Thủ tục nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc mới 100% về Việt Nam

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại xe tải khác nhau, trong đó có rất nhiều loại xe nhập khẩu. Ngành công nghiệp ô tô nước ta đang phát triển rất nhanh về mặt lượng và chất. Tuy nhiên, việc mua ô tô nhập khẩu nguyên chiếc là xu hướng của đại đa số người sử dụng. Nhu cầu nhập khẩu từ các nước đi đầu như: Trung Quốc, Thái Lan, Mỹ,…  vẫn là rất lớn. Vậy thủ tục nhập khẩu xe ô tô về Việt Nam như thế nào? Quy trình thông quan mặt hàng này gồm bao nhiêu bước? Hãy cùng OZ Freight tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Chính sách nhập khẩu ô tô nguyên chiếc

Theo quy định tại Quyết định số 50/2006 / QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Danh mục sản phẩm, hàng hóa phải kiểm tra chất lượng ngày 7/3/2006, ô tô nhập khẩu phải kiểm tra chất lượng, số lượng.

Quy trình kiểm định chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu theo quy định của Bộ Giao thông vận tải ban hành theo Quyết định số 31/2011 / TT-BGTVT ngày 15 tháng 4 năm 2011 của Bộ Giao thông vận tải quy định về những vấn đề như vậy.

Mã Hs nhập khẩu ô tô mới

Tương tự như các mặt hàng khác, tìm mã Hs của mặt hàng là rất quan trọng để tính thuế nhập khẩu hàng hóa. Đối với ô tô nhập khẩu, được xếp vào Nhóm 8703 và phân nhóm cụ thể như sau:

Mã HS

Mô tả

8703

Ô tô và các loại xe khác có động cơ được thiết kế chủ yếu để chở người (trừ các loại thuộc nhóm 87.02), kể cả ô tô chở người có khoang hành lý chung (station wagons) và ô tô đua

870310

Xe được thiết kế đặc biệt để đi trên tuyết; xe chơi gôn (golf car) và các loại xe tương tự

870321

Loại dung tích xi lanh không quá 1.000 cc

870322

 Loại dung tích xi lanh trên 1.000 cc nhưng không quá 1.500 cc

870323

 Dung tích xilanh trên 1.500 cc nhưng không quá 3.000 cc

870324

 Dung tích xi lanh trên 3.000 cc

870331

Dung tích xi lanh không quá 1.500 cc

870332

Dung tích xi lanh trên 1.500 cc nhưng không quá 2.500 cc

870333

 Loại dung tích xi lanh trên 2.500 cc

Mức Thuế áp dụng khi nhập khẩu ô tô về VN

Thuế nhập khẩu

Theo Phụ lục III Nghị định 122/2016 / NĐ-CP ngày 01 tháng 09 năm 2016 của Chính phủ quy định:

a) Đối với xe ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống (kể cả lái xe) có dung tích xi lanh dưới 1.500cc.

Mô tả mặt hàng

Thuộc nhóm mã số trong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi

Đơn vị tính

Mức thuế (USD)

– Dưới 1.000cc

8703

Chiếc

5.000

– Từ 1.000cc đến dưới 1.500cc

8703

Chiếc

10.000

b)Mức thuế hỗn hợp đối với xe ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống (kể cả lái xe) thuộc nhóm 87.03 trong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi được xác định như sau:

 • Đối với xe ô tô loại có dung tích xi lanh từ 1.500cc đến dưới 2.500cc: Mức thuế nhập khẩu = X + 5.000 USD;
 • Đối với xe ô tô có dung tích xi lanh từ 2.500cc trở lên: Mức thuế nhập khẩu = X + 15.000 USD;

X nêu tại điểm a, điểm b nêu trên được xác định như sau:

X = Giá tính thuế xe ô tô đã qua sử dụng nhân (x) với mức thuế suất của dòng thuế xe ô tô mới cùng loại thuộc Chương 87 trong mục I Phụ lục II – Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế ban hành kèm theo Nghị định này tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan”

Mức Thuế áp dụng khi nhập khẩu ô tô về VN
Mức Thuế áp dụng khi nhập khẩu ô tô về VN

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế tiêu thụ đặc biệt dựa trên các văn bản dưới đây:

 • Quốc hội đã thông qua Luật thuế tiêu thụ đặc biệt số 70/2014 / QH13 ngày 26 tháng 11 năm 2014, sửa đổi, bổ sung một số điều.
 • Chính phủ đã ban hành Nghị định số 108/2015 / NĐ-CP ngày 28/10/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều về thuế tiêu thụ đặc biệt
 • Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 195/2015 / TT-BTC ngày 24/11/2015 hướng dẫn thực hiện Nghị định số 108/2015 / NĐ-CP ngày 28/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt cũng như Luật sửa đổi, bổ sung một số điều đó.
 • Văn bản hợp nhất số 06/VBHN-VPQH ngày 11/12/2014 của Văn phòng quốc hội Luật thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế Giá trị gia tăng

Xe ôtô nguyên chiếc thuộc đối tượng chịu thuế GTGT là : 10%.

Ngoài ra, người nhập khẩu có trách nhiệm nộp lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế địa phương và đăng ký lưu hành xe tại cơ quan công an theo quy định sau khi hoàn thành thủ tục nhập khẩu xe ô tô theo chế độ tài sản di chuyển.

Thủ tục nhập khẩu xe ô tô

Lập một bộ hồ sơ đầy đủ luôn là khâu cuối cùng trong quy trình làm thủ tục hải quan. Để làm thủ tục nhập khẩu xe ô tô phải nộp các giấy tờ sau:

 • Hợp đồng thương mại
 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice)
 • Packing list
 • C/O  
 • Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 1 Thông tư số 20/2011 / TT-BCT ngày 12/5/2011 của Bộ Công Thương quy định thêm về thủ tục nhập khẩu xe ô tô chở người dưới 09 chỗ ngồi:

“Thương nhân nhập khẩu ô tô từ 09 chỗ ngồi trở xuống khi làm thủ tục nhập khẩu, ngoài việc thực hiện các quy định hiện hành, phải nộp bổ sung những giấy tờ sau cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

1. Giấy chỉ định hoặc Giấy ủy quyền là nhà nhập khẩu, nhà phân phối của chính hãng sản xuất, kinh doanh loại ô tô đó hoặc hợp đồng đại lý của chính hãng sản xuất, kinh doanh loại ô tô đó đã được cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật: 01 (một) bản sao có xác nhận và đóng dấu sao y bản chính của thương nhân.

2. Giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô đủ điều kiện do Bộ Giao thông vận tải cấp: 01 (một) bản sao có xác nhận và đóng dấu sao y bản chính của thương nhân.”

Thủ tục nhập khẩu xe ô tô
Thủ tục nhập khẩu xe ô tô

Quy định mới về nhập khẩu ô tô không nhằm mục đích thương mại

 • Thông tư số 45/2022 / TT-BTC “Điều kiện xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu, tạm nhập khẩu” sửa đổi, bổ sung Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cụ thể về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe mô tô, xe gắn máy (QCVN 14: 2015 / BGTVT).
 • Thông tư nêu rõ, hồ sơ nhập khẩu, tạm nhập khẩu ô tô, xe máy phải có các thông tin sau:
 • Mẫu số 01 – Tờ khai hàng hóa nhập khẩu tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số 39/2018 / TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính quy định các yêu cầu về thông tin khai báo hàng hóa nhập khẩu.
 • 1 bản sao vận đơn hoặc chứng từ vận chuyển khác có giá trị tương đương.
 • Giấy đăng ký kiểm định chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ô tô nhập khẩu
 • Giấy chứng nhận đăng ký an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường và kiểm định chất lượng xe mô tô, xe máy, động cơ xe máy nhập khẩu (đối với xe gắn máy).
 • Giấy ủy quyền làm thủ tục nhập khẩu, tạm nhập khẩu ô tô (nếu có) tại Việt Nam theo quy định của pháp luật: 01 bản chính.
 • Chứng từ theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ (nếu có).

Chỉ thông quan khi có giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật

Trình tự và quy trình nhập khẩu và tạm nhập khẩu được quy định rõ ràng trong Thông tư 45/2022 / TT-BTC. Theo đó, người khai hải quan công khai đầy đủ các chỉ tiêu thông tin trên tờ khai hải quan và nộp hồ sơ hải quan trực tiếp đến Chi cục Hải quan hoặc thông qua Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan. Khi phương tiện được phép đưa về bảo quản, Cục Hải quan có trách nhiệm giữ phương tiện đó trong thời gian chờ cơ quan kiểm tra chuyên ngành phát hiện.

Quy định mới về nhập khẩu ô tô không nhằm mục đích thương mại
Quy định mới về nhập khẩu ô tô không nhằm mục đích thương mại

Thủ tục kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường

Các công ty nhập khẩu ô tô phải đăng ký kiểm tra chất lượng ô tô nhập khẩu. Hồ sơ đăng ký bao gồm:

 • Giấy đăng ký kiểm định có ghi rõ số khung, số động cơ và năm sản xuất của xe: 01 bản chính
 • tài liệu nhập khẩu do công ty nhập khẩu hoặc cá nhân xác nhận, chẳng hạn như: Hóa đơn thương mại hoặc các giấy tờ có thể so sánh được; Tờ khai hàng hóa nhập khẩu : 01 bản sao chụp
 • tài liệu giới thiệu các đặc tính và tiêu chuẩn đã được công ty hoặc người nhập khẩu chấp thuận. Xe ô tô điện nhập khẩu cùng loại đã qua kiểm định, được cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường không phải lập hồ sơ trình bày tính năng, thông số kỹ thuật và các tài liệu liên quan đến khí thải : 01 bản sao chụp
 • Phiếu kiểm tra xuất xưởng của nhà sản xuất cấp cho từng xe ô tô điện có ghi số khung, số động cơ (nếu có) hoặc Giấy chứng nhận chất lượng (C/Q) của nhà sản xuất cấp cho xe cơ giới nhập khẩu.
 • Các tài liệu liên quan đến khí thải của các loại xe điện nhập khẩu hoặc chưa qua sử dụng, bao gồm bản sao đã được đơn vị hoặc người thực hiện việc nhập khẩu phê duyệt. Tuy nhiên, các đối tượng sau đây được miễn khỏi các yêu cầu về tài liệu đối với khí thải của xe:
 • Các phương tiện cơ giới chủ yếu hoạt động trong các hầm mỏ, bến cảng, sân bay, kho tàng, nhà máy, khu du lịch và giải trí, không tham gia giao thông công cộng.
 • Xe nhập khẩu theo quy định của Thủ tướng Chính phủ
 • Xe cơ giới nhập khẩu là hàng viện trợ không phải hoàn lại hoặc quà tặng cho các cơ quan tổ chức
 • Các tài liệu khác gồm: Tờ khai hàng hoá nhập khẩu; Bản đăng ký thông số kỹ thuật xe cơ giới nhập khẩu ; Tài liệu liên quan đến khí thải của xe cơ giới chưa qua sử dụng có thể được tổ chức, cá nhân nhập khẩu nộp trước khi tiến hành kiểm tra phương tiện

Dịch vụ hải quan thủ tục nhập khẩu xe ô tô

Bạn đang cần tìm tìm dịch vụ hải quan thủ tục nhập khẩu xe ô tô từ A-Z:

 • Nhận sản phẩm từ nhà máy,
 • Đặt tàu đưa đón quý khách qua đường biển.
 • Xin giấy phép hoặc thực hiện các quy trình hải quan kiểm tra chuyên ngành (nếu có)
 • khai báo và làm thủ tục hải quan
 • Từ cảng đến kho hàng của bạn: vận chuyển
 • Tư vấn giá sau khi làm thủ tục hải quan (nếu có)
 • hỗ trợ dịch vụ nhập khẩu quả camera có tờ khai hải quan
 • kinh nghiệm dày dặn, giải quyết các vấn đề hoàn toàn và thành công.
 • Rẻ nhất trên thị trường, giá cả hợp lý.
 • thủ tục thực hiện dịch vụ thông quan nhập khẩu máy ảnh chuyên nghiệp hợp pháp.
 • Tuân thủ quy trình nhập khẩu và thông quan các mặt hàng.
 • Sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề phát sinh do sử dụng dịch vụ thông quan nhập khẩu máy ảnh của chúng tôi cho các doanh nghiệp

Ngoài dịch vụ thủ tục nhập khẩu xe ô tô chúng tôi chuyên làm

Thông tin liên hệ thủ tục nhập khẩu xe ô tô

Địa chỉ:

– VP Hà Nội: Số 145/12 Phan Đình Giót, P. Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

– VP HCM: 485/48 Phan Văn Trị, Phường 5, Gò Vấp, Hồ Chí Minh

– Mã số thuế: 0106179886-Ngày cấp: 16/5/2013. Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư HN

– Người đại diện: Lại Minh Thắng

– Điện thoại: 0972 433 318

– Email: xnkngantin@gmail.com

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *