyển chủ yếu nhất, chiếm tỉ trọng lớn trong dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Cách thức vận chuyển hàng hóa chủ yếu sử dụng các phương tiện đường bộ như xe tải, ô tô, xe bồn, xe container, xe kéo,…

Loại hình vận chuyển hàng hóa chính ngạch bằng đường bộ có tính chất cơ động và linh hoạt, có hiệu quả kinh tế cao nếu vận chuyển trên các địa hình, cự ly ngắn hoặc trung bình, chủ yếu giữa các quốc gia có chung đường biên giới nhất là đối với Trung Quốc.

Đây là loại hình vận chuyển hàng hóa được sử dụng nhiều nhất. Linh hoạt trong quá trình vận chuyển, không phụ thuộc vào giờ giấc, không có bất cứ một quy định nào về thời gian. Thời gian vận chuyển là do hai bên tự thống nhất quyết định, trong quá trình vận chuyển thì có thể thay đổi.

Loại hình vận chuyển chính ngạch đường bộ luôn có sự đa dạng trong phương tiện vận chuyển, các loại hàng hóa cần vận chuyển và các cá nhân và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ vận chuyển chính ngạch bằng đường bộ có thể tiết kiệm được chi phí và chủ động về mặt thời gian.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ có thể đưa hàng hóa nhập về về tận nơi được yêu cầu vận chuyển chứ không phải chuyển hàng hóa sang những loại phương tiện khác hay gửi ở kho trung gian trước. Tuy nhiên, loại vận chuyển này cũng có một số hạn chế nhất định như không chở được khối lượng hàng hóa quá lớn, trên đường vận chuyển cũng dễ gặp những sự cố do đường bộ có nhiều phương tiện lưu thông nên dễ xảy ra va chạm.

vai trò của vận chuyển hàng hóa chính ngạch qua đường bộ
Vai trò của vận chuyển hàng hóa chính ngạch qua đường bộ

Vai trò của vận chuyển hàng hóa chính ngạch qua đường bộ

 • Vận chuyển hàng hóa chính ngạch qua đường bộ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động lưu thông hàng hóa, góp phần đóng góp cho sự phát triển của xã hội và sự đa dạng của hàng hóa.
 • Đóng vai trò là dịch vụ vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu chủ yếu của Việt Nam.
 • Thông qua các loại thuế và dịch vụ đi kèm, vận tải hàng hóa theo đường chính ngạch còn đóng góp quan trọng cho nền kinh tế đất nước và bên cạnh đó còn là đầu tàu cho ngành dịch vụ vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu theo đường chính ngạch của Việt Nam.
 • Việc vận chuyển chính ngạch đường bộ kéo theo sự ra đời và phát triển của một vài dịch vụ hỗ trợ non trẻ khác từ đó mở rộng và tạo thêm việc làm cho người lao động.

Ưu và nhược điểm của vận tải chính ngạch đường bộ

Ưu điểm

 • Là phương thức vận chuyển hàng hóa đã được áp dụng từ lâu, có được ưu thế trong ngành dịch vụ vận chuyển hàng hóa.
 • Không có quy định về thời gian cụ thể, không phụ thuộc vào giờ giấc vận chuyển và có thể điều chỉnh thời gian giao, nhận hàng hóa dễ dàng.
 • Cùng với hệ thống giao thông ngày càng phát triển và thuận lợi, có thể dễ dàng vận chuyển giữa các nước giáp biên như Trung Quốc.
 • Khi vận tải chính ngạch bằng đường bộ người gửi hoặc người nhận có thể dễ dàng lựa chọn phương tiện vận chuyển, sắp xếp tuyến đường di chuyển, số lượng hàng hóa và nơi nhận hàng hóa.
 • Hình thức vận chuyển bằng đường bộ cũng có khả năng bảo quản hàng hóa với các phương tiện vận chuyển đặc biệt, đảm bảo được chất lượng hàng hóa khi vận chuyển.
 • Hàng hóa vận chuyển không cần thông qua các giai đoạn trung gian như bốc hàng, mang vác hàng hóa,… do đó sẽ tiết kiệm được chi phí nhân công, sức người và thời gian.
Ưu và nhược điểm của vận tải chính ngạch đường bộ
Ưu và nhược điểm của vận tải chính ngạch đường bộ

Nhược điểm

 • Vận chuyển đường bộ khoảng cách dài sẽ phải chịu nhiều mức phí nộp thêm như phí cầu đường, phí đăng kiểm, phí nhiên liệu,…
 • Ẩn chứa nhiều rủi ro có thể gặp phải như tai nạn giao thông, kẹt xe,… ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình vận chuyển hàng hóa.
 • Quá trình vận chuyển bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết và chất lượng giao thông khu vực.
 • Khối lượng hàng hóa vận chuyển còn hạn chế.

Quy trình vận chuyển hàng hóa chính ngạch đường bộ

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin hàng hóa của khách hàng: khách hàng sẽ liên hệ bên dịch vụ vận chuyển và cung cấp các thông tin và các giấy tờ liên quan.
 • Báo giá: Bên cung cấp dịch vụ vận chuyển chính ngạch đường bộ sẽ dựa vào trọng lượng, kích thước, địa chỉ giao nhận hàng, số lượng container cần ( nếu có ),  tính giá cước của hàng và tiến hành xem xét,ký kết hợp đồng vận chuyển. Sau đó báo giá cho khách hàng và cam kết ngày giao nhận hàng hóa.
 • Lấy hàng: Sau khi hợp đồng giữa hai bên được thỏa thuận thành công, bên dịch vụ vận chuyển hàng hóa sẽ đến tận nơi lấy hàng và ký biên bản nhận hàng hóa.
 • Vận chuyển hàng hóa đến nơi chỉ định: Xe chở hàng sẽ đưa hàng hóa đến nơi khách hàng yêu cầu, hai bên ký nhận hàng hóa và tiến hành tháo dỡ hàng hóa. Sau khi tháo dỡ xong sẽ tiến hành thanh toán tiền cước phí vận tải của lô hàng đó.
quy trình vận chuyển hàng hóa chính ngạch đường bộ
Quy trình vận chuyển hàng hóa chính ngạch đường bộ

Dịch vụ vận chuyển chính ngạch đường bộ tại OZ Freight

Là đơn vị vận chuyển chính ngạch đường bộ có kinh nghiệm dày dặn và đã khẳng định được tên tuổi và vị thế trên thị trường vận tải hàng hóa chính ngạch theo đường bộ tại Việt Nam, OZ Freight luôn đem lại những trải nghiệm sử dụng dịch vụ tốt nhất và những giải pháp vận chuyển tối ưu và chi phí hợp lý cho khách hàng, sẵn sàng phục vụ và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng với đội ngũ chăm sóc khách hàng dày dặn kinh nghiệm.

Ngoài ra với tinh thần trách nhiệm cao, OZ Freight không ngừng thay đổi và hoàn thiện bản thân, đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng và sẽ đưa ra phương án đền bù thiệt hại thỏa đáng cho khách hàng nếu như có sự việc khách quan ảnh hưởng đến hàng hóa và tiến trình vận chuyển hàng hóa của khách hàng. Không chỉ hỗ trợ vận tải chính ngạch đường bộ, OZ Freight còn hỗ trợ khách hàng dịch các loại dịch vụ vận chuyển chính ngạch theo đường biển và đường hàng không, dịch vụ hải quan trọn gói hiệu quả, nhanh chóng và an toàn.

DỊCH VỤ HẢI QUAN TRỌN GÓI
Dịch vụ hải quan trọn gói là một khâu quan trọng trong việc khai báo hàng hoá với cơ quan hải quan Việt Nam về thông tin lô hàng trước khi đưa về kho hoặc xuất đi nước ngoài. Nó là khâu ảnh hưởng nhiều đến tiến độ đưa hàng lên tàu hoặc thông quan hàng để mang hàng về kho sử dụng.
>> Xem ngay dịch vụ hải quan trọn gói tại đây: https://uythacnhapkhau.com/dich-vu-hai-quan-tron-goi/
 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *