Tờ khai hải quan là gì? cách ghi tiêu thức tờ khai hải quan

Tờ khai hải quan là như thế nào? Chắc hẳn ai đã và đang hoạt động trong lĩnh vực này đều chắc hẳn đã khá quen thuộc với thuật ngữ tờ khai hải quan. Tuy nhiên, đối một số người không có chuyên môn về lĩnh vực xuất nhập khẩu thì chắc chắn sẽ có rất nhiều thắc mắc. Ngay sau đây, hãy cùng Ozfreight tìm hiểu cụ thể dưới bài viết này nhé!

Tờ khai hải quan là gì?

 Tờ khai hải quan được hiểu là tài liệu mà ở đấy, chủ hàng hay chủ phương tiện đều kê khai đủ thông tin cần thiết của lô hàng hoặc phương tiện khi thực hiện xuất, nhập cảnh và rời lãnh thổ Việt Nam. Khi một doanh nghiệp có ý định nhập hoặc xuất những lô hàng của mình thì lên tờ khai hải quan là một trong nhiều bước đi chân bắt buộc cần làm.

Tờ khai hải quan là gì?
Tờ khai hải quan là gì?

Có những mẫu tờ khai hải quan nào?

 Trải qua các thời kỳ khác nhau, tờ khai hải quan đã có một số những biến đổi đáng kể. Theo quy định, thời điểm tháng 4 năm 2014 trở về đây, tất cả doanh nghiệp xuất khẩu phải thực hiện tờ khai hải quan điện tử và làm theo mẫu mới từ phần mềm hải quan. 

  Còn đến thời điểm này, việc khai hải quan sẽ thông qua phần mềm VNACCS. Tờ khai hải quan đã có mẫu mới và tất cả doanh nghiệp xuất khẩu sẽ thực hiện theo mẫu này. 

 Tuy nhiên, hiện nay, các chi cục hải quan lại đang sử dụng cách cũ với tờ khai phi thương mại. Theo quy định, người đại diện của doanh nghiệp đi khai hải quan sẽ mua tờ khai giấy tại chi cục hải quan. Tiếp theo, các ô có nội dung muốn khai sẽ phải viết bằng giấy. 

Có những mẫu tờ khai hải quan nào?
Có những mẫu tờ khai hải quan nào?

 Nội dung viết trên tờ khai hải quan 

 Một tờ khai hải quan sẽ bao gồm nhiều phần. Tuy nhiên, nội dung chính và cơ bản nhất nằm ở phần giữa tờ khai. Ở giữa, bạn sẽ thấy tham số phát, mã tờ khai của bên đơn vị bưu chính hải quan và ngày giờ gửi cụ thể. Ở góc bên tay phải của tờ khai, bạn sẽ quan sát được có 2 phần rõ ràng. Phần A sẽ áp dụng với người kê khai hải quan và nộp thuế. Còn phần B sẽ áp dụng với bên đơn vị chi cục hải quan. 

 Hiện nay, khi dùng phần mềm VNACCS thì người khai sẽ sử dụng tờ khai điện tử trong kê khai hàng hoá. A4 hiểu cách khác là việc kê khai thông tin các lô hàng sẽ được thực hiện ngay từ phần mềm của chi cục hải quan. 

 Tờ khai hàng phi thương mại theo cách này chỉ được áp dụng khi có quy định, nhưng rất tốn thời giờ, không thuận tiện và không còn phổ biến như trước nữa. 

 Theo quy định hiện nay, tờ khai hàng hoá hải quan bắt buộc chỉ là khổ giấy A4 màu trắng. Dụng không nên dùng giấy trắng. Lưu ý, tờ khai hải quan xuất sẽ có một số điểm khác nhau so với tờ khai nhập. Các doanh nghiệp cần hiểu kỹ thông tin trên nhằm hạn chế việc nhầm trong toàn bộ quy trình xử ứng. 

 Nội dung viết trên tờ khai hải quan 
 Nội dung viết trên tờ khai hải quan 

Cách viết tiêu thức trong tờ khai hải quan 

 Việc kê khai hàng hoá xuất nhập khẩu phải đảm đảm tính chuẩn xác cao. Chính vì vậy, đối với người đi khai cần phải hiểu về cách viết tiêu thức trong tờ khai hải quan. Những quy định về cách viết tiêu thức đã được giải thích rõ ràng trong nội dung Thông tư số 15/2012/TT-BTC, hiệp hành ngày 08/02/2012. Cụ thể như sau: 

Tiêu thức có tên 

 Góc cuối tờ khai: Người khai phải viết rõ ràng tên chi cục hải quan nơi mình đang thực hiện đăng ký tờ khai là chi cục hải quan cửa khẩu xuất cảnh. 

 Phần giữa tờ khai: Ngày giờ chuyển và số tham chiếu: Đây là các số được hệ thống cấp phát ngẫu nhiên trên tờ khai khi đã xác thực người khai hoàn tất việc gửi thông tin khai hải quan điện tử vào hệ thống với mục tiêu đăng ký tờ khai hàng hoá xuất nhập khẩu. 

 Số tờ khai và ngày giờ đăng ký: Đây là số thứ tự được hệ thống tự động ghi nhận, là số đăng ký tờ khai trong ngày, tùy theo các loại hình xuất nhập khẩu tại mỗi chi cục hải quan. 

 Góc trên bên tay trái: Công chức hải quan sẽ có trách nhiệm nhận các tờ khai nhập và xuất cảnh. Sau đó ký tên và đóng dấu công chức. Còn đối với cách khai điện tử, hệ thống sẽ tự ghi tên và nhập số hiệu của công chức đã nhận đăng ký tờ khai của doanh nghiệp. 

 Tiêu thức giành giữa người khai hải quan và thu thuế 

 + Ô số 1: Người thực hiện khai hải quan có nghĩa vụ cung cấp các thông tin như địa chỉ, số điện thoại, số fax và mã số thuế của thương nhân xuất nhập khẩu. Các thông tin này cần phải trùng với thông tin trên hợp đồng xuất khẩu. 

 + Ô số 2: Người khai hải quan có nhiệm vụ ghi đủ tên, địa chỉ, số fax và số điện thoại của thương nhân uỷ thác. 

 + Ô số 3: Người khai hải quan có trách nhiệm viết đủ thông tin về tên, số fax, số điện thoại và mã số thuế của thương nhân uỷ thác là người nước ngoài hoặc của người nhận uỷ quyền để trình báo hải quan. 

 + Ô số 4: Người khai hải quan phải ghi đủ thông tin cụ thể như địa chỉ, số điện thoại và mã số thuế của đại lý hải quan. Kèm theo số hợp đồng của đại lý hải quan. 

 + Ô số 5: Người khai hải quan bắt buộc phải biết lựa chọn đúng các loại hình trong hệ thống. Nếu khai theo cách khác thì người khai sẽ viết bằng tay trong loại hình hợp đồng. 

 + Ô số 6: Người khai cần viết số, ngày, tháng và năm của giấy phép và ngày tháng hiệu lực, còn thời hạn của hợp đồng. 

 + Ô số 7: Người khai sẽ viết số ngày tháng năm ký kết và ngày tháng năm còn hiệu lực của hợp đồng. 

 + Ô số 8: Người khai ghi số và ngày tháng năm của hợp đồng thương mại của lô hàng. 

 + Ô số 9: Ghi tên nước và nơi nhận hàng đã được nêu cụ thể trong hợp đồng thương mại. 

 + Ô số 10: Người khai ghi thêm tên quốc gia hoặc khu vực lãnh thổ là cảng cuối nơi hàng hoá đến. 

 + Ô số 11: Người khai ghi rõ ràng thời gian giao nhận hàng giữa 2 bên đã thống nhất. 

 + Ô số 12: Người khai ghi cụ thể cách thức giao nhận đã thoả thuận nêu trên trong hợp đồng thương mại. 

 + Ô số 13: Ghi cụ thể chủng loại tiền tệ được sử dụng. 

 + Ô số 14: Ghi rõ ràng tỷ giá hối đoái tiền tệ khi thực hiện việc nộp thuế. 

 + Ô số 15: Ghi rõ ràng tên hàng và tiêu chuẩn chất lượng của lô hàng không trùng với nội dung trên hợp đồng thương mại. 

 + Ô số 16: Ghi rõ ràng mã số hàng hóa đã qua sử dụng theo Danh mục xuất khẩu có ban hành bởi Bộ Tài Chính. 

 + Ô số 17: Ghi rõ ràng địa chỉ, là nơi đưa lô hàng đó đến. 

+ Ô số 18: Ghi rõ ràng số lượng và kích thước của lô hàng. 

 + Ô số 19: Ghi rõ ràng đơn vị tính trên mỗi mặt hàng. 

 + Ô số 20: Ghi rõ ràng giá trị của một đơn vị hàng hoá và loại tiền tệ  thống nhập ở ô số 13. 

 + Ô số 21: Ghi rõ giá tiền thuế của các mặt hàng xuất. 

 + Ô số 22: Ghi rõ ràng số thuế xuất nhập khẩu đã nộp theo các mặt hàng. 

 + Ô số 23: Ghi thêm những giá trị phải thu khác. 

 + Ô số 24: Ghi rõ ràng trị giá tính thuế xuất nhập khẩu, khoản thu theo tháng và bằng chữ. 

 + Ô số 25: Ghi cụ thể trọng lượng hàng trong container. 

 + Ô số 26: Liệt kê toàn bộ những giấy tờ đính cùng. 

 + Ô số 27: Ghi rõ ngày tháng năm sinh. Sau nữa phải ký đồng thời viết cả họ tên. 

 Trên đây là các thông tin cụ thể giải đáp vấn đề tờ khai hải quan là như thế nào. Hy vọng với những thông tin mà Ozfreight chia sẻ sẽ phần nào giúp bạn giải đáp được những thắc mắc. Nếu bạn gặp khó khăn trong khi nào tờ khai hải quan hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *