Thông tin chi tiết về thủ tục nhập khẩu máy bơm nước mới nhất 2022

thủ tục nhập khẩu máy bơm

Máy bơm nước là thiết bị thông dụng trong các hộ gia đình, cơ quan, nhà máy, trong lĩnh vực xử lý nước thải, môi trường và sản xuất nông nghiệp,… Chính vì vậy nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này của Việt Nam rất cao. Vậy thủ tục nhập khẩu máy bơm có phức tạp không. Hãy cùng OZ Freight xem thông tin dưới bài viết này nhé!

Máy bơm thuỷ lực là gì?

Máy bơm nước là loại máy thuỷ lực. Chúng hoạt động nhờ vào nhiều nguồn năng lượng như điện năng, nhiệt hay nước. Năng lượng này sẽ giúp chất lỏng tự dịch chuyển theo đường ống làm gia tăng áp suất trong đường ống sau khi đưa nó đến độ cao nhất định.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước là đẩy bớt không khí ra ngoài đường ống. Khi áp suất trong đường ống bằng 0 thì áp suất không khí tăng trên bề mặt nước sẽ giúp chất lỏng nổi lên trong đường ống. Khi thân bơm và ống hút đầy nước, máy bơm sẽ hút đẩy lên để tạo thành dòng chảy không ngừng. Nhờ vậy nước được đưa lên cao.

Máy bơm thuỷ lực là gì? 
Máy bơm thuỷ lực là gì?

Căn cứ pháp luật và chính sách nhập khẩu máy bơm nước

Máy bơm là trang thiết bị quan trọng, được sử dụng rộng rãi. Nhu cầu sử dụng mặt hàng này cũng rất cao. Do đó thủ tục nhập khẩu máy bơm nước được các cá nhân và đơn vị kinh doanh quan tâm tìm hiểu. Theo các văn bản quy phạm pháp luật của nhà nước thì mặt hàng máy bơm nước không phải là sản phẩm thuộc diện quản lý chuyên ngành. Đồng thời cũng không cần phải có giấy phép kinh doanh. Chính vì vậy, các doanh nghiệp có thể làm thủ tục nhập khẩu máy bơm nước một cách bình thường.

 Dẫn chứng pháp luật 

 Để biết thủ tục nhập khẩu máy bơm nước được thực hiện bình thường, không yêu cầu kiểm tra chất lượng và cũng không phải làm công bố hợp quy, doanh nghiệp có thể tham khảo một số thông tư, văn bản dưới đây:

 Nghị định 187/2013/NĐ-CP quy định về danh mục mặt hàng hạn chế xuất nhập khẩu và một số mặt hàng không có giấy phép xuất nhập khẩu. Mặt hàng máy bơm nước không nằm trong phụ lục I và phụ lục II của nghị định 187. Do đó thủ tục nhập khẩu bình thường và không phải có giấy phép nhập khẩu.

 Thông tư số 41/2018/TT-BGTVT quy định danh mục các sản phẩm có nguy cơ gây mất an toàn được xác nhận hoặc công bố hợp quy với những quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng. Tuy nhiên, mặt hàng máy bơm nước không nằm trong danh sách phụ lục I và II. Do đó áp dụng phương thức nhập khẩu thông thường đối với mặt hàng trên.

 Quyết định 3810/QĐ-BKHCN quy định các loại sản phẩm hàng hóa nhóm 2 thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ KHCN theo hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng. Tuy nhiên trong danh mục các loại sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 không có mặt hàng máy bơm nước. Chính vì vậy mặt hàng này cũng không cần kiểm định chất lượng nhà nước như Thông tư 27/2012/TT-BKHCN đã nêu.

 Với những căn cứ nêu trên cho thấy quy trình, thủ tục nhập khẩu trong nước không hề có sự ràng buộc về pháp lý. Điều này tạo rất nhiều thuận lợi cho những cá nhân và doanh nghiệp khi muốn nhập khẩu mặt hàng trên về Việt Nam kinh doanh.

Các thông tư văn bản về nhập khẩu máy bơm nước

 Thủ tục nhập khẩu nói chung và thủ tục nhập khẩu máy bơm nước nói riêng đặc biệt quan trọng trong quá trình thông quan. Do đó việc nắm rõ các cơ sở pháp luật là rất cần thiết. Nếu bạn đang mù mờ với những quy định, văn bản hướng dẫn ở trên thì hãy tham khảo ngay các nội dung cụ thể trong từng văn bản:

 Khoản 1, Điều 5, Nghị định 187/2013/NĐ-CP nêu cụ thể những hàng hoá không được phép xuất khẩu. Kèm theo đó là phụ lục I của văn bản trên. Khoản 1, Điều 6, Nghị định 187/2013/NĐ-CP nêu rõ những mặt hàng phải có giấy phép nhập khẩu của từng Bộ hoặc cơ quan ngang Bộ. Mặt hàng máy bơm nước không nằm trong cả 2 điều khoản này. Do đó việc nhập khẩu hoàn toàn bình thường.

 Khoản 2, Điều 1, Quyết định 3810/QĐ-BKHCN quy định danh mục những hàng hóa thuộc quản lý nhà nước của Bộ KHCN. Những mặt hàng này phải thực hiện kiểm tra nhà nước về chất lượng. Mặt hàng phải phù hợp với các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng. Mặt hàng máy bơm nước không phải chịu sự quản lý này.

 Điều 1 và Điều 3 Thông tư số 41/2018/TT-BGTVT quy định danh mục hàng hoá có khả năng gây mất an toàn thuộc sự quản lý nhà nước của Bộ Giao thông vận tải. Những sản phẩm, hàng hoá trên cần phải kiểm tra chất lượng và công bố hợp quy. Các doanh nghiệp nhập khẩu có thể mừng rằng, mặt hàng máy bơm nước không nằm trong danh mục trên. Và đương nhiên chúng không cần kiểm tra hay làm chứng nhận hợp quy khi nhập khẩu vào Việt Nam.

 Nhiều người vẫn nghĩ rằng thủ tục nhập khẩu máy bơm nước sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên với những căn cứ ở trên bạn có thể thấy rằng quy trình này không khó như bạn tưởng.

Các thông tư văn bản về nhập khẩu máy bơm nước 
Các thông tư văn bản về nhập khẩu máy bơm nước

Quy định về thuế suất NK và HS code

 Căn cứ vào Luật 107/2016/QH13 – Luật thuế GTGT thì mọi mặt hàng khi NK vào Việt Nam đều phải chịu thuế (trừ những mặt hàng quy định trong khoản 4, điều 3 của Luật này) . Như vậy mặt hàng máy bơm nước khi nhập khẩu vào Việt Nam là đối tượng không chịu thuế. Để biết thuế nhập khẩu trong nước là bao nhiêu, mã HS như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Quy định về thuế nhập khẩu 

 Theo điều 5, Luật 107/2016/QH13 quy định nguyên tắc tính thuế thì tiền thuế nhập khẩu được thu căn cứ trên giá tính thuế. Đồng thời dựa trên thuế suất theo tỷ lệ phần trăm của mặt hàng trong nước tại thời điểm tính thuế. Thuế nhập khẩu bao gồm thuế suất thông thường, thuế suất ưu đãi và thuế suất ưu đãi đặc biệt.

 Thuế nhập khẩu còn phụ thuộc vào một số yếu tố. Mỗi sản phẩm với công suất và mã hàng khác nhau nên mức thuế nhập khẩu cũng sẽ khác nhau. Căn cứ theo công thức tính thuế nêu trên thì thuế suất nhập khẩu ưu đãi của mặt hàng máy bơm nước là từ 0% – 20 %. Thuế giá trị gia tăng là 10%.

 Thông thường để áp dụng mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi này, người nhập khẩu phải cung cấp cho hải quan chứng nhận xuất xứ CO với form ưu đãi. Nếu được áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt thì mức thuế sẽ là 0%. Vì thế nếu nhập khẩu mặt hàng này từ những nước có ký kết hiệp định thương mại tự do với Việt Nam thì doanh nghiệp sẽ được hưởng thêm ưu đãi.

Mã HS máy bơm nước

Mã HS là mã nhận dạng cụ thể để áp dụng với các mặt hàng khi xuất khẩu hay nhập khẩu. Dựa trên mã HS áp dụng với mặt hàng đó, người ta sẽ biết được mặt hàng nhập về có ưu đãi về thuế quan không và những điều kiện khác ra sao.

Việc kiểm tra mã HS cần được tiến hành với những người am hiểu về nghiệp vụ hải quan. Bởi mỗi một loại hàng hoá nhập khẩu cần phải dựa vào các đặc điểm, tính chất, . .. mới có thể phân biệt được mã HS.

Đối với mặt hàng máy bơm nước, đây là sản phẩm có mã HS thuộc Chương 84 – Lò phản ứng hạt nhân, nồi hơi, máy và thiết bị cơ khí; các bộ phận của chúng. Cụ thể, bạn có thể tham khảo các mẫu sau:

  • 84.13: Bơm chất lỏng, có hay không lắp đặt thiết bị đo lường; máy hút nước.
  • Trong nhóm 84.13 bao gồm nhiều phân nhóm nhỏ và mã HS nhỏ quy định cụ thể các loại máy bơm chất lỏng. Do đó, muốn biết các loại máy móc nhập khẩu về có mã HS gì, bạn cần dựa trên hồ sơ kỹ thuật của hàng hoá thực tế nhập khẩu để xem xét.

Thông tin chi tiết về thủ tục nhập khẩu máy bơm nước

 So với hàng hoá bình thường, thủ tục nhập khẩu máy bơm nước không có quá nhiều điểm khác biệt khi thực hiện. Thậm chí, các thủ tục phải làm cũng tương đối giống nhau. Tuy nhiên, tùy theo từng mặt hàng nhập khẩu doanh nghiệp sẽ có sự điều chỉnh cho phù hợp.

 Về nguyên tắc, doanh nghiệp nhập khẩu chỉ cần tiến hành một số bước như Mở tờ khai hải quan nhập khẩu, chuẩn bị hồ sơ nhập khẩu, đăng ký tờ khai, nhận kết quả phân luồng và làm những thủ tục còn thiếu để thông quan hàng hoá.

 Đối với tờ khai nhập khẩu, doanh nghiệp tiến hành đăng ký tờ khai theo hướng dẫn của Cơ quan hải quan. Sau khi mở tờ khai, doanh nghiệp chuẩn bị chứng từ hải quan nhập khẩu để truyền tờ khai và nhận kết quả phân luồng.

 Về thủ tục hải quan, doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chứng từ theo hướng dẫn tại Khoản 5, Điều 1, Thông tư 39/2018/TT-BTC (Sửa đổi bổ sung Điều 16, Thông tư 38/2015/TT-BTC). Căn cứ vào quy định này nêu tên các giấy tờ, chứng từ như:

  •  Tờ khai hải quan nhập khẩu theo Thông tư

  •  Commercial invoice – Hóa đơn mua bán

  •  Packing list – Phiếu đóng gói hàng hoá

  •  Sales contract – Hoá đơn thanh toán

  •  Bill of Lading – Vận đơn

  •  Certificate of Origin – Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá.

  •  Giấy phép kinh doanh

  •  Các chứng từ bổ sung (nếu có)

Thông tin chi tiết về thủ tục nhập khẩu máy bơm nước 
Thông tin chi tiết về thủ tục nhập khẩu máy bơm nước

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin cơ bản về việc nhập khẩu máy bơm nước. Hy vọng với chia sẻ trên bạn đã phần nào nắm rõ chính sách về mặt hàng này để thực hiện được thủ tục một cách chuẩn xác. Ngoài ra, nếu bạn vẫn đang phân vân không biết có cách nào giúp cho quá trình nhập khẩu được diễn ra nhanh chóng hơn thì dịch vụ hải quan trọn gói tại OZ Freight là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn đấy. Đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn cụ thể nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *