Ủy thác thanh toán quốc tế là gì? Tại sao cần phải sử dụng?

ủy thác thanh toán quốc tế

Trong xu hướng toàn cầu hóa hiện nay, việc trao đổi thương mại, mua bán và giao dịch hàng hóa quốc tế đang ngày càng dễ dàng và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, nếu là một người lần đầu tiên tiếp cận mua bán thanh toán quốc tế chắc hẳn sẽ có nhiều rủi ro đến từ việc thiếu hiểu biết các quy định. Chính vì vậy phương thức ủy thác thanh toán quốc tế được ra đời để phục vụ cho người mua bán ở nhiều quốc gia khác nhau có thể thực hiện thanh toán dễ dàng hơn. Hãy cùng Oz Freight tìm hiểu rõ hơn về phương thức thanh toán và cách thức sử dụng dịch vụ này qua bài viết sau đây bạn nhé!

Ủy thác thanh toán quốc tế là gì?

Có thể hiểu đơn giản thanh toán quốc tế là việc thực hiện các nghĩa vụ trong việc chi trả và quyền hưởng lợi về tiền tệ được phát sinh trên cơ sở giữa các hoạt động kinh tế và phi kinh tế giữa các tổ chức, cá nhân ở nước này với các tổ chức, cá nhân ở nước khác. Hoặc giữa một quốc gia có thể với các tổ chức quốc tế thông qua mối quan hệ giữa các ngân hàng của các nước có liên quan.

ủy thác thanh toán quốc tế

Ủy thác thanh toán quốc tế chính là việc một bên sẽ tiến hành ủy quyền cho một bên khác để họ đại diện thay mình thực hiện các nghĩa vụ chi trả và các quyền hưởng lợi về tiền tệ được phát sinh trên các cơ sở hoạt động kinh tế và phi kinh tế giữa các tổ chức, cá nhân ở nước này với tổ chức, và cá nhân ở nước khác.

Có những phương thức thanh toán quốc tế nào hiện nay?

Tùy vào mỗi phương thức thanh toán quốc tế sẽ có mức độ an toàn và chi phí phát sinh khác nhau. Tuy nhiên, việc lựa chọn phương thức nào cũng phải tùy thuộc vào mối quan hệ giữa đối tác với bạn, tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau cũng như mức độ rủi ro của giao dịch mà lựa chọn cho phù hợp. Trong một số trường hợp việc chọn lựa còn tùy thuộc vào quy định của các quốc gia để có thể chọn phương thức thanh toán quốc tế cho giao dịch

Thanh toán quốc tế bằng tiền mặt

Đây là phương thức thanh toán trong đó người nhập khẩu sẽ dùng tiền mặt để trả cho người xuất khẩu. Hiện nay, phương thức thanh toán này ít được sử dụng trong ủy thác thanh toán quốc tế, mà chỉ sử dụng trong những trường hợp mua bán qua biên giới.

Thanh toán bằng tiền mặt sẽ phân thành 2 loại như sau:

+ Thanh toán bằng tiền mặt trả một lần: đây là thanh toán toàn bộ giá trị đơn hàng theo một trong những điều kiện như sau:

 • Khi người mua nhận được giấy báo bằng điện tín của người xuất khẩu là hàng đã có sẵn sàng để bốc xếp.
 • Hoặc khi người mua nhận được giấy báo bằng điện tín của thuyền trưởng tàu chở hàng là hàng đã được bốc xếp lên boong tàu ở phía cảng xuất phát.
 • Hoặc khi người xuất khẩu đã giao bộ chứng từ hàng hóa theo hợp đồng mua bán hợp pháp cho người nhập khẩu.
 • Hoặc khi người xuất khẩu tiến hành giao bộ chứng từ hàng hóa có số ngày hoặc số giờ ưu đãi được ghi rõ. Trong những trường hợp này người xuất khẩu sẽ yêu cầu người nhập khẩu phải có sự bảo đảm của ngân hàng.

+ Thanh toán bằng tiền mặt trả từng phần: đây là phương thức được thực hiện bằng một số lần thanh toán theo mức độ giao hàng nhiều hay ít, và theo điều kiện. Chính vì vậy nên người bán có thể trả tiền theo từng tháng, nửa năm, hàng quý, …

Trường hợp người mua thanh toán bằng tiền mặt trả từng phần sẽ phụ thuộc vào tình hình giao hàng đã cam kết theo hợp đồng từ trước. Phần thanh toán chủ yếu, được trả sau khi hàng đã được xếp vào tàu hay chuyển giao đầy đủ các loại giấy tờ hàng hóa. Phần tiền còn lại sẽ trả sau khi người nhập khẩu nhận được hàng hoặc sau khi hết thời gian giao hẹn trên hợp đồng.

Thanh toán bằng tiền mặt trả từng phần thường được áp dụng nhiều nhất trong các giao dịch mua bán thiết bị đắt tiền, có thời gian sản xuất dài.

Có những phương thức thanh toán quốc tế nào hiện nay

Thanh toán bằng điện chuyển tiền

Đây là phương thức thanh toán mà người nhập khẩu sẽ yêu cầu ngân hàng của mình thông qua một ngân hàng thứ 3 chuyển tiền cho người xuất khẩu, ở một địa điểm nhất định và bằng phương tiện chuyển tiền nhất định, do người xuất khẩu đưa ra yêu cầu.

Các bên tham gia phương thức thanh toán này:

 • Người nhập khẩu hay còn gọi là người trả tiền: sẽ yêu cầu ngân hàng đại diện của mình chuyển tiền ra nước ngoài.
 • Người xuất khẩu hay còn gọi là người thụ hưởng
 • Ngân hàng của người nhập khẩu được gọi là Ngân hàng chuyển tiền
 • Ngân hàng của người xuất khẩu được gọi là Ngân hàng đại lý

Quy trình thực hiện thanh toán:

Bước 1: Người nhập khẩu gửi yêu cầu ngân hàng của mình trả tiền cho nhà xuất khẩu

Bước 2: Ngân hàng chuyển tiền sẽ ra lệnh cho ngân hàng đại lý của mình ở nước ngoài tiến hành chuyển tiền và gửi giấy báo nợ tới ngân hàng của nhà nhập khẩu.

Bước 3: Ngân hàng đại lý của mình ở nước ngoài sẽ tiến hành gửi tiền cho người xuất khẩu và gửi giấy báo nợ sau khi gửi tiền cho bên xuất khẩu.

Bước 4: Nhà xuất khẩu sau khi nhận được tiền thì phải tiến hành giao hàng theo yêu cầu.

Ưu điểm của phương thức thanh toán bằng điện chuyển tiền:

 • Phương thức thanh toán này rất đơn giản và thuận tiện
 • Tốc độ tiến hành nhanh chóng
 • Chi phí thanh toán TT qua ngân hàng sẽ tiết kiệm hơn thanh toán bằng L/C
 • Người mua hàng không bị đọng vốn khi ký quỹ L/C
 • Bộ chứng từ hàng hóa đơn giản hơn

Nhược điểm của phương thức thanh toán bằng điện chuyển tiền

 • Phương thức ủy thác thanh toán quốc tế này sẽ chứa đựng nhiều rủi ro do và không đảm bảo quyền lợi bình đẳng của cả hai bên mua và bán
 • Người mua sẽ trả tiền sau khi đã nhận được chứng từ và hàng hóa nên sẽ có xu hướng chậm trả hơn so với yêu cầu đã được đưa ra.
 • Người bán sẽ khó thu tiền đúng kỳ hạn hơn các phương pháp khác

Lưu ý khi thanh toán bằng phương thức điện chuyển tiền

 • Chỉ nên sử dụng phương thức điện chuyển tiền nếu người mua và người bán đã có quan hệ tin cậy, hợp tác lâu dài và tín nhiệm lẫn nhau đủ.
 • Chỉ thực hiện chuyển tiền sau khi đã nhận được bộ chứng từ hàng hóa hoặc sau khi đã nhận được hàng hóa đầy đủ.
 • Phải tuân thủ đúng theo các quy định của pháp luật.

Phương thức thanh toán nhờ thu

Đây là phương thức ủy thác thanh toán quốc tế mà nhà xuất khẩu sẽ nhờ một ngân hàng thu hộ tiền từ nhà nhập khẩu hàng hóa. Phương thức này sẽ sử dụng một trong các công cụ thanh toán gồm các giấy tờ như sau: hối phiếu, kỳ phiếu, séc quốc tế, và hóa đơn thu tiền.

Hiện nay có hai loại nhờ thu:

Nhờ thu phiếu trơn: đây là phương thức thanh toán mà người bán sẽ nhờ ngân hàng của mình thu hộ tiền căn cứ vào bộ chứng từ tài chính không kèm theo các chứng từ thương mại.

Nhờ thu kèm chứng từ: đây là phương thức thanh toán mà người bán nhờ ngân hàng thu hộ tiền ở phía người mua không những căn cứ vào bộ chứng từ tài chính mà còn căn cứ cả vào bộ chứng từ thương mại được đưa ra

Có hai loại nhờ thu kèm chứng từ như sau:

Nhờ thu trả tiền đổi chứng từ (D/P): sẽ sử dụng trong hình thức buôn bán trả tiền ngay.

Nhờ thu đổi chứng từ (D/A): sẽ sử dụng trong trường hợp mà người bán cấp tín dụng cho người mua.

Các bên tham gia thanh toán nhờ thu:

 • Người xuất khẩu hay còn gọi là người ủy thác thu
 • Ngân hàng chuyển chứng từ gọi là ngân hàng
 • Ngân hàng thu hộ
 • Người nhập khẩu còn gọi là trả tiền hoặc ngân hàng do người nhập khẩu chỉ định

Quy trình thực hiện thanh toán nhờ thu

Cách 1: Nhờ thu phiếu trơn

Bước (1), (2) Bên mua và bên bán sẽ đàm phán và ký kết hợp đồng.

Bước (3) Người xuất khẩu sau khi gửi hàng và bộ chứng từ cho người nhập khẩu sẽ tiến hành lập một hối phiếu và viết yêu cầu nhờ thu gửi tới ngân hàng của mình để đòi tiền hộ.

Bước (4) Ngân hàng bên xuất khẩu sẽ gửi ủy nhiệm thu kèm theo hối phiếu cho ngân hàng của bên người nhập khẩu tại nước ngoài.

Bước (5) Ngân hàng thu hộ sẽ xuất trình hối phiếu theo đúng chỉ thị nhờ thu cho người trả tiền hàng hóa

Bước (6) Người trả tiền sẽ tiến hành trả tiền hoặc chấp nhận trả tiền ghi trên hối phiếu

Bước (7) Ngân hàng thu hộ sẽ chuyển tiền hoặc hối phiếu đã được chấp nhận cho ngân hàng chuyển tiền.

Bước (8) Ngân hàng chuyển trả tiền hoặc tờ hối phiếu đã được chấp nhận tới nhà xuất khẩu.

Lưu ý khi thanh toán nhờ thu phiếu trơn

 • Phương thức thanh toán nhờ thu là hình thức ủy thác thanh toán quốc tế ít được sử dụng do không đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên mua và bán.
 • Bởi do việc nhận hàng và thanh toán tiến hành tách rời nhau.

Cách 2: Phương thức thanh toán nhờ thu có kèm chứng từ

Bước (1) Người xuất khẩu sẽ giao hàng cho người nhập khẩu theo như hợp đồng đã được ký kết.

Bước (2) Người xuất khẩu sau khi tiến hành giao hàng cho người nhập khẩu sẽ lập bộ chứng từ thanh toán gửi tới ngân hàng phục vụ cho mình nhờ thu hộ tiền.

Bước (3) Ngân hàng bên xuất khẩu sẽ chuyển toàn bộ chứng từ hàng hóa và nhờ thu sang phía ngân hàng bên người nhập khẩu, để nhờ thu hộ tiền.

Bước (4) Ngân hàng bên người nhập khẩu sẽ yêu cầu người nhập khẩu phải trả tiền hối phiếu để nhận bộ chứng từ.

Bước (5) Người nhập khẩu sẽ thanh toán tiền cho ngân hàng của bên người nhập khẩu.

Bước (6) Ngân hàng bên người nhập khẩu sẽ chuyển trả tiền cho ngân hàng của bên người xuất khẩu.

Bước (7) Ngân hàng bên người xuất khẩu sẽ chuyển trả tiền cho người xuất khẩu.

Lưu ý khi thanh toán nhờ thu có chứng từ

Phương thức thanh toán nhờ thu chứng từ sẽ đảm bảo được quyền lợi của bên xuất khẩu do ngân hàng của bên nhà xuất khẩu khống chế được bộ chứng từ hàng hóa đối với người nhập khẩu. Tuy nhiên người bán vẫn không thể khống chế được quyền trả tiền của người mua.

Phương thức thanh toán quốc tế bằng thư tín dụng (L/C)

Đây là sự thỏa thuận trong đó ngân hàng nhập khẩu sẽ phát hành cam kết trả tiền cho người xuất khẩu sau khi người này xuất trình được bộ chứng từ hợp lệ. L/C sẽ được lập trên cơ sở các điều khoản có trong hợp đồng nhưng hoàn toàn có giá trị độc lập với hợp đồng.

Phương thức thanh toán quốc tế bằng thư tín dụng L C

Phân loại các loại L/C

 • Thư tín dụng không hủy ngang
 • Thư tín dụng không hủy ngang, và có xác nhận
 • Thư tín dụng chuyển nhượng
 • Thư tín dụng tuần hoàn
 • Thư tín dụng đối ứng
 • Thư tín dụng giáp lưng

Để tìm hiểu từng phương thức thanh toán bằng thư tín dụng (L/C) vui lòng liên hệ với Oz Freight để được tư vấn bạn nhé!

Các bên tham gia ủy thác thanh toán quốc tế bằng thư tín dụng L/C

 • Người mua hàng hay còn gọi là người mở thư tín dụng
 • Ngân hàng mở thư tín dụng là ngân hàng đại diện cho người mua hàng, sẽ cấp tín dụng cho người mua hàng
 • Người bán hàng hay còn gọi là  người hưởng thụ
 • Ngân hàng thông báo thư tín dụng còn gọi là ngân hàng của người hưởng thụ.

Quy trình thực hiện thanh toán quốc tế bằng thư tín dụng L/C

Bước (1) Người nhập khẩu tiến hành ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa với người xuất khẩu.

Bước (2) Người nhập khẩu sẽ mở thư tín dụng trả cho người xuất khẩu thông qua ngân hàng của mình hoặc ngân hàng khác theo các thỏa thuận trong thời hạn nhất định.

Bước (3) Ngân hàng mở L/C của nước nhập khẩu sẽ lập thư tín dụng gửi ngân hàng đại lý thông báo mở L/C.

Bước (4) Ngân hàng (nước xuất khẩu) sẽ thông báo mở L/C cho người xuất khẩu.

Bước (5) Người xuất khẩu tiến hành kiểm tra nội dung L/C, nếu chấp nhận thì sẽ giao hàng. Nếu không thì phải yêu cầu ngân hàng mở L/C điều chỉnh điều kiện cho phù hợp với hợp đồng.

Bước (6) Người xuất khẩu tiến hành giao hàng xong, và lập bộ chứng từ gửi ngân hàng mở thư L/C xin thanh toán.

Bước (7) Ngân hàng mở L/C sẽ phải kiểm tra phù hợp thì thanh toán, nếu không phù hợp thì không thanh toán

Bước (8) Ngân hàng mở L/C sẽ đòi tiền người nhập khẩu, nhận tiền hoặc chấp nhận thanh toán thì sẽ chuyển chứng từ cho người nhập khẩu

Bước (9) Người nhập khẩu tiến hành kiểm tra bộ chứng từ, trả tiền.

Ưu điểm của phương thức thanh toán L/C

 • Ngân hàng sẽ là người trung gian thu hộ, chi hộ nên sẽ đảm bảo tính chặt chẽ trong điều kiện thanh toán hợp đồng.
 • Đây là phương thức thanh toán hữu ích nhất cho cả hai bên xuất khẩu và nhập khẩu
 • Người xuất khẩu sẽ gặp rủi ro ít hơn, ngân hàng xác nhận sẽ có trách nhiệm thanh toán tiền hàng nếu bộ chứng từ hoàn toàn phù hợp với nội dung trong L/C
 • Người nhập khẩu: sẽ đảm bảo việc chuyển hàng.

Nhược điểm của thanh toán quốc tế bằng L/C

 • Sẽ tốn nhiều thời gian hơn do thực hiện nhiều bước
 • Việc lập bộ chứng từ phải có độ chính xác cao
 • Tốn kém chi phí phát sinh hơn cho việc bảo quản hàng ở cảng nhập khẩu
 • Nhà xuất khẩu chậm nhận được tiền hơn các hình thức thanh toán khác
 • Chi phí giao dịch ngân hàng sẽ lớn

Các điều khoản thanh toán trong một hợp đồng ủy thác nhập khẩu như thế nào?

Đây là một nội dung không thể thiếu trong bất kỳ một hợp đồng ủy thác nhập khẩu nào. Điều khoản này sẽ quy định cụ thể về địa điểm và thời gian tiến hành thanh toán, phương thức thanh toán cũng như quy định trách nhiệm nếu việc thanh toán chậm diễn ra.

Địa điểm và thời gian thanh toán: Việc này sẽ phụ thuộc chủ yếu vào các bên thỏa thuận trong từng hợp đồng cụ thể. Các bên cần phải làm rõ việc này trong hợp đồng mua bán để có thể hạn chế được rủi ro khi có phát sinh xảy ra.

Phương thức thanh toán: thông thường hai bên có thể thống nhất lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp nhất theo điều kiện đang có, nhưng cần phải nêu rõ trong hợp đồng để có thể tránh được các rủi ro khi phát sinh. Lựa chọn đơn vị tiền tệ thanh toán phải rõ ràng và hợp lý

Các điều khoản thanh toán trong một hợp đồng ủy thác nhập khẩu

Quá trình thanh toán cho bên thứ ba cần lưu ý những gì? 

Thông thường chúng ta đều biết rằng trong hợp đồng mua bán thì sẽ chỉ liên quan đến hai bên mua và bán. Tuy nhiên trong quá trình xuất nhập khẩu thì hợp đồng mua bán có thể xuất hiện thêm cả bên thứ ba. Vậy tại sao lại phải xuất hiện bên thứ ba trong hợp đồng mua bán và họ thực hiện nghĩa vụ gì? Để có thể dễ hình dung hơn, chúng tôi xin lấy 1 ví dụ để quý bạn đọc dễ hiểu hơn.

Tùy vào mỗi ngân hàng, khi bạn tiến hành thanh toán tiền hàng hóa ra nước ngoài. Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn phải xác minh và làm rõ tại sao lại có bên thứ ba xuất hiện trong hoạt động thanh toán này. Dưới đây chúng tôi sẽ ví dụ quy định của Ngân hàng Vietinbank mà các bạn có thể tham khảo thêm:

Xác minh rằng 3 bên có quan hệ với nhau

Cần phải chuẩn bị bộ chứng từ nhập khẩu như sau:

 • Hợp đồng ngoại thương mua bán hàng hóa
 • Hóa đơn thương mại khi mua bán hàng hóa
 • Bộ giấy chứng nhận xuất xứ C/O (nếu có)
 • Tờ khai để thông quan
 • Bộ vận đơn vận chuyển
 • Thông báo hàng đến

Trên đây là quy định của Ngân hàng Vietinbank, khi tiến hành thủ tục thanh toán quốc tế. Mỗi Ngân hàng sẽ có các quy định và yêu cầu khác nhau. Do vậy để tránh sai sót cũng như mất thời gian các bạn nên tìm hiểu thêm và liên hệ với bên phía Ngân hàng của mình để được hỗ trợ nhanh nhất. Hoặc có thể tham khảo dịch vụ ủy thác thanh toán quốc tế của Oz Freight

Thực trạng các phương thức thanh toán tiền cho xưởng hiện nay khi nhập hàng Trung Quốc

Thanh toán hàng hóa qua thẻ visa

Đây là một loại thẻ  thanh toán quốc tế phổ biến có thể dùng để dùng để thanh toán toàn cầu. Thẻ này được dùng với mục đích thanh toán khi mua hàng hóa tại các điểm chấp nhận thanh toán bằng thẻ Visa hoặc để mua hàng trực tuyến. Trên thế giới hiện nay đang có 190 nước sử dụng loại thẻ Visa này.

Thực trạng các phương thức thanh toán tiền khi nhập hàng Trung Quốc

Sau khi bạn lựa chọn được món hàng cần mua vào giỏ hàng của mình, tiếp theo sẽ làm lần lượt các bước được hướng dẫn như bình thường. Đến mục thanh toán bạn phải chọn hình thức thanh toán qua thẻ Visa. Tiếp theo bạn phải điền đầy đủ thông tin cá nhân trên thẻ Visa của mình để hệ thống xác nhận thẻ. Để cẩn thận hơn thì bạn có thể kiểm tra thông tin nhập vào một lần nữa, rồi ấn thanh toán là xong.

Ưu điểm khi thanh toán thẻ visa trong khi mua hàng Trung Quốc

 • Tiện lợi khi dùng vì có thể thanh toán được toàn cầu
 • Bạn có thể chủ động thanh toán mà không cần chờ đợi ai duyệt hay thanh toán hộ cả
 • Không phải  mất phí thanh toán hộ, có thể tự mình trực tiếp thực hiện thanh toán

Nhược điểm khi thanh toán thẻ visa khi mua hàng Trung Quốc

 • Bạn cần có thẻ Visa, ngoài ra sẽ mất phí duy trì thẻ hàng tháng và hàng năm
 • Thẻ visa không yêu cầu mật khẩu khi thanh toán quốc tế nên rất dễ bị đánh cắp thông tin
 • Phí thanh toán quốc tế của thẻ visa khá cao, thông thường sẽ tính theo % giá trị của đơn hàng

Dịch vụ ủy thác thanh toán quốc tế của Oz Freight sẽ hỗ trợ và tư vấn bạn trong vấn đề thanh toán.

Thanh toán khi mua hàng Trung Quốc qua paypal

Paypal là hình thức thanh toán điện tử lớn nhất thế giới hiện nay, nó cho phép mười mua tiến hành thanh toán hay chuyển tiền cho bạn bè. Paypal sẽ thanh toán dùng đồng tiền USD là phổ biến.

Ưu điểm khi thanh toán hàng hóa bằng Paypal

 • Không phải mất phí thanh toán hộ
 • Không mất phí thanh toán khi hai tài khoản cá nhân tiến hành giao dịch với nhau
 • Thông tin thanh toán được giữ an toàn và bảo mật

Nhược điểm khi thanh toán hàng hóa quốc tế bằng Paypal

 • Rất dễ bị đóng băng tài khoản khi sử dụng

Thanh toán qua trung gian qua alipay

Alipay là một ví điện tử được sử dụng phổ biến nhất ở Trung Quốc hiện nay. Ví này thực chất là để phục vụ cũng như bảo vệ quyền lợi của người mua hàng Trung Quốc là chủ yếu.

Ưu điểm khi thanh toán bằng Alipay

 • Hạn chế được rủi ro về hàng hóa, do khi bạn tiến hành thanh toán bằng Alipay thì tiền hàng của bạn sẽ đổ về hệ thống của Alipay chứ không phải đồ về ngay tài khoản của người bán. Trường hợp bạn nhận hàng rồi, nếu hàng hóa ổn thì khi đó tiền mới được chuyển từ Alipay về tài khoản của người bán.

Nhược điểm khi thanh toán bằng Alipay

 • Bạn phải có tài khoản ngân hàng nội địa của Trung Quốc mở tại Trung Quốc đồng thời hộ chiếu của bạn cũng phải còn thời hạn.
 • Giao diện giao dịch là tiếng Trung nên sẽ hạn chế ngôn ngữ khi sử dụng
 • Có giới hạn mức giao dịch

Thanh toán hàng hóa qua trung gian bằng wechat

Giống với thanh toán Alipay, wechat cũng sẽ được liên kết trực tiếp với thẻ ngân hàng

Ưu điểm khi thanh toán bằng wechat

 • Thanh toán rất nhanh chóng, và đơn giản
 • Dễ dàng theo dõi giao dịch của bạn bất kỳ lúc nào

Nhược điểm khi thanh toán bằng wechat

 • Chỉ có thể giao dịch với những người là bạn bè của bạn ở trên Wechat
 • Giới hạn mức giao dịch hàng ngày

Thanh toán hàng hóa qua trung gian bằng thẻ ngân hàng

Với những người mới nhập hàng của Trung Quốc về buôn bán nhỏ lẻ, thì nhu cầu giao dịch không lớn thì phương thức thanh toán qua trung gian bằng thẻ ngân hàng là giải pháp tối ưu nhất hiện nay.

Ưu điểm khi thanh toán qua thẻ ngân hàng:

 • Hạn chế được rủi ro khi lần đầu thanh toán mua hàng
 • Các giao dịch đều có tính bảo mật cao

Nhược điểm khi thanh toán qua thẻ ngân hàng

 • Bạn sẽ mất một khoản phí nhỏ thanh toán hộ
 • Sẽ bị hạn chế số giao dịch trong một ngày

Dịch vụ ủy thác thanh toán tiền bằng đồng đô la Mỹ qua ngân hàng cho xưởng Trung Quốc.

Nếu như công ty của bạn chưa từng nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về bao giờ thì ủy thác thanh toán tiền là phương án tối ưu cũng như hạn chế được rủi ro xảy ra nhất hiện nay. Các bạn nên ủy thác cho bên có nhiều kinh nghiệm nhập khẩu cũng như nắm rõ được quy trình thanh toán với xưởng Trung Quốc để được hỗ trợ tốt nhất. Hoặc nếu bạn đã tìm được xưởng nhưng xưởng đó lại không thể nhận được đồng đô la Mỹ hay không có chức năng xuất khẩu. Oz Freight có rất nhiều đối tác bên Trung Quốc có thể giúp bạn xử lý vấn đề này dễ dàng.

 • Bước 1: Sau khi đã tìm được xưởng mua hàng ở Trung Quốc, bạn sẽ đàm phán giá cả xong xuôi và tìm một công ty để ủy thác họ làm việc với xưởng đó để vận chuyển hàng về kho cho bạn
 • Bước 2: Ký kết với bên ủy thác thanh toán một hợp đồng mua bán, trong đó có ghi điều khoản thanh toán cho xưởng theo các tỷ lệ 30% và 70% hoặc 20% và 80%, hay 50% và 50% tùy vào cách mà bạn đã đàm phán với xưởng trước đó. Bên Ủy thác sau khi nhận tiền việt của bên mua hàng sẽ mua USD của Ngân hàng và chuyển cho đối tác của họ bên Trung Quốc. Sau khi đối tác nhận được tiền USD họ sẽ quy đổi ra đồng nhân dân tệ để thanh toán cho xưởng bán hàng.
 • Bước 3: Sau khi hàng chuẩn bị xong, bên mua sẽ thanh toán nốt tiền hàng cho bên họ ủy thác để họ thanh toán tiền hàng cho xưởng và vận chuyển hàng về Việt Nam.
 • Bước 4: Tiến hành giao hàng cho bên mua cũng như hoàn thành các nghĩa vụ đã ghi trong hợp đồng

Việc thanh toán này tưởng dễ nhưng cũng sẽ  không hẳn là dễ nếu bạn gặp phải những bên xưởng không nhận được đồng đô la Mỹ. Đừng lo lắng Oz Freight đã có nhiều năm kinh nghiệm nhập hàng Trung Quốc sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề thanh toán này một cách tốt nhất

Vậy mức phí dịch vụ ủy thác thanh toán quốc tế là như thế nào?

Chắc hẳn các bạn đang thắc mắc vậy nếu tiến hành ủy thác thanh toán quốc tế thì chi phí sẽ được tính như thế nào? Thông thường phí này sẽ được tính theo tỷ lệ  phần trăm của giá trị của hợp đồng giao động khoảng từ 1%-5% tùy từng đơn hàng cụ thể.

Vậy lúc quy đổi từ USD sang nhân dân tệ thì sẽ căn cứ vào đâu? Sẽ được tính theo tỷ giá của xưởng yêu cầu hay theo tỷ giá nào? Theo đó bên Oz Freight sẽ tham khảo tỷ giá trên trang web tiền tệ quốc gia của Trung Quốc để quy đổi theo ngày giao dịch. Sau khi đối chiếu tỷ giá của xưởng đưa ra so với trên trang web tiền tệ quốc gia nước sở tại, nếu có sự khác nhau quá nhiều chúng tôi sẽ tiến hành đàm phán lại với xưởng, để lấy được tỷ giá tốt nhất cho quý khách hàng. Vì thông thường người rút đồng USD để quy ra Nhân dân tệ sẽ không được tỷ giá tốt như trên web báo và ngoài ra bên xưởng còn phải chịu thêm một khoản phí khi rút tiền ra nữa. Nên tỷ giá trên trang web đó chỉ để mang tính chất để tham khảo thêm trong quá trình đàm phán.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về phương thức ủy thác thanh toán quốc tế. Nếu bạn còn đang thắc mắc, liên hệ với chúng tôi ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Ngoài ra quý khách có thể tham khảo thêm một số dịch vụ hiện Oz Freight chúng tôi cung cấp ở phía dưới đây.
Dịch vụ ủy thác nhập khẩu
Nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc
Xuất khẩu ủy thác tại Trung Quốc
Gom cont ủy thác nhập khẩu tại Bằng Tường
Vận chuyển hàng Trung Quốc chính ngạch

DỊCH VỤ KHAI BÁO HẢI QUAN
Là công ty dịch vụ giao nhận vận chuyển và làm dịch vụ khai báo hải quan (Forwarder) nên chúng tôi cung cấp dịch vụ trọn gói từ các khâu vận chuyển quốc tế, khai báo hải quan, làm thủ tục hải quan để thông quan tờ khai, vận chuyển nội địa để giao hàng tận nơi. Chính vì cung cấp dịch vụ trọn gói nên chúng tôi có thể kiểm soát được toàn bộ tiến trình của lô hàng, tính toán được tất cả chi phí phát sinh cũng như thời gian giúp khách hàng chỉ việc yên tâm nhận hàng để phân phối mà không cần bận tâm đến các vấn đề khác
Các dịch vụ hải quan và OZ Freight cung cấp:
 • Khai báo và làm thủ tục Hải quan hàng Nhập loại hình kinh doanh, phi mậu dịch,…
 • Đại diện doanh nghiệp làm các thủ tục kiểm hóa hàng hóa
 • Xin giấy phép chuyên ngành (nếu có) đối với hàng xuất nhập khẩu
 • Đại diện doanh nghiệp làm các thủ tục tham vấn giá, sau thông quan,…
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN ĐẾN DỊCH VỤ HẢI QUAN
 1. Hạn ngạch là gì? Quota là gì? Điều để áp dụng
 2. Nguồn hàng đồng hồ Quảng Châu uy tín
 3. Hướng dẫn cơ bản cách mua hàng trên Alibaba
 4. Giải đáp thắc mắc khi nhập hàng từ nguồn hàng Taobao
 5. Baf là phí gì? Phí baf được sử dụng như nào?
 6. Giúp bạn tra cứu thông tin tờ khai hải quan đơn giản
 7. Ủy thác thanh toán quốc tế là gì? Tại sao cần phải sử dụng?
 8. 10 phút giúp bạn hiểu rõ từ A-Z về nguồn hàng 1688
 9. 1 tệ bằng bao nhiêu tiền việt? Tỷ giá quy đổi của hai đồng
 10. Phí trucking là gì? Và thuật ngữ ngành xuất nhập khẩu
 11. Chuyển hoàn là gì? Những giải pháp hạn chế chuyển hoàn
 12. Phí Doc là gì? Phân biệt giữa phí DOC và phí D/O?
 13. Ebs là phí gì? Cách tính phí Ebs phụ xăng dầu hiện nay
 14. Kiểm hóa là gì? Và các cách để kiểm hoá
 15. Dịch vụ logistics là gì? Các loại hình logistics hiện nay?
 16. Hệ thống vnaccs/vcis là gì? hướng dẫn đăng ký
 17. Ddc là gì? Một số loại phụ phí giao hàng hiện nay
 18. Hộ kinh doanh là gì? Hướng dẫn tính thuế và bán hàng shopee
 19. Xe hải quan chính ngạch là gì? Ưu và nhược điểm
 20. Nguồn hàng dropshipping là gì? Cơ hội kiếm tiền online
 21. Hải quan là gì? Chức năng của cơ quan hải quan Việt Nam
 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *