Thủ tục nhập khẩu đồng hồ thông minh và những điều cần biết

thủ tục nhập khẩu đồng hồ thông minh

Đồng hồ thông minh đang là mặt hàng rất được quan tâm và ngày càng trở nên phổ biến. Bởi thế mà ngày càng nhiều Doanh nghiệp, cửa hàng, đặc biệt là cá nhân có nhu cầu nhập khẩu sản phẩm này về cung ứng cho thị trường. Thủ tục nhập khẩu đồng hồ thông minh được thực hiện như thế nào? Hãy cùng OZ Freight xem ngay thông tin bên dưới nhé!

Nhu cầu nhập khẩu đồng hồ thông minh vào thị trường Việt Nam

Đồng hồ thông minh hay còn gọi smart watch là một loại đồng hồ cầm tay ngoài chức năng xem giờ thì đồng hồ thông minh có thể kết nối được với điện thoại di động bằng kết nối bluetooth để hiển thị thông báo tin nhắn, email, xem lịch, cuộc gọi nhỡ, . .. một số loại đồng hồ thông minh cũng được trang bị tính năng phát nhạc hoặc định vị toàn cầu GPS, chống trộm. .. vì thế, đồng hồ thông minh được xếp vào nhóm 9102 – Đồng hồ đeo tay, đồng hồ bỏ túi và nhiều loại đồng hồ cá nhân khác, kể cả đồng hồ bấm giờ.

 Với các tính năng hấp dẫn, thiết kế đẹp mắt, cùng hàng loạt những tiện ích có được khi sử dụng, đồng hồ thông minh được giới trẻ khá yêu thích. Tuy nhiên, cùng với nước hoa thì đồng hồ cũng là mặt hàng rất khó bán trên thị trường. Bởi luôn có những bất trắc và rủi ro trong quá trình lưu thông. Thực tế đã phản ánh điều này, khi rất nhiều trường hợp khách hàng gửi tiền hay đồ có giá trị thì hàng hoá đã “không cánh mà bay”.

 Có nhiều trường hợp chiếc đồng hồ giá trị cao ở giữa một bọc hàng lớn, nhưng lại bị đánh mất một cách dễ dàng vì thùng hàng lớn đã làm rách đúng vị trí đó. Đây thực sự là những điều không mong đợi và trước hết sẽ làm tốn chi phí cho nhiều đơn vị tham gia, thêm vào đó là uy tín Nhà vận chuyển, về vật chất và có khi lại là những tài sản quý giá của người gửi hoặc người nhận, . .. Thế nên, đồng hồ nói riêng và hàng hoá giá trị cao nói chung sẽ khó có thể di chuyển theo những phương thức truyền thống.

Nhu cầu nhập khẩu đồng hồ thông minh vào thị trường Việt Nam 
Nhu cầu nhập khẩu đồng hồ thông minh vào thị trường Việt Nam

Chính sách sản xuất đồng hồ thông minh

 Hiện nay, đồng hồ thông minh được sản xuất bằng các loại vật liệu khác nhau nhưng trong đó, hợp kim nhôm được dùng rộng rãi khi chế tạo vỏ đồng hồ. Đồng hồ thông minh có kết nối với điện thoại, có lắp sim điện thoại được và đây là sản phẩm hàng hóa nhóm 2 thuộc quản lý nhà nước của Bộ Thông tin truyền thông. Khi nhập khẩu bạn phải kiểm tra chất lượng và chứng nhận hợp quy thiết bị thu phát sóng.

 Thủ tục nhập khẩu đồng hồ thông minh được điều chỉnh bằng những Văn bản pháp luật sau:

 •  Thông tư số 12/2018/TT-BCT ngày 15/06/2018 của Bộ trưởng Bộ Công Thương Về hướng dẫn Luật Quản lý ngoại thương và Nghị định 69/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý ngoại thương
 •  Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và hoàn thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu;
 •  Thông tư 30/2 011/TT-BTTTT ngày 31/10/2011 quy định về đánh giá hợp quy và công bố hợp chuẩn cho sản phẩm, hàng hoá chuyên Ngành Công nghệ thông tin về truyền thông.
Chính sách sản xuất đồng hồ thông minh
Chính sách sản xuất đồng hồ thông minh

HS code của điện thoại thông minh

HS code của sản phẩm kính thông minh các bạn tham khảo mã 91021200: Có mặt hiển thị bằng quang điện tử.

* Chú ý: Nhóm 91.01 cũng là vòng đeo tay nhưng là loại có vỏ làm từ kim loại quý hiếm hoặc có sử dụng kim loại quý khác như mạ vàng, titan, nạm kim cương, đá quý, . .. Còn nhóm 91.02 là mặt hàng làm bằng một số loại vật liệu không phải quý hiếm như gỗ, đá, sắt, . ..

Việc xác định chi tiết mã HS của một mặt hàng phải dựa trên đặc tính, thành phần cấu tạo. .. của hàng hoá thực tế NK. Theo quy định mới thì căn cứ là áp mã HS vào mặt hàng thực tế nhập khẩu tại thời điểm NK, trên cơ sở catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và kết quả giám định tại Chi cục Kiểm định hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan và kết quả của Cục Kiểm định hải quan xác định là cơ sở pháp lý để áp mã số cho hàng hoá xuất nhập khẩu.

HS code của điện thoại thông minh 
HS code của điện thoại thông minh

 Thuế nhập khẩu mặt hàng đồng hồ thông minh

 Thuế nhập khẩu  của đồng hồ thông minh như sau:

 •  Thuế nhập khẩu thông thường: 30%

 •  Thuế VAT ưu đãi: 20%

 •  Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt có CO form E: 0%

 •  Thuế VAT: 10%

 Thuế nhập khẩu mặt hàng đồng hồ thông minh
Thuế nhập khẩu mặt hàng đồng hồ thông minh

Thủ tục nhập khẩu đồng hồ thông minh

 Đồng hồ thông minh nhập khẩu là hàng hoá chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông bắt buộc phải chứng nhận và công bố hợp quy. Phương thức công bố hợp quy được tiến hành theo các bước sau:

 •  Phương thức 1: Thử nghiệm mẫu nhập khẩu.

 Phương thức này áp dụng cho hàng hoá sản xuất trong nước của những doanh nghiệp đã có chứng chỉ chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm và sản phẩm NK.

 •  Phương thức 2: Thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình thực hiện; giám sát thông qua phân tích mẫu ngay tại cơ sở sản xuất hoặc trên thị trường kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất.

 Phương thức này áp dụng đối với sản phẩm sản xuất trong nước của các doanh nghiệp không có chứng chỉ chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm.

Thủ tục nhập khẩu đồng hồ thông minh
Thủ tục nhập khẩu đồng hồ thông minh

Hồ sơ đăng ký công bố hợp quy

 Mẫu dấu hợp quy khi tiến hành chứng nhận hợp quy lần đầu hoặc khi mẫu dấu hợp quy có sự thay đổi;

 Bản sao Giấy chứng nhận hợp quy cấp cho tổ chức, cá nhân nước ngoài hoặc bản sao giấy chứng nhận hợp quy cấp cho nhà sản xuất kèm theo văn bản của nhà sản xuất/đại diện của nhà sản xuất tại Việt Nam báo cáo Cục Viễn thông về việc áp dụng giấy chứng nhận hợp quy bao gồm những nội dung sau: tên, địa chỉ, mã số thuế của từng tổ chức nước ngoài; ký hiệu sản phẩm, hàng hoá (văn bản này được nộp một lần hoặc khi có sự thay đổi trong nội dung báo cáo) ;

 Báo cáo tự đánh giá do tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện hoặc bản sao báo cáo tự đánh giá được nhà sản xuất cung cấp kèm theo văn bản của công ty/đại diện của nhà sản xuất tại Việt Nam gửi Cục Viễn thông hướng dẫn việc lập báo cáo tự đánh giá (Báo cáo tự đánh giá căn cứ trên kết quả tự thực hiện của tổ chức, cá nhân hoặc dựa trên kết quả thử nghiệm hợp quy) ;

 Tài liệu kỹ thuật bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh của sản phẩm thể hiện rõ các thông tin: Tên, ký hiệu và các thông số khác của sản phẩm, hình ảnh chụp bên ngoài, hãng sản xuất.

 Sau khi tiếp nhận hồ sơ, các trung tâm Kiểm định và Chứng nhận của Cục Viễn Thông sẽ đánh giá sau đó trả kết quả trong 10 ngày làm việc.

Hồ sơ đăng ký công bố hợp quy
Hồ sơ đăng ký công bố hợp quy

Giấy tờ khai báo hải quan khi nhập khẩu đồng hồ thông minh

Khi khai báo hải quan nhập khẩu đồng hồ thông minh bạn cần những chứng từ sau:

 •  Invoice (Hợp đồng dịch vụ)

 •  Packing List (Bảng đóng gói chi tiết sản phẩm)

 •  Sales Contract (Hoá đơn tài chính)

 •  Bill of Lading (Vận đơn đường biển)

 •  C/O (Phiếu xác nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hoá)

 •  Tài liệu kỹ thuật của hàng hoá

 •  Chứng nhận hợp chuẩn

 •  Catalogue và các giấy tờ tương tự, nếu có.

Giấy tờ khai báo hải quan khi nhập khẩu đồng hồ thông minh
Giấy tờ khai báo hải quan khi nhập khẩu đồng hồ thông minh

Trên đây là tất cả những thông tin về thủ tục nhập khẩu đồng hồ thông minh. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích dành cho bạn. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí về các thủ tục nhập khẩu cũng như về các dịch vụ hải quan trọn gói nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *