Thủ tục nhập khẩu máy in mới nhất bạn nên biết

Thủ tục nhập khẩu máy in

Trước nhu cầu về thị trường nhập khẩu máy in không ngừng tăng và việc mua bán trở nên phổ biến hiện nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực nhập khẩu máy in. Tuy nhiên việc càng ngày có càng nhiều doanh nghiệp đi theo xu hướng mua bán máy in dẫn đến việc phát sinh nhiều vướng mắc trong các thủ tục thông quan nhập khẩu hàng hóa. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc thường gặp của các bạn về vấn đề thủ tục nhập khẩu máy in.

Thủ tục nhập khẩu máy in

Máy in là gì và vai trò của máy in

Máy in là gì 

Máy in là một loại công cụ, thiết bị dùng để tạo ra những bản in, ấn của các loại tài liệu hay hình ảnh được soạn thảo hoặc thiết kế thông qua kỹ thuật của từng loại máy in tương ứng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chủng loại máy in công nghệ cao và thông dụng như : Máy in laser, máy in kim, máy in lụa, máy in phun, máy in offset, máy in đồng,… đã và đang được rất nhiều những cá nhân và doanh nghiệp tin dùng

Vai trò của máy in

Máy in trong thời kỳ hiện đại hóa hiện nay đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển kinh tế, phát triển kỹ thuật cũng như phát triển văn hóa của con người. Máy in được sử dụng rộng rãi tại nhiều nơi như : trường học, công ty, doanh nghiệp, văn phòng, nhà nước,…

Máy in có vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày, máy in thường được sử dụng để giải quyết nhanh chóng các công việc như in ấn tài liệu phục vụ cho công việc giấy tờ trong các công ty hay doanh nghiệp cũng như phục vụ cho công tác giảng dạy trong nhà trường .Hay những tờ rơi, áp phích, báo chí, chúng ta thấy hàng ngày đều là sản phẩm của công nghệ in ấn từ máy in giúp quảng bá thông tin cũng như giới thiệu cho khách hàng những thông tin cần thiết. Ngoài ra có một số máy in có tích hợp một số chức năng fax hay in màu cũng làm gia tăng năng suất làm việc.

Vai trò của máy in trong đời sống hiện đại bước đến thời kỳ công nghệ số kỹ thuật cao ngày nay là không thể phủ nhận, máy in đóng góp vai trò to lớn trong quá trình hiện đại hóa của Việt Nam và cả thế giới đem lại giá trị kinh tế và hiệu quả làm việc vô cùng cao.

Xem thêm:

Thủ tục nhập khẩu máy nén khí

Tra cứu thông tin tờ khai hải quan

Điều kiện thủ tục nhập khẩu máy in

Hiện nay theo pháp luật Việt Nam hiện hành, máy in là loại hàng hóa không nằm trong danh sách hạn chế hoặc cấm nhập khẩu vào Việt Nam, vì vậy doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu máy in sẽ không cần thực hiện các thủ tục như làm chứng nhận hợp quy hoặc kiểm tra chất lượng khi làm thủ tục nhập khẩu máy in.

Các đơn vị kinh doanh được phép thực hiện hoạt động nhập khẩu máy in về Việt Nam bao gồm :

  • Những doanh nghiệp có vai trò và chức năng kinh doanh và hoạt động xuất nhập khẩu các mặt hàng và các trang thiết bị in ấn theo quy định của pháp luật hiện hành.
  • Các cơ sở thuộc lĩnh vực in ấn.
  • Các tổ chức, cơ quan ban ngành đã có tư cách pháp nhân nhận được sử dụng thiết bị in ấn nhằm mục đích phục vụ công việc trong nội bộ.

Nội dung nghị định số 25/2018/ND-CP đã quy định rõ ràng các doanh nghiệp có thể tiến hành làm thủ tục nhập khẩu máy in như những loại hàng hoá khác. Đối với một số loại máy in ấn đặc biệt, sẽ phải yêu cầu xin giấy phép nhập khẩu. Theo đó, doanh nghiệp chỉ cần xuất trình đẩy đủ đăng ký kinh doanh hợp pháp của đơn vị mình.

Danh mục máy in hiện hành phải xin giấy phép nhập khẩu 

Dựa theo nghị định số 60/2014/NĐ-CP và Thông tư số 16/2015/TT-BTTT, căn cứ vào công nghệ in, chúng ta sẽ phân loại các dòng máy in cần xin giấy phép nhập khẩu. Cụ thể, các dòng máy in phải xin giấy phép để nhập khẩu đó là:

+ Máy in ống đồng, offset, letterpress và flexo.

+ Máy in có tích hợp chức năng photocopy màu tài liệu và máy photocopy màu.

+ Máy in có sử dụng các công nghệ kỹ thuật số, máy in laser.

Đối với các dòng máy in kiểu khác như máy in lưới hay máy in nhiệt, doanh nghiệp không cần phải làm thủ tục xin giấy phép nhập khẩu.

 Hàng hoá nhập khẩu trong lĩnh vực in ấn

Doanh nghiệp nhập khẩu hàng hoá trong lĩnh vực in ấn sẽ được quản lý theo từng mã HS tương ứng. Điều này đã được quy định rõ ràng trong Thông tư 22/2018/TT/BTTTT.

 

 Mã HS của máy in

Mã HS Mô Tả Món Hàng
  8443 Máy in có sử dụng các bộ phận in như khuôn in (bát chữ), trục lăn và các bộ phận in của nhóm 84.42; các loại máy in khác, máy copy (copying machines) và máy fax, có hoặc không kết hợp với nhau; bộ phận và các phụ kiện của chúng.
            84431100 Máy in sử dụng các bộ phận in như khuôn in (bát chữ), trục lăn và các bộ phận in khác thuộc nhóm 84.42:Máy in offset, in cuộn
            84431200 Máy in offset, in theo tờ, loại thường sử dụng trong văn phòng (sử dụng giấy với kích thước giấy một chiều không quá 22 cm và chiều kia không quá 36 cm)
            84431300 Máy in offset khác
            84431400 Máy in nổi, in cuộn, trừ loại máy in nổi bằng khuôn mềm
            84431500 Máy in nổi, trừ loại in cuộn, trừ các loại máy in nổi bằng khuôn mềm
            84431600 Máy in nổi bằng khuôn mềm
            84431700 Máy in ảnh trên bản kẽm
            84431900 Loại khác
      844331 Máy in khác, máy copy và máy fax, có hoặc không kết hợp với nhau: Máy kết hợp hai hoặc nhiều các chức năng in, copy hoặc fax, có khả năng kết nối với máy xử lý dữ liệu tự động hoặc kết nối mạng:
            84433110 Máy incopy, in bằng công nghệ in phun
            84433120 Máy incopy, in bằng công nghệ laser
            84433130 Máy incopyfax kết hợp
            84433190 Loại khác
  844332 Loại khác, có khả năng kết nối với máy xử lý dữ liệu tự động hoặc kết nối mạng:
            84433210 Máy in kim
            84433220 Máy in phun
            84433230 Máy in laser
            84433240 Máy fax
            84433250 Máy in kiểu lưới dùng để sản xuất các tấm mạch in hoặc tấm mạch dây in
            84433260 Máy vẽ ( Plotters)
            84433290 Loại khác
844339 Loại khác:
            84433911 Máy photocopy tĩnh điện, hoạt động bằng cách tái tạo hình ảnh gốc trực tiếp lên bản sao (quá trình tái tạo trực tiếp): Loại màu
            84433919 Loại khác
            84433920 Máy photocopy tĩnh điện, hoạt động bằng cách tái tạo hình ảnh gốc lên bản sao thông qua bước trung gian (quá trình tái tạo gián tiếp), hoạt động thông qua việc mã hóa dữ liệu gốc
            84433930 Máy photocopy khác kết hợp hệ thống quang học
            84433940 Máy in phun
            84433990 Loại khác
            84439100 Bộ phận và phụ kiện:Bộ phận và phụ kiện của máy in sử dụng các bộ phận in như khuôn in (bát chữ), trục lăn và các bộ phận in khác của nhóm 84.42
      844399 Loại khác:
            84439910 Của máy in kiểu lưới dùng để sản xuất tấm mạch in hay tấm mạch dây in
            84439920 Hộp mực in đã có mực in
            84439930 Bộ phận cung cấp và phân loại giấy
            84439990 Loại khác

 

Các bước thủ tục nhập khẩu máy in

Thủ tục nhập khẩu máy in bao gồm có các bước như sau:

Các bước thủ tục nhập khẩu máy in

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Các cá nhân và doanh nghiệp nếu có nhu cầu nhập khẩu máy in cần phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chi tiết. Cụ thể như một số chứng từ theo quy định ban hành của Hải quan Việt Nam đã ban hành không thể thiếu là: Chứng từ làm thủ tục hải quan; Hợp đồng mua bán; Hóa đơn thương mại (Commercial invoice); Bản kê hàng hóa (Packing list); Vận đơn (Bill of Lading); Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (Certificate of Origin)…

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu thiết bị in

Các tổ chức và các cá nhân làm thủ tục nhập khẩu máy in cần nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu thiết bị in qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc dịch vụ bưu chính của nhà nước, chuyển phát hoặc nộp trực tiếp tại Cục Xuất bản, Bộ Thông tin và Truyền thông. (Đơn đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu theo mẫu số 04 tại phụ lục của nghị định số 25/2018/NĐ-CP; Catalogue của các thiết bị in; Bản sao giấy đăng ký kinh doanh)

Bước 3: Chờ phản hồi từ cơ quan chính phủ

Trong thời gian 05 ngày từ ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ nhập khẩu máy in, Bộ Thông tin và Truyền thông theo đó sẽ cấp giấy phép nhập khẩu thiết bị in ; trong trường hợp không đủ điều kiện cấp giấy phép sẽ có văn bản trả lời nêu rõ lý do từ chối.

Bước 4: Nộp hồ sơ thông quan hàng hóa cho cơ quan hải quan

Sau khi đủ điều kiện để được cấp giấy phép nhập khẩu máy in, cá nhân và doanh nghiệp cần nộp tài liệu nhập khẩu cho cơ quan Hải quan khi làm thủ tục là có thể thông quan lô hàng máy in nhập khẩu.

Căn cứ vào các thông tin trên bộ chứng từ đã có, lập tờ khai hải quan theo mẫu và phụ lục tờ khai (nếu có).

Hiện nay, các cá nhân và doanh nghiệp có thể kê khai thông tin nhập khẩu thông qua hồ sơ giấy hoặc hồ sơ điện tử. Sau khi hoàn thành thì nộp lại cho cơ quan hải quan để đăng ký tờ khai hải quan liên quan. Sau khi hoàn thành, sẽ phân luồng tờ khai để kiểm tra thực tế các lô hàng tùy theo mức độ. Doanh nghiệp sẽ nộp các khoản phí và lệ phí liên quan để hoàn thành việc thông quan hàng hoá nhập khẩu.

Lựa chọn đơn vị ủy thác nhập khẩu máy in

Có kinh nghiệm và uy tín lâu năm trong lĩnh vực nhập khẩu máy in, thành thạo các thủ tục nhập khẩu cũng như cách xử lý những tình huống phát sinh trong quá trình nhập khẩu máy in. Hiểu rõ thị trường và xu hướng nhập khẩu máy in, đem lại cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ

Có được sự công nhận và tín nhiệm từ các cá nhân và doanh nghiệp trên cả nước về mảng nhập khẩu máy in, xuất hiện thường xuyên ở những trang tìm kiếm và có được sự giới thiệu từ các bên liên quan.

Có tính chuyên nghiệp cao, từ nhân viên nghiệp vụ cho đến cách vận hành doanh nghiệp đều đạt được hiệu quả cao, phù hợp với yêu cầu của các cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu máy in

Trên đây là bài viết của OZ Freight hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề thủ tục nhập khẩu máy in

DỊCH VỤ HẢI QUAN TRỌN GÓI
Dịch vụ hải quan trọn gói là một khâu quan trọng trong việc khai báo hàng hoá với cơ quan hải quan Việt Nam về thông tin lô hàng trước khi đưa về kho hoặc xuất đi nước ngoài. Nó là khâu ảnh hưởng nhiều đến tiến độ đưa hàng lên tàu hoặc thông quan hàng để mang hàng về kho sử dụng.
>> Xem ngay dịch vụ hải quan trọn gói tại đây: https://uythacnhapkhau.com/dich-vu-hai-quan-tron-goi/
 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *