Hướng dẫn thủ tục hải quan xuất khẩu trái cây tươi mới nhất 2022

thủ tục hải quan xuất khẩu trái cây

Hiện nay, với thị trường Việt Nam đã có khá nhiều mặt hàng trái cây thông dụng và khi xuất khẩu sang nước ngoài là loại thực phẩm cao cấp đang được rất nhiều người ưa thích. Vậy thủ tục hải quan xuất khẩu trái cây có quy định như thế nào? Hãy cùng OZ Freight tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

Mã hồ sơ hoa quả xuất khẩu

 Để thực hiện tốt chính sách, thủ tục xuất nhập khẩu, trước hết bạn cần biết cụ thể mã hồ sơ của từng loại mặt hàng hóa, trong đó với những trái cây có hồ sơ thuộc vào chương 8: Quả và quả hạch ăn được, cam thuộc vào cam quýt hoặc là loại bưởi.

Bạn cần biết các loại này gồm có:

 • Quả khô hoặc quả không ăn được.
 • Quả khô hay các quả hạch khác được phân thành loại quả và quả hạch tương ứng.

Quả hay quả hạch khác thuộc các chương này đều có thể được hydrat hóa một phần để sử dụng với những mục đích như:

 •  Tăng cường duy trì hay làm cân bằng của quả.
 •  Cải thiện hay ổn định bên ngoài của quả.

Mã HS

Mô tả sản phẩm

0801

Dừa, quả hạch Brazil (Brazil nuts) và hạt điều, tươi hoặc khô, đã hoặc chưa bóc vỏ hoặc lột vỏ.

Dừa

08011100

Đã qua công đoạn làm khô

08011200

Dừa còn nguyên sọ

080119

Loại khác

08011910

  – – – Dừa non (SEN)

08011990

Loại khác

– Quả hạch Brazil (Brazil nuts):

08012100

– – Chưa bóc vỏ

08012200

– – Đã bóc vỏ

Hạt điều

08013100

– – Chưa bóc vỏ

08013200

– – Đã bóc vỏ

0802

Quả hạch (nuts) khác, tươi hoặc khô, đã hoặc chưa bóc vỏ hoặc lột vỏ.

  – Quả hạnh nhân:

08021100

– – Chưa bóc vỏ

08021200

– – Đã bóc vỏ

  – Quả phỉ hay hạt phỉ (Corylus spp. ):

08022100

– – Chưa bóc vỏ

08022200

– – Đã bóc vỏ

– Qủa óc chó

08023100

– – Chưa bóc vỏ

08023200

– – Đã bóc vỏ

  – Hạt dẻ (Castanea spp. )

08024100

– – Chưa bóc vỏ

08024200

– – Đã bóc vỏ

Với việc xác định chi tiết các mã số hồ sơ đề phải dựa trên tính chất, thành phần cấu tạo, công dụng Của các loại mặt hàng hoá xuất khẩu. Tuỳ thuộc theo quy định cụ thể làm căn cứ để áp dụng mã số hồ sơ cho các loại hình hàng hoá thực tế xuất khẩu ở tại thời điểm xuất khẩu, dựa trên cơ sở catalogue, tài liệu khác (nếu có) hoặc kết quả giám định tại Cục kiểm định hải quan. Kết quả công tác kiểm tra thực tế của cụ hải quan và cục kiểm định hải quan sẽ là cơ sở pháp lý để áp mã số với từng loại mặt hàng hoá xuất nhập khẩu.

 Trái cây cấm xuất khẩu

 Theo pháp luật đã hiện hành, thì trái cây không thuộc vào diện hàng hoá hạn chế xuất khẩu, do vậy, tất cả mọi công ty vẫn được làm thủ tục xuất khẩu hoa quả theo đúng quy định.

 Nhưng khi xuất nhập khẩu hàng hoá hoa quả, bạn cần chú ý:

 • Kiểm tra xem tại quốc gia đó có cho phép nhập khẩu bất kỳ sản phẩm hoa quả nào của Việt Nam.
 • Tại những nước yêu cầu nguồn gốc xuất xứ của hoa quả đã có chứng nhận mã số vườn được quy định theo công bố của cơ quan bảo vệ thực vật.
 Trái cây cấm xuất khẩu
Trái cây cấm xuất khẩu

Thủ tục hải quan xuất nhập khẩu trái cây

 Theo Điều 1 Thông tư 30/2 014/TT-BNNPTNT ngày 05/09/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định một số loại hàng hoá gồm: rau, củ quả thuộc vào danh mục vật thể phải kiểm dịch thực vật. Bởi vậy, mỗi công ty cần phải đăng kí kiểm dịch lô hàng của mình khi làm thủ tục hải quan xuất khẩu hoa quả.

 Quy định về thủ tục hải quan hàng hoá xuất khẩu

 Khi làm thủ tục hải quan xuất khẩu trái cây cũng tương tự với những loại mặt hàng bình thường khác và kèm theo đó là kết quả kiểm dịch thực vật hàng hoá.

Văn bản hướng dẫn thực hiện thủ tục hải quan với từng loại hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu được quy định:

 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với Hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu do Bộ trưởng Bộ tài chính ban hành
 • Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với Hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu do Bộ trưởng Bộ tài chính ban hành
 • Văn bản hợp nhất số 25/VBHN-BTC ngày 06/09/2018 của Bộ Tài chính hướng dẫn thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và hoàn thuế đối với Hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu theo hai Thông tư số 38/2015/TT-BTC và 39/2018/TT-BTC nêu trên
 Quy định về thủ tục hải quan hàng hoá xuất khẩu 
Quy định về thủ tục hải quan hàng hoá xuất khẩu

Shipping mark xuất khẩu trái cây

 Với những mặt hàng xuất nhập khẩu để thực hiện việc khai báo, làm thủ tục hải quan thuận tiện, các Doanh nghiệp nên in shipping mark lên trên mỗi thùng hàng.

 • Quy định mới về dán tem cho hàng hoá xuất nhập khẩu được quy định tại Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/04/2017 của Chính phủ về Nhãn hàng hoá.
 • Theo đó, Điều 1 và khoản 2, quy định: (i) Hàng hoá xuất khẩu không tiêu thụ nội địa không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật.
 • Về nội dung này, ngày 13/11/2014, Tổng cục hải quan có Công văn số 13798/TCHQ-GSQL hướng dẫn về Ghi nhãn hàng hoá XK đến Cục Hải quan các tỉnh, thành phố, theo đó: “Việc dán nhãn cho hàng hoá xuất khẩu thực hiện theo thoả thuận của tổ chức, cá nhân nước ngoài với doanh nghiệp Việt Nam theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Nghị định 89 nêu trên. Doanh nghiệp xuất khẩu phải chịu trách nhiệm trong trường hợp có xảy ra tranh chấp hoặc khiếu kiện của phía khách hàng. Khi làm thủ tục hải quan, cơ quan hải quan căn cứ theo thông tin khai trên tờ khai hải quan và thực tế hàng hoá (trường hợp hàng hoá cần kiểm tra thực tế) mà tiến hành thông quan “.

Nhằm bảo đảm khâu xuất khẩu thông suốt cũng như để việc vận chuyển được thuận tiện và không gây nhầm lẫn hàng, khi xuất khẩu hàng hoá (kể cả trong trường hợp người mua không có yêu cầu sử dụng shipping mark) thì quý Công ty vẫn nên có shipping mark dán bên ngoài mỗi thùng hàng. Nội dung shipping mark thông thường gồm các phần chính:

 •  Tên hiệu bằng tiếng Anh

 •  Tên nước bị sản xuất/xuất khẩu

 •  Tên nước nhập khẩu

 •  MADE IN VIETNAM (trong một vài trường hợp, nếu không có thông tin này trên vận đơn, hải quan cửa khẩu sẽ từ chối không cho phép hàng hoá xuất cảnh khi tiến hành kiểm tra)

 •  Số thứ tự lô/suất hàng

 Ngoài ra, có thể thêm những thông tin về Số điện thoại/invoice trên shipping mark

 Lưu ý trong bảo quản, vận chuyển hàng hoá (nếu có) : vd: nên xếp theo phương ngang, hàng dễ gãy ,..

Shipping mark xuất khẩu trái cây 
Shipping mark xuất khẩu trái cây

Chứng nhận xuất xứ trái cây

 Khi xuất khẩu hàng hoá nông sản, chính phủ Việt nam không yêu cầu người bán sẽ chứng nhận xuất xứ Made in Việt Nam với từng loại mặt hàng hoá. Nhưng, có những trường hợp, người mua sẽ yêu cầu bên bán cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ Made in VietNam. Với những khách hàng tại nước ký kết hiệp định thương mại tự do với Việt Nam thì họ có thể sẽ yêu cầu về bằng chứng nhận xuất xứ theo form đã định trước trong hiệp định thương mại tự do đó để người mua được hưởng mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi nhất.

Các loại thuế phí khi xuất khẩu trái cây

 Thuế VAT: Theo chính sách hiện đang áp dụng, mức thuế VAT với từng sản phẩm cụ thể là: 0%.

Thời gian vận chuyển: Trái cây không thuộc vào danh mục hàng hoá chịu thuế xuất, do vậy khi xuất khẩu hoa quả người Việt Nam không phải đóng thuế xuất khẩu.

Các loại thuế phí khi xuất khẩu trái cây
Các loại thuế phí khi xuất khẩu trái cây

Chi phí vận tải và thời gian xuất khẩu

 Về chi phí và thời gian này đều có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, phụ thuộc vào tính chất hàng hoá và mức độ đòi hỏi của thị trường xuất khẩu mà lựa chọn vận chuyển đường biển, vận chuyển đường hàng không, vận chuyển đường bộ, vận chuyển phát nhanh. Với từng loại hàng hoá doanh nghiệp cần xem xét kỹ mới đưa ra những lựa chọn hợp lý nhất.

 Với các loại mặt hàng hoá đặc biệt là hoa quả tươi trong quá trình vận chuyển dễ xảy ra hiện tượng bị dập nát, hỏng hóc, . .. do vậy, quý doanh nghiệp nên lưu ý đến cách bảo quản cũng như về việc đóng gói hàng hoá. Phần lớn các mặt hàng là thực phẩm tươi sống thường được chở theo container đông lạnh nhằm hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn.

Chi phí vận tải và thời gian xuất khẩu 
Chi phí vận tải và thời gian xuất khẩu

 Trên đây là một số thông tin về thủ tục hải quan xuất khẩu trái cây do chúng tôi đã tổng hợp và cung cấp đến cho độc giả, hy vọng rằng với sự chia sẻ sẽ trợ giúp phần nào cho bạn trong việc làm thủ tục xuất khẩu hàng hoá của mình. Nếu trong quá trình thực hiện có điều gì vướng mắc, cũng như nếu bạn cần tìm kiếm một dịch vụ hải quan trọn gói để  đảm bảo quá trình hoàn thành giấy tờ hồ sơ thì hãy liên hệ với OZ Freight để được giải đáp ngay nhé.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *