Thủ tục hải quan đối với doanh nghiệp chế xuất chi tiết năm 2022

Thủ tục hải quan đối với các doanh nghiệp chế xuất là trình tự bắt buộc được thực hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam đang hiện hành. Có thể thấy được rằng thủ tục hải quan đối với các doanh nghiệp chế xuất là vô cùng quan trọng. Hãy cùng với OZ Freight tìm hiểu về thủ tục hải quan đối với các doanh nghiệp chế xuất dưới bài viết dưới đây

Thủ tục hải quan đối với các doanh nghiệp chế xuất là một trình tự rất quan trọng. Quy định pháp luật của Việt Nam đối với các doanh nghiệp chế xuất là rất phức tạp và nhiều điều cần phải được các cá nhân phụ trách lưu ý. Vậy thủ tục hải quan đối với doanh nghiệp chế xuất gồm những gì? Bài viết dưới đây của OZ Freight chúng tôi sẽ giúp bạn cung cấp các thông tin quan trọng và giải đáp những thắc mắc của khách hàng quan tâm đến vấn đề này.

Mục lục

Thủ tục hải quan đối với doanh nghiệp chế xuất

Doanh nghiệp chế xuất là doanh nghiệp chuyển sản xuất hàng hóa xuất khẩu ra quốc tế, thực hiện các dịch vụ cho việc sản xuất hàng hóa xuất khẩu và hoạt động xuất khẩu được thành lập và hoạt động dựa theo quy định và pháp luật của chính phủ đề ra cho khu doanh nghiệp chế xuất.

Thủ tục hải quan là các công việc mà người khai hải quan và các nhân viên hải quan phải thực hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành khi muốn xuất nhập khẩu hàng hóa.

Như vậy tổng kết hai ý ở trên ta có thể thấy rằng, thủ tục hải quan là việc quan trọng và cần thiết đối với các doanh nghiệp chế xuất, là việc mà các doanh nghiệp chuyên sản xuất, chế xuất hàng hóa cần thực hiện và lưu ý.

Hồ sơ làm thủ tục hải quan đối với các doanh nghiệp chế xuất

Thành phần hồ sơ và giấy tờ cần thiết để làm thủ tục hải quan bao gồm:

 • Bảng tổng hợp hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và hàng tồn kho gồm có 2 bản
 • Báo cáo tổng hợp số lượng hàng hóa tiêu dùng được nhập khẩu và mua từ nội địa của doanh nghiệp chế xuất bao gồm 1 bản điện tử và 1 bản giấy nếu như cần thiết
 • Tờ khai xuất khẩu của sản phẩm bao gồm có 1 bản điện tử và 1 bản giấy nếu như cần thiết
Hồ sơ làm thủ tục hải quan đối với các doanh nghiệp chế xuất
Hồ sơ làm thủ tục hải quan đối với các doanh nghiệp chế xuất

Thủ tục hải quan đối với doanh nghiệp chế xuất

Đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài

Trong trường hợp các cá nhân và doanh nghiệp nhập khẩu trực tiếp nhập khẩu hàng hóa:

Doanh nghiệp chế xuất cần làm thủ tục theo quy định đã có đối với hàng hóa nhập khẩu theo hợp đồng mua bán hàng hóa, ngoại trừ việc kê khai tính thuế và các loại khai thông tin liên quan của danh mục hàng hóa miễn thuế trên hệ thống quốc gia.

Trong trường hợp nhà thầu trực tiếp nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam cho doanh nghiệp chế xuất:

Căn cứ vào danh mục hàng hóa nhập khẩu do doanh nghiệp chế xuất đăng ký, nhà thầu sẽ làm thủ tục theo quy định đối với hàng hóa nhập khẩu theo hợp đồng mua bán hàng hóa, ngoại trừ việc kê khai tính thuế và khai các thông tin liên quan đến danh mục hàng hóa miễn thuế trên hệ thống quốc gia.

Đối với hàng hóa của doanh nghiệp chế xuất xuất khẩu ra nước ngoài :

Làm thủ tục hải quan đối với doanh nghiệp chế xuất theo quy định đối với hàng hóa xuất khẩu theo hợp đồng mua bán hàng hóa, ngoại trừ việc kê khai tính thuế.

Đối với hàng hóa gia công

Đối với hàng hóa do doanh nghiệp chế xuất thuê doanh nghiệp nội địa gia công sản phẩm:

Doanh nghiệp nội địa làm thủ tục hải quan theo quy định về gia công hàng hóa cho thương nhân nước ngoài

Đối với hàng hóa do doanh nghiệp chế xuất nhận gia công cho doanh nghiệp nội địa :

Doanh nghiệp nội địa làm thủ tục hải quan theo quy định về gia công hàng hóa ở nước ngoài.

Địa điểm làm thủ tục hải quan đối với doanh nghiệp chế xuất

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 1 và điểm b khoản 2 tại điều 58 thông tư số 38/2015/TT-BTC của bộ tài chính đã nêu ra địa điểm làm thủ tục hải quan của doanh nghiệp chế xuất là tại chi cục hải quan quản lý doanh nghiệp chế xuất. Nếu như là doanh nghiệp sản xuất hàng hóa ( trừ các loại hàng hóa xuất khẩu theo quyền, hàng hóa bảo hành, sửa chữa ) thì địa điểm làm thủ tục hải quan sẽ được thực hiện tại chi cục hải quan.

Các loại hàng hóa phải khai báo khi làm thủ tục hải quan

Theo khoản 1 điều 86 thông tư số 38/2015/TT-BTC, hàng hóa xuất, nhập khẩu phải thực hiện thủ tục hải quan bao gồm:

 • Sản phẩm gia công, máy móc, thiết bị thuê hoặc mượn. Các loại vật tư thừa, nguyên liệu, phế liệu thuộc hợp đồng gia công.
 • Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp nội địa với doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong khu vực phi thuế quan
 • Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp Việt Nam với các tổ chức, cá nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam và được thương nhân nước ngoài chỉ định giao và nhận hàng hóa với doanh nghiệp khác tại Việt Nam.
Các loại hàng hóa phải khai báo khi làm thủ tục hải quan
Các loại hàng hóa phải khai báo khi làm thủ tục hải quan

Các loại mặt hàng không phải làm thủ tục hải quan tại khu chế xuất

Theo quy định của pháp luật đã đưa ra, không phải tất cả các mặt hàng khi bán vào khu chế xuất hoặc cho các doanh nghiệp chế xuất đều phải mở tờ khai. Có những sản phẩm có thể lựa chọn để tự nguyện kê khai mở tờ khai hải quan hoặc chỉ cần lưu giữ hồ sơ là được.

 • Dựa theo khoản 1 Điều 74 thuộc thông tư số 38/2015/TT-BTC của bộ Tài Chính đã cho ta biết rằng: các loại hàng hóa như vật liệu xây dựng, văn phòng phẩm, lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng mua từ nội địa để xây dựng công trình, phục vụ cho cán bộ công nhân trong doanh nghiệp chế xuất.
 • Dựa theo khoản 2 điều 47  thuộc thông tư 39/2018/TT-BTC của bộ Tài Chính đã đưa ra thì hàng hóa của doanh nghiệp chế xuất mua từ nội địa và đã nộp đầy đủ các loại thuế theo quy định của pháp luật hiện hành thì hoạt động mua bán sẽ không cần phải làm thủ tục hải quan.        

Các bước làm thủ tục hải quan tại khu chế xuất

Mặt hàng sau khi vào khu chế xuất hoặc doanh nghiệp chế xuất thuộc các mặt hàng hóa bắt buộc phải làm các thủ tục hải quan cần phải chuẩn bị những giấy tờ và hồ sơ như sau:

 • Giấy đăng ký kinh doanh
 • Giấy chứng nhận đầu tư của doanh nghiệp chế xuất
 • Hợp đồng mua bán hàng hóa hoặc là P/O đặt hàng
 • Hóa đơn giá trị gia tăng VAT
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Catalog các sản phẩm nếu như các sản phẩm cần phải giải thích như các loại hóa chất hay các loại thiết bị, máy móc,…

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ cần thiết thì các cá nhân và doanh nghiệp cần nộp lên địa điểm nộp hồ sơ hải quan. Tùy vào địa điểm và loại hàng hóa mà các cá nhân và doanh nghiệp có thể nộp tại địa điểm gần nhất:

 • Chi cục hải quan nơi doanh nghiệp có trụ sở hoặc nơi có cơ sở sản xuất
 • Chi cục hải quan nơi tập kết hàng hóa xuất khẩu
 • Chi cục hải quan cửa khẩu xuất hàng
Các bước làm thủ tục hải quan tại khu chế xuất
Các bước làm thủ tục hải quan tại khu chế xuất

Một số câu hỏi thường gặp về doanh nghiệp trong khu chế xuất

Thời gian giải quyết thủ tục hải quan đối với các doanh nghiệp chế xuất

Thời gian giải quyết các thủ tục hải quan bán hàng vào khu chế xuất được quy định như sau:

 • Việc kiểm tra hồ sơ cần hoàn thành chậm nhất là 2 giờ kể từ thời điểm cơ quan hải quan tiếp nhận hồ sơ
 • Việc kiểm tra thực tế hàng hóa chậm nhất là 8 giờ kể từ khi người khai hải quan xuất trình đầy đủ hàng hóa cho cơ quan hải quan
 • Nếu như lô hàng có số lượng và chủng loại lớn dẫn đến việc kiểm tra phức tạp sẽ được gia hạn tối đa làm thủ tục không quá 2 ngày
 • Việc kiểm tra phương tiện vận tải đảm bảo cho việc đảm bảo cho việc xếp dỡ hàng hóa được diễn ra nhanh chóng
 • Cơ quan hải quan hải quan thực hiện thủ tục hải quan đối với doanh nghiệp chế xuất vào các ngày nghỉ và ngày lễ cũng như ngoài giờ để đảm bảo kịp thời tiến độ cho việc dỡ hàng hóa xuất nhập khẩu về Việt Nam của khách hàng.

Doanh nghiệp chế xuất muốn bán hàng vào nội địa có cần làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng hàng hóa hay không

Căn cứ vào điều 74 thuộc thông tư 38/2015/TT-BTC sửa đổi bởi khoản 50 điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC đã nêu ra như sau:

Chỉ khi đã nộp đầy đủ các loại thuế và đã thực hiện đầy đủ các chính sách quản lý hàng hóa nhập khẩu theo quy định như hàng hóa nhập khẩu không hưởng chế độ, chính sách áp dụng đối với doanh nghiệp chế xuất. Khi trao đổi, mua bán hàng hóa với doanh nghiệp nội địa khác thì sẽ không cần phải làm thủ tục hải quan.

Như vậy có thể thấy được rằng, doanh nghiệp chế xuất không cần phải làm thủ tục hải quan tuy nhiên những doanh nghiệp nội địa khi mua bán với những doanh nghiệp chế xuất thì cần phải làm thủ tục hải quan theo quy định tại điều 74 thuộc thông tư 38/2015/TT-BTC sửa đổi bởi khoản 50 điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC.

Doanh nghiệp nội địa cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp chế xuất có được tính thuế 0% hay không

Doanh nghiệp nội địa cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp chế xuất được tính thuế VAT gồm những mặt hàng như sau:

 • Đối với các mặt hàng, dịch vụ xuất khẩu, các hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình ở nước ngoài và ở trong khu vực phi thuế quan, vận tải quốc tế, hàng hóa, dịch vụ thuộc diện không phải chịu thuế giá trị gia tăng VAT khi xuất khẩu thì sẽ có thuế suất là 0%
 • Hàng hóa được bán vào khu phi thuế quan theo quy định, hàng bán cho cửa hàng miễn thuế sẽ được áp dụng thuế suất là 0%
 • Trừ các trường hợp không áp dụng mức thuế 0% đã được quy định tại khoản 3 nêu trên

Tùy thuộc vào mặt hàng bán thì mới có thể xác định được mặt hàng đó liệu có thể hưởng thuế giá trị gia tăng VAT 0% hay không. Cho nên các cá nhân và doanh nghiệp cần phải tìm hiểu kỹ mặt hàng của mình để có thể tính được số thuế cần nộp một cách chính xác nhất.

Doanh nghiệp chế xuất cho doanh nghiệp nội địa mượn máy móc

Theo quy định tại Luật thuế xuất nhập khẩu số 107/2016/QH12 đã nêu rõ, doanh nghiệp chế xuất cho doanh nghiệp nội địa mượn máy móc thì doanh nghiệp nội địa đó sẽ không được miễn thuế nhập khẩu.

Doanh nghiệp chế xuất cho doanh nghiệp nội địa mượn máy móc
Doanh nghiệp chế xuất cho doanh nghiệp nội địa mượn máy móc

Hy vọng thông qua bài viết ở trên có thể cung cấp cho khách hàng các thông tin và kiến thức cần thiết về thủ tục hải quan đối với khu chế xuất. Nếu như khách hàng còn có những thắc mắc hoặc có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này thì hãy liên hệ ngày với OZ Freight chúng tôi để có thể nhận được câu trả lời nhanh chóng, chính xác và phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Dịch vụ hải quan thủ tục hải quan đối với doanh nghiệp chế xuất

Bạn đang cần tìm tìm dịch vụ hải quan thủ tục hải quan đối với doanh nghiệp chế xuất từ A-Z:

 • Nhận sản phẩm từ nhà máy,
 • Đặt tàu đưa đón quý khách qua đường biển.
 • Xin giấy phép hoặc thực hiện các quy trình hải quan kiểm tra chuyên ngành (nếu có)
 • khai báo và làm thủ tục hải quan
 • Từ cảng đến kho hàng của bạn: vận chuyển
 • Tư vấn giá sau khi làm thủ tục hải quan (nếu có)
 • hỗ trợ dịch vụ nhập khẩu quả camera có tờ khai hải quan
 • kinh nghiệm dày dặn, giải quyết các vấn đề hoàn toàn và thành công.
 • Rẻ nhất trên thị trường, giá cả hợp lý.
 • thủ tục thực hiện dịch vụ thông quan nhập khẩu máy ảnh chuyên nghiệp hợp pháp.
 • Tuân thủ quy trình nhập khẩu và thông quan các mặt hàng.
 • Sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề phát sinh do sử dụng dịch vụ thông quan nhập khẩu máy ảnh của chúng tôi cho các doanh nghiệp

Ngoài dịch vụ thủ tục hải quan đối với doanh nghiệp chế xuất chúng tôi chuyên làm

Thông tin liên hệ thủ tục hải quan đối với doanh nghiệp chế xuất

Địa chỉ:

– VP Hà Nội: Số 145/12 Phan Đình Giót, P. Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

– VP HCM: 485/48 Phan Văn Trị, Phường 5, Gò Vấp, Hồ Chí Minh

– Mã số thuế: 0106179886-Ngày cấp: 16/5/2013. Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư HN

– Người đại diện: Lại Minh Thắng

– Điện thoại: 0972 433 318

– Email: xnkngantin@gmail.com

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *