Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu băng vệ sinh mới nhất năm 2023

thủ tục nhập khẩu băng vệ sinh

Nhập khẩu băng vệ sinh tại Việt Nam là việc đã và đang được các cá nhân, tổ chức áp dụng. Tuy nhiên, tại Việt Nam thường gặp nhiều khó khăn khi làm thủ tục nhập khẩu băng vệ sinh. Hiểu những vướng mắc trên, OZ Freight sẽ giới thiệu với bạn một vài thông tin về loại hình hải quan này trong bài viết dưới đây.

Quy định về chính sách nhập khẩu băng vệ sinh

 Băng vệ sinh là mặt hàng được nhập khẩu rất lớn tại Việt Nam với nhiều chủng loại, thương hiệu. Song rất nhiều cá nhân, tổ chức, thậm chí là những người lần đầu mang mặt hàng này về nước gặp phải vướng mắc khi thực hiện thủ tục nhập khẩu vì không hiểu hết được thông tin và chính sách mặt hàng của băng vệ sinh. Vậy chính sách xuất nhập khẩu của mặt hàng này được quy định như thế nào?

  Theo quy định, băng vệ sinh là sản phẩm không thuộc danh mục cấm xuất khẩu và hạn chế nhập khẩu nên doanh nghiệp được quyền nhập khẩu về Việt Nam. Sản phẩm này cũng không có yêu cầu hay chính sách đặc biệt khi nhập khẩu. Do đó, bạn chỉ cần làm thủ tục nhập khẩu băng vệ sinh về nước tương tự như mặt hàng bình thường.

 Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thực hiện đúng và đầy đủ các quy định để lô hàng đảm bảo điều kiện nhập khẩu. Cụ thể, căn cứ theo mặt hàng thực tế nhập về bạn làm thủ tục hải quan để tương ứng với mặt hàng sử dụng khi nhập khẩu.

Quy định về chính sách nhập khẩu băng vệ sinh
Quy định về chính sách nhập khẩu băng vệ sinh

Mã HS của mặt hàng băng vệ sinh

Tương tự với các sản phẩm khác, khi mua băng vệ sinh bạn cần biết rõ mã HS từng loại. Bởi mã HS là thông tin quan trọng để bạn nắm vững thêm về chính sách xuất nhập khẩu và những quy định về thuế khi đưa sản phẩm này về Việt Nam.

 Cụ thể, căn cứ theo Biểu thuế XNK thì mặt hàng băng vệ sinh có mã HS là Chương 96 – Một số mặt hàng khác. Cụ thể, bạn hãy tham khảo các nhóm và mã HS sau (mã HS cơ sở) :

 •  96.19: Băng (miếng) và nút bông vệ sinh (tampons) , chăn và gối cho trẻ em cùng một số mặt hàng khác, bằng mọi chất liệu.
 •  9619.00.12: – – Băng (miếng) và nút bông vệ sinh (tampons) từ giấy, bột giấy, tấm xơ sợi xenlulo hoặc màng xơ sợi xenlulo.

 Trên đây là mã HS mà chúng tôi nêu ra với mục đích tham khảo. Để đảm bảo áp đúng mã HS cho hàng hoá nhập khẩu, bạn cần căn cứ trên hồ sơ, tài liệu kỹ thuật của mặt hàng nhập về và đối chiếu cho chính xác. Trường hợp không sử dụng được nghiệp vụ tra cứu mã HS, bạn nên liên lạc với các đơn vị cung ứng dịch vụ làm thủ tục hải quan để đề nghị trợ giúp.

Mã HS của mặt hàng băng vệ sinh
Mã HS của mặt hàng băng vệ sinh

Thủ tục nhập khẩu giấy vệ sinh bạn cần phải biết

 Do không có yêu cầu hay chính sách đặc biệt khi nhập khẩu nên thủ tục nhập khẩu hàng giấy vệ sinh được thực hiện khá dễ dàng. Cụ thể, bạn chỉ cần làm những thủ tục giống như khi mua hàng hoá bình thường tại Việt Nam.

 Về cơ bản, khi đưa cùng một mặt hàng về Việt Nam bạn sẽ cần tiến hành một số thủ tục như lập tờ khai hải quan nhập khẩu, điền thông tin tờ khai, hoàn thiện hồ sơ hải quan để gửi đến Cơ quan hải quan và nhiều khâu thông quan khác.

Đối với thủ tục lập tờ khai hải quan, bạn thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ hải quan để có thể mở tờ khai và nộp tờ khai với nhiều thông tin nhất.

Đối với bộ hồ sơ hải quan, bạn cần cung cấp đầy đủ các loại tài liệu, chứng từ theo hướng dẫn tại Khoản 5, Điều 1, Thông tư 39/2018/TT-BTC (Sửa đổi bổ sung Điều 16, Thông tư 38/2015/TT-BTC). Dựa trên đó có thể liệt kê ra những loại giấy tờ, chứng từ như sau:

 •   Tờ khai hải quan xuất nhập khẩu theo loại hình

 •  Commercial invoice – Hóa đơn thương mại

 •  Packing list – Phiếu đóng gói bao bì

 •  Sales contract – Hợp đồng mua bán

 •  Bill of Lading – Vận đơn

 •  Certificate of Origin – Giấy xác nhận nguồn gốc sản phẩm.

 •  Các chứng từ liên quan (nếu có)

 Sau khi mở tờ khai và đã nhập đầy đủ thông tin, bạn truyền tờ khai đến Cơ quan Hải quan để lấy kết quả phân luồng. Với tờ khai đã chuyển sang luồng xanh nghĩa là hàng hóa đủ điều kiện nhập khẩu thì doanh nghiệp hoàn thành tiếp các thủ tục hải quan theo quy định để đưa hàng về kho và tiến hành lưu thông trên thị trường.

Quy định về chính sách thuế khi nhập khẩu băng vệ sinh

 Khi mua băng vệ sinh, có người băn khoăn không rõ quy định của pháp luật thuế liên quan đến mặt hàng này như thế nào? Liệu họ có phải đóng nhiều loại thuế khi mua băng vệ sinh hay không?

 Thực tế khi nhập khẩu hàng về Việt Nam bạn phải đóng hai loại thuế là thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng. Mức thuế này sẽ áp dụng với mỗi sản phẩm và thay đổi theo thị trường trong các thời kỳ.

  Với mặt hàng băng vệ sinh có mã HS là 9619.00.12 mức thuế cần đóng là:

 •  Thuế giá trị gia tăng (VAT) : 10%
 •  Thuế VAT ưu đãi: 15% (Mức thuế nhập khẩu thực tế sẽ có sự thay đổi)
Quy định về chính sách thuế khi nhập khẩu băng vệ sinh 
Quy định về chính sách thuế khi nhập khẩu băng vệ sinh

Quy trình thủ tục nhập khẩu băng vệ sinh

Thủ tục hải quan nhập khẩu bao gồm những bước sau:

 •  Bước 1: Cá nhân, doanh nghiệp tiến hành khai báo hải quan và gửi hồ sơ chuẩn bị đến chi cục hải quan nơi hàng hoá nhập khẩu

 •  Bước 2: Kiểm tra thực tế hàng hoá

 •  Nếu không thuộc đối tượng được miễn kiểm tra thực tế thì cơ quan hải quan tiến hành niêm phong lô hàng khi hàng rời cảng. Hàng hoá có thể được kiểm tra bằng biện pháp thủ công hoặc bằng máy móc, kiểm tra tự động; hoặc theo tỷ lệ và xác suất phụ thuộc vào hình dạng, kích thước hàng hóa.

 •  Bước 3: Đóng thuế và hoàn thành một số nghĩa vụ tài chính

 •  Bước 4: Kiểm tra thông quan. Hàng hóa đảm bảo đầy đủ các điều kiện nhập khẩu sẽ được tiến hành thông quan sau những bước trên.

 •  Bước 5: Giám sát sau thông quan

 Tuỳ một số trường hợp: phát hiện dấu hiệu trốn thuế; hoặc nghi ngờ có hành vi gian lận hoặc Không theo kế hoạch, chuyên đề. Thì công chức hải quan tiến hành kiểm tra hồ sơ hải quan, bao gồm chứng từ kế toán; sổ sách kế toán, báo cáo tài chính và các giấy tờ có liên quan của hàng hoá xuất nhập khẩu.

Quy trình thủ tục nhập khẩu băng vệ sinh
Quy trình thủ tục nhập khẩu băng vệ sinh

Qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những thông tin về thủ tục nhập khẩu băng vệ sinh. Hy vọng OZ Freight sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ hải quan trọn gói hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ nhân viên tư vấn.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *