Thủ tục nhập khẩu máy ảnh mới nhất năm 2023 hiện nay

Thủ tục nhập khẩu máy ảnh mới nhất năm 2023 hiện nay thế nào? Có điều gì mới mà các doanh nghiệp nên đặc biệt lưu tâm? Quy trình thực hiện thủ tục Hải quan nhập máy ảnh có phức tạp không? Hãy cùng Ozfreight theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Máy ảnh là gì?

Máy ảnh thực chất là tên gọi tắt của những thiết bị chuyển động và cố định. Theo định nghĩa, thiết bị ghi hình tĩnh phải là những loại máy ảnh chuyên dụng và ghi hình động sẽ là các loại máy ảnh quay phim. Ở thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, 2 loại máy ảnh chuyên dụng và ghi hình tĩnh đã được tích hợp thành một giống ở máy ảnh điện thoại vừa chụp vừa quay phim. Đặc biệt, nhiều loại máy ảnh này cũng được dùng cho du lịch. 

Máy ảnh là gì?
Máy ảnh là gì?

 Mã HS và biểu thuế thiết bị máy ảnh

 Nếu doanh nghiệp muốn hiểu về quyền lợi và trách nhiệm nộp thuế với thiết bị máy ảnh nhập. Bạn cần phải biết về mã HS code chính xác của mặt hàng trên. Cụ thể:

 Mã HS 8525: Thiết bị thu dùng để phát sóng radio hay thiết bị truyền hình. 

 Mã HS 8525 6000: Thiết bị phát sóng. 

 Mã HS 8525 5000: Thiết bị phát sóng. 

 Mã HS 8525 8010: Webcam. 

 Mã HS 8525.80: Máy ảnh hình ảnh, máy ảnh truyền hình và số. 

 Mã HS 8525 8039: Máy ảnh chụp hình phong cảnh. 

 Mã HS 8525 8051: Phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số. 

 Mã HS 8529 1040: Bộ lọc cắt dữ liệu Anten. 

 Mã HS 8529 1021: Thiết bị máy ảnh dành trên đầu thu truyền hình. 

 Mã HS 8529 9040: Thiết bị máy ảnh hình ảnh hoặc máy ảnh số. 

 Mã HS 8529 9020: Bộ thu. 

 Mã HS 8529 1030: Anten lưỡng cực, anten tín hiệu. 

 Nếu dòng máy ảnh này thuộc loại thu hình ảnh đưa vào bảng điều khiển từ xa. Đối với thiết bị không phải tích hợp chức năng lưu giữ hình ảnh sẽ có mã HS code là 85258040 và thuế nk ưu đãi đạt 10%. Đối với dòng máy ảnh không phải loại hình ảnh sau khi đã sao chép được lưu ở phía bên trong thiết bị thì sẽ có thuế nhập khẩu ưu đãi là 0%. 

Xem thêm: Pu luong day trip

 Mã HS và biểu thuế thiết bị máy ảnh
Mã HS và biểu thuế thiết bị máy ảnh

Thuế nhập khẩu máy ảnh

 Thuế nhập máy ảnh mới và cũ phụ thuộc theo mã hs đã lựa chọn ở trên. Mỗi mã hs lại có một mức thuế suất cụ thể. Quý vị hãy tham khảo công thức tính toán thuế nhập dưới đây: 

 Thuế nhập khẩu xác định theo mã hs thuế nhập khẩu được tính toán theo phương pháp: 

 Thuế nhập = Trị giá CIF x % thuế suất

 Thuế GTGT nhập được tính theo phương pháp: 

 Thuế giá trị xuất = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu) x 10%. 

 Trị giá CIF được tính theo giá trị xuất của hàng nhân với toàn bộ khoản phí khi vận chuyển lô hàng về đến cảng cuối cùng của quốc gia nhập khẩu

 Thuế vat là chi phí trừ trên giá hàng bán của máy ảnh. Vì thế quý vị phải khai đúng mã hs mới để có mã thuế hải quan phù hợp nhất. 

Thuế nhập khẩu máy ảnh
Thuế nhập khẩu máy ảnh

 Thủ tục nhập khẩu máy ảnh

 Thủ tục nhập khẩu máy ảnh
Thủ tục nhập khẩu máy ảnh

 Dưới đây, chúng tôi  sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục hải quan nhập thiết bị máy ảnh mới nhất: 

 Đối với mặt hàng máy ảnh không thuộc danh mục hạn chế nhập khẩu hay nhập khẩu có điều kiện theo quy định tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018 của Chính phủ nên quý doanh nghiệp được làm thủ tục hải quan như hàng hoá bình thường khác. 

 Về hồ sơ hải quan 

 Thực tế, thủ tục khai Hải quan nhập máy ảnh tương tự với một số loại hàng hoá thông thường trên thế giới. Doanh nghiệp cần phải có đủ những loại giấy và chứng từ quan trọng sau: 

  •  Tờ khai hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu. 
  •  Các chứng từ có giá trị tương tự khác như vận đơn hàng hoá. 
  •  Tờ khai xác định giá trị mặt hàng máy ảnh giám sát. 
  •  Chứng từ khai nhập và xuất xứ lô hàng máy ảnh giám sát. 
  •  Hoá đơn gtgt (đây cũng là chứng từ do người mua sẽ trực tiếp đem trả lại bên bán) . 

 

 Lưu ý khi làm thủ tục nhập máy ảnh

Máy ảnh là thiết bị giám sát 24/24 tuy nhiên thực tế cũng có những trường hợp bị khách hàng sử dụng cho việc khác như: Quay trộm, nhìn lén. Vậy cho nên, hiện nay nhiều dòng máy ảnh quan sát siêu bé có thể hoạt động một mình mà không phải nối với những thiết bị xung quanh. Doanh nghiệp buộc phải liên hệ lấy phép nhập khẩu tại một số cơ quan chức năng chuyên ngành. 

 Khi tiến hành việc làm thủ tục nhập máy ảnh, doanh nghiệp phải chú ý về nhãn hàng sẽ ghi trên mặt hàng. Theo quy định pháp luật hiện nay, nhãn hàng hóa in trên thiết bị máy ảnh quan sát sẽ có đủ các nội dung như sau: 

  •  Tên gọi của mặt hàng. 
  •  Tên cơ quan hoặc đơn vị có trách nhiệm quản lý lô hàng. 
  •  Xuất xứ của lô hàng. 
  •  Các nội dung phản ánh bản chất lô hàng máy ảnh mới. 
Lưu ý khi làm thủ tục nhập máy ảnh
Lưu ý khi làm thủ tục nhập máy ảnh

Quy trình nhập khẩu máy ảnh

 Đối với máy ảnh mới có thủ tục nhập tương tự một số mặt hàng hay gặp. Quy trình thủ tục nhập máy ảnh gồm các bước sau: 

 Bước 1: Khai tờ khai hải quan 

 Sau khi có đủ chứng từ nhập khẩu: Hợp đồng, commercial invoice, packing list, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ và thông tin hàng về đã xác định được mã hs máy ảnh. Sẽ tiến hành nhập dữ liệu khai trên hệ thống hải quan thông qua phần mềm.

 Bước 2: Mở tờ khai hải quan 

 Sau khi khai hoàn thành tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả lại kết quả mở tờ khai. Có mã tờ khai thì mở tờ khai ra rồi chuyển toàn bộ hồ sơ nhập về chi cục hải quan tiến hành đăng ký tờ khai. Tuỳ theo luồng xanh, vàng hay đỏ để tiến hành các bước kiểm tra tờ khai. 

 Bước 3: Thông quan tờ khai hải quan 

 Sau khi xem xét kỹ hồ sơ nếu không có nghi ngờ nữa các cán bộ hải quan sẽ chấp nhận mở tờ khai. Quý vị lúc này sẽ đóng thuế đầy đủ vào tờ khai hải quan để nhận hàng hoá. 

 Bước 4: Mang hàng đến nơi lưu giữ và làm  

 Tờ thông quan rồi tiến hành bước mở tờ khai và các thủ tục cần thiết khác đưa hàng trở lại kho. Trên đây là bốn bước cơ bản đối với hàng hoá xnk nói chung và thủ tục nhập máy ảnh.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thủ tục nhập khẩu máy ảnh mới nhất. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được quy trình cũng như những lưu ý khi thực hiện. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *