Thủ tục nhập khẩu hạt nhựa tái sinh, nguyên sinh chi tiết năm 2023

Nhap-khau-hat-nhua-tai-sinh-nguyen-sinh-can-xac-dinh-ma-HS-code

Bạn đang muốn mua Hạt nhựa này về bán tại Việt Nam? Bạn đang tìm đơn vị logistics uy tín cung cấp dịch vụ Thủ tục nhập khẩu hạt nhựa tái sinh tại Việt Nam? Bạn đang muốn hỏi thuế nhập khẩu Hạt nhựa tái sinh vào thời điểm hiện tại là như thế nào? có miễn thuế nhập khẩu đối với Hạt nhựa tái sinh không? Các quy định quản lý nhà nước về Hạt nhựa tái sinh? Thủ tục nhập khẩu hạt nhựa tái sinh như thế nào? Quy trình quản lý Hạt nhựa tái sinh ra làm sao? 

 Tại bài viết dưới đây, OZ Freight với nhiều năm kinh nghiệm về dịch vụ NK Hạt nhựa tái tạo DN/cá nhân trên cả nước sẽ hỗ trợ tư vấn và giải quyết các vấn đề Thủ tục nhập khẩu hạt nhựa tái sinh trên 

Phân loại nhựa Tái Sinh và Nguyên Sinh là gì?

Hiện trên thị trường có nhiều loại hạt nhựa khác nhau nhưng chủ yếu sẽ chỉ phân chia làm hai loại là hạt nhựa tự nhiên và hạt nhựa nguyên sinh. Để nhập khẩu về Việt Nam cả thủ tục nhập khẩu hạt nhựa nguyên sinh và thủ tục nhập khẩu hạt nhựa tái chế cũng sẽ có một số lưu ý riêng biệt. 

 1.1 Hạt nhựa nguyên sinh 

 Hạt nhựa sinh học thực sự là phát minh vĩ đại của con người khi sản phẩm này hỗ trợ cho các mục đích khác nhau đối với cuộc sống con người. Trong thực tế, hạt nhựa này được làm ra từ dầu thô và trong đó không có bất kỳ nguyên liệu nào thay thế hay phụ gia bất kỳ. Người ta so sánh độ nguyên chất của những hạt nhựa sinh học với vàng 9999 đó! 

Để phân biệt với mắt tinh người ta sẽ thấy hạt nhựa tái sinh không được dùng có độ trắng khá đồng đều và chỉ chuyển sang màu nâu, đỏ, tím, vàng v.v Khi đã có sự can thiệp của con người và khi đó chúng ta sẽ không còn coi đó là tự nhiên nữa. 

 1.2 Hạt nhựa tái sinh

 Tái sinh có nghĩa là đã có sự can thiệp bởi con sâu, có nghĩa loại hạt nhựa này không thể làm hoàn toàn bằng hạt nhự phát quang. Các loại hạt nhựa đã qua sử dụng được thu mua về sau quá trình sàng lọc loại trừ những tạp chất phế phẩm sau đó nghiền nát, tẩy rửa và làm nóng sau đó nén và tạo nên nhiều hình dạng khác nhau. 

 Các loại hạt nhựa màu sắc thường là hạt tái sinh và có giá thành cao hơn không nhiều so với hạt nhựa tự nhiên vì mức độ độc hại của chúng rất thấp, và chất lượng của những nhựa này cũng tương ứng với số lần đã sử dụng cũng như lượng tạp chất chứa trong đó. 

Phân loại nhựa Tái Sinh và Nguyên Sinh là gì?
Phân loại nhựa Tái Sinh và Nguyên Sinh là gì?

Mã HS của Hạt nhựa tái sinh

Xét đến mã HS code hạt nhựa vì đây là vấn đề mà doanh nghiệp và cơ quan hải quan có nhiều tranh cãi. 

 1. HS CODE HẠT NHỰA NGUYÊN SINH 

 Doanh nghiệp nên tham khảo những mã HS code trong nhóm 3901 tới 3914. Tuỳ theo tính chất hàng hoá, doanh nghiệp có thể khai mã chuẩn xác nhất. 

 Ví dụ các mã HS code hạt nhựa nguyên sinh mà công ty nên khai tham khảo: 

 – 39076020 | Hạt nhựa PET (Poly etylen terephthalat) dạng nguyên sinh, hiệu Ramapet N1 

 – 39076020 | Hạt nhựa Poly Ethylen Terephthalat dùng để chế làm chai PET 

 – 39076090 | Nhựa Pet 5015X dạng hạt nguyên sinh 

 – 39012000: Hạt nhựa nguyên sinh (resin pellet) 

 1. HS CODE HẠT NHỰA TÁI SINH 

 Một số ý kiến cho biết hạt nhựa được sản xuất bằng phế liệu nên khi nhập khẩu có giấy phép. Thực sự ý kiến trên chưa đúng. 

 Theo biểu thuế XNK, HS code chương 39 nhóm 3915 có ghi: 

 “… 6. Trong nhóm 39.01 và 39.14, thuật ngữ “dạng nguyên sinh” được áp dụng ở dạng: 

 (a) Dạng lỏng và bột nhão kể cả dạng rắn (dạng hạt, hỗn hợp) và dạng khối 

 (b) Một số loại vật liệu với hình dạng không đồng đều, cục, bột (bao gồm bột dập khuôn, hạt, mảnh và nhiều dạng rắn khác) .

 1. Nhóm 39.15 không áp dụng cho một số loại phế thải, phế liệu và mảnh vỡ của 1 loại vật liệu dẻo nhiệt đơn đã được chuyển đổi thành dạng rắn (trong nhóm từ 39.01 đến 39.14) 

 – Căn cứ ý kiến công ty trình bày, “Hạt nhựa tái sinh PP” (Recycle Plastic) việc đánh giá cần dựa vào hồ sơ thực tế NK, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và kết quả kiểm định tại Trung tâm phân tích chất lượng của Hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan nơi công ty làm thủ tục và kết quả của Trung tâm phân loại được xác định là cơ sở pháp lý và phù hợp khi áp dụng mã cho hàng hoá NK. 

 Nhóm 3915 áp vào nhựa phế liệu. 

 Mã HS code hạt nhựa tái chế doanh nghiệp nên tham khảo các nhóm sau 3916-3920. 

Chính sách nhập khẩu Hạt nhựa tái sinh

Nhập khẩu mặt hàng Hạt nhựa này có giấy phép không? 

 Khi nhập khẩu Hạt nhựa tái chế phải thực hiện kiểm định tại Trung tâm phân tích phân loại của Hải quan. 

 Thủ tục hải quan nhập khẩu Hạt nhựa tái sinh 

 Nhập khẩu Hạt nhựa này có thủ tục gì? Nhập khẩu Hạt nhựa tái sinh có thủ tục chi? 

 Hồ sơ hải quan nhập khẩu Hạt nhựa tái sinh

 Do không có giám định Phân tích phân loại nên khi làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu Hạt nhựa tái sinh thực hiện như các mặt hàng bình thường khác và mang theo phiếu tiếp nhận kết quả phân tích phân loại của hải quan. 

 Hồ sơ hải quan xuất nhập khẩu bình thường bao gồm:

 •  Commercial Invoice (Hoá đơn thương mại) 
 •  Packing List (Phiếu niêm phong hàng hoá) 
 •  Bill of lading (Hoá đơn) 
 •  Certificate of origin (Phiếu xác nhận nguồn gốc – trong trường hợp người nhập khẩu không được miễn thuế NK ưu đãi đặc biệt) 
 •  Các chứng từ bổ sung (nếu có) 
 Hồ sơ hải quan nhập khẩu Hạt nhựa này:
Hồ sơ hải quan nhập khẩu Hạt nhựa này:

Nhãn mác Hạt nhựa tái sinh

Hàng hoá xuất nhập khẩu cần có nhiều nhãn mác theo quy định hiện nay. 

 Nhãn hàng hoá bắt buộc cần có những nội dung sau: 

 1. a) Tên hàng hoá; 
 1. b) Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân có trách nhiệm đối với hàng hoá; 
 1. c) Xuất xứ hàng hoá; 
 1. d) Những nội dung thay đổi theo tính chất của từng loại hàng hoá

Thuế khi nhập khẩu Hạt nhựa tái sinh

Khi nhập khẩu Hạt nhựa này tại Việt Nam, người nhập khẩu cần kê khai thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (VAT) . 

 Thuế VAT của Hạt nhựa tái sinh là 10 %. 

 Thuế suất thuế nhập khẩu thông thường của Hạt nhựa này hiện nay là 10 %. 

 Trong trường hợp Hạt nhựa tái sinh được nhập khẩu từ những quốc gia có thoả thuận thương mại FTA với Việt Nam thì sẽ được áp dụng thuế NK ưu đãi đặc biệt nếu đạt đầy đủ mọi yêu cầu do hiệp định đặt ra. Bạn nên chú ý vấn đề này nhằm đảm bảo các quyền lợi chính đáng về ưu đãi thuế vì hiện nay Việt Nam đã tiến hành đàm phán FTA với trên 50 quốc gia, do đó có nhiều khả năng khả năng mặt hàng bạn sẽ được áp dụng thuế NK ưu đãi đặc biệt. 

Hướng dẫn cách tra thuế cho Hạt nhựa tái sinh mới nhất: 

Mở biểu thuế XNK tại OZ Frieght, truy cập vào biểu thuế này (ấn chữ tra cứu theo hình bên dưới) , một trang tính biểu thuế sẽ hiện ra, bạn gõ HS của Hạt nhựa tái sinh như ở phần Mã HS ở trên, tìm kiếm trên biểu thuế, sẽ biết được thuế NK, thuế nhập khẩu ưu đãi và thuế nhập khẩu tiêu thụ đặc biệt gần nhất của mặt hàng. Lưu ý: kết quả này chỉ có tính chất minh hoạ. để chính xác hơn nữa, bạn cần liên lạc với OZ Frieght để nhờ hỗ trợ hoặc tra cứu tại văn bản pháp luật nguồn (ví dụ đã được dẫn chiếu trong biểu thuế) 

Chi phí vận chuyển, thời gian nhập khẩu và chọn đơn vị vận chuyển Hạt nhựa tái sinh

Để dự tính giá đầu vào nhằm tạo ra quyết định đúng đắn, bạn cần tìm kiếm đơn vị hỗ trợ báo giá để lập kế hoạch cho chi phí chuyên chở và thời gian di chuyển?

 Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hoá, căn cứ nhu cầu về tiến độ giao nhận hàng, chi phí chuyên chở và tính chất lô hàng bạn sẽ có những phương thức vận chuyển linh hoạt khác nhau tuỳ thuộc vào các thời điểm khác nhau. Hàng hoá sẽ được chuyên chở qua nhiều hoặc đa phương thức: đường biển, đường hàng không, đường bộ, tàu hoả, xe chuyển phát nhanh. … 

Chi phí vận chuyển, thời gian nhập khẩu và chọn đơn vị vận chuyển Hạt nhựa tái sinh
Chi phí vận chuyển, thời gian nhập khẩu và chọn đơn vị vận chuyển Hạt nhựa tái sinh

Thủ tục nhập khẩu hạt nhựa tái sinh

So với hạt nhựa thông thường thì thủ tục hải quan hạt nhựa tái chế khá khó khăn. Do đó, khi NK, ngoài những thủ tục hải quan giống với hàng hoá bình thường thì mặt hàng trên cần phải được trưng cầu đánh giá phân loại. Đồng thời, đi cùng với các chứng từ NK cần có phiếu thu nhận kết quả phân tích phân loại của hải quan. 

 Về trình tự, thủ tục tiếp nhận hạt nhựa tái chế từ Việt Nam sẽ thực hiện như trên (nội dung chỉ có tính chất tham khảo) : 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ hải quan và hồ sơ đi xuất cảnh 

 1. Hồ sơ thực hiện thủ tục hải quan gồm có: 

 •  Hợp đồng thương mại (Commercial Contract) 
 •  Hoá đơn tài chính (Commercial Invoice) 
 •  Phiếu thanh toán (Packing list) 
 •  Vận tải hàng hoá (Bill of Lading) 
 •  Giấy xác nhận chất lượng hàng hoá (Certificate of Origin) (nếu có) 
 •  Tờ khai hải quan theo mẫu quy định 

 2. Hồ sơ đính kết 

 Bên cạnh hồ sơ thực hiện thủ tục hải quan nhập khẩu như các hàng hoá thông thường khác khi mua hạt nhựa này bạn cần phải có hồ sơ đính kèm bao gồm: 

 Giấy phép nhập khẩu: Khi nhập khẩu lô hàng này, doanh nghiệp phải nộp giấy phép nhập khẩu liên quan với hàng hoá thực tế mua về tại Bộ Tài Nguyên và Môi trường. 

 Đơn xin cấp Giấy xác nhận (theo quy định tại Phụ lục 1 của Thông tư liên tịch 34/2012/TTLT-BTC-BTNMT): Gồm 01 bản chính. 

 Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Quyết định Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế: Gồm 01 bản sao có xác nhận và đóng dấu. 

 Một trong các hồ sơ sau: Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường; Phiếu xác nhận việc công bố phù hợp quy chuẩn môi trường; Giấy xác nhận hoặc Thông báo chấp thuận đăng ký bản tin về môi trường; Quyết định phê duyệt hoặc Giấy xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường: Gồm 01 bản sao có xác nhận và chứng thực. 

 Kết quả đánh giá tác động môi trường của cơ sở sản xuất trong vòng 06 tháng tính đến thời điểm được trao Giấy chứng nhận: Gồm 01 bản sao có xác nhận và đóng dấu. 

Bước 2: Lập hồ sơ và làm thủ tục hải quan 

 Căn cứ vào các thông tin trên bộ chứng từ, doanh nghiệp nhập khẩu thực hiện mở tờ khai hải quan và phụ lục tờ khai (nếu có) . Hiện nay, nhằm đơn giản hoá các bước khi làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp có thể lựa chọn khai báo thông tin trên hồ sơ giấy hay hồ sơ điện tử. 

 Sau khi kết thúc việc kê khai tờ khai, doanh nghiệp nộp lại cho hải quan hồ sơ phân luồng tờ khai. Cơ quan hải quan sẽ tiếp nhận, xử lý và tiến hành phân loại tờ khai để đánh giá thực tế lô hàng theo quy định. 

Bước 3: Nhận kết quả kiểm tra và thu hàng hoá về 

 Kết quả tờ khai và thu được sẽ gồm có 3 loại: 

 •  Tờ báo luồng xanh: Hàng hoá được thông quan, không phải kiểm tra hồ sơ và thực tế. 
 •  Tờ khai luồng vàng: Hàng hoá muốn được thông quan, doanh nghiệp kiểm tra hồ sơ và được miễn phí kiểm tra thực tế. 
 •  Tờ khai luồng đỏ: Hàng hoá muốn được thông quan không cần kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế. 

 Nếu tờ khai thuộc phân luồng xanh thì doanh nghiệp chỉ cần đóng phí hoặc lệ phí theo quy định khi thực hiện thông quan hàng hoá. 

Lưu ý khi nhập khẩu hạt nhựa tái sinh bạn cần biết

Như ở phía trên đã nói, hạt nhựa tái sinh là mặt hàng khi nhập khẩu tại Việt Nam có rất nhiều thủ tục mà bạn phải làm. Do đó, muốn bảo đảm quá trình này xảy ra thuận lợi, bạn cần chú ý những điều sau:

 Tra cứu chính xác mã HS của hạt nhựa trước khi nhập khẩu 

 Tiến hành chính xác và đầy đủ trình tự thủ tục NK hạt nhựa phế liệu theo qui định. 

 Phải thực hiện khai báo và phân tích phân loại hạt nhựa trước khi NK. 

 Nên tìm tổ chức cung ứng dịch vụ hải quan trọn gói khi tiến hành NK hàng hoá. Bởi họ sẽ giúp bạn thực hiện làm thủ tục hải quan đơn giản, nhanh chóng và không gây ra sai sót. 

 Nếu bạn muốn tìm hiểu và tư vấn các dịch vụ về thủ tục hải quan thì hãy liên hệ ngay với OZ Freight. Mọi thắc mắc muốn giải quyết, bạn có thể liên hệ hotline tại đây 

 Bài viết trên đây của OZ Freight đã cung cấp giúp bạn một số kiến thức căn bản trong thủ tục xuất nhập khẩu hạt nhựa tái sinh. Hy vọng, bạn đã biết kỹ thêm được những thủ tục và hồ sơ phải làm khi thực hiện xuất nhập khẩu loại hàng hoá trên. 

Dịch vụ hải quan trọn gói OZ Freight Việt Nam
Dịch vụ hải quan trọn góiDịch vụ xuất khẩu trọn gói” (Export packaging services) chuyên nghiệp A-->Z là các dịch vụ liên quan đến việc đóng gói hàng hóa cho việc xuất khẩu khai báo hải quan nhanh chóng, Hỗ trợ thông quan hàng hóa, báo giá dịch vụ khai thuê hải quan với chi phí rẻ ...
 
Tìm kiếm có liên quan tại OZ Freight Việt Nam
 • Bảng báo giá dịch vụ khai thuê hải quan
 • Dịch vụ hải quan la gì
 • Dịch vụ khai báo hải quan
 • Phí dịch vụ hải quan
 • Dịch vụ thông quan la gì
 • Dịch vụ hải quan trọn gói ozfreight
 • Dịch vụ khai báo hải quan la gì
 • Dịch vụ hải quan

Và một số tìm kiếm từ khác hàng: thutucxuatnhapkhau, container, hải phòng, hàng hóa, vận tải, khai thuế hải, logistics, tờ khai hải, xuất nhập khẩu, xuất khẩu, thủ tục hải, khai báo, cục hải,....

Thủ tục nhập khẩu nổi bật tại OZ Freight Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *