Thủ tục nhập khẩu khẩu cát xây dựng cập nhật mới nhất 2022

Thủ tục nhập khẩu khẩu cát 

Thủ tục nhập khẩu khẩu cát hiện đang được rất nhiều người quan tâm. Cát xây dựng là nguyên vật liệu rất phổ biến mà ai trong số chúng ta cũng đều biết. Trong thời gian gần đây, nhu cầu sử dụng cát ngày càng tăng trong khi nguồn cung cấp thì lại bị hạn chế. Chính vì vậy các nhà doanh nghiệp đã nhập khẩu cát để kinh doanh nhưng vẫn còn vướng mắc về các thủ tục. Mời các bạn cùng OZ Freight theo dõi nội dung dưới đây để nắm rõ hơn về các thủ tục nhập khẩu cát.

Cát xây dựng là gì?

Cát xây là một loại vật liệu dạng hạt, có nguồn gốc tự nhiên gồm các hạt đá và các khoáng vật nhỏ, mịn. Kích thước của hạt cát thường trong khoảng 0,05-1mm. Cát xây dựng là một trong những vật liệu cần thiết để góp phần hoàn thiện một công trình xây dựng.

Cát xây dựng là gì? 
Cát xây dựng là gì?

Có những loại cát xây dựng nào

Cát xây dựng được chia thành 5 loại: cát vàng, cát đen, cát san lấp, cát xây tô và cát bê tông.

1. Loại cát vàng

   Cát vàng xây dựng là loại cát màu vàng và có rất nhiều kích cỡ để mọi người có thể lựa chọn sử dụng với từng mục đích. Loại cát vàng này có công dụng khá đa năng nhưng đa phần là được dùng để đổ bê tông hoặc xây tường ở các vị trí phải chịu lực. Ngoài ra nó còn được ngta sử dụng để trộn vữa lát nền ở các nơi bị ẩm ướt.

  Cát vàng hay còn được gọi là cát đổ bê tông tươi, bởi vì nó làm nhanh ráo khô và nhanh cứng bê tông. Đôi khi loại cát này còn được dùng để trát tường nhưng vì nhược điểm là làm cho tường không được láng mịn và bị sần sùi.

2. Loại cát đen

Cát đen xây dựng sẽ có màu sẫm, chứ không ngả hẳn sang màu đen. Không giống với loại cát vàng, cát đen có kích cỡ hạt nhỏ và mịn, không bị lẫn với tạp chất và giá thành so với cát vàng còn rẻ hơn nhiều. Nhờ có những ưu thế trên mà loại cát này được sử dụng rất nhiều trong các loại công trình. Cát đen thường sẽ được dùng cho vữa, san lấp và xây trát.

3. Loại cát san lấp

Cát san lấp còn được gọi với tên khác là cát san lấp nền. Loại cát này không có quá nhiều tiêu chuẩn, chỉ cần sạch và không bị pha lẫn nhiều tạp chất. Sử dụng cát san lấp này để san lấp nền sẽ giúp cho nền móng được vững hơn, ma sát được tốt hơn và còn thoát nước tốt hơn. Nhưng không nên sử dụng loại cát này ở nền có nước ngầm nhiều và mang áp suất lớn.

4. Loại cát xây tô

   Cát xây tô mang một tên gọi khác là cát xây. Loại cát này có yêu cầu tiêu chuẩn là phải sạch, phải mịn và không được lẫn tạp chất. Cát xây tô sẽ được dùng để xây hoặc trát tường tùy theo mục đích sử dụng của mỗi người.

  Trong thực tế thì kích thước của cát xây tô nằm ở mức tương đối. Vì tường được xem là bộ mặt của các loại công trình nên cát xây tô này cũng được tuyển chọn với tiêu chuẩn và yêu cầu rất khắt khe. Và nó cũng giữ một vai trò rất quan trọng không thể thiếu đối với xây dựng.

5. Loại cát bê tông

Cát bê tông ( loại cát được dùng để đổ bê tông tươi) có kích cỡ hạt cát lớn, là một thành phần không thể thiếu trong việc sản xuất bê tông. Cát bê tông cũng được xem như là loại cát vàng nhưng hạt lớn. Loại này mang một màu vàng đặc trưng, cũng được sử dụng để làm nhanh cứng bê tông.

Các thủ tục nhập khẩu cát và hồ sơ hải quan

Khi có nhu cầu nhập khẩu cát xây dựng từ nước ngoài vào Việt Nam, những tổ chức hoặc cá nhân nhập khẩu cát phải đáp ứng theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính, sửa đổi bổ sung tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC.

Cụ thể, hồ sơ sẽ bao gồm:

 • Tờ khai hải quan.
 • Hóa đơn thương mại hoặc chứng từ có giá trị tương đương.
 • Giấy chứng nhận hợp quy, giấy công bố hợp quy và/hoặc thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy của Sở Xây dựng nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.
 • Giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng do tổ chức chứng nhận được Bộ Xây dựng thừa nhận hoặc Sở Xây dựng tại địa phương nơi người nhập khẩu đăng ký kinh doanh hoặc địa phương có cửa khẩu nhập khẩu hàng hóa.
 • Chứng từ chứng minh doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu hàng hóa theo quy định của pháp luật (khi làm thủ tục nhập khẩu lô hàng đầu tiên).
Các thủ tục nhập khẩu cát và hồ sơ hải quan 
Các thủ tục nhập khẩu cát và hồ sơ hải quan

Một số câu hỏi liên quan đến thủ tục nhập khẩu cát xây dựng

1.Cần chi trả những loại thuế nào khi nhập khẩu cát xây dựng

 • Thuế giá trị gia tăng (VAT): 10%
 • Thuế nhập khẩu thông thường: 5%
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt
 • Thuế bảo vệ môi trường
 • Thuế chống bán phá giá
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặt biệt

2. Mã HS (mã phân loại của hàng hóa được quốc tết quy chuẩn) của cát xây dựng là gì?

 • Mã HS của Cát thuộc chương 25: Muối, lưu huỳnh, đất và đá, thạch cao, vôi và xi măng.
 • 2025- Các loại cát tự nhiên, đã hoặc chưa nhuộm màu, trừ cát kim loại.
 • 25059000- Những loại khác.

3. Nên chọn loại cát xây dựng nào là tốt nhất

Sẽ có rất nhiều người phân vân, thắc mắc không biết nên chọn loại cát nào để dùng trong việc xây dựng mới là tốt nhất. Câu trả lời là không có loại cát nào tốt nhất cho việc xây dựng mà chỉ có loại cát phù hợp nhất. Vì mỗi loại cát sẽ có công dụng khác nhau nên chúng sẽ được dùng với những mục đích khác nhau. Việc cần làm là các bạn hãy xác định mình cần dùng với mục đích gì để chọn ra được loại các có công dụng phù hợp nhất.

Ví dụ: đổ bê tông sẽ dùng loại cát có kích cỡ hạt lớn (cát vàng). Để xây và tô tường sẽ dùng cát có kích cỡ hạt trung ( cát đen). Nếu dùng để san lấp nền móng thì nên dùng loại cát hạt mịn như cát san lấp.

Một số câu hỏi liên quan đến thủ tục nhập khẩu cát xây dựng 
Một số câu hỏi liên quan đến thủ tục nhập khẩu cát xây dựng

Hy vọng với những thông tin mà bài viết trên đã cung cấp đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về các thủ tục nhập khẩu cát. Nếu bạn vẫn còn các thắc mắc về thủ tục nhập khẩu hay dịch vụ hải quan trọn gói của OZ Freight thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn nhé. Chúc các bạn có thể hoàn thành các thủ tục một cách suôn sẻ nhất!

Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *