Thủ tục nhập khẩu bột giặt, nước giặt mới nhất năm 2022

 thủ tục nhập khẩu bột giặt

Hiện nay, khi làm thủ tục nhập khẩu bột giặt nhiều cá nhân, doanh nghiệp thắc mắc rằng mặt hàng này có phải thực hiện nhiều thủ tục phức tạp khi nhập khẩu không? Vậy cụ thể thủ tục nhập khẩu bột giặt và nước giặt như thế nào? Hãy cùng OZ Freight tìm hiểu nhé!

Quy định về chính sách nhập khẩu nước giặt và bột giặt về Việt Nam

Nước giặt và bột giặt là nhóm hàng đang được nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn nhập khẩu về Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được các quy định liên quan khi nhập khẩu mặt hàng này về Việt Nam. Thậm chí, có người còn cho rằng nước giặt và bột giặt thuộc nhóm hàng mỹ phẩm nên quy định về chính sách cũng khá nghiêm ngặt.

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 2, Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế “Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt”.

Dựa vào định nghĩa trên, mặt hàng nước giặt, bột giặt do không tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người nên không được xếp vào nhóm hàng mỹ phẩm. Đây là sản phẩm thuộc nhóm hóa chất. Do đó, khi nhập khẩu, cá nhân, doanh nghiệp không cần thực hiện thủ tục công bố.

Sản phẩm nước giặt, bột giặt không có quá nhiều quy định về chính sách khi nhập khẩu. Cụ thể, mặt hàng này không thuộc danh mục cấm xuất, nhập khẩu nên doanh nghiệp có thể nhập khẩu về nước. Nước giặt, bột giặt cũng không có yêu cầu về chính sách nhập khẩu nên thủ tục nhập khẩu được thực hiện theo quy định. Do đó thủ tục nhập khẩu bột giặt và nước giặt được thực hiện tương tự như hàng hóa thông thường.

Quy định về chính sách nhập khẩu nước giặt và bột giặt về Việt Nam
Quy định về chính sách nhập khẩu nước giặt và bột giặt về Việt Nam

Mã HS của bột giặt, nước giặt

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, với bất cứ mặt hàng nào, để xác định đúng về chính sách, thủ tục nhập khẩu, đầu tiên cần xác định chính xác mã số HS của mặt hàng.

Bột giặt có HS thuộc Chương:

Mã HS

Mô Tả

3402

Chất hữu cơ hoạt động trên bề mặt; các chế phẩm hoạt động trên bề mặt, các chế phẩm dùng để giặt, rửa (kể cả các chế phẩm dùng để giặt, rửa phụ trợ) và các chế phẩm làm sạch, có hoặc không chứa xà phòng, trừ các loại thuộc nhóm 34.01.

34022095

– Chế phẩm đóng gói để bán lẻ:

– – Loại khác:

– – – Chế phẩm giặt, rửa hoặc chế phẩm làm sạch, chế phẩm tẩy trắng hoặc tẩy nhờn.

Việc xác định chi tiết mã HS của một mặt hàng cần phải căn cứ vào tính chất, thành phần cấu tạo, chức năng… của hàng hóa nhập khẩu. Theo quy định, căn cứ để áp mã HS vào hàng hóa thực tế nhập khẩu trên cơ sở catalogue, tài liệu kỹ thuật hoặc đi giám định tại Cục Kiểm định hải quan. Kết quả kiểm tra của hải quan và của Cục Kiểm định hải quan xác định là cơ sở pháp lý để áp mã đối với các loại hàng hóa nhập khẩu.

Quy định về chính sách thuế khi nhập khẩu nước giặt và bột giặt về Việt Nam

Khi nhập khẩu hàng hóa, chính sách về thuế luôn là thông tin được nhiều người quan tâm nhất. Bởi mỗi loại hàng khi nhập khẩu sẽ có những quy định riêng về thuế. Vậy cụ thể với mặt hàng nước giặt và bột giặt thì có mức thuế ra sao?

Khi nhập khẩu nước giặt và bột giặt về Việt Nam, các cá nhân, doanh nghiệp sẽ phải nộp hai loại thuế là: thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế nhập khẩu. Mức thuế cụ thể sẽ có sự khác biệt giữa từng mặt hàng do mã HS khác nhau.

  • Thuế giá trị gia tăng VAT: 10%

  • Thuế suất nhập khẩu ưu đãi là 5 – 10%

Quy định về chính sách thuế khi nhập khẩu nước giặt và bột giặt về Việt Nam
Quy định về chính sách thuế khi nhập khẩu nước giặt và bột giặt về Việt Nam

Thủ tục nhập khẩu nước giặt và bột giặt về Việt Nam như thế nào?

Như đã trình bày ở trên, nước giặt và bột giặt không thuộc nhóm hàng mỹ phẩm nên khi nhập khẩu doanh nghiệp không cần phải tiến hành thủ tục công bố mỹ phẩm. Theo đó, thủ tục nhập khẩu bột giặt được thực hiện tương tự như thủ tục nhập khẩu hàng hóa thông thường khác.

Ngoài việc xác định mã HS cho mặt hàng, doanh nghiệp cần thực hiện một số thủ tục cơ bản như chuẩn bị hồ sơ hải quan nhập khẩu, mở tờ khai hải quan nhập khẩu, truyền tờ khai.

Về bộ hồ sơ hải quan nhập khẩu, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, chứng từ như sau:

  • Tờ khai hải quan nhập khẩu theo mẫu

  • Commercial invoice – Hóa đơn thương mại

  • Packing list – Phiếu đóng gói hàng hóa

  • Sales contract – Hợp đồng mua bán

  • Bill of Lading –  Vận đơn

  • Certificate of Origin – Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

  • Giấy phép nhập khẩu

  • Các chứng từ khác

Sau khi mở tờ khai hải quan và điền đầy đủ các thông tin theo hướng dẫn, doanh nghiệp truyền tờ khai, đợi kết quả phân luồng để thực hiện các bước thông quan cuối cùng cho lô hàng. Trường hợp hàng hóa chưa được thông quan, doanh nghiệp cần chú ý thực hiện theo hướng dẫn để đảm bảo hàng hóa được thông quan thuận lợi.

Thủ tục nhập khẩu nước giặt và bột giặt về Việt Nam như thế nào?
Thủ tục nhập khẩu nước giặt và bột giặt về Việt Nam như thế nào?

Bài viết trên đây của OZ Freight đã tổng hợp cho bạn thông tin cơ bản về thủ tục nhập khẩu bột giặt và nước giặt. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã nắm được những điều cần thiết để thực hiện và đảm bảo hoạt động nhập khẩu diễn ra suôn sẻ. Nếu như vẫn còn nhiều câu hỏi cần được giải đáp thì hãy liên hệ với chúng tôi hoặc tham khảo gói dịch vụ hải quan trọn gói của OZ Freight để quá trình nhập hàng được thuận tiện hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *