Thủ tục nhập khẩu bia chi tiết và mới nhất 2022

thủ tục nhập khẩu bia

Bia là mặt hàng có rất nhiều thủ tục khi xuất nhập khẩu. Ngoài các thủ tục như hàng hoá bình thường thì nhập khẩu bia phải có những hồ sơ, giấy tờ khác. Vậy trình tự, thủ tục nhập khẩu bia như thế nào? Trong bài viết này OZ Freight sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn.

Quy định về thủ tục nhập khẩu Bia

Theo quy định hiện nay, bia là sản phẩm không thuộc danh mục hàng hoá khuyến khích xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu tại Việt Nam. Do đó, cá nhân, tổ chức phải làm thủ tục mua bia trong nước theo hướng dẫn.

 Tuy nhiên, bia vẫn là mặt hàng thuộc kiểm tra chuyên ngành của Bộ Công thương. Căn cứ theo Quyết định số 4755/QĐ-BCT ngày 21 tháng 12 năm 2017 của Bộ Công thương thì khi nhập khẩu bia về Việt Nam, doanh nghiệp cần phải kiểm tra an toàn thực phẩm ngay tại thông quan.

 Ngoài ra, mặt hàng này cũng phải đăng ký công bố hợp quy hoặc xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm nếu bia nhập khẩu đã có quy chuẩn kỹ thuật. Ngược lại, nếu bia nhập khẩu không có tiêu chuẩn kỹ thuật thì doanh nghiệp phải tiến hành chứng nhận phù hợp với yêu cầu an toàn thực phẩm khi nhập khẩu.

 Có thể thấy, so với hàng hoá khác thì thủ tục nhập khẩu bia khá phức tạp. Với một số đơn vị không có kinh nghiệm thì việc tự ý tổ chức hoạt động xuất nhập khẩu bia sẽ dễ dàng gặp các sai sót. Vì vậy, thay vì tự làm thủ tục nhập khẩu, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ thủ tục hải quan của các đơn vị Logistics cung ứng hiện nay.

Quy định về thủ tục nhập khẩu Bia 
Quy định về thủ tục nhập khẩu Bia

Mã HS của mặt hàng bia

 Bất cứ loại hàng hoá nào khi xuất nhập khẩu cũng cần có được mã HS. Bởi thông qua mã HS này cá nhân, doanh nghiệp sẽ nắm biết mức thuế suất và điều kiện xuất nhập khẩu thực tế của hàng hoá đó. Và đối với mặt hàng giấm cũng tương tự.

 Căn cứ vào Nghị định 125/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 của Chính Phủ, có thể phân loại mặt hàng giấm theo Chương 22: Đồ uống, rượu và nước chấm. Mã HS cụ thể thuộc nhóm:

Mã HS

Mô tả hàng hóa

2203

Bia sản xuất từ malt Bia sản xuất từ malt

– Bia đen hoặc bia nâu

22030011

– Có nồng độ cồn không quá 5,8% tính theo thể tích

22030019

– Loại khác

– Loại khác, kể cả bia ale:

848320

– Có nồng độ cồn không quá 5,8% tính theo thể tích

22030099

– Loại khác

Thủ tục nhập khẩu rượu bia

Thủ tục nhập khẩu bia sẽ phức tạp hơn so với mặt hàng bình thường khá nhiều. Theo quy định, ngoài các thủ tục cơ bản khi xuất nhập khẩu, doanh nghiệp sẽ phải làm thêm bước và nộp nhiều chứng từ, hồ sơ hơn.

 Về cơ bản, để mua được bia trong nước, bạn cần thực hiện các bước sau (Thông tin có tính chất tham khảo) :

 Chuẩn bị hồ sơ nhập khẩu

 Thông thường, hồ sơ hải quan sẽ cần có các giấy tờ, chứng từ theo hướng dẫn tại Khoản 2, Điều 16 Thông tư số 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính như:

 •  Tờ khai hải quan hàng hoá nhập khẩu

 •  Hoá đơn tài chính (Commercial Invoice)

 •  Phiếu giao nhận hàng hóa (Packing List)

 •  Vận đơn (Bill of lading)

 •  Giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa (Certificate of origin) nộp trong trường hợp đơn vị nhập khẩu đề nghị cho áp dụng thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

 •  Các chứng từ bổ sung (nếu có)

 Do phải tiến hành kiểm tra chất lượng hàng hoá khi nhập khẩu nên ngoài một số giấy tờ quan trọng này các doanh nghiệp nhập khẩu cần có giấy xác nhận đảm bảo chất lượng theo quy định. Đây là giấy tờ cần thiết nhất có khi làm thủ tục xuất nhập khẩu bia các doanh nghiệp nên tham khảo.

 Chuẩn bị hồ sơ nhập khẩu
Chuẩn bị hồ sơ nhập khẩu

Làm thủ tục khai báo thuế tiêu thụ đặc biệt đối với bia nhập khẩu

 Bia hiện là mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt khi nhập khẩu về nước. Do đó, muốn khai thuế tiêu thụ đặc biệt khi nhập khẩu bia, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ khai thuế. Hồ sơ sẽ gồm có:

 •  Tờ khai thuế tiêu thụ nội địa

 •  Bảng giá hoá đơn

 •  Bảng kê thuế tiêu thụ đặc biệt được áp dụng (nếu có)

 Tiến hành đăng ký kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm

 Đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm là thủ tục bắt buộc phải làm khi nhập khẩu rượu. Theo hướng dẫn, muốn làm thủ tục trên trước hết bạn cần có hồ sơ đăng ký kiểm dịch theo quy định.

 Thông thường, hồ sơ sẽ gồm có:

 •  Giấy chứng nhận kiểm dịch thực phẩm nhập khẩu theo quy định

 •  Bản tự công bố sản phẩm

 •  03 Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đáp ứng điều kiện nhập khẩu đồng thời theo phương thức quản lý chặt đối với những lô hàng, mặt hàng đã thay đổi phương thức từ kiểm tra chất lượng qua kiểm tra chuyên ngành (bản chính)

 •  Bản sao Danh mục hàng hóa (Packing list) .

Công bố hợp chuẩn với sản phẩm rượu nội địa

 Trong trường hợp, bia nhập khẩu đã có quy chuẩn kỹ thuật, doanh nghiệp bắt buộc phải nộp bản công bố hợp quy với sản phẩm. Nhưng, nếu bia nhập khẩu không có quy chuẩn kỹ thuật thì doanh nghiệp phải đăng ký công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

 Về hồ sơ, giấy tờ cần phải chứng nhận hợp quy, doanh nghiệp cần làm:

 •  Mẫu sản phẩm (3 mẫu)

 •  Bản sao chứng chỉ HACCP (Hazard Analysis And Critical Points) hoặc ISO 22000 (nếu có)

 •  Giấy phép kinh doanh có ngành nghề kinh doanh mặt hàng này (bản sao công chứng)

 •  Nhãn sản phẩm (có đóng dấu của doanh nghiệp)

 •  Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm bia

 •  Giấy phép CoA (Certificate of Analysis) – Bảng phân tích thành phần của nhà cung cấp.

 •  Giấy phép lưu hành tự do (Free Sales Certificate) hãy Chứng chỉ sức khỏe (Health Certificate)

 •  Hợp đồng mua bán (Sale Contract)

Công bố hợp chuẩn với sản phẩm rượu nội địa 
Công bố hợp chuẩn với sản phẩm rượu nội địa

Quy định về các khoản thuế phải chịu khi nhập khẩu bia

Đối với mặt hàng bia, khi nhập khẩu, doanh nghiệp sẽ phải chịu 3 loại thuế là thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt. Đây là những mức thuế sẽ dành cho mặt hàng bia khi nhập khẩu vào Việt Nam.

Mức thu chi tiết là:

 •  Thuế VAT của bia là 10%.
 •  Thuế suất thuế NK ưu đãi của bia hiện nay là 35%.
 •  Thuế tiêu thụ đặc biệt của Luật hiện nay là 65%.

 Lưu ý: Nếu nhập khẩu từ một số nước có tham gia Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam thì lô hàng sẽ được áp dụng thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt. Tuy nhiên, lô hàng bắt buộc cần đáp ứng được đầy đủ những điều kiện do Hiệp định đặt ra.

Trên đây là tất cả những thông tin về thủ tục nhập khẩu bia. Để biết thêm thông tin chi tiết về thủ tục nhập khẩu và dịch vụ hải quan trọn gói thì quý doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với OZ Freight để được tư vấn một cách cụ thể.

Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *