Thủ tục hải quan nhập khẩu cá cảnh mới nhất 2023

Hiện nay xu hướng chơi cá cảnh ngày càng phổ biến. Nhiều người chơi cá cảnh đã chọn các loại cá từ nước ngoài bởi chúng không chỉ đa dạng về sắc màu mà phong phú cả chủng loại. Vậy thủ tục hải quan nhập khẩu cá cảnh được thực hiện thế nào và muốn có giấy phép nhập khẩu cá cảnh cần có các điều kiện gì. Hãy cùng Ozfreight tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Giấy phép nhập cá cảnh là như thế nào? 

 Để biết rõ giấy phép nhập cá cảnh là thế nào, chúng ta cần tìm hiểu các quy định này tại Điều 28 VBHN 03/VBHN-VPQH 2017 luật thương mại như sau: 

 Điều 28. Xuất khẩu, nhập hàng hoá 

 “2. Nhập khẩu hàng hoá là việc hàng hoá được đưa vào lãnh thổ Việt Nam từ nước ngoài hay tại địa điểm không có trên lãnh thổ Việt Nam được xem là khu hải quan đặc biệt theo quy định của luật pháp. 

 Ngoài ra, căn cứ Khoản 1 Điều 2 VBHN 07/VBHN-BNNPTNT hướng dẫn việc nhập khẩu động vật và sản phẩm động vật thuỷ sản như sau: 

 Điều 2. Giải thích từ ngữ 

 “Trong Thông tư trên, các từ ngữ dưới đây có thể hiểu như sau: 

  1. Động vật thuỷ sản dùng làm giống là động vật thuỷ sản sử dụng trong tạo giống, cung cấp giống cho chăn nuôi thương phẩm, làm giải trí, thể thao hay phục vụ với mục đích du lịch” 

 Vậy thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu cá cảnh là thủ tục để đưa cá cảnh từ nước ngoài vào Việt Nam Nhưng không phải thủ tục nhập khẩu cá cảnh nào cũng được chấp nhận mà tuỳ thuộc theo đó là loại thuỷ sản nào. 

Giấy phép nhập cá cảnh là như thế nào? 
Giấy phép nhập cá cảnh là như thế nào?

 Căn cứ thủ tục hải quan nhập khẩu cá cảnh

 Khi làm thủ tục nhập cá cảnh phải căn cứ những căn cứ sau đây:

 Điều kiện thứ nhất khi làm thủ tục nhập cá cảnh là phải Căn cứ Điều 4 Thông tư 04/2015/TT-BNNPTNT quy định sau: 

 Điều 5. Nguyên tắc nhập khẩu trong khi chờ đợi thêm vào danh mục hàng hoá được phép nhập khẩu không phải xin phép 

 “1. Đối với các loại hàng hóa thuộc danh mục hàng hoá được phép nk không phải xin phép, sau khi có kết luận thử nghiệm hoặc báo cáo phân tích rủi ro được thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản xác nhận, Thương nhân được phép nhập khẩu theo yêu cầu, không chịu giới hạn về khối lượng, giá trị, không phải đề nghị cấp Giấy phép nhập khẩu “

 Cites chúng ta phải xem xét có phải xin giấy phép nhập khẩu được không, nếu xin giấy phép nhập khẩu bắt buộc doanh nghiệp cần nộp bộ hồ sơ cấp giấy phép nhập khẩu tại Cục thú y (thời gian 15 ngày làm việc nên doanh nghiệp chú ý để chuẩn bị hồ sơ sớm phòng trường hợp liên quan về hàng hoá) 

 Thứ hai, trong thủ tục nhập cá cảnh phải xem xét loài cá ấy có ở Phụ lục i Căn cứ Công ước về thương mại quốc tế các loài động vật và thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) ; 

 Điều 11. Nhập khẩu mẫu vật động vật, thực vật trong các Phụ lục CITES 

     1. Cấm xuất cảnh 

 Nghiêm cấm nhập mẫu vật động vật, thực vật trong Phụ lục I CITES có nguồn gốc ngoài thiên nhiên cho mục đích thương mại.

  1. Nhập khẩu có giấy phép 

 a) Mẫu vật các loài động vật, thực vật trong Phụ lục I CITES có nguồn gốc ngoài thiên nhiên chỉ được nhập khẩu với mục đích hỗ trợ ngoại giao, hội thảo khoa học hoặc trao đổi giữa các vườn chim, vườn thực vật, bảo tàng, rạp xiếc không nhằm mục đích thương mại và trao trả mẫu vật cho Cơ quan Quản lý CITES mỗi nước. 

 b) Mẫu vật động vật, thực vật trong Phụ lục I có nguồn gốc từ trang trại chăn nuôi đẻ, cơ sở sản xuất cấy nhân tạo hoặc mẫu vật nêu tại Điểm a Khoản 2 Điều này và mẫu vật động vật, thực vật thuộc Phụ II và III của Công ước CITES đã qua Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam cấp giấy phép.” 

 Trường hợp loài cá cảnh này không có trong Phụ lục của Công ước CITES thì Công ty làm thủ tục thông quan với những hàng hoá bình thường khác

 Thứ ba, cần phải căn cứ theo vbhn 07/vbhn-bnnptnt quy định về kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật thuỷ để biết mặt hàng cá cảnh có trong danh mục hàng hoá được kiểm dịch thuỷ sản trước khi nhập khẩu không. 

 Căn cứ thủ tục hải quan nhập khẩu cá cảnh
Căn cứ thủ tục hải quan nhập khẩu cá cảnh

Quy trình thủ tục hải quan nhập khẩu cá cảnh

 Nếu mặt hàng cá cảnh do doanh nghiệp đã cung cấp có nằm trong danh mục Cites, vậy trình tự thủ tục xin giấy phép nhập cá cảnh như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cấp giấy phép ở Cục thuỷ sản 

 Bộ hồ sơ gồm:

 – Đơn xin cấp phép nhập khẩu cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Sửa đổi) 

 – Ảnh minh hoạ hoặc bản vẽ miêu tả giống thuỷ sản đề nghị nhập cùng tên thương mại, tên khoa học 

 – Bản tóm tắt đặc điểm sinh lý của loài thuỷ sản được cấp phép kinh doanh nhập khẩu Giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ (Công chứng)  

 – Kế hoạch kiểm tra, giám sát thuỷ sản tươi sống sau khi thu mua, chế biến, giết mổ, vận chuyển, bảo quản đến nay 

 Sau 15 ngày sẽ có kết quả và doanh nghiệp tiếp tục nộp giấy phép nk tại Cục thú y 

 Bước 2: Cấp phép nhập ở Cục thú y 

 Muốn có giấy phép nhập khẩu, doanh nghiệp phải làm các hồ sơ sau: 

 – Giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ 

 – Đơn đăng ký theo ngày 

 – Giấy phép chăn nuôi (nếu Nộp lần đầu)  

 Sau khi nộp hồ sơ xong trong 5 ngày thì Cục Thú Y sẽ phản hồi kết quả bằng email. Sau đó Chi Cục Thú Y vùng sẽ xuống xem xét khu vực lưu giữ (ao, hồ lắng) có đầy đủ yếu tố đảm bảo an toàn thủy sinh đợi ngày có kết quả hay không. 

 Bước 3: Làm thủ tục Hải quan – thủ tục nhập hàng hoá 

 Khi thực hiện thủ tục Hải quan nhập hàng hoá doanh nghiệp cần có các giấy tờ sau:  

 – Hoá đơn thương mại (contract)  

 – Phiếu gói chi tiết hàng hóa (Packing list)  

 – Hoá đơn thương mại (Invoice)  

 – Giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ (C/O) (Nếu có) 

 – Hoá đơn (Bill of lading)

 Sau khi đầy đủ bộ chứng từ doanh nghiệp tiến hành nhập bản khai này trên phần mềm ECUS VNACCS. Và làm một số thủ tục Hải quan đối với những hàng hoá nhập khác. 

 Tuy nhiên, khi hàng nhập tại cảng/cửa khẩu thì cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ kiểm dịch thú y tại cảng/cửa khẩu để lúc hàng đến sẽ được phối hợp với nhân viên kiểm dịch và thu mẫu kiểm. 

 Sau 3 ngày đăng kí thì sẽ có kết quả kiểm tra sức khoẻ và cấp chứng nhận. Doanh nghiệp nộp hợp đồng trực tiếp với Hải quan khi nhập khẩu lô hàng. 

Quy trình thủ tục hải quan nhập khẩu cá cảnh
Quy trình thủ tục hải quan nhập khẩu cá cảnh

 Nhập khẩu cá cảnh phải thực hiện kiểm dịch không? 

 Vì mặt hàng cá cảnh không thuộc danh mục hàng hoá thực hiện kiểm dịch thuỷ sản trước khi nhập khẩu theo Thông tư số 06/2010/TT-BNNPTNT ngày 02/02/2010. Do vậy cần thực hiện thủ tục kiểm dịch thuỷ sản theo quy định khi nhập cá cảnh. 

Quy trình thủ tục hải quan nhập khẩu cá cảnh
Quy trình thủ tục hải quan nhập khẩu cá cảnh

 Chứng chỉ được sử dụng đối với các trường hợp nhập cá cảnh là gì? 

 Thứ nhất: Trường hợp mặt hàng cá cảnh trong Phụ lục I Công ước CITES quy định không được nhập khẩu cho mục đích thương mại, các trường hợp loài động vật có nguồn gốc tự đẻ, nuôi sinh sản và trồng cấy nhân tạo trước khi nhập khẩu cần có Giấy phép CITES hoặc chứng chỉ CITES của cơ quan quản lý CITES Việt Nam cung cấp. 

 Trường hợp các loài cá cảnh trong Phụ lục II và III Công ước CITES thì phải có Giấy phép CITES hoặc chứng chỉ CITES của cơ quan quản lý CITES Việt Nam ban hành. 

 Thứ ba: Trường hợp loài cá cảnh này không có trong Phụ lục của Công ước CITES thì Công ty làm thủ tục nhập khẩu theo những hàng hoá bình thường khác, hồ sơ hải quan tuân thủ 

Trên đây là tất cả thông tin về thủ tục hải quan nhập khẩu cá cảnh. Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem qua bài viết. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích dành cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *