Chính sách thủ tục hải quan nhập khẩu bột màu năm 2022

thủ tục hải quan nhập khẩu bột màu

Thủ tục hải quan nhập khẩu bột màu bao gồm những giấy tờ gì? Quy trình nhập khẩu ra sao? Chắc hẳn đây là thắc mắc của nhiều doanh nghiệp khi muốn nhập khẩu mặt hàng này về Việt Nam. Hôm nay OZ Freight sẽ hướng dẫn bạn nắm rõ thông tin hơn qua bài viết này nhé!

Bột màu là gì?

Bột màu hữu cơ là những sắc tố không có màu, được chia làm hai loại chính, tự nhiên và tổng hợp. Ngày nay, những chất màu hữu cơ tự nhiên ít được dùng, và có nhiều loại sắc tố tổng hợp hơn và màu sắc tương đối hoàn hảo. Bột màu vô cơ là oxit kim loại màu, hay các hợp chất kim loại không hòa tan trong nước.

Bột màu là gì?
Bột màu là gì?

Các lĩnh vực ứng dụng khác nhau của bột màu

Có các loại chế phẩm sắc tố khác nhau ở cả dạng thực vật và vô cơ. Chúng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau. Một số lĩnh vực cơ bản nhất như sau:

Ngành màu in

 Bản in mà chúng ta lấy từ máy in cũng có bột màu. Thực tế, tất cả mọi loại mực in đều có chứa bột màu dưới dạng thế này hoặc dạng kia. Chúng bao gồm mực in trên giấy, lá kim loại, màu

Ngành sơn

 Bột màu được sử dụng rất nhiều trong một số sản phẩm sơn. Ngay khi phủ bảo vệ đến sơn phủ nội thất, bột màu được dùng ở hầu hết các phân khúc. Các ứng dụng sơn khác bao gồm sơn phủ, sơn gốc gỗ và dầu, sơn gốc kim loại như đồng, nhôm, sơn trang trí, sơn thân xe, v.v.

Ngành dệt may và da

Các loại hoá chất tương tự cũng được sử dụng trong sản xuất vải và in da. Polyester và nilon hấp thụ màu sắc một cách hiệu quả nhất và giữ được màu sắc trong thời gian dài.

Các lĩnh vực ứng dụng khác nhau của bột màu 
Các lĩnh vực ứng dụng khác nhau của bột màu

Phân biệt giữa bột màu hữu cơ và vô cơ

Rất nhiều cuộc tranh luận đang diễn ra trong vòng quan hệ giữa chất màu hữu cơ và vô cơ. Rõ ràng là từ một vài cái tên đã thấy chúng khác nhau. Nói về mặt sinh học, trong trạng thái hữu cơ của sắc tố, cacbon có trong cấu trúc tế bào; trong khi ở dạng vô cơ không có một cacbon. Cùng với cacbon, trong biến thể hoá học của sắc tố cũng chứa những vết tích của phốt pho và nitơ. Sắc tố phthalocyanine là các bằng chứng thuyết phục nhất cho điều trên. Trong trường hợp chất màu vô cơ, một số cation kim loại được tìm thấy trong dãy với các anion phi kim loại. Kết quả là, một số chất màu hữu cơ vẫn không hoà tan trong nước cũng như trong nhiều dạng dung môi khác. Thực vật và các chế phẩm thực vật là nơi mà trong đó thuốc nhuộm và chất màu hữu cơ có thể sinh ra. Mặt khác, chất màu vô cơ chỉ được sản xuất bằng những thành phần tự nhiên và nhân tạo. Sản phẩm hữu cơ an toàn khi dùng; trong khi các chất vô cơ có phản ứng phụ nguy hiểm và thậm chí không hiệu quả nếu sử dụng.

Phân biệt giữa bột màu hữu cơ và vô cơ 
Phân biệt giữa bột màu hữu cơ và vô cơ

Cơ sở pháp lý

  • Theo luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12
  • Nghị định số 15/2018/NĐ-CP: quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm
  • Thông tư số 38/2015/TT-BTC: “Quy định thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu”.
  • Thông tư số 30/2014/TT-BNNPTNT: Ban hành Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật. (Khoản a, Điểm 2, Điều 1)
    Thông tư số 33/2014/TT-BNNPTNT: quy định trình tự, thủ tục kiểm dịch thực vật nhập khẩu, xuất khẩu, quá cảnh và sau nhập khẩu.
  • Dựa theo thông tư 11/2021/TT-BNNPTNT Bảng mã số HS danh mục hàng hóa và danh mục hàng hóa xuất, nhập khẩu lĩnh vực nông nghiệp

Chính sách nhập khẩu bột màu

Bột màu không nằm trong nhóm hàng hoá cần có giấy phép nhập khẩu và không thuộc danh mục hàng hóa bị kiểm tra chuyên ngành khi làm thủ tục hải quan nên nhập khẩu thông thường.

Chính sách thuế nhập khẩu bột màu

Mực in được xác định là nhóm HS: 32041710 có thuế NK ưu đãi: 0%. Và chịu thuế VAT hàng NK với thuế suất: 10%.

Hồ sơ khai thuế quan

 Căn cứ theo quy định tại khoản 5 điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC (thay thế điều 16 thông tư 38/2015/TT-BTC). Của Bộ Tài chính hướng dẫn về thủ tục hải quan; kiểm soát, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu có quy định về hồ sơ hải quan mà người khai hải quan cần chuẩn bị và xuất trình như sau:

a) Tờ khai hải quan: nộp 01 bản chính;

b) Hợp đồng mua bán hàng hoá (hợp đồng được giao kết bằng văn bản hay dưới mọi hình thức có giá trị tương đương văn bản: nộp 01 bản sao (tuỳ từng chi cục hải quan, hiện tại hầu như ko phải nộp)

c) Hoá đơn thương mại: nộp 01 bản sao.

d) Vận tải đơn: nộp 01 bản sao.

e) Phiếu đóng gói (Packing list) : nộp 01 bản sao.

f) Giấy chứng nhận thành phần (COA) : Bản sao g) Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) nếu có: Bản gốc

Hồ sơ khai thuế quan
Hồ sơ khai thuế quan

Thủ tục hải quan nhập khẩu bột màu tại cửa khẩu xuất cảnh

 Căn cứ vào thông tin trên các chứng từ thương mại trên, bạn sẽ khai báo hải quan điện tử theo quy định hiện nay. Việc kê khai này hiện được thực hiện thông qua phần mềm hải quan điện tử ECUS5 VNACCS, nghĩa là bạn nhập và gửi dữ liệu trên mạng internet.

 Sau khi nhập tờ khai vào hệ thống, bạn cần mang tờ khai kèm với chứng từ giấy để tới chi cục hải quan nơi đăng ký tờ khai và căn cứ theo kết quả phân loại tờ khai là Luồng xanh,

 Luồng xanh có thể thông quan ngay chỉ cần thực hiện thủ tục thuế rồi đi nhận hàng về.

 Luồng vàng mang chứng từ giấy để hải quan xác nhận

 Luồng đỏ vừa kiểm tra hồ sơ hải quan và kiểm tra thực tế hàng hoá. Sau khi hoàn tất bạn tiến hành nhận hàng hóa về.

Thủ tục hải quan nhập khẩu bột màu tại cửa khẩu xuất cảnh
Thủ tục hải quan nhập khẩu bột màu tại cửa khẩu xuất cảnh

Lưu ý khi làm thủ tục hải quan

Theo quy định mới về thủ tục hải quan thì bạn chỉ cần nhập tờ khai hải quan mẫu và đính kèm toàn bộ chứng từ (đã qua ký số điện tử) trên hệ thống V5 của hải quan là đủ, không phải nộp hồ sơ giấy tại cơ quan hải quan như: C/O bản gốc, cùng các giấy xác nhận kiểm tra nhà nước (nếu có)

Trên đây là tất cả thông tin về thủ tục hải quan nhập khẩu bột màu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích dành cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục xuất nhập khẩu hoặc dịch vụ hải quan trọn gói hãy liên hệ ngay cho chung tôi để được giải đáp.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *