Hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu lò nướng

Lò nướng điện là mặt hàng trong danh mục bắt buộc thực hiện kiểm tra chất lượng khi nhập. Do đó, thủ tục nhập khẩu lò nướng điện sẽ phức tạp hơn so với hàng hoá bình thường. Khi các thủ tục được tiến hành thế nào? Bài viết dưới đây của Ozfreight sẽ cung cấp giúp bạn những nội dung tham khảo cụ thể. 

 Căn cứ pháp luật liên quan về thủ tục nhập khẩu lò nướng

 Lò nướng điện hiện là mặt hàng được các cá nhân và doanh nghiệp ưa chuộng nhập về Việt Nam. Bộ nhằm bảo đảm làm tốt và đủ quy trình thủ tục nhập lò nướng điện, doanh nghiệp cần lưu ý tham khảo các văn bản pháp luật khác. 

 Cụ thể, doanh nghiệp cần tìm hiểu thông qua các văn bản sau: 

 Quyết định 3810/QĐ-BKHCN ngày 18/12/2019 của Bộ Khoa học và Công Nghệ “Quyết định về việc danh mục sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 trong thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ”. Mặt hàng lò vi sóng nằm trong danh mục bắt buộc kiểm định chất lượng theo QCVN 4:2 009/BKHCN. 

 Thông tư số 21/2009/TT-BKHCN ngày 30/9/2009 của Bộ Khoa học và Công nghệ “Hướng dẫn việc xây dựng và ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với chất lượng các thiết bị điện và điện tử”. 

 Thông tư số 21/2016/TT-BKHCN ngày 15/12/2016 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc “Hướng dẫn thực hiện 1:2 016 QCVN 4:2 009/BKHCN quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng thiết bị điện và điện tử”. 

 Thông tư 07/2017/TT-BKHCN ngày 16/6/2017 về việc “Điều chỉnh, bổ sung các nội dung của Thông tư số 27/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định việc kiểm tra nhà nước đối với chất lượng hàng hoá nhập khẩu thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ” (Danh mục hàng hoá nhập khẩu cần kiểm tra chất lượng theo yêu cầu của BKHCN nêu trong QĐ 1171/2015/QĐ-BKHCN) 

 Công văn 2421/TĐC-HCHQ về việc triển khai thi hành thông tư 07-2017 – BKHCN ngày 16/6/2017 cùng các văn bản liên quan. 

 Căn cứ pháp luật liên quan về thủ tục nhập khẩu lò nướng
 Căn cứ pháp luật liên quan về thủ tục nhập khẩu lò nướng

 Quy định về thủ tục nhập khẩu lò nướng 

 Theo quy định hiện nay, lò nướng điện không thuộc danh mục hàng hóa hạn chế xuất khẩu và nghiêm cấm nhập khẩu tại Việt Nam nên doanh nghiệp được nhập khẩu mặt hàng trên trong nước như thông thường. 

 Tuy nhiên, lò nướng điện vẫn là hàng hoá trong danh mục kiểm tra chất lượng của Bộ Khoa học và Công nghệ. Do đó, khi nhập khẩu mặt hàng trên doanh nghiệp phải thực hiện kiểm định chất lượng hàng hóa nk sau thông quan. 

 Cụ thể, căn cứ tại Quyết định 3810/QĐ-BKHCN ngày 18/12/2019, khi nhập khẩu lò nướng điện làm thủ tục thông quan hàng hoá, doanh nghiệp phải thực hiện quản lý chất lượng hàng nhập khẩu sau thông quan theo đúng quy định. 

 Quy định về thủ tục nhập khẩu lò nướng 
 Quy định về thủ tục nhập khẩu lò nướng 

 Mã HS của mặt hàng lò nướng

 Mã HS là chỉ tiêu cơ bản nhất doanh nghiệp có thể áp dụng đối với hàng hoá khi nhập. Tuy nhiên, xác định mã HS là công việc khá khó khăn mà không phải ai cũng biết thực hiện. Do đó, muốn bảo đảm áp dụng đúng mã HS đối với hàng hoá nhập khẩu, doanh nghiệp cần phải biết dựa trên đặc tính của hàng hoá thực tế nhập khẩu về nhằm xác định một cách hợp lý. 

 Đối với mặt hàng lò đốt điện, đây là sản phẩm có mã HS trong Chương 85 – Máy điện và thiết bị điện và các bộ phận của chúng; Máy phát và tái tạo tín hiệu, máy thu và tái tạo ảnh và âm thanh truyền thông, bộ phận và linh kiện của các loại máy trên. 

 Cụ thể, bạn cần tham khảo mã HS sau: 

 851660 – Một số loại lò điện; nồi nấu ăn, bếp đun dạng nắp đậy, bình đun nóng, thiết bị hình khay nướng và lò nướng: 

 85166090 – Loại khác. 

 Mã HS của mặt hàng lò nướng
 Mã HS của mặt hàng lò nướng

Quy trình thủ tục nhập khẩu lò nướng

 Theo đó, thủ tục nhập lò đốt điện tương đối phức tạp. Vì doanh nghiệp phải tiến hành bước kiểm định chất lượng hàng nhập sau thông quan. Do đó, thủ tục cũng sẽ nhiều hơn và khó khăn hơn.

Quy trình thủ tục nhập khẩu lò nướng
Quy trình thủ tục nhập khẩu lò nướng

 Cụ thể, bạn hãy tham khảo một số bước như sau: 

 Bước 1: Đăng ký kiểm định chất lượng sản phẩm 

 Doanh nghiệp tiến hành đăng ký kiểm tra chất lượng tại Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp tỉnh. Doanh nghiệp mở tờ khai hải quan tại Chi cục nào sẽ thực hiện đăng ký kiểm định chất lượng hàng hóa tại Chi cục tỉnh, thành phố phó tương ứng. 

 Về hồ sơ đăng ký kiểm định chất lượng, doanh nghiệp cần chuẩn bị: 

 •  Giấy đăng ký kiểm định chất lượng theo mẫu: gồm 4 bản gốc 
 •  Hợp đồng mua hàng (Sales contract) 
 •  Hoá đơn điện tử (Commercial invoice) 
 •  Phiếu kiểm kê hàng hóa chi tiết (Packing list) : 1 bản chụp 
 •  Vận tải hàng hoá (Bill of Lading) : bản gốc hoặc ảnh chụp 
 •  Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) : bản photo của tất cả các hồ sơ nhập. 

 Sau khi gửi hồ sơ online về Chi cục và hệ thống phản hồi hồ sơ đủ tiêu chuẩn thì doanh nghiệp cung cấp bản giấy để Chi cục tiêu chuẩn đo lường ký tên, đóng dấu. Doanh nghiệp giữ hồ sơ 1 bản và gửi 1 bản để hải quan theo dõi việc thực hiện thủ tục hải quan. 

 Bước 2: Mở tờ khai hải quan, chuẩn bị hồ sơ nhập và thực hiện thủ tục thông quan 

 Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký kiểm định chất lượng hàng hoá, doanh nghiệp tiến hành lập tờ khai hải quan, mở tờ khai hải quan điện tử cùng các bộ chứng từ khác thực hiện thủ tục nhập khẩu. 

 Bộ hồ sơ hải quan nhập căn bản gồm các giấy tờ và chứng từ: 

 •  Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng: 1 bản gốc 
 •  Hoá đơn điện tử (Commercial invoice) 
 •  Phiếu liệt kê hàng hóa chi tiết (Packing list) : 1 bản chụp 
 •  Vận tải hàng hoá (Bill of Lading) : bản gốc hoặc bản chụp 
 •  Chứng nhận xuất xứ (C/O) : bản gốc 
 •  Hoặc chứng từ liên quan khác 

 Sau khi đã kiểm tra, doanh nghiệp sẽ trình hồ sơ để được nhận hàng tại nhà kho. 

 Bước 3: Kiểm tra và thực hiện chứng nhận hợp quy 

 Sau khi đưa hàng đến kho, doanh nghiệp lấy mẫu rồi gửi mẫu lên Trung tâm thử tiến hành kiểm tra và chứng nhận hợp quy. 

 Bước 4: Chứng nhận hợp quy trên sản phẩm 

 Sau khi hoàn thành bước này, doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục chứng nhận hợp quy đối với hàng hoá trước khi tung sản phẩm ra trên thị trường. 

 Bước 5: Dán tem năng lượng và tem hợp quy lên sản phẩm 

 Cuối cùng khi hàng hóa đạt tiêu chuẩn bán ra thị trường, doanh nghiệp cần gắn tem năng lượng và tem hợp quy trên sản phẩm. 

Bài viết trên đây của Ozfreight đã cung cấp cho bạn thông tin cơ bản về thủ tục nhập khẩu lò nướng .Hy vọng với chia sẻ này bạn đã phần nào hiểu được các đầu việc cần thực hiện khi nhập khẩu mặt hàng này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *