Khái niệm về thanh toán Cod, các bước thanh toán Cod

Khái niệm về thanh toán Cod

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế điện tử thông qua nền tảng internet kỹ thuật số, nhu cầu mua sắm của người dân càng cao. Từ đó để giải quyết và đơn giản hóa các phương thức thanh toán do vậy mà phương thức thanh toán Cod được ra đời để giải quyết những khó khăn đó. Vậy khái niệm về Cod là gì, thanh toán Cod ra sao, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan về Cod.

Khái niệm về thanh toán Cod

Thanh toán Cod là gì?

Thanh toán Cod có thể hiểu là dịch vụ giao hàng thu tiền hộ ( Cash on Delivery – Cod ). Ý nghĩa của thanh toán Cod tức là sau khi đặt hàng, người mua sẽ được giao hàng tận nhà và sẽ số tiền thanh toán sẽ do người giao hàng nhận.

Các trang web thương mại điện tử ở Việt Nam như Shopee, Sen Đỏ, Lazada,… hay ở trên thế giới như Taobao, Amazon, Ebay,… đều đã sử dụng dịch vụ thanh toán Cod vì sự tiện lợi mà nó đem lại và lợi ích to lớn của nó đem lại cho người bán hàng và cả cho người mua hàng.

Thanh toán Cod là gì

Thông thường, dịch vụ Cod sẽ thường được tích hợp với các trang thương mại điện tử bán hàng online, hay được gọi bằng những cái tên như dịch vụ vận chuyển Cod, dịch vụ giao hàng chuyển phát Cod,…

Tại Việt Nam, bạn có thể sử dụng dịch vụ thanh toán Cod tại bưu điện quốc gia, các đơn vị chuyển phát nhanh như Viettel Post, Vietnam Post,… Dịch vụ thanh toán Cod đem lại lợi ích cho người bán hàng cũng như người mua hàng :

 • Bên bán hàng và cung cấp hàng hóa sẽ tiết kiệm được công sức, thời gian cũng như giai đoạn phân phối sản phẩm có thể dễ dàng đến khắp nơi tăng thêm cơ hội kinh doanh cho bên bán hàng, giúp cho khách hàng có thể tìm được
 • Khách hàng thông qua sử dụng dịch vụ Cod mà có thể mua được bất kỳ mặt hàng nào trên trang web thương mại điện tử và thanh toán một cách dễ dàng.

Các bước của dịch vụ thanh toán Cod

Dịch vụ thanh toán Cod bao gồm những quy trình sau đây:

Gửi hàng

Bên bán hàng, gửi hàng cần đóng gói theo quy định đã đề ra, nếu như là hàng dễ vỡ hay có các đặc điểm cần chú ý thì phải có tem cảnh báo, sử dụng các tấm xốp hoặc tấm chống va đập để chống tổn hại hàng hóa.

Bên cung cấp hàng hóa cần phải cung cấp đầy đủ thông tin của người gửi và người nhận, thông tin của mặt hàng cần ship Cod.

Bên công ty vận chuyển ship hàng

Khi hàng hóa đến được kho của công ty vận chuyển hàng thì sẽ bắt đầu đến giai đoạn ship hàng đến tay người nhận. Tùy theo hình thức gửi hàng mà bên mua đã chọn có thể là chuyển phát nhanh hoặc chuyển phát thông thường, thời gian nhận hàng có thể từ 2-3 ngày hoặc là có thể đến trên dưới 7 ngày.

Thu tiền 

Các nhân viên giao hàng Cod có trách nhiệm thu tiền từ người nhận hàng, số tiền sẽ được ghi trên hóa đơn bán hàng và tùy theo thỏa thuận giữa bên mua và bên bán.

Thanh toán cho bên gửi hàng

Công ty vận chuyển thanh toán Cod sẽ thanh toán với bên gửi hàng ( hoặc bên bán hàng ) khi hàng hóa đã được gửi và thu hộ thành công. Nếu như bên gửi hàng ( hoặc bên bán hàng ) có quan hệ đối tác lâu dài, gửi hàng hóa liên tục thì sẽ có những phương án thanh toán khác nhau ( 7 ngày gửi 1 lần, 15 ngày 1 lần, 30 ngày 1 lần,…)

Các bước của dịch vụ thanh toán Cod

Ưu điểm và nhược điểm của thanh toán Cod

Ưu điểm của thanh toán Cod

Dịch vụ thanh toán Cod ra đời không chỉ giúp đỡ và hỗ trợ cho khách hàng mà còn cho cả bên bán hàng và cung cấp hàng hóa.

 • Đối với khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán Cod
 • Tiết kiệm thời gian đi lại
 • Chọn đồ và mua sắm tiện lợi, có thể mua hàng ở bất kể thời gian và địa điểm
 • Có thể được phép kiểm tra hàng hóa trước khi trả tiền nhận hàng
 • Không sợ gặp các rủi ro khi mua hàng, không sợ bị lừa đảo và lộ các thông tin cá nhân
 • Đối với bên công ty dịch vụ Cod
 • Tạo thêm việc làm cho shiper
 • Có thêm nhiều mối làm ăn và tăng thêm độ uy tín cũng như thương hiệu
 • Đối với nhà cung cấp hàng hóa
 • Tạo được thương hiệu tốt và mở rộng thị trường
 • Tạo được niềm tin, uy tín với khách hàng
 • Tiết kiệm được nhiều công sức, thời gian và đảm bảo được chất lượng hàng hóa

Nhược điểm của thanh toán Cod

Không thể phủ nhận những ưu điểm và giá trị của thanh toán Cod đối với cuộc sống hiện nay trong việc mua bán hàng hóa. Tuy nhiên vẫn còn có những rắc rối có thể xảy ra gây khó khăn cho cả bên mua, bên bán và bên giao hàng.

 • Gặp phải bên giao hàng Cod không có đủ năng lực hoặc không uy tín và trách nhiệm có thể gây ra sự chậm trễ về thanh toán, không đảm bảo về thời gian giao hàng, nhân viên hỗ trợ khách hàng có nghiệp vụ kém, có những trường hợp gây tổn thất hàng hóa và tiền gửi ảnh hưởng đến cả bên bán và bên mua
 • Hàng hóa lúc vận chuyển xảy ra sự cố, bị hỏng hóc hoặc méo móp, thất lạc. Do đó người nhận hàng phải kiểm tra hàng hóa khi nhận một cách kỹ lưỡng.
 • Người mua hàng có thái độ kém, sách nhiễu với bên cung cấp hàng hóa và bên cung cấp dịch vụ Cod. Đặt hàng nhưng lại kiếm cớ hủy gây tổn hại cả về danh tiếng và tiền bạc đối với bên cung cấp hàng hóa và bên cung cấp dịch vụ.

Ưu điểm và nhược điểm của thanh toán Cod

Khi nào thì nên dùng thanh toán Cod

Hình thức thanh toán Cod đã và đang trở nên cực kỳ phổ biến hiện nay, hầu như các khách hàng luôn muốn sử dụng hình thức này để thanh toán vì sự tiện lợi cũng như sự đơn giản và còn được kiểm tra sản phẩm khi nhận hàng.

Tuy nhiên khi sử dụng dịch vụ Cod sẽ có tính thêm phụ phí tiền ship hàng nên nếu như địa chỉ nơi bán hàng gần thì tốt nhất nên tự đến cửa hàng để mua để có thể có được trải nghiệm mua hàng tốt nhất.

Còn nếu như bạn là bên cung cấp hàng hóa thì cần phải kỹ càng khi tư vấn sản phẩm, xác nhận đơn hàng trước khi giao và lựa chọn một đơn vị dịch vụ Cod có chi phí tốt nhất.. Vì hình thức thanh toán Cod có thể có nhiều rủi ro đi kèm, vì vậy việc tư vấn cho khách hàng nên cân nhắc.

Những chú ý khi dùng thanh toán Cod

Để tránh những rủi ro không đáng có cho người bán hàng cũng như khách mua hàng, nên chú ý những điều sau để có thể trải nghiệm dịch vụ thanh toán Cod một cách tốt nhất.

 • Người bán hàng trước khi sử dụng dịch vụ Cod nên kiểm tra hàng hóa kỹ càng xem có đầy đủ và hoàn hảo hay không, có đúng theo yêu cầu của khách hàng hay không, việc đóng gói có cẩn thận hay chưa để tránh bị khách trả lại hàng hóa.
 • Kiểm tra địa chỉ của người nhận kỹ càng, tránh thất lạc hoặc chuyển nhầm địa chỉ. Bạn cần liên hệ với người nhận để xác nhận lại thông tin về địa chỉ giao hàng, thông tin người nhận.
 • Lựa chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ Cod uy tín, việc lựa chọn đơn vị cung cấp dịch Cod uy tín hay không sẽ ảnh hưởng đến cả uy tín của bên bán hàng. Nếu như không lựa chọn được bên dịch vụ Cod uy tín sẽ dẫn đến việc hàng hóa giao cho khách sẽ bị chậm, thất lạc, tổn hại và còn nhiều rủi ro khách khiến khách hàng đối với bên bán mất đi niềm tin và sự tin tưởng.
 • Quản lý tốt những đơn hàng Cod chưa thành công và tìm hiểu kỹ nguyên nhân và những vấn đề còn tồn tại, qua đó tìm ra cách khắc phục và đưa ra những phương án sử dụng dịch vụ Cod cho phù hợp.

Trên đây là những thông tin và giải đáp thắc mắc của OZ Freight Vietnam đã giúp bạn giải đáp về các vấn đề của dịch vụ thanh toán Cod và những thông tin liên quan. Hy vọng qua bài viết trên bên bán và bên mua hàng có thể hiểu rõ về hình thức thanh toán Cod, đưa ra được hình thức tối ưu nhất để sử dụng dịch vụ Cod phù hợp với điều kiện của mình.

Ngoài ra quý khách có thể tham khảo thêm một số dịch vụ hiện Oz Freight chúng tôi cung cấp ở phía dưới đây.
Dịch vụ ủy thác nhập khẩu
Nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc
Xuất khẩu ủy thác tại Trung Quốc
Gom cont ủy thác nhập khẩu tại Bằng Tường
Vận chuyển hàng Trung Quốc chính ngạch
Dịch vụ hải quan trọn gói

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *