Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử chi tiết năm 2023

Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử chi tiết năm 2022

Linh kiện điện tử là như thế nào? Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử thông thường? Quý khách hàng đang quan tâm về thủ tục xuất nhập khẩu linh kiện điện tử hãy đọc bài viết dưới đây sẽ biết được thông tin cụ thể. 

Linh kiện điện tử là gì? 

Linh kiện điện tử là một phần không thể thiếu trong thiết kế mạch điện. Trong khi đó mạch điện lại là bộ não của mọi máy móc, thiết bị khác. Linh kiện điện tử được xem như là thành phần điện tử cơ bản. Chúng có thể là một linh kiện rời rạc hoặc đã có trong một thiết bị riêng lẻ với các chức năng xác định. Các linh kiện điện tử thông thường có 2 hay nhiều đầu cắm điện. Chúng sẽ được liên kết với nhau để hình thành nên một mạch điện tử độc lập bằng việc nối vào một bảng mạch in. 

Linh kiện điện tử là gì? 
Linh kiện điện tử là gì?

Một số loại linh kiện điện tử phổ biến hiện nay, nên chia chúng thành hai loại sau: 

 Linh kiện điện tử bị động: Đây là loại linh kiện không thể tự sản xuất năng lượng cho bản thân nó. Chúng không có khả năng truyền năng lượng bên trên những mạch đã liên kết. Linh kiện điện tử bị động cũng chỉ dựa trên một nguồn năng lượng nếu không có nguồn liên kết với mạch AC. Vì thế linh kiện điện tử loại này không thể tăng cường độ của một tín hiệu. Thông thường mỗi loại linh kiện điện tử đều có 2 đầu giao tiếp. Điển hình như nam châm, cuộn dây, điện trở, . .. 

 Linh kiện điện tử chủ động: Linh kiện chỉ dựa trên một nguồn năng lượng và có khả năng truyền điện tới một mạch điện. Điển hình của loại linh kiện điện tử này là Transistor (nam châm) và những ống chân không triode. 

 Linh kiện điện cơ: Một số linh kiện chính gồm pin, đầu cắm, công tắc, chuyển mạch, . .. 

Ưu nhược điểm của linh kiện điện tử

Các linh kiện điện tử có nhiều loại. Do đó thật khó có thể tìm thấy các ưu nhược điểm chung trên hầu hết mọi loại linh kiện. Bởi vì mỗi một loại linh kiện điện tử đều có các tính chất và chức năng khác biệt nhau. Chính vì vậy bài báo sẽ tổng hợp các ưu nhược điểm của một số linh kiện điện tử thông dụng nhất: 

Ưu nhược điểm của IC

IC là những mạch tích hợp. Đây là con chip có thể sử dụng làm CPU hoặc bộ nhớ máy tính cá nhân. Một IC là một mảnh nhỏ chứa vài trăm, hoặc cả triệu tụ điện, điện trở hay vi mạch. 

 Ưu điểm

 •  IC có kích cỡ và trọng lượng rất bé xíu, chưa bằng một phần nghìn lần so với một mạch riêng lẻ. 
 •  Chi phí và thời gian chế tạo linh kiện điện tử IC ít hơn nhiều so với việc sử dụng mạch riêng lẻ trên PCB. 
 •  IC có độ an toàn cao hơn nhưng chúng có ít liên kết hơn vì không có mối hàn. 
 •  Nhờ có kích thước bé nên IC tiêu thụ năng lượng và điện cực thấp. 

 Vơi một mạch điện riêng lẻ, người sử dụng gặp phải nhiều khó khăn khi mạch điện có một bóng bán dẫn mắc lỗi. Chúng làm cả mạch không thể vận hành. Việc tìm thấy IC bị lỗi cần khắc phục không hề dễ dàng. Tuy nhiên nếu IC hỏng, bạn nên thay thế hoàn toàn IC bởi nó có chi phí thấp. 

 IC được kiểm tra hàng ngày và mọi thông số sẽ luôn khớp với nhau một cách chính xác. 

 IC có hiệu suất chức năng được cải tiến cao cùng với những đặc tính nổi trội hơn. Chúng được thử nghiệm khả năng làm việc với điều kiện nhiệt độ thấp và nhiệt độ cao. 

 Nhược điểm 

 Một số IC có cấu trúc nhỏ. Vì thế việc sản xuất IC rất tốn kém. Trường hợp mạch tích hợp có lỗi, cần phải sử dụng một mạch mới mà không thể thay thế được. Đó là bởi vì số lượng thành phần bên trong IC rất ít. 

 •  IC có công suất thấp. 
 •  IC không hoạt động chính xác nếu thao tác chậm trong điều kiện làm việc với nhiệt độ rất cao. 
 •  IC thông thường có độ nhạy cao và khó nhận ra chỉ số nhiệt thấp. 

Ưu nhược điểm của Transistor

Transistor cũng là linh kiện bán dẫn thông dụng. Đây là linh kiện điện tử phổ biến. Chúng là thành phần chính trên kiến trúc mạch của hầu hết mọi thiết bị điện tử. Transistor được dùng phổ biến trong những thiết bị giống và số. Các sản phẩm bao gồm máy tính, tivi và những thiết bị có hỗ trợ hình ảnh hay âm thanh khác không thể thiếu Transistor. 

 Ưu điểm

 Transistor không chứa chất này 

 Mức sử dụng điện năng không nhiều 

 Kích thước nhỏ và nhẹ hơn nhiều 

 Điện áp sử dụng của chúng nhỏ và tương đương với pin tiểu, vì vậy Transistor chỉ phù hợp với những sản phẩm cao cấp. 

 Transistor có hiệu suất cao, không dễ gãy và tuổi thọ dài nên cũng rất ưa thích dùng. 

 Nhược điểm:

 Khả năng làm việc của linh kiện này sẽ suy giảm theo thời gian. Chúng chỉ hoạt động tốt khi dùng với công suất thấp. Không thích hợp khi dùng với công suất to và tần số cao. 

 Transistor có thể hỏng nếu mất nước hoặc nhiệt độ. Ngoài ra chúng cũng đặc biệt nhạy cảm với ánh sáng hồng ngoại. 

Ưu nhược điểm của IGBT

IGBT được dùng phổ biến trong điện công nghiệp. Phổ biến nhất là sử dụng cho các mạch điện của bếp điện từ. Nhờ có linh kiện này bếp điện từ sẽ chạy liên tục và tăng tuổi thọ hơn nữa. 

 Ưu điểm 

 IGBT có thiết kế thon dài, không chiếm dụng quá lớn diện tích trong bo mạch chủ. 

 Tải dòng trung bình, xấp xỉ 1KA. 

 Giúp khởi động nhanh chóng và bắt đầu cắt dễ dàng. 

 Nhược điểm 

 Công suất trung bình và nhỏ 

 Giá thành cao hơn cùng với một vài linh kiện có 

 Tần số thấp hơn MOS. IGBT khi sử dụng trên tần số cao sẽ bị giảm áp. 

Chính sách nhập khẩu linh kiện điện tử 

Đối với linh kiện điện tử mới 100% doanh nghiệp này cũng sẽ thực hiện thủ tục hải quan thông thường. 

 Đối với những sản phẩm điện tử, sản phẩm máy vi tính đã qua sử dụng và toàn bộ phụ tùng, linh kiện điện tử của chúng thuộc danh mục hàng hoá hạn chế xuất nhập khẩu. 

Chính sách nhập khẩu linh kiện điện tử 
Chính sách nhập khẩu linh kiện điện tử

Dẫn chứng pháp lý

 Dưới đây là những thông tư, văn bản về hạn chế nhập khẩu đối với các nhóm mặt hàng công nghệ thông tin đã qua sử dụng và các linh kiện thiết bị điện tử của các mặt hàng này. 

 Nghị định 187/2013/NĐ-CP: Nghị định này quy định cụ thể việc thực hiện Luật Thương mại. Quy định cụ thể về danh mục hàng hoá được phép xuất nhập khẩu và những nhóm hàng bị hạn chế xuất nhập khẩu. 

 Thông tư 18/2014/TT-BTTTT: Thông tư này quy định chi tiết thêm nghị định 187/2013/NĐ-CP đối với thủ tục xin giấy phép xuất nhập khẩu mặt hàng máy thu và thu-phát sóng vô tuyến điện. 

 Thông tư 31/2015/TT-BTTTT: Hướng dẫn chi tiết hơn về quản lý đối với mặt hàng điện thoại di động đã qua sử dụng. 

Các thông tư văn bản về nhập khẩu linh kiện điện tử

Chắc hẳn nhiều doanh nghiệp khi có ý định nhập khẩu linh kiện điện tử còn băn khoăn không rõ thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử là những gì? Có phải xin giấy phép xuất nhập khẩu không? Mặt hàng linh kiện điện tử có cần quản lý chuyên ngành không? Vậy thì bạn cần tìm hiểu ngay các quy định cụ thể dưới đây: 

 •  Phần II, Phụ lục I, Nghị định 187/2013/NĐ-CP nêu cụ thể những mặt hàng nghiêm cấm nhập khẩu là thiết bị điện tử và sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng. 
 •  Điều 2, Thông tư 18/2014/TT-BTTTT quy định thiết bị phát, thu phát sóng vô tuyến điện là thiết bị đồng bộ, có tính chất kỹ thuật cao phải được sản xuất mới và có giấy phép lưu hành. Các loại linh kiện, phụ tùng của một số thiết bị điện tử không cần giấy phép NK. 
 •  Mục b, khoản 2, điều 3, Thông tư 31/2015/TT-BTTTT quy định: Linh kiện, cụm linh kiện, phụ tùng của một số sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng cũng phải hạn chế NK. 

 Như vậy có thể thấy trong văn bản thông tư đã nêu rõ ràng: Việc hạn chế NK được thực hiện với một số sản phẩm điện tử, sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng và cụm phụ tùng, linh kiện điện tử của chúng. Nếu doanh nghiệp mua những linh kiện điện tử mới 100% thì thủ tục cũng rất đơn giản.

 Mã HS sản phẩm linh kiện điện tử 

Việc quy định chi tiết mã HS của một mặt hàng phải dựa trên đặc điểm, thành phần cấu tạo. .. của hàng hoá thực tế NK. Tuy nhiên, mặt hàng linh kiện điện tử rất phong phú với các chủng loại khác nhau. Do đó, việc quy định mã HS sản phẩm có phần khó khăn. Theo quy định này, căn cứ để áp dụng mã HS vào hàng hoá thực tế NK ở thời điểm nhập khẩu là trên cơ sở catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và kết quả giám định tại Cục Kiểm định hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan và kết quả của Cục Kiểm định hải quan xác định là cơ sở pháp lý để áp dụng mã cho hàng hoá NK. 

 Để áp mã HS đối với mặt hàng linh kiện điện tử, bạn cần tham khảo chương 84 và 85 của biểu thuế XNK năm 2020. Đa số thuế NK thông thường của mặt hàng trên là 0% và thuế VAT là 10%. 

 Mã HS sản phẩm linh kiện điện tử 
Mã HS sản phẩm linh kiện điện tử

Quy định về thuế nhập khẩu

Cùng với thủ tục xuất nhập khẩu linh kiện điện tử thì thuế và HS code cũng là mối quan tâm của doanh nghiệp. Vậy với mặt hàng linh kiện điện tử thì thuế và mã HS code được quy định làm sao? 

 Thuế tự vệ được sử dụng với một số loại hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam. Mục đích thu thuế này là nhằm bảo vệ ngành công nghiệp trong nước. Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, tổ chức nhận uỷ thác xuất nhập khẩu. … là những người phải đóng thuế. 

 Theo Nghị định 57/2020/NĐ-CP thì thuế suất nhập khẩu các linh kiện phục vụ sản xuất lắp ráp ô tô sẽ giảm xuống 0%. Quy định này áp dụng với một số linh kiện trong nước không sản xuất được. Vậy thuế đối với những linh kiện điện tử này sẽ được áp dụng sao? 

 Linh kiện điện tử là là những bộ phận riêng biệt. Chúng được kết nối với mạch điện và một số linh kiện điện tử. Những linh kiện điện tử này chủ yếu phải nhập khẩu từ nước ngoài và việc lắp ráp trong nước vẫn gặp rất nhiều hạn chế. Chính vì vậy những linh kiện được áp dụng ưu đãi đặc biệt miễn thuế NK. Có thể được hưởng mức thuế NK đặc biệt thấp hay giảm thuế. 

 Khoản 18, điều 16 Luật thuế XNK năm 2016 quy định một số mặt hàng NK là những phụ tùng, linh kiện để làm phần mềm, nội dung số hoặc các sản phẩm khác được ưu đãi thuế nhập khẩu. 

 Như vậy cho thấy thuế suất nhập khẩu của các loại linh kiện điện tử trong ngành chế tạo ô tô, máy tính, thiết bị nội dung số, phần mềm, . … có mức thuế nhập khẩu thấp nhất 0%. Thuế VAT là 10%. Các loại linh kiện điện tử thuế nhập khẩu co thể dao động từ 3% – 25%. 

Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử 

Doanh nghiệp nhập khẩu thiết bị điện tử tiến hành đăng ký tờ khai hải quan và gửi hồ sơ tại Chi cục hải quan nơi nhập khẩu hàng hoá. Hồ sơ hải quan phải nộp theo Thông tư 39/2018/TT-BTC bao gồm: 

 •  Tờ khai hải quan 
 •  Vận đơn chứng từ
 •  Packing List 
 •  Hợp đồng thương mại (Sales Contract) 
 •  C/O – giấy xác nhận xuất xứ mặt hàng linh kiện trong 
 •  Catalogue mặt hàng 

Hướng dẫn thủ tục hải quan linh kiện điện tử

Như đã đề cập ở trên, mặt hàng linh kiện điện tử nếu muốn nhập khẩu mới 100% sẽ không cần thiết phải có giấy phép nhập khẩu. Thủ tục xuất nhập khẩu linh kiện điện tử cũng rất đơn giản. 

 Các loại hồ sơ cần chuẩn bị 

 Commercial Invoice cũng được hiểu là chứng từ vận chuyển

 •  Bill of Lading thường được hiểu là hoá đơn thương mại hay giấy tờ vận tải đặc biệt nếu di chuyển qua đường hàng không, đường sắt, . .. 
 •  Packing List cũng được hiểu là chứng từ vận chuyển hàng hoá 
 •  Sales Contract thường được hiểu là hợp đồng có 
 •  C/O – giấy xác nhận xuất xứ mặt hàng linh kiện điện tử 
 •  Catalogue mặt hàng 
 •  Tờ khai hàng hoá XNK 
 •  Nơi đăng ký/cửa khẩu 
 •  Với các hồ sơ khai báo nêu trên, doanh nghiệp sẽ đăng ký tại Chi cục Hải quan nơi hàng hoá nhập khẩu về. 

 Đến nay bạn đã biết thủ tục xuất nhập khẩu linh kiện điện tử cần các thứ hồ sơ giấy tờ như thế nào. Bạn cũng biết thuế xuất nhập khẩu áp dụng đối với mặt hàng trên là như thế nào. Ngoài ra nên chú ý, đây là khung thuế suất cùng chính sách hải quan dành đối với những mặt hàng hoàn toàn mới. Vậy ta có thủ tục hải quan linh kiện điện tử gồm những bước như sau: 

Bước 1: Nhận Thông Báo Và Kiểm Tra Chứng Từ

Hồ sơ chứng từ sẽ gồm có:

 • Hợp đồng mua bán quốc tế (sale contract)
 • Hóa đơn thương mại (invoice)
 • Phiếu đóng gói (packing list)
 • Tờ khai hải quan nhập khẩu
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
 • Giấy phép nhập khẩu (nếu có)
 • Bill vận chuyển

Bước 2: Khai Báo Tờ Khai Nhập Khẩu Điện Tử Cho Hải Quan 

 Doanh nghiệp khai báo hải quan lần đầu sẽ phải mua token, nhập ueser code và password đã đăng ký. Sau đó dùng mật khẩu đã được đăng ký trên hệ thống của hải quan (EUCS 5 VNACCS) . Sau khi khai báo thành công hệ thống sẽ được phân làm 3 luồng: 

 + Bạc: mã kiểm tra của tờ khai báo là số 1 có nghĩa là sẽ thuận lợi thông quan ngay. 

 + Vàng: mã kiểm tra của tờ khai báo là số 2, có nghĩa là bạn chỉ cần cung cấp chứng từ cho hải quan kiểm tra và sẽ dễ dàng thông quan. 

 + Đỏ: mã kiểm tra của tờ khai báo là số 3, điều này có nghĩa bạn vừa phải lấy chứng từ ra kiểm tra, vừa phải xem hàng hoá. 

Bước 3: Nộp Thuế Và Lấy Lệnh Giao Hàng 

 Để giảm thời gian bạn có thể xem giá thuế và hoàn tiền ngay khi khai báo hải quan. Sau đó, nhận lệnh chuyển hàng cần có: 

 + Giấy mời của công ty bán hàng được in trên thông báo hàng đến.

 + Sân bay. 

 + Thông báo hàng về.

 Lưu ý: đối với những trường hợp nhận hàng container còn có cả một số loại giấy tờ phụ bao gồm: giấy mượn container, giấy hạ container xuống, thời hạn lệnh giao hàng cũng cần có hoá đơn. Sau đó, doanh nghiệp tiếp tục thực hiện một số bước khác như sau:

 Mở tờ khai, thực hiện thủ tục hải quan để xuất và nhận hàng. 

 In phiếu bàn giao, nhận và trả hàng. 

 Sau khi tờ khai điện tử đã được mở lại lên website của cục hải quan tìm mục danh sách mã vạch nhập khẩu và sử dụng mã vạch tờ khai và in phiếu bàn giao container. Sau đó, sử dụng 2 mã vạch trên thực hiện trao đổi với hải quan cửa khẩu và cảng để bàn giao container hàng đến khách hàng. Sau khi thanh lý hết mới chuyển phiếu bàn giao và giấy hạ đáy để lái xe đến nhận hàng. 

Bước 4: Nhận hàng hoá rồi vận chuyển đến kho nội địa 

 Sau khi bạn đã làm được những thủ tục hải quan cần thiết thì công việc tiếp theo là lấy hàng rồi đưa đến kho nội địa. Thông thường những chủ doanh nghiệp thuê xe ô tô và tuỳ thuộc theo nhu cầu để sử dụng loại xe. Chuyển cho chủ xe giấy giao nhận hàng và nhà xe tự động lấy hàng đưa hàng đến tận kho của bạn một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Tiết kiệm chi phí cũng như thời gian hỗ trợ bạn giải quyết công việc. Đến đây bạn chỉ cần hỏi chủ hàng về các mặt hàng và giá cả cũng như số lượng hàng.

Nếu doanh nghiệp có khó khăn về thủ tục xuất nhập khẩu linh kiện điện tử thì nên liên hệ với công ty giao nhận và vận tải hàng OZ Freight. Với nhiều năm kinh nghiệm giải quyết các vấn đề dịch vụ hải quan cùng phong cách làm việc chuyên nghiệp, OZ Freight chắc chắn sẽ giúp cho doanh nghiệp hoàn thành thủ tục hải quan nhanh chóng nhất. 

Dịch vụ hải quan trọn gói OZ Freight Việt Nam
Dịch vụ hải quan trọn góiDịch vụ xuất khẩu trọn gói” (Export packaging services) chuyên nghiệp A-->Z là các dịch vụ liên quan đến việc đóng gói hàng hóa cho việc xuất khẩu khai báo hải quan nhanh chóng, Hỗ trợ thông quan hàng hóa, báo giá dịch vụ khai thuê hải quan với chi phí rẻ ...
 
Tìm kiếm có liên quan tại OZ Freight Việt Nam
 • Bảng báo giá dịch vụ khai thuê hải quan
 • Dịch vụ hải quan la gì
 • Dịch vụ khai báo hải quan
 • Phí dịch vụ hải quan
 • Dịch vụ thông quan la gì
 • Dịch vụ hải quan trọn gói ozfreight
 • Dịch vụ khai báo hải quan la gì
 • Dịch vụ hải quan

Và một số tìm kiếm từ khác hàng: thutucxuatnhapkhau, container, hải phòng, hàng hóa, vận tải, khai thuế hải, logistics, tờ khai hải, xuất nhập khẩu, xuất khẩu, thủ tục hải, khai báo, cục hải,....

Thủ tục nhập khẩu nổi bật tại OZ Freight Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *