Thủ tục nhập khẩu ô tô điện mới nhất 2022

Ô tô điện đang ngày một nổi lên thành một xu hướng toàn cầu cho các loại phương tiện giao thông. Vậy thủ tục nhập khẩu xe điện hiện nay gồm những thủ tục, quy định và những giấy tờ như thế nào, bài viết dưới đây sẽ giúp cho khách hàng có được cái nhìn toàn diện nhất về thủ tục nhập khẩu xe điện mới nhất.

Sự ra đời của ô tô điện đang là một cuộc cách mạng cho thị trường phân khúc các loại phương tiện giao thông bảo vệ môi trường. Tuy nhiên do vấn đề về công nghệ ở việt nam chưa đáp ứng được yêu cầu của việc sản xuất các mặt hàng xe điện, chỉ có Vinfast đang phát triển công nghệ trong những bước đầu và chủ yếu là ở nguồn hàng nhập khẩu từ nước ngoài. Vậy thủ tục nhập khẩu ô tô điện gồm những quy trình và thủ tục như thế nào, mời quý khách hàng theo dõi bài viết dưới đây để có được đáp án phù hợp nhất.

Khái quát về ô tô điện

Ô tô điện là một chiếc ô tô được cung cấp năng lượng không phải từ xăng hay dầu diesel mà được cung cấp năng lượng từ một động cơ điện. Động cơ điện này được cung cấp năng lượng bởi pin sạc được cung cấp bởi nguồn điện thường ngày đặt dưới sườn xe.

Để có thể sạc điện cho xe phải cắm sạc vào nguồn điện tại bộ sạc ở nhà hoặc là điểm sạc xe ô tô điện công cộng. Chính vì việc sử dụng nhiên liệu là điện để vận hành ô tô chứ không tiêu thụ các nhiên liệu khác như xăng hay dầu diesel nên có mục đích được sản xuất nhằm thay thế xe ô tô chạy bằng xăng, dầu diesel để nhằm bảo vệ môi trường hơn các loại xe khác thế nên trong những năm gần đây, ô tô điện nhận được sư hoan nghênh và tin dùng của nhiều người sử dụng.

Khái quát về ô tô điện
Khái quát về ô tô điện

Những năm gần đây, cùng với nhu cầu to lớn của thế giới, các nước có công nghệ tiên tiến đã sản xuất ra rất nhiều các loại xe điện như Tesla của Mỹ, Hongguang của Trung Quốc, Nissan của Nhật,… Nhận biết được nhu cầu về xe điện của Việt Nam nên cũng đã xuất hiện một số cá nhân và doanh nghiệp tham gia vào thị trường nhập khẩu xe ô tô điện và nhất là nhập khẩu từ các nước Châu Á như là Trung Quốc, Nhật Bản,…

Chính sách nhập khẩu ô tô điện về Việt Nam

Mặt hàng xe ô tô điện không thuộc danh mục cấm xuất nhập khẩu hàng hóa nên các cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu có thể nhập khẩu xe ô tô điện về Việt Nam như hàng hóa thương mại thông thường.

Mặt hàng ô tô điện và xe máy điện được phân loại tại phụ lục II ( danh mục các sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 bắt buộc phải chứng nhận công bố hợp quy ) được ban hành kèm Thông tư 41/2018/TT-BGTVT của bộ giao thông vận tải ban hành. Theo đó, khi nhập khẩu các mặt hàng này thì cần phải thực hiện đăng ký kiểm tra chất lượng và bản công bố hợp quy.

Ô tô chở người nói chung chỉ được phép nhập khẩu về Việt Nam qua các cửa khẩu cảng biển quốc tế bao gồm như sau: Cái Lân – Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh,… thủ tục hải quan qua đó sẽ được thực hiện và thông qua tại nơi nhập khẩu hàng hóa.

 

Chính sách nhập khẩu ô tô điện về Việt Nam
Chính sách nhập khẩu ô tô điện về Việt Nam

Mã HS của sản phẩm ô tô điện nhập khẩu về Việt Nam

Khách hàng khi nhập khẩu mặt hàng xe ô tô điện có thể thao khảo mã HS dưới đây

 • 87031090: mã hs của xe ô tô điện mới 100%
 • Thuế nhập khẩu : 70&
 • Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt : 25%
 • Thuế suất giá trị gia tăng VAT: 10%

Hiện nay, đối với các loại ô tô điện được sản xuất và lắp ráp tại nước ngoài nhập khẩu về Việt Nam thì sẽ có mức thuế như sau:

 • Đối với ô tô điện nhập khẩu từ các nước trong khối ASEAN thì sẽ có mức thuế là 0% với các loại xe có tỷ lệ nội địa hóa trong khối ASEAN đạt 40%
 • Đối với ô tô điện nhập khẩu từ các nước ngoài khối ASEAN thì sẽ có mức thuế là 70-80% ( Tuy nhiên, sau khi tham gia Hiệp định thương mại tự do EVFTA, Việt Nam sẽ thực hiện lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu với xe phân khối hơn 2500cc về 0% sau 9 năm và dưới 2500cc về 0% sau 10 năm.

Hồ sơ để xin giấy phép nhập khẩu ô tô điện

Nhập khẩu các loại ô tô nói chung và ô tô điện nói riêng đều đòi hỏi các cá nhân và doanh nghiệp cần có các giấy tờ chứng nhận được cho phép nhập khẩu ô tô. Vì vậy, các cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu muốn nhập khẩu các loại ô tô thì sẽ phải xin giấy phép nhập khẩu. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ như sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô ( Mẫu số 5 Phụ lục II được ban hành theo nghị định 116/2017/NĐ-CP )
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.
 • Tài liệu và giấy tờ chứng minh cá nhân và doanh nghiệp đầy đủ điều kiện để nhập khẩu ô tô, cụ thể cần những giấy tờ như sau:
 • Bản sao tài liệu chứng minh doanh nghiệp có cơ sở bảo hành phương tiện và bảo đảm bảo dưỡng ô tô đáp ứng được quy định
 • Bản sao văn bản hoặc tài liệu chứng minh được quyền thay mặt doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ô tô điện từ nước ngoài theo quy định đã được cơ quan đại diện bộ ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của nước sở tại

Đăng ký kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của ô tô điện nhập khẩu

Doanh nghiệp đăng ký kiểm tra chất lượng ô tô điện nhập khẩu cần tiến hành chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ như sau:

 • Giấy đăng ký kiểm tra đã ghi rõ số khung , số động cơ và thời gian sản xuất xe
 • Bản sao chứng từ nhập khẩu đã được các cá nhân, tổ chức xác nhận bao gồm: hóa đơn thương mại hoặc là các giấy tờ tương đương khác, tờ khai hàng hóa nhập khẩu.
 • Bản sao chụp tài liệu giới thiệu tính năng và các thông số kỹ thuật đã có xác nhận của tổ chức hoặc các cá nhân nhập khẩu. Tài liệu đó bao gồm giới thiệu các tính năng hoặc thông số kỹ thuật và các tài liệu liên quan đến khí thải đối với các loại xe ô tô điện nhập khẩu và các loại xe đã được kiểm tra và cấp giấy phép chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của loại xe cơ giới nhập khẩu ( hay còn gọi là giấy chứng nhận chất lượng)
 • Phiếu kiểm tra xuất xưởng do nhà sản xuất cung cấp cho từng loại xe ô tô điện xuất khẩu có ghi số khung, số động cơ ( nếu có ) hoặc là giấy chứng nhận chất lượng ( C/O ) của nhà cung cấp.
 • Các loại tài liệu liên quan đến khí thải của ô tô điện nhập khẩu bao gồm bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân nhập khẩu. Yêu cầu về tài liệu liên quan đến khí thải của xe cơ giới không được áp dụng trong những trường hợp sau:
 • Xe cơ giới không tham gia các hoạt động giao thông công cộng như các loại xe phục vụ cho giải trí, sử dụng tại các hầm mỏ, bến cảng, sân bay, kho bãi,…
 • Xe cơ giới nhập khẩu theo quy định và đề xuất của chính phủ
 • Xe cơ giới nhập khẩu là hàng viện trợ không hoàn lại từ các tổ chức quốc tế hoặc nước ngoài, hàng mô hình trưng bày,…
 • Các loại tài liệu khác như : Tờ khai hàng hóa nhập khẩu, bản đăng ký thông số kỹ thuật của các loại xe cơ giới nhập khẩu, tài liệu liên quan đến lượng khí thải của xe cơ giới chưa qua sử dụng. Giấy tờ kể trên có thể được các cá nhân và tổ chức nhập khẩu mặt hàng ô tô điện nộp trước khi tiến hành kiểm tra phương tiện.

Thủ tục nhập khẩu ô tô điện

Thủ tục nhập khẩu ô tô điện yêu cầu nhiều loại giấy tờ và tài liệu khác nhau, bên cạnh đó thủ tục nhập khẩu lại tương đối phức tạp. Do đó các cá nhân và doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và hồ sơ hải quan, chuẩn bị các quá trình phải làm khi làm thủ tục. Hồ sơ hải quan nhập khẩu ô tô điện cần có những giấy tờ như sau:

 • Tờ khai hải quan
 • Giấy phép nhập khẩu ô tô điện
 • Vận đơn hoặc các giấy tờ, chứng từ vận tải có giá trị tương đương
 • Tờ khai hàng hóa nhập khẩu
 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho các loại xe cơ giới nhập khẩu
 • Giấy ủy quyền của các cá nhân và doanh nghiệp cho các tổ chức, cá nhân khác tại Việt Nam làm thủ tục nhập khẩu xe
 • Giấy công bố chứng nhận hợp quy

Trong trường hợp các đơn vị không đủ giấy tờ hoặc không thực hiện đầy đủ các thủ tục nhập khẩu xe ô tô điện như ở trên thì phương tiện nhập khẩu về sẽ không đủ điều kiện thương mại hóa và vận hành tại Việt Nam.

Thủ tục nhập khẩu ô tô điện
Thủ tục nhập khẩu ô tô điện

Các thắc mắc thường gặp về nhập khẩu ô tô điện tại Việt Nam

Chính sách nhập khẩu ô tô điện

Xe ô tô điện mới 100% có 8 chỗ ngồi không thuộc diện cấm nhập khẩu hay có điều kiện để nhập khẩu dựa theo quy định tại Nghị định 187/2013/NĐ-CP  của chính phủ. Vì vậy, các cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể làm thủ tục nhập khẩu như thường.

Điều kiện thông quan, thủ tục và thời hạn để kiểm tra chất lượng ô tô nhập khẩu

 • Cơ quan hải quan chỉ được hoàn thành thủ tục thông quan hàng hóa khi mà ô tô điện nhập khẩu về Việt Nam đã được Cục đăng kiểm Việt Nam cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu hoặc là đã cấp Thông báo miễn kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho các loại xe cơ giới nhập khẩu
 • Thủ tục kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu dựa theo quy định của Bộ giao thông vận tải.
 • Thời gian để cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu hoặc Thông báo miễn kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho xe cơ giới là khoảng 10 ngày kể từ khi kết thúc việc kiểm tra xe cơ giới nhập khẩu tại địa điểm kiểm tra đã được ghi trong giấy đăng ký kiểm tra chất lượng ở trên.

Ô tô nhập khẩu đã qua sử dụng cần phải đảm bảo những điều kiện như thế nào?

Theo như quy định tại mục II Thông tư liên bộ số 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA của Bộ Thương mại, bộ tài chính, bộ giao thông vận tải, bộ công an đã nêu rõ ô tô nhập khẩu đã qua sử dụng phải được đảm bảo các điều kiện như sau:

 • Không quá 6 năm kể từ năm sản xuất cho đến khi nhập khẩu về Việt Nam
 • Đã được đăng ký với thời gian tối thiểu là 6 tháng
 • Đã chạy được quãng đường tối thiểu là 10.000 km
 • Ô tô phải là loại có tay lái nghịch ( tay lái nằm ở bên phía tay phải ) ở dạng tháo rời hoặc đã thay đổi kết cấu.

 OZ Freight – đơn vị logistics uy tín nhập khẩu ô tô điện

Để hạn chế rủi ro tới mức thấp nhất và giảm thiểu tối đa chi phí, dịch vụ thủ tục hải quan của công ty logistics OZ Freight chúng tôi là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu xe ô tô điện mới nhất hiện nay. Với kinh nghiệm dày dặn trong công tác cung cấp dịch vụ logistics như xuất nhập khẩu hàng hóa, làm thủ tục hải quan và vận chuyển hàng hóa, chúng tôi sẽ đảm bảo lô hàng nhập khẩu sẽ được nhập khẩu nhanh chóng theo tiến độ của khách hàng yêu cầu, hợp pháp và không chịu các rủi ro ngoài mong muốn. Lợi ích to lớn khi khách hàng lựa chọn OZ Freight :

 • Chi phí dịch vụ hấp dẫn, phù hợp với thị trường hiện nay và đáp ứng được điều kiện tài chính của khách hàng.
 • Các quy trình diễn ra nhanh chóng, chuyên nghiệp và minh bạch, khách hàng có thể theo dõi tiến độ một cách dễ dàng.
 • Đảm bảo quản lý được tiến độ thông quan một cách chi tiết, cụ thể và với tốc độ nhanh nhất
 • Hạn chế các rủi ro có thể gặp phải và bổ sung các giấy tờ cho khách hàng nếu như cần thiết
 OZ Freight - đơn vị logistics uy tín nhập khẩu ô tô điện
OZ Freight – đơn vị logistics uy tín nhập khẩu ô tô điện

Trên đây là các thông tin và kiến thức chi tiết về thủ tục nhập khẩu ô tô điện. Thông qua bài viết trên có thể thấy được sự phức tạp và khó khăn trong công tác nhập khẩu ô tô điện, nếu như khách hàng còn có bất kỳ thắc mắc hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ tại công ty Logistics OZ Freight chúng tôi thì hãy đăng ký tại trang web của công ty để có thể có được sự giúp đỡ, hướng dẫn và tư vấn từ đội ngũ chăm sóc khách hàng của công ty chúng tôi.

Dịch vụ hải quan thủ tục nhập khẩu ô tô điện

Bạn đang cần tìm tìm dịch vụ hải quan thủ tục nhập khẩu ô tô điện từ A-Z:

 • Nhận sản phẩm từ nhà máy,
 • Đặt tàu đưa đón quý khách qua đường biển.
 • Xin giấy phép hoặc thực hiện các quy trình hải quan kiểm tra chuyên ngành (nếu có)
 • khai báo và làm thủ tục hải quan
 • Từ cảng đến kho hàng của bạn: vận chuyển
 • Tư vấn giá sau khi làm thủ tục hải quan (nếu có)
 • hỗ trợ dịch vụ nhập khẩu quả camera có tờ khai hải quan
 • kinh nghiệm dày dặn, giải quyết các vấn đề hoàn toàn và thành công.
 • Rẻ nhất trên thị trường, giá cả hợp lý.
 • thủ tục thực hiện dịch vụ thông quan nhập khẩu máy ảnh chuyên nghiệp hợp pháp.
 • Tuân thủ quy trình nhập khẩu và thông quan các mặt hàng.
 • Sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề phát sinh do sử dụng dịch vụ thông quan nhập khẩu máy ảnh của chúng tôi cho các doanh nghiệp

Ngoài dịch vụ thủ tục nhập khẩu ô tô điện chúng tôi chuyên làm

Thông tin liên hệ thủ tục nhập khẩu ô tô điện

Địa chỉ:

– VP Hà Nội: Số 145/12 Phan Đình Giót, P. Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

– VP HCM: 485/48 Phan Văn Trị, Phường 5, Gò Vấp, Hồ Chí Minh

– Mã số thuế: 0106179886-Ngày cấp: 16/5/2013. Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư HN

– Người đại diện: Lại Minh Thắng

– Điện thoại: 0972 433 318

– Email: xnkngantin@gmail.com

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *