So sánh dịch vụ vận chuyển hàng hóa và dịch vụ Logistics

So sánh dịch vụ vận chuyển hàng hóa và dịch vụ Logistics hiện nay

Trong thời đại kinh tế đang ngày càng trở nên phát triển hơn bao giờ hết thì nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng cao và dịch vụ đi kèm ngày càng phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, dịch vụ vận chuyển hàng hóa và dịch vụ logistics đang là những dịch vụ vận chuyển hàng hóa nhận được nhiều sự quan tâm và chú ý từ các cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa. Vậy hai dịch vụ kể trên có những gì giống và khác nhau, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ So sánh dịch vụ vận chuyển hàng hóa và dịch vụ Logistics.

Khái niệm về dịch vụ vận chuyển hàng hóa

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa là dịch vụ vận chuyển bằng đường bộ, đường biển hoặc hàng không một lô hàng cụ thể nào đó từ lúc đưa hàng đến cảng và đến lúc dỡ hàng về kho. Đó có thể là hợp đồng vận chuyển hàng rời khối lượng lớn ( từ cảng xuất phát đến cảng đích ), cũng có thể vận chuyển bằng container hoặc là sử dụng hợp đồng vận chuyển đa phương thức ( kết hợp đường biển, đường bộ, đường hàng không).

Dịch vụ vận chuyển đáp ứng những quy định về hợp đồng vận chuyển hàng hóa cũng như các quy định khác về vận chuyển như sau: về hình thức giao hàng, địa điểm giao hàng, thời gian giao hàng, trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên, giải quyết các vấn đề nếu như việc giao hàng hoặc hàng hóa xảy ra vấn đề,…

Khái niệm về dịch vụ Logistics

Về khái niệm của dịch vụ Logistics có nhiều cách hiểu như sau:

 • Logistics là hoạt động quản lý quá trình lưu chuyển hàng hóa, vật liệu qua các khâu lưu kho, để lưu hành hoặc gia công, sản xuất ra sản phẩm cho người tiêu dùng theo yêu cầu của khách hàng.
 • Chiếu theo luật thương mại của Việt Nam 2005 ( điều 233) đã quy định: dịch vụ Logistics là hoạt động thương mại, theo đó các cá nhân, tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công đoạn bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm các thủ tục hải quan, các giấy tờ và thủ tục liên quan, tư vấn cho khách hàng, đóng gói bao bì, ghi mã ký hiệu, giao hàng và các dịch vụ liên quan khác theo thỏa thuận hợp đồng với khách hàng để nhận được thù lao tương xứng.
 • Mặc dù có rất nhiều khái niệm về logistics, tuy nhiên các khái niệm về logistics có thể chia thành hai nhóm chính, đó là:
 •  Nhóm thứ nhất là định nghĩa hẹp mà tiêu biểu là Luật thương mại Việt Nam, theo định nghĩa này thì logistics là tập hợp của các yếu tố liên quan và hỗ trợ cho quá trình vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất, cung ứng hàng hóa đến tay người tiêu dùng.
 • Nhóm thứ hai: là nhóm định nghĩa có phạm vi rộng miêu tả sự tác động của nhiều yếu tố vật chất và thông tin từ khâu chuẩn bị sản xuất cho tới khi hàng hóa được đến tay người tiêu dùng.

Như vậy, trong dịch vụ logistics có dịch vụ vận tải và các dịch vụ khác đi kèm để hỗ trợ hàng hóa đến được đích cuối cùng là đến được tay người tiêu dùng. Người cung cấp dịch vụ logistics sẽ đảm nhận tất cả các khâu trong quá trình vận chuyển hàng hóa, người kinh doanh dịch vụ này cần có yêu cầu về trình độ chuyên môn sâu, am hiểu nhiều lĩnh vực về liên quan đến vận chuyển hàng hóa và những kiến thức về hải quan một cách vững vàng để cung cấp dịch vụ trọn gói một cách toàn diện.

Điểm giống nhau giữa dịch vụ logistics và dịch vụ vận chuyển hàng hóa

 • Bản chất của dịch vụ logistics và dịch vụ vận chuyển hàng hóa

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa và dịch vụ logistics đều là những dịch vụ mang tính chất là vận chuyển hàng hóa, di dời hàng hóa từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng.

 • Mục đích của dịch vụ logistics và dịch vụ vận chuyển hàng hóa

Cả hai loại dịch vụ vận chuyển hàng hóa và dịch vụ logistics đều có mục đích là vận chuyển hàng hóa, đưa hàng hóa từ nơi này đến nơi khác nhằm thực hiện một mục đích nhất định.

 • Hình thức vận chuyển

Loại hình vận chuyển của dịch vụ logistics và dịch vụ vận chuyển hàng hóa đều có sử dụng các phương thức vận chuyển hàng hóa giống nhau như đường bộ, đường biển, đường hàng không,..

Điểm khác nhau giữa dịch vụ logistics và dịch vụ vận chuyển hàng hóa

Về điều kiện kinh doanh

 • Dịch vụ logistics cần đáp ứng các quy định sau về pháp luật
 • Thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics là doanh nghiệp có đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics theo quy định của pháp luật.
 • Chính phủ sẽ quy định chi tiết về điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics.

Tất cả các điều kiện kinh doanh logistics của các cá nhân và doanh nghiệp đã được quy định tại Điều 234 của Luật thương mại Việt Nam (2005)

 • Dịch vụ vận chuyển hàng hóa cần đáp ứng những điều kiện đã được ký kết trên hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên để thực hiện. Việc thực hiện dịch vụ vận chuyển hàng hóa sẽ không bị hạn chế bởi những điều khoản của pháp luật về luật thương mại như dịch vụ logistics.

Quyền cầm giữ và định đoạt hàng hóa

 • Đối với dịch vụ logistics
 • Thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics có quyền cầm giữ một số lượng hàng hóa nhất định và các chứng từ, giấy tờ liên quan để đòi tiền nợ của khách hàng sử dụng dịch vụ nhưng sẽ phải thông báo bằng văn bản cho khách hàng.
 • Sau thời hạn 45 ngày kể từ khi có thông báo giữ hàng hóa và giấy tờ chứng từ, nếu như khách hàng không trả đủ số tiền thì cá nhân hoặc doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics có quyền định đoạt hàng hóa hoặc chứng từ theo quy định của pháp luật.
 • Trước khi định đoạt hàng hóa, cá nhân và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics phải thông báo cho khách hàng biết về việc định đoạt hàng hóa đó.
 • Mọi chi phí định đoạt, cầm giữ hàng hóa do khách hàng chi trả.
 • Cá nhân và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics có quyền được sử dụng số tiền thu được từ việc định đoạt hàng hóa để thanh toán các khoản chi phí liên quan mà khách hàng còn nợ, nếu như giá trị hàng hóa cao hơn giá trị chi phí thì sẽ phải trả lại cho khách hàng số tiền vượt quá đó. Kể từ thời điểm đó, các cá nhân và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics sẽ không còn chịu trách nhiệm với hàng hóa hoặc chứng từ đã định đoạt nữa.
 • Đối với dịch vụ vận chuyển thì lại phân thành những quy định riêng về quyền nắm giữ và định đoạt hàng hóa, trách nhiệm đối với hàng hóa đã được quy định tại Điều 49 luật thương mại như sau:
 • Trường hợp hàng hóa có bảo hành thì bên bán phải chịu trách nhiệm bảo hành mặt hàng đó theo đúng như nội dung đã thỏa thuận giữa các bên.
 • Bên bán hàng hóa phải thực hiện nghĩa vụ bảo hành trong thời gian sớm nhất trong điều kiện cho phép.
 • Bên bán hàng hóa phải chịu các chi phí về việc bảo hành hàng hóa trừ khi có các thỏa thuận khác đề ra.

Quy định về hàng hóa trong quá trình vận chuyển không phù hợp với hợp đồng

Về vấn đề kể trên, theo luật thương mại Việt Nam (2005) khi thực hiện dịch vụ vận chuyển hàng hóa, nếu như quá trình xảy ra sự cố khiến cho hàng hóa nhận về không đúng với quy cách, kiểu mẫu, chất lượng giống như trong hợp đồng đã ký kết thì việc đó sẽ được giải quyết theo pháp luật dựa theo các quy định trong luật thương mại được quy định cụ thể tại Điều 39 như sau:

 • Trong các trường hợp hợp đồng không có quy định cụ thể thì hàng hóa sẽ không được coi là phù hợp với hợp đồng khi hàng hóa thuộc các trường hợp như sau:
 • Không phù hợp với mục đích sử dụng thông thường của mặt hàng đó
 • Không phù hợp với bất kì mục đích cụ thể nào mà hai bên đã ký kết hợp đồng.
 • Không đảm bảo chất lượng hàng hóa như đã ký kết trong hợp đồng.
 • Không được bảo quản, đóng gói đúng theo quy chuẩn của mặt hàng đó hoặc không được bảo quản trong môi trường hợp lý của mặt hàng đó.
 • Bên mua có quyền từ chối nhận hàng nếu như hàng hóa không phù hợp với hợp đồng dựa theo quy định tại khoản 1 của luật Thương mại:
 • Bên bán không chịu trách nhiệm về bất kỳ khiếm khuyết nào của hàng hóa nếu như bên mua đã biết hoặc phải biết về khiếm khuyết đó của hàng hóa
 • Trừ các trường hợp kể trên, bên bán sẽ phải chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề nào của hàng hóa trước thời điểm vận chuyển cho bên mua, kể cả vấn đề của hàng hóa được phát hiện sau khi vận chuyển.
 • Bên bán phải chịu trách nhiệm về vấn đề hàng hóa phát sinh sau thời điểm vận chuyển nếu như vấn đề của hàng hóa do bên bán vi phạm hợp đồng.

Trên đây là các thông tin về sự giống và khác nhau của dịch vụ vận chuyển và dịch vụ logistics, hy vọng bài viết có thể giúp khách hàng trong việc lựa chọn dịch vụ phù hợp trong ngành của mình. Nếu như còn có thắc mắc về hai dịch vụ vận chuyển hàng và dịch vụ logistics, khách hàng hãy liên hệ ngay với OZ Freight để có được sự tư vấn và giúp đỡ nhanh chóng từ đội ngũ chăm sóc khách hàng của chúng tôi và từ đó có được phương án tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *