Quy trình làm thủ tục hải quan xuất khẩu xe máy mới nhất 2022

thủ tục hải quan xuất khẩu xe máy

Bạn đang muốn xuất khẩu xe gắn máy nhưng không hiểu việc làm giấy tờ hải quan như thế nào và chuẩn bị những gì? Có thể nói giấy tờ hải quan xe gắn máy là cần thiết và phải có theo quy định của pháp luật. Bài viết dưới đây của OZ Freight sẽ hướng dẫn làm giấy tờ thủ tục hải quan xuất khẩu xe máy mời bạn theo dõi

Điều kiện để xuất khẩu xe máy

Xe máy là một loại phương tiện giao thông. Theo Nghị định 69/2018/NĐ-CP, xe máy không thuộc diện hàng hóa hạn chế xuất nhập khẩu. Do đó, mặt hàng xe máy được xuất khẩu bình thường. Bên cạnh đó, cũng theo quy định trên, xe máy không nằm trong danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu theo tiêu chuẩn, điều kiện và thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ Giao thông vận tải. Do đó, việc mua bán xe máy cũng khá đơn giản. Để thuận lợi hơn nữa trong hoạt động xuất khẩu xe máy, doanh nghiệp xuất khẩu nên có các giấy tờ:

 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá hoặc chứng từ tự chứng nhận xuất xứ hàng hoá của thương nhân nhập khẩu;
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) cho xe máy xuất khẩu.
Điều kiện để xuất khẩu xe máy 
Điều kiện để xuất khẩu xe máy

Quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu xe máy

Thủ tục xuất khẩu xe máy được thực hiện theo các bước sau:

 Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ 

Cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ, tài liệu sau:

 • Tờ khai điện tử theo từng chỉ tiêu thông tin nêu tại mẫu số 02 Phụ lục II ban hành kèm Thông tư 39/2018/TT-BTC. Trường hợp thực hiện trên tờ khai hải quan giấy, người khai hải quan lập và giao nộp 02 bản chính tờ khai hải quan theo mẫu HQ/2015/XK Phụ lục IV ban hành kèm Thông tư 39/2018/TT-BTC
 • 01 bản chụp hóa đơn thương mại hoặc chứng từ có giá trị tương đương trong trường hợp người mua đã trả cho bên bán;
 • 01 bản chính Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) (nếu có)
 • 01 bản chính Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá hoặc chứng từ tự chứng nhận xuất xứ hàng hoá của thương nhân nhập khẩu (nếu có)
 • 01 bản chụp chứng từ xác nhận tổ chức, cá nhân đủ điều kiện xuất khẩu xe máy theo quy định của pháp luật về đầu tư khi thực hiện thủ tục xuất khẩu lô hàng cuối cùng
 • Hợp đồng uỷ thác chứng từ chứng minh tổ chức, cá nhân đáp ứng điều kiện xuất khẩu xe máy theo quy định của pháp luật về đầu tư mà người được uỷ thác có chứng từ xác nhận của bên giao hàng;

Bước 2: Khai thông tin

 Doanh nghiệp thực hiện khai các thông tin tại tờ khai hải quan và đăng ký khai hải quan tại Chi cục Hải quan nơi doanh nghiệp có trụ sở hoặc nơi có cơ sở sản xuất hoặc Chi cục Hải quan nơi tập trung hàng hoá xuất khẩu hoặc Chi cục Hải quan khu vực xuất hàng

Bước 3: Cơ quan hải quan sẽ tiến hành đăng ký tờ khai hải quan theo những yêu cầu quy định

Trường hợp không thoả mãn những yêu cầu trên cơ quan hải quan không chấp nhận đăng ký tờ khai hải quan và thông báo lý do cho người khai hải quan. Trường hợp khai hải quan trên tờ khai hải quan điện tử, công chức hải quan có nhiệm vụ kiểm tra điều kiện đăng ký tờ khai hải quan và các chứng từ trong hồ sơ hải quan.

Bước 4: Cơ quan có thẩm quyền thực hiện phân luồng tờ khai 

Đối với tờ khai hải quan giấy, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan quyết định phân luồng tờ khai và công bố trên hệ thống quản lý dữ liệu về hải quan theo một trong các phương thức dưới đây:

 • Chấp nhận thông tin khai Tờ khai hải quan (luồng 1)
 • Kiểm tra các chứng từ liên quan thuộc hồ sơ hải quan do người khai hải quan cung cấp, xuất trình hoặc các tài liệu có liên quan trên Cổng thông tin một cửa quốc gia (luồng 2) ;
 • Kiểm tra kiểm tra thực tế hàng hoá trên cơ sở kiểm tra các chứng từ liên quan thuộc hồ sơ hải quan do người khai hải quan cung cấp, đối chiếu hoặc các tài liệu có liên quan trên Cổng thông tin một cửa quốc gia (luồng 3) .

Bước 5: Thông quan mặt hàng xe máy 

Cơ quan hải quan có trách nhiệm kiểm tra toàn diện hồ sơ hải quan, xem xét thực tế hàng hoá, phân loại hàng và tiến hành xuất khẩu hàng hóa nếu thỏa mãn đủ điều kiện luật định. Vậy là thủ tục xuất khẩu xe máy đã hoàn thành.

Quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu xe máy
Quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu xe máy

Thời hạn nộp hồ sơ hải quan

Thời hạn nộp hồ sơ hải quan được quy định như sau:

Về thời hạn nộp hồ sơ khai hải quan

 Đối với hàng hoá xuất khẩu, nộp sau khi đã nhận hàng hoá tại địa chỉ người khai hải quan quy định và chậm nhất là 04 giờ trước khi phương tiện vận tải xuất cảnh; trường hợp hàng hóa được gửi qua đường chuyển phát nhanh thì muộn nhất là 02 giờ trước ngày phương tiện vận tải xuất cảnh.

 Thời hạn nộp tờ khai hải quan: Đối với hàng hoá nhập khẩu, nộp cùng ngày hàng hóa qua cửa khẩu hoặc trong thời hạn 30 ngày tính từ khi hàng hoá rời cửa khẩu.

 Thời hạn mở tờ khai hải quan đối với phương tiện giao thông thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 69 của Luật Hải quan năm 2014.

Về thời hạn nộp hồ sơ khai hải quan
Về thời hạn nộp hồ sơ khai hải quan

Về thời hạn xuất trình giấy tờ có liên quan đến thủ tục hải quan

 Trường hợp khai hải quan trực tuyến, khi cơ quan hải quan tiến hành mở thủ tục hải quan, kiểm tra thực tế hàng hoá, người khai phải nộp tất cả chứng từ giấy của hồ sơ hải quan, ngoại trừ những chứng từ đã có trong hệ thống thông tin một cửa quốc gia;

 Trường hợp khai tờ khai hải quan điện tử, người khai hải quan phải nộp hoặc xuất trình chứng từ có liên quan khi mở tờ khai hải quan.

Về thời hạn xuất trình giấy tờ có liên quan đến thủ tục hải quan
Về thời hạn xuất trình giấy tờ có liên quan đến thủ tục hải quan

Trên đây là tất cả thông tin về thủ tục hải quan xuất khẩu xe máy. Nếu bạn còn thắc mắc gì về giấy tờ xuất khẩu xe máy hay cần tư vấn về dịch vụ hải quan trọn gói hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp một cách cụ thể.

Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *