Thủ tục nhập khẩu đường

thủ tục nhập khẩu đường

Giấy phép nhập khẩu là giấy tờ cần thiết nhất đối với doanh nghiệp muốn nhập khẩu đường từ nước ngoài về Việt Nam. Tùy theo mặt hàng pháp luật quy định có thuộc đối tượng phải được cấp giấy phép nhập khẩu hay không? Vậy có cần phải xin giấy phép nhập khẩu hay không? Thủ tục nhập khẩu đường như thế nào? Bài viết dưới đây OZ Freight sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc nhé!

Thủ tục nhập khẩu đường là gì?

 Để có được định nghĩa cho việc nhập khẩu đường tinh luyện chúng ta cần xác định rõ hai vấn đề là đường tinh luyện và thủ tục nhập khẩu. thông qua quy trình sản xuất riêng biệt.

 Trước tiên, theo cách giải thích của từ điển tiếng việt thì đường tinh luyện được định nghĩa là đường được sản xuất từ những thành phần có nguồn gốc tự nhiên và được

 Hiện nay, văn bản pháp luật quy định việc cấp giấy phép nhập khẩu nói chung và giấy phép nhập khẩu đường tinh luyện đó là Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý ngoại thương.

 Mặc dù trong Nghị định trên không đưa thêm một khái niệm mới về giấy phép nhập khẩu là gì, tuy nhiên để người đọc rõ hơn về vấn đề này thì chúng tôi nêu ra khái niệm như sau: Giấy phép nhập khẩu là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của một nước cho phép hàng hoá đó được đưa vào lãnh thổ của nước mình, tuỳ theo quy định luật pháp quốc gia và điều ước quốc tế mà điều kiện cấp giấy phép sẽ khác nhau tùy quốc gia.

 Như vậy, có thể rút ra kết luận sau: thủ tục nhập khẩu đường tinh luyện chỉ là trình tự các bước cần làm để được cấp giấy phép nhập khẩu đường theo quy định pháp luật với một số trường hợp phải xin cấp phép.

Thủ tục nhập khẩu đường là gì?
Thủ tục nhập khẩu đường là gì?

Thủ tục nhập khẩu đường có cần thiết không?

 Theo quy định về thủ tục xuất nhập khẩu theo giấy phép, các thương nhân muốn thực hiện thì cần có giấy phép của các bộ, ngành liên quan nếu thuộc trường hợp phải được cấp phép.

 Căn cứ theo khoản 4 Mục B Phụ lục III Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định về quản lý hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, điều kiện cụ thể:

 Đường tinh luyện là một trong số ít hàng hoá sử dụng cơ chế hạn ngạch thuế quan và hình thức để quản lý loại hàng hoá này chính là giấy phép nhập khẩu đường tinh luyện.

 Chúng ta thấy rằng pháp luật quy định trường hợp chủ thể muốn nhập khẩu đường tinh luyện vào Việt Nam thì bắt buộc phải thực hiện thủ tục nhập khẩu đường tinh luyện trong đó có xin giấy phép nhập khẩu theo pháp luật.

Thủ tục nhập khẩu đường có cần thiết không?
Thủ tục nhập khẩu đường có cần thiết không?

Chính sách về thủ tục nhập khẩu đường

 Việc thực hiện các thủ tục nhập khẩu đường tinh luyện phải đảm bảo tuân thủ quy định riêng và quy định chung tại Nghị định 69/2018/NĐ-CP, như sau:

Thứ nhất, hồ sơ xin giấy phép gồm:

 • Văn bản xin cấp giấy phép của quý khách: 01 bản chính.
 • Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận hộ kinh doanh, giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp: 01 bản sao có đóng dấu của quý khách.
 • Các giấy tờ, văn bản khác theo quy định của pháp luật để thực hiện thủ tục nhập khẩu đường tinh luyện.

Thứ hai, quy trình cấp giấy phép nhập khẩu đường tinh luyện thực hiện như sau:

 • Quý khách gửi 01 bộ hồ sơ thủ tục nhập khẩu đường  theo quy định trực tiếp hoặc thông qua hình thức bưu chính hoặc trực tuyến (nếu có yêu cầu) cho bộ, cơ quan ngang bộ có thẩm quyền cấp giấy phép.
 • Trường hợp hồ sơ không đầy đủ theo mẫu quy định hoặc yêu cầu bổ sung tài liệu giải thích thì trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ khi tiếp nhận hồ sơ, bộ, cơ quan ngang bộ thông báo cho quý khách rút giấy phép.
 • Trừ trường hợp pháp luật có quy định cụ thể về thời hạn của giấy phép thì trong thời hạn tối đa 10 ngày làm việc, kể từ khi nhận thấy hồ sơ đầy đủ, đúng quy định, bộ, cơ quan ngang bộ có trách nhiệm trả lời đương sự.
 • Trường hợp pháp luật có quy định về việc bộ hay cơ quan ngang bộ có thẩm quyền cấp giấy phép phải tham khảo ý kiến với các cơ quan khác thì thời hạn giải quyết hồ sơ tính từ thời Điểm nhận được văn bản trả lời của cơ quan chủ quản.

Việc cấp mới, bổ sung giấy phép, cấp lại giấy phép bị mất, thất lạc thực hiện theo nguyên tắc sau:

 • Quý khách chỉ phải xuất trình những tài liệu liên quan đến nội dung cần sửa đổi, bổ sung.
 • Thời gian cấp sửa đổi, bổ sung, cấp lại không dài hơn thời gian cấp giấy phép xuất khẩu hay nhập khẩu.
 • Trường hợp không sửa đổi, bổ sung hoặc cấp lại giấy phép, bộ, cơ quan ngang bộ có văn bản trả lời và nói rõ lý do.
 • Bộ, cơ quan ngang bộ căn cứ quy định tại Nghị định và văn bản pháp luật có liên quan xây dựng hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành các quy định cụ thể đối với việc cấp giấy phép và công bố cơ quan, đơn vị, địa chỉ tiếp nhận hồ sơ xin giấy phép của mình.
Chính sách về thủ tục nhập khẩu đường 
Chính sách về thủ tục nhập khẩu đường

Hồ sơ thủ tục nhập khẩu đường

Hồ sơ thủ tục nhập khẩu đường bao gồm những giấy tờ sau:

 • Hợp đồng

 •  Bill of lading

 •  Invoice, Packing list

 •  Phyto nước có

 •  C/O form D

 •  Tờ khai hải quan

Hồ sơ thủ tục nhập khẩu đường
Hồ sơ thủ tục nhập khẩu đường

Trên đây là tất tần tật những thông tin về thủ tục nhập khẩu đường. Hy vọng sẽ hữu ích dành cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về chính sách nhập khẩu cũng như về các dịch vụ hải quan trọn gói thì hãy nhanh tay liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *