Tất tần tật về thông tin thủ tục nhập khẩu giày dép mà bạn không nên bỏ lỡ

thủ tục nhập khẩu giày dép

Giày dép hiện là mặt hàng hot được nhiều cá nhân và doanh nghiệp lựa chọn nhập khẩu về Việt Nam. Bởi đây là mặt hàng đang được tiêu thụ mạnh mẽ tại thị trường trong nước. Vậy thủ tục nhập khẩu giày dép sẽ được thực hiện như thế nào? Quy định về thủ tục xuất nhập khẩu mặt hàng này ra sao? Tất cả sẽ được OZ Freight giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Quy định về chính sách nhập khẩu giày dép

Bên cạnh quần áo, túi xách thì giày dép cũng là sản phẩm đầu tiên nằm trong danh sách hàng nhập khẩu nhiều nhất về Việt Nam. Bởi đây là loại hàng phổ biến được nhiều người ưa chuộng và sử dụng. Vậy cụ thể việc nhập khẩu giày dép được thực hiện như thế nào?

Theo quy định hiện nay, giày dép mới 100% là sản phẩm không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu và doanh nghiệp được quyền nhập khẩu về Việt Nam. Sản phẩm này cũng không thuộc quản lý chuyên ngành nên không có chính sách đặc biệt khi nhập khẩu và doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hải quan là giống với hàng hoá bình thường.

Tuy nhiên, khi nhập khẩu sản phẩm này về Việt Nam doanh nghiệp cần lưu ý:

  • Giày dép cũ được làm bằng chất liệu tự nhiên, không phải da động vật thì doanh nghiệp nhập khẩu như hàng hoá thông thường.
  • Đối với giày dép cũ sản xuất bằng da động vật (da người) trước khi nhập khẩu phải kiểm tra loại da đó có thuộc danh mục CITES hay không.
  • Đối với da cũ không phải mới 100% thì không được phép nhập khẩu.
  • Đối với giày dép của những thương hiệu lớn như Nike, Adidas, Puma, Converse, LV, Gucci, . .. Khi nhập khẩu bắt buộc phải có giấy phép NK. Bởi đây là các thương hiệu nổi tiếng tại thị trường Việt Nam vì vậy thủ tục nhập khẩu sẽ rất phức tạp.
Quy định về chính sách nhập khẩu giày dép 
Quy định về chính sách nhập khẩu giày dép

Mã HS của giày dép

Mã HS là thông tin các doanh nghiệp có thể áp dụng chung đối với hàng hoá khi nhập khẩu. Bởi đây là thông tin có thể dùng để phân biệt hàng hoá và làm cơ sở để tìm hiểu các thủ tục hải quan, chính sách về thuế, . ..

Đối với mặt hàng giày dép, đây là sản phẩm có mã HS trong Chương 64 – Giày, dép, quần áo và các sản phẩm tương đương; các bộ phận của những sản phẩm trên.

Trong Chương 64 gồm có nhiều phân nhóm và mã HS cụ thể miêu tả chi tiết các loại giày dép khi xuất nhập khẩu. Để áp đúng mã HS đối với mặt hàng này, bạn cần dựa theo lượng hàng thực tế nhập khẩu về để tra cứu.

Trường hợp không tự tìm thấy mã HS trên hàng hoá thì bạn nên liên hệ với các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thủ tục hải quan để được hướng dẫn.

Mã HS của giày dép
Mã HS của giày dép

Thủ tục nhập khẩu giày dép như thế nào?

Với mặt hàng giày dép được sản xuất bằng chất liệu khác thì thủ tục cũng không quá khó khăn. Bởi đây là mặt hàng không bị kiểm tra chuyên ngành cũng không có chính sách đặc biệt khi nhập khẩu. Vì vậy, doanh nghiệp thực hiện thủ tục nhập khẩu cũng giống như hàng hoá bình thường.

 Theo đó, ngoài việc nắm vững được quy định nhập khẩu và biết rõ mã HS từng hàng hoá nhập khẩu, doanh nghiệp cần tiến hành những thủ tục như đăng ký tờ khai hải quan, chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan, điền tờ khai điện tử – gửi – nhận kết quả phân luồng và làm tiếp các công đoạn thông quan còn lại.

 Đối với thủ tục đăng ký tờ khai điện tử, doanh nghiệp thực hiện theo quy định của Cơ quan Hải quan. Doanh nghiệp nên mở tờ khai trực tuyến trên hệ thống nhằm tiết kiệm hơn nữa thời gian thực hiện thủ tục hải quan cho mình.

 Về bộ hồ sơ nhập khẩu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, chứng từ theo quy định tại Khoản 5, Điều 1, Thông tư 39/2018/TT-BTC (Sửa đổi bổ sung Điều 16, Thông tư 38/2015/TT-BTC). Căn cứ vào đó có thể liệt kê tên một số loại giấy tờ, chứng từ như sau:

 Tờ khai hải quan xuất nhập khẩu theo phương thức :

  •  Commercial invoice – Hóa đơn xuất khẩu
  •  Packing list – Phiếu đóng gói thực phẩm
  •  Sales contract – Hợp đồng mua bán
  •  Bill of Lading – Vận đơn
  •  Certificate of Origin – Giấy chứng nhận chất lượng dịch vụ.
  •  Các chứng từ khác (nếu có)
Thủ tục nhập khẩu giày dép như thế nào? 
Thủ tục nhập khẩu giày dép như thế nào?

 Quy định về chính sách thuế khi nhập khẩu giày dép

Về chính sách thuế, khi nhập khẩu mặt hàng này bạn phải chịu hai loại thuế là thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (VAT) . Đây là hai loại thuế bắt buộc phải chịu khi nhập khẩu hàng hoá về nước.

 Mức thuế bạn phải đóng đối với mặt hàng này cần xác định cụ thể bằng mã HS của sản phẩm nhập khẩu. Do đó, bạn cần phải áp đúng mã HS đối với hàng hoá thực tế nhập khẩu về.

 Quy định về chính sách thuế khi nhập khẩu giày dép 
Quy định về chính sách thuế khi nhập khẩu giày dép

 Trên đây là thông tin cơ bản về thủ tục nhập khẩu giày dép. Để đảm bảo thực hiện đúng thủ tục hải quan, bạn cần lưu ý cập nhật thông tin mới nhất về mặt hàng trên. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về các thủ tục nhập khẩu hoặc dịch vụ hải quan trọn gói thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi, OZ Freight luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho bạn 24/7.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *