Thủ tục nhập khẩu máy điều hòa không khí

Máy điều hòa không khí được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay. Điều hòa nhiệt độ cũng như các thiết bị làm lạnh phổ thông khác hoạt động dựa trên một nguyên lý nén gas lạnh dễ hóa lỏng. Máy điều hòa nhiệt độ được nhập khẩu từ rất nhiều quốc gia khác nhau về Việt Nam như: Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Úc. Vậy thủ tục nhập khẩu máy điều hòa về Việt Nam như thế nào? Quy trình thông quan mặt hàng này gồm bao nhiêu bước? Hãy cùng OZ Freight tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Máy điều hòa không khí là gì?

Máy điều hòa không khí còn được gọi với những cái tên khác như máy điều hòa, máy lạnh. Hầu hết các ngôi nhà hiện đại, nơi làm việc và cơ sở giáo dục đều có loại thiết bị điện gia dụng này. Chúng phục vụ mục đích điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm của không khí trong phòng ở mức phù hợp. Công việc chính của máy điều hòa không khí là làm giảm nhiệt độ của không khí giúp căn phòng trở nên mát mẻ dễ chịu hơn.

Điều kiện nhập khẩu máy điều hòa

– Quyết định 3810 / QĐ-yêu cầu của BKHCN đối với việc nhập khẩu máy điều hòa không khí quy định rằng chúng phải bao gồm các bộ phận làm thay đổi nhiệt độ và độ ẩm, bao gồm cả máy điều hòa không khí và bao gồm một quạt có động cơ riêng biệt, kiểm soát độ ẩm sử dụng cho mục đích sinh hoạt và các mục đích tương tự (dòng điện tối đa không lớn hơn 25A; không bao gồm các hạng mục sử dụng điện 3 pha) là hàng hóa thuộc nhóm 2 và do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý. Do đó, có thể hiểu máy lạnh trong tình huống này là máy điều hòa gia dụng.

– Đối với điều hòa gia dụng thì việc nhập khẩu điều hòa phải được thực hiện việc kiểm tra chất lượng theo QCVN 9:2012/BKHCN và Sửa đổi 1:2018 QCVN 9:2012/BKHCN.Như vậy, điều hòa gia dụng nhập khẩu khi lưu thông trên thị trường phải tuân thủ các quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa. Họ cũng cần phải thực hiện công bố hợp quy, mang dấu hợp quy (CR) và chịu sự kiểm tra thị trường của các cơ quan kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Điều kiện nhập khẩu máy điều hòa
Điều kiện nhập khẩu máy điều hòa

Mã HS của máy điều hòa

Mặt hàng máy điều hòa không khí nằm trong chương 84, nhóm 8415 (máy điều hòa không khí), phân nhóm 841510 (loại được thiết kế để lắp và tường, trần, cửa sổ, kiểu liền khối hoặc cục nóng, cục lạnh tách biệt).

 • 84.15: Máy điều hòa không khí, gồm có một quạt chạy bằng mô tơ và các bộ phận làm thay đổi nhiệt độ và độ ẩm, kể cả loại máy không điều chỉnh độ ẩm một cách riêng biệt.
 • 8415.82: Loại khác, có kèm theo các bộ phận làm lạnh
 • 8415.82.91: Công suất không quá 26,38 kW

Thủ tục nhập khẩu máy điều hòa

Thủ tục nhập khẩu máy điều hòa không khí được thực hiện thông qua những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ hải quan

Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

 • Tờ khai hải quan theo hướng dẫn chi tiết tại Mẫu số 01 Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 39/2018 / TT-BTC.
 • 01 bản chụp hóa đơn thương mại hoặc chứng từ có giá trị tương đương trong trường hợp người mua phải thanh toán cho người bán. Cơ quan hải quan chấp nhận hóa đơn do người bán tại Việt Nam cung cấp cho chủ hàng trong trường hợp chủ hàng mua hàng của người bán tại Việt Nam nhưng được người bán chỉ định nhận hàng từ nước ngoài.

Lưu ý: Trong các trường hợp sau đây, người khai hải quan không phải nộp hóa đơn thương mại:

 • Hàng hoá nhập khẩu dùng để thực hiện cam kết gia công trong thương mại quốc tế
 • Người mua không phải thanh toán cho người bán và hàng hóa nhập khẩu do không có hóa đơn, người khai hải quan kê khai trị giá hàng hóa nhập khẩu theo quy định tại Thông tư số 39/2015 / TT-BTC
 •  01 bản chụp vận đơn hoặc các chứng từ vận tải khác có giá trị tương đương đối với trường hợp điều hòa công nghiệp vận chuyển bằng đường biển, đường hàng không, đường sắt. , và vận tải đa phương thức phù hợp với quy định của pháp luật.(Trừ hàng hóa nhập khẩu qua cửa khẩu đường bộ, hàng hóa mua bán giữa khu phi thuế quan với nội địa, hàng hóa nhập khẩu do người nhập cảnh mang theo hành lý).
 • Khi làm thủ tục nhập khẩu lô hàng đầu tiên phải có 01 bản chụp giấy tờ chứng minh đủ điều kiện nhập khẩu máy điều hòa nhiệt độ thương mại theo quy định của pháp luật về đầu tư.
 • Tờ khai trị giá: Đối với tình huống trên tờ khai hải quan giấy, người khai hải quan khai tờ khai trị giá theo mẫu, gửi đến Hệ thống dưới dạng dữ liệu điện tử hoặc cung cấp 02 bản chính cho cơ quan hải quan. Các trường hợp phải đáp ứng các yêu cầu của Thông tư số 39/2015 / TT-BTC bằng tờ khai trị giá và mẫu tờ khai trị giá
 • Theo hướng dẫn tại Thông tư của Bộ trưởng Bộ Tài chính về xác minh xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thì đối với điều hòa công nghiệp phải có giấy tờ chứng minh xuất xứ.

Bước 2: Nơi doanh nghiệp phải khai báo thông tin trên tờ khai hải quan và đăng ký tờ khai hải quan là tại Chi cục Hải quan cửa khẩu nơi lưu giữ hàng hóa, cảng đến ghi trên vận đơn, hợp đồng vận chuyển, Chi cục Hải quan cửa khẩu nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính, nơi hàng hóa được vận chuyển.

Bước 3: Theo quy định của pháp luật, cơ quan hải quan sẽ kiểm tra tờ khai hải quan.

Nếu không đáp ứng các điều kiện tiên quyết, cơ quan hải quan sẽ từ chối đăng ký tờ khai hải quan và thông báo rõ lý do cho người khai hải quan. Khi tờ khai hải quan được lập trên tờ khai hải quan, công chức hải quan có trách nhiệm kiểm tra các yêu cầu về đăng ký tờ khai cũng như nội dung của bộ hồ sơ hải quan.

Bước 4: Nếu đáp ứng yêu cầu, cơ quan hải quan phải xác nhận đã tiếp nhận thông tin trên tờ khai hải quan và quyết định thông quan máy lạnh công nghiệp. Để xác định có ra quyết định hay không, cơ quan hải quan có trách nhiệm xem xét các giấy tờ liên quan trong hồ sơ hải quan do người khai hải quan nộp, cung cấp hoặc các tài liệu kèm theo trên trang một cửa quốc gia. Thông quan hoặc kiểm tra thực tế các mặt hàng để xác định xem có được thông quan hay không.

Thủ tục nhập khẩu máy điều hòa
Thủ tục nhập khẩu máy điều hòa

Các loại thuế lúc nhập khẩu hàng hóa điều hòa không khí

Thủ tục nhập khẩu điều hòa vào Việt Nam cũng phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế GTGT, thuế nhập khẩu cho nhà nước giống như khi nhập khẩu các mặt hàng khác. Tuy nhiên, một loại thuế tiêu thụ đặc biệt cũng phải chịu đối với mặt hàng này. Do đó, số tiền nộp thuế sẽ tăng lên.

 • Thuế giá trị gia tăng (VAT) 10%
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt 10%
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đang được thi hành từ 0-30%
 • Nếu người nhập khẩu có CO form E nhập hàng từ Trung Quốc thì thuế nhập khẩu là 5%, Form AK nhập khẩu từ Hàn Quốc thì thuế nhập khẩu là 25%, Form D nhập khẩu từ Malaysia và Thái Lan thì thuế nhập khẩu là 5%

Những lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu máy điều hòa nhiệt độ

Khi hoàn thiện hồ sơ nhập khẩu hàng hóa máy điều hòa nhiệt độ, cần lưu ý những điểm sau :

 • Sản phẩm chỉ được thông quan sau khi làm xong trách nhiệm thuế đối với nhà nước
 • Máy điều hòa nhiệt độ gia dụng đã qua sử dụng thuộc danh mục sản phẩm ngăn chặn cấm nhập khẩu
 • Máy điều hòa nhiệt độ sau khi hoàn thiện hồ sơ nhập khẩu hàng hóa thì phải làm kiểm tra chất lượng và dán nhãn năng lượng
 • Linh kiện, phụ tùng của máy điều hòa nhiệt độ không phải làm kiểm tra chất lượng và dán nhãn năng lượng lúc nhập khẩu hàng hóa
 • Nhãn năng lượng phải có trên tất cả các máy điều hòa không khí được thiết kế để bán thương mại
 • Hiệu lực của tem dán nhãn năng lượng cho một model mặt hàng là vô thời hạn. Ngoại trừ khi mặt hàng đó có cãi tiến và chuyển đổi kết quả, công suất

Dịch vụ hải quan thủ tục nhập khẩu máy điều hòa

Bạn đang cần tìm tìm dịch vụ hải quan thủ tục nhập khẩu máy điều hòa từ A-Z:

 • Nhận sản phẩm từ nhà máy,
 • Đặt tàu đưa đón quý khách qua đường biển.
 • Xin giấy phép hoặc thực hiện các quy trình hải quan kiểm tra chuyên ngành (nếu có)
 • khai báo và làm thủ tục hải quan
 • Từ cảng đến kho hàng của bạn: vận chuyển
 • Tư vấn giá sau khi làm thủ tục hải quan (nếu có)
 • hỗ trợ dịch vụ nhập khẩu quả camera có tờ khai hải quan
 • kinh nghiệm dày dặn, giải quyết các vấn đề hoàn toàn và thành công.
 • Rẻ nhất trên thị trường, giá cả hợp lý.
 • thủ tục thực hiện dịch vụ thông quan nhập khẩu máy ảnh chuyên nghiệp hợp pháp.
 • Tuân thủ quy trình nhập khẩu và thông quan các mặt hàng.
 • Sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề phát sinh do sử dụng dịch vụ thông quan nhập khẩu máy ảnh của chúng tôi cho các doanh nghiệp

Ngoài dịch vụ thủ tục nhập khẩu máy điều hòa chúng tôi chuyên làm

Thông tin liên hệ thủ tục nhập khẩu máy điều hòa

Địa chỉ:

– VP Hà Nội: Số 145/12 Phan Đình Giót, P. Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

– VP HCM: 485/48 Phan Văn Trị, Phường 5, Gò Vấp, Hồ Chí Minh

– Mã số thuế: 0106179886-Ngày cấp: 16/5/2013. Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư HN

– Người đại diện: Lại Minh Thắng

– Điện thoại: 0972 433 318

– Email: xnkngantin@gmail.com

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *