Po là gì? Những Điều Cần Biết Về Po trong năm 2023

Po (Purchase order) là gì Những Điều Cần Biết Về Po

PO là thuật ngữ được sử dụng và nhắc đến rất nhiều trong ngành xuất nhập khẩu hàng hóa. Trong năm 2023 tới đây, ta sẽ còn phải nhắc nhiều đến thuật ngữ này hơn.

Trong hoạt động logistics những năm gần đây, PO ngày càng được sử dụng nhiều trong giao dịch vận tải quốc tế. Vậy PO là gì và ứng dụng vào xuất nhập khẩu hàng hóa cũng như khâu logistics ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Khái niệm về PO

PO hay P/O là viết tắt của Purchase Order – Đặt hàng. Khi tiến hành giao dịch mua hàng hóa, sản phẩm hay bất cứ dịch vụ liên quan nào thì PO là một tài liệu thương mại để bên mua cung cấp cho bên bán để nhằm đưa ra những thỏa thuận cho các bên liên quan. Thông tin trong PO sẽ ghi rõ các chi tiết của hàng hóa được mua như loại hàng, giá cả, mẫu mã, số lượng, kiểu dáng và những điều khoản, thỏa thuận liên quan giữa các bên.

Như vậy có thể tổng kết rằng, PO giống như một bản hợp đồng để ràng buộc giữa các bên ( bên mua và bên bán hàng hóa ). Thời điểm bên bán chính thức xác nhận thành công đơn đặt hàng của bên mua thì giá trị pháp lý của PO sẽ có hiệu lực ngay lập tức kể từ lúc đó.

Nội dung chính của PO

Khi bắt đầu đặt hàng, để đảm bảo được tính rõ ràng và thống nhất thì PO sẽ có những thông tin như sau:

Số PO, ngày tạo PO, tên và các thông tin liên hệ giữa bên bán và bên mua hàng

Mô tả chi tiết về sản phẩm như số lượng, thông số kỹ thuật, đơn giá,…

Tổng giá trị hàng hóa đã bao gồm thuế VAT

Các điều khoản thanh toán, điều kiện giao hàng, các điều khoản ràng buộc khác

Chữ ký của cả hai bên mua và bán

Ý nghĩa của PO

Đối với các doanh nghiệp hoạt động mua bán thương mại, tuân thủ và nắm rõ được ý nghĩa của PO là điều vô cùng quan trọng trong công việc. Đây là một loại chứng từ thiết yếu và có tầm quan trọng lớn trong việc mua bán hàng hóa. Đây còn được xem là tài liệu dùng để kiểm tra, đánh giá mọi vấn đề liên quan đến đơn hàng.

Bên cạnh đó, PO còn cho phép người mua hàng hóa làm rõ được mọi nhu cầu, mong muốn của mình cho đối tác. Đưa ra các thông tin, tài liệu chi tiết về việc giao hàng cũng như tình trạng giao hàng khi đơn hàng được khởi tạo.

Ý nghĩa của PO
Ý nghĩa của PO

PO còn có ý nghĩa cực kỳ lớn về mặt pháp lý, thể hiện được sự ràng buộc trong trường hợp chưa ký kết hợp đồng chính thức giữa các bên. Lúc này, PO trở thành nguồn tài liệu có tính chất pháp lý nhất khi mà được nhà cung cấp chấp nhận.

Tác dụng của PO trong dịch vụ logistics

Trong hoạt động mua bán hàng hóa, PO có tác dụng đáng kể như sau:

Là trung tâm cung cấp yêu cầu của bên mua truyền đạt đến các bên về thông tin hàng hóa cần mua: kích thước, mẫu mã, số lượng,…

Thông tin đặt hàng, thông tin hàng hóa qua PO sẽ được quản lý chặt chẽ, cụ thể hơn.

Là chứng từ thể hiện việc chi tiêu mua hàng. Khi có các cơ quan thuế kiểm tra thì đây chính là bằng chứng để kiểm tra xác thực các khoản phí đã chi phí hoạt động mua bán hàng hóa của doanh nghiệp

Bên mua và bán hàng hóa sẽ được bảo vệ do PO có tính pháp lý cao và bảo vệ quyền lợi cho các bên tham gia mua bán hàng hóa

Tuân thủ các quy trình: PO tham gia vào các hoạt động của doanh nghiệp trong việc đặt hàng, giúp cho việc mua hàng được diễn ra một cách nhanh chóng hơn và tuân thủ theo các yêu cầu của pháp luật.

Những hình thức đặt hàng của PO hiện nay

Hiện nay, hình thức đặt hàng phổ biến hiện nay bao gồm đơn đặt hàng một lần, đơn đặt hàng theo kế hoạch và đơn theo hợp đồng.

Những hình thức đặt hàng của PO hiện nay
Những hình thức đặt hàng của PO hiện nay

Qua bài viết ở trên, hy vọng đã giúp cho khách hàng có được cái nhìn rõ ràng và mới nhất đối với PO trong năm mới tới đây và những gì cần lưu ý về thuật ngữ này. Nếu như còn có bất kỳ thắc mắc về PO hay thông qua bài viết có nhu cầu sử dụng dịch vụ hải quan trọn gói tại OZ Freight chúng tôi thì hãy nhanh chóng liên hệ tới số hotline dưới đây để có được sự trợ giúp, tư vấn và giải đáp các thắc mắc của khách hàng về PO cũng như tư vấn về các dịch vụ tại OZ Freight.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *