Quy trình thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa ra nước ngoài

quy trình làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa

Trong thời kỳ hiện đại hiện nay, việc giao lưu hàng hóa giữa các nước đã và đang trở nên cực kì phổ biến. Cụm từ thủ tục hải quan cũng từ đó trở nên phổ biến đối với mọi người. Tuy vậy không phải ai cũng biết thủ tục hải quan Việt Nam là gì bởi khái niệm của thủ tục hải quan vẫn còn khá phức tạp và mang nhiều tính chuyên ngành . Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp và khái quát cho bạn những điều cơ bản về thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa tại Việt Nam.

Thủ tục hải quan là gì ?

Thủ tục hải quan: là thủ tục bắt buộc đối với việc xuất nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về trong nước. Theo đó cơ quan hải quan của Việt Nam thực hiện các công việc cần thiết đã được quy định theo pháp luật của nhà nước sở tại để dễ dàng kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu. Thủ tục hải quan thường sẽ đến các cơ quan hải quan để làm việc trên giấy tờ.

Theo giải thích tại Khoản 23, Điều 4 của Luật Hải quan đã nêu ra rằng: Thủ tục hải quan là các công việc mà người khai hải quan phải thực hiện theo quy định của luật hải quan đối với các hàng hóa, phương tiện vận tải nhập khẩu về nước .

Có thể hiểu đơn giản rằng, thủ tục hải quan là các thủ tục cần thiết để đảm bảo hàng hóa, phương tiện vận tải được phép xuất nhập khẩu qua biên giới.

thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa

Đối với người khai hải quan có trách nhiệm :

 • Khai và nộp tờ khai hải quan, nộp hoăc xuất trình ra chứng từ hồ sơ hải quan
 • Đưa hàng hóa và phương tiện vận tải đến địa điểm đã được quy định để kiểm tra chất lượng hàng hóa và phương tiện vận tải.
 • Nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật hiện hành về thuế, lệ phí và các quy định về pháp luật liên quan khác.

Đối với các cơ quan hải quan có trách nhiệm:

 • Tiếp nhận và đăng ký hồ sơ hải quan
 • Kiểm tra hồ sơ hải quan đã đăng ký và kiểm tra thực tế hàng hóa và phương tiện vận tải
 • Thu thuế và các khoản thu khác theo quy định và luật hiện hành về thuế và các lệ phí khác.
 • Quyết định việc thông quan hàng hóa, giải phóng hàng hóa và xác nhận việc hoàn tất thủ tục hải quan và thông quan.

Thủ tục hải quan có thể thực hiện theo hai cách bao gồm : thủ tục hải quan bằng phương pháp giấy tờ truyền thống và thủ tục hải quan điện tử. Trước đây Việt Nam luôn đi theo con đường thủ tục hải quan kiểu giấy tờ truyền thống có chút khó khăn và tốn thời gian đối với những người đi làm thủ tục hải quan. Sau khi áp dụng hải quan điện tử vào thủ tục hải quan đã làm cho thủ tục hải quan ngày càng được cải tiến và nhanh chóng hơn, đó là bước đại nhảy vọt của hải quan Việt Nam.

Quy trình làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa

Quy trình làm thủ tục hải quan bao gồm các bước sau đây:

quy trình làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa

Bước 1: Khai hải quan:

Đây là hoạt động đầu tiên khi bắt đầu làm thủ tục hải quan có thể thông qua khai báo điện tử hoặc trực tiếp trên giấy tờ khai hải quan. Khi khai hải quan điện tử, cần thực hiện những bước sau:

 • Tạo thông tin khai tờ hải quan trên hệ thống khai hải quan điện tử
 • Gửi tờ khai hải quan đến cơ quan hải quan điện tử, có thể tham khảo tại trang web của hải quan Việt Nam tại đây (link)
 • Tiếp nhận thông tin và phản hồi từ cơ quan hải quan và làm theo hướng dẫn được cho

Còn đối với khai hải quan trên giấy tờ kiểu truyền thống, người khai hải quan cần khai đầy đủ những thông tin và những yêu cầu cần thiết trên tờ khai hải quan để nộp cho cơ quan hải quan.

Bước 2: Tiếp nhận, kiểm tra và xử lý tờ khai hải quan

Đối với hải quan điện tử , hệ thống sau khi tiếp nhận thông tin của người kê khai sẽ bắt đầu kiểm tra, xử lý tờ khai hải quan trong vòng 24 giờ đầu tiên và sẽ tối đa hoàn thành trong vòng 7 ngày. Nếu như tờ khai không được chấp thuận thì sẽ được thông báo cho người khai báo thông qua hệ thống xử lý dữ liệu của hải quan điện tử và sẽ cho biết lý do tờ khai không được thông qua. Nếu như tờ khai được chấp thuận thì sẽ có phản hồi cho người kê khai hải quan để chuẩn bị các bước sau khi hoàn thành khai hải quan.

Đối với khai hải quan trên giấy, việc đăng ký tờ khai hải quan được thực hiện ngay sau khi người khai hải quan nộp đủ hồ sơ hải quan theo quy định và được bên cơ quan hải quan theo quy định của cơ quan hải quan.

Bước 3: Kiểm tra hồ sơ hải quan

Là hoạt động của cơ quan hải quan trên cơ sở hồ sơ hải quan đã được người khai hải quan nộp, bao gồm những giấy tờ sau : tờ khai hải quan hoặc chứng từ thay thế tờ khai hải quan, chứng từ có liên quan ( thuộc hồ sơ hải quan là chứng từ giấy hoặc điện tử ). Tờ khai hải quan có giá trị làm thủ tục hải quan trong vòng 15 ngày kể từ ngày đăng ký.

Khi kiểm tra hồ sơ hải quan cơ quan hải quan kiểm tra chính xác và đầy đủ của thông tin kê khai hải quan với chứng từ thuộc hồ sơ hải quan,kiểm tra việc tuân thủ chính sách quản lý hàng hóa, chính sách thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Bước 4: Kiểm tra hàng hóa thực tế

Là hoạt động của cơ quan hải quan, nội dung kiểm tra bao gồm : tên hàng, mã số, số lượng, trọng lượng, chủng loại, chất lượng, xuất xứ, trị giá của hàng hóa. Kiểm tra đối chiếu sự phù hợp đối với giữa hàng hóa thực tế và hồ sơ hải quan.

Bước 5: Thu, nộp lệ phí hải quan

Người khai hải quan phải nộp lệ phí làm thủ tục hải quan theo quy định của pháp luật hiện hành về phí và lệ phí. Người khai hải quan phải nộp phí hoặc chuyển tiền về Kho bạc nhà nước hoặc các tổ chức khác có liên quan và cơ quan hải quan sở tại với mức phí là 20.000 đồng / 1 tờ khai.

Bước 6: Giải phóng hàng hóa 

Là việc mà cơ quan hải quan cho phép xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa đã được kiểm định và thông qua các yêu cầu của hải quan Việt Nam thì sẽ được cấp phép giải phóng hàng hóa.

Bước 7: Thông quan hàng hóa

Hàng hóa được thông quan sau khi đã hoàn thành thủ tục hải quan sẽ được cấp phép thông quan về kho.

Tham khảo thêm: 

Thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi

Nguồn hàng điện dân dụng

Địa điểm làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa

Địa điểm làm thủ tục hải quan được quy định tại Điều 22 LHQ, Điều 4 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ. Theo đó, địa điểm làm thủ tục hải quan là nơi cơ quan hải quan tiếp nhận, đăng ký và kiểm tra hồ sơ hải quan, kiểm tra thực tế hàng hóa, phương tiện vận tải.

Địa điểm làm thủ tục hải quan

Các địa điểm làm thủ tục hải quan bao gồm :

 • Địa điểm tiếp nhận đăng ký và kiểm tra hồ sơ hải quan là trụ sở của Cục Hải quan, trụ sở chi cục hải quan.
 • Địa điểm kiểm tra tại khu vực cửa khẩu đường bộ, ga đường sắt liên vận quốc tế, cảng hàng không dân dụng quốc tế; bưu điện quốc tế; cảng biển, cảng thủy nội địa có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh; cảng xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa được thành lập trong nội địa;
 • Các địa điểm trong khuôn khổ của trụ sở Chi cục Hải quan như:
 • Địa điểm kiểm tra tập trung theo quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan.
 • Địa điểm kiểm tra tại cơ sở sản xuất, công trình; nơi tổ chức hội chợ, triển lãm.
 • Địa điểm kiểm tra tại khu vực kho ngoại quan, kho bảo thuế, địa điểm thu gom hàng lẻ.
 • Địa điểm kiểm tra chung giữa Hải quan Việt Nam với Hải quan nước láng giềng tại khu vực cửa khẩu đường bộ.
 • Địa điểm khác do Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan quyết định trong trường hợp cần thiết.

Những điều cần lưu ý khi làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa

Khi làm thủ tục hải quan, người đi làm thủ tục phải chú ý đến những điều sau:

 • Nếu như các cá nhân và doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm về làm thủ tục hải quan có thể thuê một đơn vị khai báo hải quan uy tín và chuyên nghiệp giúp khai báo.
 • Đối với việc khai báo hải quan, nên nắm rõ thông tin đã khai có chính xác hay không để tránh những sai sót không đáng có. Nên chú ý những thông số như mã hàng hóa cũng như mã HS bên cạnh đó là cá thông số về hàng hóa như số lượng, trọng lượng và các thông số liên quan đến hàng hóa khác.
 • Ngoài ra còn có các lỗi thông dụng khác cần chú ý như hàng hóa không đúng chủng loại, thiếu hoặc dư số lượng, không có tem dán nhãn hoặc xuất xứ và hạn sử dụng.

Tóm lại, quá trình thông quan hàng hóa trải qua trình tự các bước từ khâu tiếp nhận, kiểm tra chứng từ, xin giấy phép, khai báo tờ khai, đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước, kiểm tra – kiểm hóa, lấy mẫu hàng hóa, chuẩn bị sắp xếp phương tiện nhận hàng, bổ sung kết quả kiểm tra nhà nước,… đòi hỏi người khai hải quan, người làm dịch vụ khai thuê hải quan phải có sự sắp xếp hợp với logic và với thông tin của hàng hóa sao cho hợp lý để thống nhất toàn bộ quá trình thực hiện trong thời gian ngắn nhất.

Nếu vẫn cảm thấy chưa yên tâm về năng lực thông quan của mình hoặc muốn hạn chế khả năng xảy ra rủi ro, sai sót trong quá trình làm thủ tục hải quan, OZ Freight Việt Nam sẽ thay bạn làm nhiệm vụ này một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất có thể. Bạn chỉ cần cung cấp các thông tin liên quan về hàng hóa cũng như các giấy tờ liên quan cho chúng tôi và yên tâm để chúng tôi giúp bạn làm thủ tục hải quan.

DỊCH VỤ HẢI QUAN TRỌN GÓI
Dịch vụ hải quan trọn gói là một khâu quan trọng trong việc khai báo hàng hoá với cơ quan hải quan Việt Nam về thông tin lô hàng trước khi đưa về kho hoặc xuất đi nước ngoài. Nó là khâu ảnh hưởng nhiều đến tiến độ đưa hàng lên tàu hoặc thông quan hàng để mang hàng về kho sử dụng.
>> Xem ngay dịch vụ hải quan trọn gói tại đây: https://uythacnhapkhau.com/dich-vu-hai-quan-tron-goi/
 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *