Thủ tục hải quan nhập khẩu nho về Việt Nam mới nhất 2023

Nho là một loại quả mọng xuất phát từ các giống thực vật thân dây trong chi Nho (Vitis) . Quả nho mọc theo chùm khoảng 6 đến 300 quả, chúng có màu sắc đen, lam, vàng, tím, xanh hay trắng. Nho có thể nhập khẩu từ các quốc gia khác cũng đến Việt Nam theo: Hoa Kỳ, Australia, Châu Âu và Trung Quốc.  Vậy thủ tục hải quan nhập khẩu nho được tiến hành như thế nào? Hãy cùng Ozfreight tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

 Chính sách nhập khẩu nho

Chính sách nhập khẩu quả nho nói riêng và đối với những mặt hàng khác liên quan. Được hướng dẫn tại những văn bản pháp luật sau đây: 

 •  Luật thuế GTGT 13/2008/QH12 ngày 03/06/2008
 •  Thông tư 30/2 014/TT-BNNPTNT ngày 05/09/2014
 •  Thông tư 04/2017/TT-BNNPTNT ngày 14/02/2017
 •  Thông tư 15/2018/TT-BNNPTNT ngày 29/10/2018
 •  Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018
 •  Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018
 •  Nghị định 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020
 •  Thông tư 11/2021/TT-BNN&PTNT ngày 20/09/2021

 Theo những văn bản pháp luật ở trên thì mặt hàng nho cùng với sản phẩm từ loại nho không thuộc diện hàng hóa hạn chế nk. Khi làm thủ tục nhập nho cần đặc biệt chú ý một số vấn đề sau đây: 

 Khi nhập nho phải có kiểm dịch thực vật đối với nho đã được xử lý hoặc chưa từng sơ chế; 

 Nho đã chế biến trở thành sản phẩm có thể dùng ngay làm mứt thì mới thực hiện đăng ký vệ sinh ATTP

 Nho tươi muốn nhập cần có giấy phép của bộ NN & PTNT. 

 Trên đây là những hướng dẫn làm thủ tục nhập quả nho. Nếu quý vị chưa thể nắm rõ các văn bản pháp luật ở trên hãy liên hệ đến hotline hoặc hotmail để nhận hướng dẫn. 

 Chính sách nhập khẩu nho
Chính sách nhập khẩu nho

Mã HS nhập khẩu nho

 Tra cứu mã hs là điều bắt buộc cần thực hiện khi nhập quả nho. Mã hs là hệ thống mã số theo quy định đối với các loại hàng trên phạm vị thế giới. Tra cứu mã hs giữa mỗi quốc gia và các mặt hàng sẽ giống nhau khoảng 4 đến 6 số.

 Theo biểu thuế XNK thì mã hs của nho tươi là 08061000 và của nho khô là 08062000. Thuế suất gtgt của nho đỏ là 8% và của nho xanh là 12%. Quả nho là mặt hàng không có thuế GTGT khi xuất nhập khẩu. 

 Với mức thuế nk như trên sẽ không có mức thuế gtgt khác. Mức thuế trên áp dụng đối với hàng hóa được nhập từ những quốc gia và vùng lãnh thổ mà Việt Nam có ký kết thỏa thuận thương mại gồm: Đông Âu, Châu Âu, Hoa Kỳ, Chile, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, một số nước Asean. 

 Để khi mua hàng từ những thị trường trên các nhà nhập khẩu có thể yêu cầu người bán cấp chứng nhận xuất xứ đối với hàng hoá. 

Mã HS nhập khẩu nho
Mã HS nhập khẩu nho

Thuế nhập khẩu quả nho

 Thuế nhập khẩu là trách nhiệm các nhà nhập khẩu tự thực hiện với nhà nước. Thuế xuất của quả nho có hai loại chính là: Thuế nhập khẩu và thuế GTGT nhập khẩu.

 Để biết mức thuế nhập kho đối với nho tươi và nho sấy, Quý vị tham khảo công thức tính toán thuế sau nhé:

 Thuế nhập khẩu xác định theo mã hs thuế nhập khẩu và nhân theo công thức: 

 Thuế nhập = Trị giá CIF x % thuế suất 

 Trị giá CIF được tính theo giá trị xuất của hàng nhập khẩu nhân với tổng mức phí khi vận chuyển lô hàng về đến cảng cuối cùng của nước đó. 

 Thuế GTGT xuất nhập khẩu được tính theo công thức: 

 Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu) x % thuế suất.

 Theo các công thức xác định thuế ở trên thì thuế gtgt phụ thuộc vào mã hs đã lựa chọn. Như quả nho có thuế GTGT bằng không, nhưng lúc này vẫn mất thuế nhập khẩu. 

 Đối với những lô hàng này nhập tại một số nước mà Việt Nam có ký kết thỏa thuận thương mại. Thì nhà nhập có thể yêu cầu người bán hàng cấp chứng nhận xuất xứ đối với lô hàng. Để được áp dụng mức thuế suất nhập ưu đãi đặc biệt. 

Thuế nhập khẩu quả nho
Thuế nhập khẩu quả nho

 Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu nho

 Bộ hồ sơ làm thủ tục nk quả nho nói riêng và làm thủ tục xuất nhập khẩu một số mặt hàng nông sản khác. Được nêu trong Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018. 

 Sau đây là bộ hồ sơ thực hiện thủ tục nhập nho tươi, nho khô 

 •  1 Tờ khai hải quan
 •  1 Hoá đơn thương mại (commercial invoice) 
 •  1 Vận đơn (Bill of lading)
 •  1 Danh sách vận chuyển (Packing list) 
 •  1 Hợp đồng thương mại (Sale contracts)
 •  1 Chứng nhận xuất xứ (Certificate of orignal)
 •  1 Kiểm dịch thực vật. 

 Trong bộ hồ sơ làm thủ tục xuất nhập khẩu nêu trên với các chứng từ sau sẽ là cần thiết nhất: Tờ khai hải quan, vận đơn, hoá đơn thương mại và hồ sơ kiểm dịch thực vật. Đối với các chứng từ khác sẽ phải cung cấp khi có đề nghị từ phía hải quan. 

 Chứng nhận xuất xứ là chứng từ không cần thiết. Tuy nhiên, muốn có thể áp dụng mức thuế nhập ưu đãi này trước hết người mua nên hỏi người bán cung ứng. Mức thuế suất nhập ưu đãi đặc biệt thông thường là 0%. 

 Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu nho
Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu nho

Quy trình làm kiểm dịch thực vật

 Quy trình này kiểm dịch thực vật chỉ áp dụng đối với thực vật và sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Nho không phải là ngoại nhập lên nên cũng phải được tiến hành kiểm dịch thực vật. Sau nữa, là quy trình kiểm dịch thực vật đối với quả nho. 

 Bước 1: Khai báo hồ sơ

 Việc đăng ký này sẽ được thực hiện trực tuyến trên hệ thống một cửa quốc gia

Bước 2: Cần chuẩn bị hồ sơ xin kiểm dịch

 Hồ sơ nhập khẩu sẽ  gồm các chứng từ sau:

 •  Bộ hồ sơ xuất cảnh
 •  Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật
 •  Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật của nước nhập (phytosanitary certificate – bản chính) . 
 •  Giấy phép kiểm dịch thực vật nội địa (nếu có; chính hoặc bản sao) 

Bước 3: Nộp bộ hồ sơ giấy tại chi cục kiểm dịch thực vật

 Khi đã có bộ chứng từ như trên sẽ có hai hình thức: một là, đem hồ sơ gửi lên trên Chi cục thú y hoặc nhận trực tiếp; hai là, chuyển qua dịch vụ bưu chính đến Chi cục bảo vệ thực vật. 

 Sau khi nhận xong hồ sơ, chi cục thú y sẽ đóng dấu xác nhận lên hồ sơ và cấp lại giấy đăng ký mà doanh nghiệp đã nộp ở trên rồi chuyển về tận phía doanh nghiệp. 

Bước 4: Mở tờ khai nhập khẩu và lấy mẫu kiểm dịch

 Mở tờ khai hải quan thì trong bộ hồ sơ tờ khai nhập thông thường sẽ có thêm giấy đăng ký kiểm dịch và có cả đơn đề nghị cắt seal để làm mẫu kiểm dịch thực vật. 

 Khi nào hải quan đồng ý thì sẽ liên hệ với cán bộ thú y để thực hiện làm mẫu ngay tại cửa khẩu. Sau khi thu mẫu xong xuôi rồi phía Chi cục bảo vệ thực vật sẽ gửi về một giấy chứng nhận doanh nghiệp đã đăng ký kiểm dịch thực vật tại chi cục. 

 Bước 5: Lấy chứng thư để bổ sung cho các cơ quan liên quan

 Sau khi có kết luận về sản phẩm từ phía Trung tâm chứng nhận họ sẽ tiến hành cung cấp chứng thư cho Chi cục bảo vệ thực vật và nộp lại cán bộ hải quan.

 Cán bộ Hải quan sẽ căn cứ theo giấy chứng nhận phía Trung tâm cấp để thực hiện kiểm dịch hay tiến hành tiêu huỷ lô hàng. 

Những lưu ý thi thực hiện thủ tục hải quan nhập khẩu nho

 Trong thời gian thực hiện thủ tục nhập quả nho cho khách. Door to Door Việt đã rút tỉa ra một vài kinh nghiệm xin phép trao đổi để Quý vị cùng áp dụng. Khi thực hiện thủ tục nhập nho tươi, nho khô cần đặc biệt chú ý một số nội dung như:

 •  Thuế GTGT là trách nhiệm chính nhà nhập khẩu cần thực hiện
 •  Nho là mặt hàng không có thuế GTGT nhập khẩu
 •  Khi nhập nho và những mặt hàng có xuất xứ từ quả nho phải được kiểm dịch thực vật
 •  Với quả nho đã làm được nhiều loại bánh ngọt thì khi nhập khẩu sẽ tiến hành như nhập khẩu kẹo
 •  Muốn làm thủ tục kiểm dịch thực vật cần phải có giá Phyto của quốc gia nhập khẩu.
Những lưu ý thi thực hiện thủ tục hải quan nhập khẩu nho
Những lưu ý thi thực hiện thủ tục hải quan nhập khẩu nho

 Trên đây là tất cả quy trình làm thủ tục hải quan nhập khẩu nho tươi sống, nho đông lạnh, mã số hs grape, thuế nhập khẩu, thuế GTGT, kiểm dịch thực vật và chính sách nhập khẩu quả nho các loại. Hy vọng bài báo sẽ đem tới nhiều kiến thức bổ ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *