Thông tin về thủ tục hải quan nhập khẩu đậu xanh

 Đậu xanh hoặc đỗ xanh là loại hạt chứa nhiều lượng chất đạm protein nên thường dùng để chế biến thực phẩm cả người và động vật. Đậu xanh được nhập khẩu sang Việt Nam khá phổ biến từ các nước như: Miến Điện, Thái Lan. Vậy thủ tục hải quan nhập khẩu đậu xanh có đơn giản không? Hãy cùng Ozfreight tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

Chính sách nhập khẩu đậu xanh

 Chính sách nhập khẩu khẩu đậu xanh nói riêng và nhập khẩu một số mặt hàng khác nói chung. Được nêu trong các văn bản quy phạm pháp luật sau đây: 

 Luật thuế GTGT 13/2008/QH12 ngày 03/06/2008

 Thông tư 30/2 014/TT-BNNPTNT ngày 05/09/2014

 Thông tư 04/2017/TT-BNNPTNT ngày 14/02/2017

 Thông tư 15/2018/TT-BNNPTNT ngày 29/10/2018

 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 sửa đổi lại 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018

 Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018

 Nghị định 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020

 Thông tư 11/2021/TT-BNN&PTNT ngày 20/09/2021. 

 Theo các quy định nêu trên thì mặt hàng đậu xanh không thuộc diện hàng hóa hạn chế nhập. Tuy nhiên, khi thực hiện thủ tục nhập đỗ xanh cần phải chú ý một số điều sau: 

 Yêu cầu nhà xuất khẩu thực hiện sấy trùng hàng hóa trước khi chuyển sang để hạn chế khả năng của mọt xâm nhập; 

 Đậu xanh nhập phải được kiểm dịch thực vật

 Đậu xanh đã sơ chế muốn dùng được ngay thì cần thực hiện đăng ký vệ sinh ATTP. 

Chính sách nhập khẩu đậu xanh
Chính sách nhập khẩu đậu xanh

 Mã HS của đậu xanh

 Tra cứu mã hs là công việc quan trọng khi thực hiện thủ tục nhập đậu xanh. Mã hs là hệ thống mã số theo quy định đối với hầu hết mọi mặt hàng trên phạm vi thế giới. Trước khi lựa chọn hàng hoá người mua nên hỏi mã hs do người bán cấp. 

 Sau đây là các mã hs đậu xanh, mời bạn xem bảng so sánh dưới đây:

Mô tả Mã hs Thuế NK ưu đãi (%)
Mã hs đậu xanh hạt giống 0713 31 10 0
Mã hs đậu xanh loại khác 0713 31 90 15

 

 Theo biểu thuế XNK hiện nay mã hs đậu xanh có hai loại: Mã hs đậu xanh giống 07133110 và mã hs đậu xanh loại khác 07133190. Thuế suất nhập khẩu ưu đãi của đậu xanh là 0% còn đậu xanh là đỗ xanh không có thuế GTGT. Hàn Quốc khi nhập đậu xanh thuế GTGT sẽ bằng 0. 

 Với mức thuế nhập khẩu thông thường, hàn quốc cũng có mức thuế nhập khẩu ưu đãi. Mức thuế ưu đãi áp dụng đối với hàng hóa được nhập từ những thị trường và vùng lãnh thổ mà Việt Nam có ký kết thỏa thuận thương mại gồm: Đông Âu, Châu Âu, Australia, Chile, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, một số nước Asean. 

 Mã HS của đậu xanh
Mã HS của đậu xanh

Thuế suất nhập khẩu đậu xanh

 Thuế nhập khẩu là trách nhiệm các nhà nhập khẩu tự thực hiện với nhà nước. Thuế nhập khẩu đỗ tương có hai loại chính là thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng. Tỷ lệ thu từ thuế nhập của đậu xanh Quý vị tham khảo công thức xác định thuế sau đây: 

 Thuế nhập khẩu xác định theo mã hs thuế nhập khẩu được tính toán theo công thức: 

 Thuế nhập = Trị giá CIF x % thuế suất. 

 Trị giá CIF được tính theo giá trị xuất khẩu của hàng, nhân với tổng mức phí khi vận chuyển lô hàng về đến cảng cuối cùng của nước nhập khẩu.

 Thuế giá trị gia tăng xuất nhập khẩu được tính theo công thức: 

 Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu) x % thuế suất. 

 Theo công thức trên mức thuế nhập đỗ tương phụ thuộc vào mã hs đã lựa chọn. Đậu xanh là đỗ tương không có thuế giá trị gia tăng, vì vậy khi nhập mức thuế này bằng 0. 

 Đối với các lô hàng đã nhập khẩu tại một số nước trước đây Việt Nam có ký kết thỏa thuận thương mại. Thuế suất nhà nhập có thể yêu cầu người bán hàng nộp chứng nhận xuất xứ đối với đơn hàng. Để có thể áp dụng mức thuế suất nhập ưu đãi nhất.  

Thuế suất nhập khẩu đậu xanh
Thuế suất nhập khẩu đậu xanh

Bộ hồ sơ thủ tục hải quan nhập khẩu đậu xanh

 Bộ hồ sơ làm thủ tục nk khẩu đậu xanh nói riêng và các thủ tục nhập một số mặt hàng nông sản khác. Được nêu trong Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018. 

 Sau đây là mẫu hồ sơ và thủ tục nhập đậu xanh: 

 •  Tờ khai hải quan
 •  Hoá đơn thương mại (commercial invoice) 
 •  Vận đơn (Bill of lading)
 •  Danh sách khách hàng (Packing list) 
 •  Hợp đồng thương mại (Sale contracts) 
 •  Chứng nhận xuất xứ (Certificate of orignal) 
 •  Kiểm dịch thực vật. 

 Trong các hồ sơ làm thủ tục nhập đậu xanh nói trên có những chứng từ sau coi là cần thiết nhất: Tờ khai hải quan, vận đơn, hoá đơn thương mại và hồ sơ kiểm dịch thực vật. Với các chứng từ khác sẽ phải xuất trình khi có đề nghị từ phía hải quan. 

 Chứng nhận xuất xứ là chứng từ không bắt buộc. Tuy nhiên, muốn có thể nhận mức thuế nhập ưu đãi này bắt buộc người mua nên đề nghị người bán uỷ quyền. Mức thuế suất nhập ưu đãi này thông thường là 0%. 

Quy trình làm thủ tục hải quan nhập khẩu đậu xanh

 Quy trình làm thủ tục nhập khẩu đậu xanh nói riêng và quy trình làm thủ tục nhập khẩu một số mặt hàng khác như thế nào. Được quy định rất chi tiết trong Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018. Sau đây là các bước thực hiện thủ tục nhập đậu xanh  

Bước 1: Khai tờ khai hải quan

 Sau khi có đủ chứng từ nhập khẩu: Hợp đồng, commercial invoice, packing list, vận đơn, chứng nhận xuất xứ, báo hàng về sẽ xác định được mã hs đậu xanh. Thực hiện việc nhập dữ liệu khai trên hệ thống hải quan bằng chương trình. 

Bước 2: Đăng ký kiểm dịch thực vật

 Đăng ký kiểm dịch thực vật được giải quyết theo phương thức khai trên hệ thống một cửa quốc gia. Và sẽ liên hệ với cán bộ thú y về thu mẫu và trao chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Bước 3: Mở tờ khai hải quan

 Sau khi khai hoàn thành tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả lại thông tin cho tờ khai. Có mã tờ khai rồi mở tờ khai ra và đem toàn bộ hồ sơ nhập về chi cục hải quan tiến hành kiểm tra tờ khai. Tuỳ theo luồng xanh, vàng hay đỏ rồi tiến hành từng bước kiểm tra tờ khai.  

Bước 4: Thông quan tờ khai hải quan

 Sau khi xem xét kỹ hồ sơ nếu không có nghi ngờ nữa thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận mở tờ khai. Quý vị lúc này nên đóng thuế đầy đủ vào tờ khai hải quan rồi đưa hàng đến nơi cất giữ. 

 Lưu ý: Khi đã kiểm dịch thực vật hoàn thành và có chứng nhận kiểm dịch thực vật. Thì hàng hoá mới được cho phép thông quan nhập. 

Bước 5: Mang hàng về kho bảo quản và sử dụng

 Sau khi tờ khai đã hoàn thành sẽ có tiến hành những bước tiếp là đưa hàng đến nơi lưu giữ và tái sử dụng. 

Quy trình làm thủ tục hải quan nhập khẩu đậu xanh
Quy trình làm thủ tục hải quan nhập khẩu đậu xanh

Những lưu ý khi nhập khẩu đậu xanh

 Đậu xanh được đưa khá phổ biến vào Việt Nam và cũng không phải là hàng hóa hạn chế nhập khẩu. Khi nhập đậu xanh cần đặc biệt chú ý một số vấn đề sau đây: 

 •  Thuế nhập khẩu là nghĩa vụ với nhà nước đã thực hiện
 •  Đậu xanh nhập không chịu thuế GTGT
 •  Chứng nhận xuất xứ là chứng từ cần thiết khi xét áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt
 •  Đậu xanh nhập phải được bảo quản
 •  Cần được sấy khô trước khi nhập kho để hạn chế khả năng bị mọt tấn công
 •  Sản phẩm từ đậu xanh đã được sơ chế có thể dùng ngay thì phải thực hiện công bố chất lượng ATTP.
Những lưu ý khi thủ tục hải quan nhập khẩu đậu xanh
Những lưu ý khi nhập khẩu đậu xanh

Qua đây, bài viết đã giúp bạn nắm được những thông tin về thủ tục hải quan nhập khẩu đậu xanh. Trong quá trình làm thủ tục, nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp một cách cụ thể nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *