Thông tin chi tiết về thủ tục nhập khẩu pin tiểu mới nhất năm 2023 

Nhu cầu về năng lượng, nguồn cấp là một nhu cầu thiết yếu, với sự bùng nổ của các loại thiết bị điện tử, việc cung cấp cho các thiết bị này ngày được các nhà phát triển coi trọng, bằng chứng là sự ra đời của pin đã giúp cho những dòng thiết bị điện tử trở nên tiên tiến hơn với nhiều ưu điểm nổi trội. Vậy thủ tục nhập khẩu pin tiểu là gì? Hãy cùng Ozfreight tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

Quy định pháp luật về thủ tục nhập khẩu pin tiểu

 Dựa theo nghị định 69/2018/NĐ-CP thì pin  cũ, đã qua dùng là mặt hàng có tên trong danh mục bị hạn chế nk. Do đây là sản phẩm điện tử đã được sửa chữa. 

 Pin dùng trên thiết bị laptop hay điện thoại sẽ phải được thực hiện một số thủ tục chứng nhận hợp quy, căn cứ theo QCVN 01: 2016/BTTTT. 

 Doanh nghiệp có thể tham khảo thủ tục chứng nhận hợp quy các mặt hàng trên tại Thông tư số 30/2 011/TT-BTTTT và Quyết định 190/QĐ-CVT. 

Quy định pháp luật về thủ tục nhập khẩu pin tiểu
Quy định pháp luật về thủ tục nhập khẩu pin tiểu

 Mã HS và thuế nhập khẩu của thủ tục nhập khẩu pin tiểu

Quy định pháp luật về thủ tục nhập khẩu pin tiểu
Quy định pháp luật về thủ tục nhập khẩu pin tiểu

Mã HS và thuế nhập khẩu pin tiểu được quy định như sau:

 Mã HS mặt hàng nhập khẩu pin tiểu

Tùy theo mỗi cấu trúc riêng biệt cũng như từng phương thức dùng, pin lithium có rất nhiều loại tương ứng với các mã HS code khác nhau. Với từng mã HS code, doanh nghiệp cần có những quy định khai nhập riêng. Tất nhiên, mức thuế suất cũng sẽ có những thay đổi nhất định. 

  •  85076010: Mã HS code đối với pin dành trên laptop cả loại notebook và subnotebook 
  •  85076020: Mã HS code đối với loại pin lithium dành trên máy bay 
  •  85076090: Loại khác

 Thuế nhập khẩu pin tiểu

 Một số loại thuế khi nhập khẩu  mặt hàng pin lithium tại Việt Nam là:

  •  Thuế nhập khẩu thông thường: 5% 
  •  Thuế Nk ưu đãi: 0% 
  •  Thuế VAT 10% 

 Pin tiểu  là mặt hàng trong nhóm hàng hóa rủi ro về thuế 

Quy định pháp luật về thủ tục nhập khẩu pin tiểu
Quy định pháp luật về thủ tục nhập khẩu pin tiểu

 Thủ tục nhập khẩu pin tiểu

 Việt Nam theo nghị định 69/2018/NĐ-CP, pin lithium cũ, đã qua dùng là mặt hàng có tên trong danh mục bị hạn chế nhập. Do đây là sản phẩm điện tử đã qua xử lý. 

 Vì vậy, nếu muốn nhập pin từ Việt Nam doanh nghiệp cần bảo đảm pin mới 100%. Hơn thế là với sản phẩm pin lithium sử dụng trên những thiết bị đeo khác như điện thoại, laptop, máy tính bảng phải thực hiện chứng nhận hợp quy theo Công văn số 2220/BTTTT-KHCN. 

 Thủ tục nhập khẩu pin tiểu
Thủ tục nhập khẩu pin tiểu

 Quy trình thủ tục nhập khẩu pin tiểu 

 Với loại pin trong nhóm trên cần được thực hiện chứng nhận hợp quy cho sản phẩm. Vì vậy bước đầu tiên doanh nghiệp cần thực hiện khi nhập mặt hàng là phải có chứng nhận hợp quy.

Quy trình thủ tục nhập pin tiểu 
Quy trình thủ tục nhập pin tiểu

 Bước 1: Làm chứng nhận hợp quy đối với sản phẩm 

 Doanh nghiệp cần phải đăng ký kiểm định chất lượng hàng hóa tại Cục Viễn Thông 

 – Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng hàng hoá Hợp đồng 

 – Invoice 

 – Packing List 

 – B/L  đối với Giấy xác nhận xuất xứ (C/O)

 Sau khi hệ thống đã xác nhận hồ sơ của doanh nghiệp đủ điều kiện thì tiến hành gửi bản mẫu, chi cục chuẩn đo sẽ ký tên và niêm phong. Trong đó có 1 bản nộp cho hải quan và 1 bản doanh nghiệp giữ lại. 

 Bước 2: Làm thủ tục khai Hải quan nhập pin 

 Truyền tờ khai hải quan nhập khẩu phải có đầy đủ hồ sơ gồm cả bản cam kết về chất lượng. Sau khi hàng đến làm thủ tục hải quan và nhận hàng nhập về. 

 Bước 3: Kiểm tra và thực hiện chứng nhận hợp quy 

 Khi kiểm tra và thực hiện chứng nhận hợp quy tại các Cơ sở thử được Bộ thông tin và truyền thông uỷ nhiệm. 

 Bước 4: Nộp giấy chứng nhận hợp quy khi kết thúc đơn hàng 

 Từ chối khi tiếp nhận thông báo hợp quy, doanh nghiệp nộp 1 bản kèm theo ảnh sản phẩm (in đen trắng và có đóng dấu dán) cùng băng, nhãn mác đến cơ quan Hải quan. Việc nhập pin coi như xong. 

 Đối với một số sản phẩm pin tiểu loại khác chỉ cần thực hiện thủ tục hải quan giống những hàng hoá bình thường không phải công bố hợp quy ông biết nguyên nhân ra sao hồ sơ lại chấp nhận. 

Điều kiện về chất lượng hàng hoá pin nhập trước khi tung ra lưu thông 

Trước khi lưu thông hàng hóa, cần phải đáp ứng một số điều kiện sau:

  •  Người sản xuất phải tuân thủ những quy định để đảm bảo chất lượng hàng hoá. 
  •  Đối với sản phẩm, hàng hoá pin nhập khẩu, việc kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hoá được tiến hành qua quá trình đánh giá và chứng nhận hợp quy của người nhập khẩu. 
  •  Trường hợp hàng hoá pin có đặc tính mới có tiềm ẩn yếu tố làm mất an toàn do việc vận chuyển, lưu giữ, khai thác, sử dụng hợp lý và đúng cách mà đặc tính mới vẫn không được quy định trong quy chuẩn kỹ thuật tương ứng hoặc hàng hoá lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam tiềm ẩn khả năng gây mất an toàn thì người kinh doanh có nghĩa vụ xác nhận hàng hóa đảm bảo an toàn đối với người, vật nuôi, cây trồng, khoáng sản, môi trường theo yêu cầu của Cơ quan quản lý ngành, lĩnh vực. Hàng hoá dạng này chỉ được đem ra lưu hành trên thị trường sau khi các Bộ quản lý ngành, lĩnh vực cho phép.
Điều kiện về chất lượng hàng hoá pin nhập trước khi tung ra lưu thông 
Điều kiện về chất lượng hàng hoá pin nhập trước khi tung ra lưu thông

Với bài viết trên, hi vọng các bạn phần nào giải đáp được thắc mắc, cũng như biết được quy trình thủ tục nhập khẩu pin tiểu. Nếu các bạn cần hỗ trợ hoặc muốn giải đáp thắc mắc xin hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *