Surrender bill of lading và những điều lưu ý trong năm 2023

Surrender bill of lading là gi Quy trình làm surrender bill 2022

Nói đến Vận đơn (Bill of lading) người ta sẽ nghĩ ngay đến một loại chứng từ vận tải, có chức năng quan trọng trong xuất nhập khẩu hàng hóa. Bill of lading hay còn gọi là Bill gốc còn đóng vai trò như một chứng từ sở hữu hàng hóa.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp khi giao nhận hàng hóa quốc tế, việc vận chuyển Bill gốc gặp nhiều rủi ro hoặc phức tạp nên bên cạnh Bill gốc, người ta còn sử dụng Surrendered bill of lading.

Vậy Surrendered bill of lading là gì? Nó có tác dụng như thế nào và quy trình làm Surrendered bill of lading ra sao? OZ Freight sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc thông qua bài viết dưới đây nhé.

Surrender bill of lading là gi?

Surrendered bill of lading là vận đơn Điện giao hàng cho phép người nhận hàng lấy hàng mà không cần xuất trình Bill gốc.

Surrender bill of lading là gi?
Surrender bill of lading là gi?

Tuy nhiên, Surrendered bill of lading có chức năng giống hệt như Bill gốc:

 • Biên lai của người chuyên chở xác nhận là họ đã nhận hàng hóa
 • Là bằng chứng về một hợp đồng vận tải đường biển
 • Là chứng từ sở hữu hàng hóa.

Tại sao Surrendered bill of lading được sử dụng?

Thông thường, khi vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, hãng tàu sẽ phát hành ra 3 loại vận đơn bao gồm: Bill gốc, Bill seaway va Bill Surrender. Hàng hóa sẽ được giao lại khi Consignee xuất trình Bill gốc (Bill of Lading) và tiến hành thanh toán các chi phí liên quan cho hãng tàu tại điểm tàu đến.

Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển quốc tế, thời gian gửi Bill gốc cho Consignee khá lâu và dẫn đến rất nhiều trường hợp hàng đến cảng trước Bill gốc. Điều này đồng nghĩa với việc Consignee sẽ không thể được nhập hàng hóa do Bill gốc chưa được gửi tới. Nhằm để giải quyết vấn đề này, Surrendered bill of lading đã ra đời.

Dịch Vụ Hải Quan Trọn Gói – Khai Báo Hải Quan TPHCM Giá Rẻ Uy Tín

Quy trình làm surrender bill of lading 2023

Quy trình làm vận đơn Surrendred bill được tiến hành thông qua 5 bước như sau:

 • Bước 1: Mang bộ Bill gốc bao gồm 3 bản chính đến hãng tàu để trả lại.
 • Bước 2: Đóng phí vận đơn Surrendred bill cho hãng tàu vận chuyển
 • Bước 3: Hãng tàu sẽ tiến hành hủy bộ Bill gốc và in lại bộ Bill khác giống như bản copy. Tiếp đó đóng dấu có chữ SURRENDRED in đậm màu xanh hoặc màu đỏ lên Bill để chứng minh tính pháp lý của nó.
Quy trình làm Surrender bill 2022
Quy trình làm Surrender bill 2022
 • Bước 4: Hãng tàu tại nơi gửi sẽ gọi điện cho Telex Release (nơi nhận) để nhằm giải phóng hàng cho người nhận.
 • Bước 5: Gửi bản lại bản Surrendered bill cho người người nhập khẩu.

Surrendered bill of lading có tính linh hoạt vì thủ tục nhanh, chỉ cần bản email/fax cũng đã có thể nhận được hàng.

Người nào có Surrendered Bill thì sẽ có quyền nhận hàng hóa. Tuy nhiên chỉ nên áp dụng khi cần hàng gấp và có sự tin tưởng nhất định giữa người bán và người mua..

Sử dụng surrender bill of lading khi nào?

Như đã đề cập ở trên, surrender bill of lading giúp người nhận chứng minh rằng mình là chủ của hàng mà không cần có Bill gốc:

 • Giúp Consignee nhận hàng từ Shipper trong trường hợp Bill gốc chưa được giao kịp đến tay.
 • Khi Shipper và người nhận hàng đã có sự tin tưởng lẫn nhau và không cần sử dụng đến Bill gốc, bởi bên cạnh việc đem lại rất nhiều sự tiện lợi trong quá trình nhận hàng, surrender bill of lading cùng tiềm ẩn nhiều nguy cơ như làm bill giả để nhận hàng, gây ra thiệt hại đối với cả người nhận và người gửi.

Những đối tượng nên sử dụng Surrendered bill of lading

 • Hai bên có sự tin tưởng với nhau và muốn tiết kiệm chi phí nên không cần thiết phải có Bill gốc
 • Consignee cần hàng gấp, muốn nhận hàng càng sớm càng tốt.
 • Tránh thất lạc các chứng từ gốc khi chuyển phát.
 • Do Surrendered bill of lading không có giá trị chuyển nhượng nên trong trường hợp Consignee không muốn chuyển nhượng lại lô hàng cho người khác bằng chứng từ, họ sẽ dùng Surrendered bill of lading.

Lưu ý khi sử dụng Surrendered bill là gì?

Surrendered bill mang đến nhiều lợi ích cho cả Shipper và Consignee, tuy nhiên, khi sử dụng loại bill này cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Khi dùng vận đơn Điện gửi hàng sẽ không áp dụng được thanh toán L/C, do đó để tránh trường hợp Consignee hàng không trả tiền hoặc từ chối nhận hàng tại cảng nhập thì Shipper nên thu tiền trước khi gửi hàng.
 • Chi phí phát hành của Surrendered bill cao hơn so với chi phí phát hành bill gốc
 • Surrendered bill không có giá trị chuyển nhượng nên khi sử dụng loại bill này sẽ không thể dùng lô hàng để đặt cọc với các mục đích khác nhau được.
 • Shipper chỉ nên sử dụng Surrender bill khi giữa 2 bên có mối quan hệ đặc biệt tin tưởng để tránh xảy ra những vấn đề ngoài ý muốn gây thiệt hại cho mình xảy ra. Đặc biệt, khi Shipper và Consignee thực sự tin tưởng nhau thì hiện nay một số hãng tàu phát hành Seaway bill sẽ tiết kiệm chi phí và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi Surrender bill of lading là gi? và hiểu thêm những thông tin liên quan đến loại bill này. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 0972 433 318 hoặc để lại comment để được hỗ trợ tư vấn nhanh và chi chi tiết nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *