Phí DEM và DET và phí lưu bãi đối với hàng xuất nhập khẩu

phí DEM và DET

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về phí DEM và DET và phí lưu kho đối với hàng xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, với những người mới hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hoặc những bạn sinh viên mới ra trường thường sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt các loại phí này. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin toàn diện hơn về vấn đề này.

Phí DEM có nghĩa là gì?

DEM là viết tắt của từ Demurrage charge có nghĩa là phí lưu container tại bãi của cảng do cảng thu hãng tàu theo thỏa thuận riêng và hãng tàu lại thu của chủ hàng. Phí DEM được tính dựa trên số lượng và loại container.

Đối với những hàng nhập khẩu

Bạn sẽ được hoàn toàn miễn phí DEM trong khoảng thời gian quy định, cụ thể như sau:

Đối với container hàng khô: 1-7 ngày tính từ ngày container được dỡ từ trên tàu xuống bãi cảng.

Đối với container đông lạnh: 1-3 ngày tính từ ngày container được dỡ từ trên tàu xuống bãi cảng.

Phí DEM bắt đầu được tính kể từ ngày quá hạn đến ngày chủ hàng nhận và kéo hàng về kho riêng.

Phí DEM được tính bằng đơn vị là tiền/ ngày/ container (tùy thuộc vào chủng loại, kích thước của container thì phí DEM sẽ khác nhau).

Phí DEM có nghĩa là gì?
Phí DEM có nghĩa là gì?

Đối với những hàng xuất khẩu

Tương tự như hàng nhập khẩu, bạn cũng sẽ hoàn miễn phí DEM trong khoảng thời gian quy định, cụ thể như sau:

Đối với container hàng khô: 1-7 ngày tính từ ngày chủ hàng đưa container đến bãi cảng cho đến ngày các container được xếp lên tàu để xuất đi.

Đối với container đông lạnh: 1-3 ngày tính từ ngày chủ hàng đưa container đến bãi cảng cho đến ngày các container được xếp lên tàu để xuất đi.

Đối với những hàng xuất khẩu
Đối với những hàng xuất khẩu

Đối với hàng xuất khẩu thường rất ít khi phải đóng phí DEM. Chỉ trong trường hợp bạn thanh lý hải quan trễ và phải đi chuyến sau hoặc do một số lý do khác.

Phí DET có nghĩa là gì?

Phí DET là viết tắt của từ Detention charge có nghĩa là phí lưu container tại kho riêng của khách hàng và được đóng cho hãng tàu. Tương tự như với phí DEM, phí DET cũng có chính sách miễn phí lưu container trong khoảng thời gian nhất định. Phí DET được tính theo ngày và tùy thuộc vào chủng loại, kích thước của container mà phí DET có thể khác nhau.

Đối với những hàng nhập khẩu

Phí DET được miễn phí từ 1 – 3 ngày kể từ ngày chủ hàng kéo container từ cảng về kho để dỡ hàng cho tới ngày chủ hàng đưa container rỗng trả lại cho hãng tàu.

Nếu vượt quá 3 ngày miễn phí thì chủ hàng sẽ bị tính phí DET.

Đối với những hàng xuất khẩu

Tương tự hàng nhập khẩu, hàng xuất khẩu cũng sẽ được miễn phí DET từ 1-3 ngày kể từ ngày chủ hàng lấy container rỗng từ cảng về kho riêng để đóng hàng cho tới ngày đưa container hàng ra bãi cảng.

Nếu vượt quá số ngày miễn phí thì chủ hàng sẽ bị phí DET.

Phí DET có nghĩa là gì?
Phí DET có nghĩa là gì?

Phí lưu bãi có nghĩa là gì?

Phí lưu bãi hay Storage Charge là phí lưu container tại cảng mà khách hàng đóng trực tiếp cho cảng theo biểu giá quy định từ khi container còn nằm trong phạm vi bãi cảng và ngoài thời hạn miễn phí cho phép (không thông qua hãng tàu). Bản chất đây là phí sử dụng bến bãi và phí lưu container tại bãi cảng (được hiểu như phí thuê bến bãi) tính trên mỗi đơn vị là container. Tùy thuộc vào Hợp đồng của Cảng vụ với Hãng tàu, tập quán của mỗi cảng và quy định riêng của từng Hãng tàu, phí Storage charge có thể được/ không được bao gồm trong phí.

Những lưu ý về phí DEM và DET

Khi đóng hàng tại bãi cảng sẽ không phải chịu phí DET.

Phí DEM và DET, Storage charge được tính dựa trên số ngày bị trễ theo như quy định, chủng loại và kích thước của container. Thông thường, container lạnh sẽ có mức phí này cao hơn nhiều so với các loại container khác.

Thời gian miễn phí DEM và DET sẽ được tính luôn cho cả ngày nghỉ lễ, thứ 7 và chủ nhật. Chỉ trong những trường hợp đặc biệt mới có sự linh động cho chủ hàng.

Phí DEM và DET có mức phí khác nhau phụ thuộc vào các hãng tàu khác nhau.

Có thể xin thêm hạn miễn phí DEM và phí DET nếu thuộc các trường hợp sau: hãng tàu có áp dụng chính sách miễn phí, mối quan hệ với hãng tàu,.v.v.Và phải liên hệ xin với hãng tàu trước ngày tàu chạy.

Khi booking hàng, lưu ý rằng, cho dù bạn làm hợp đồng theo điều kiện nào trong incoterm. Phải luôn làm rõ ràng về thời gian miễn phí DEM và DET tại cảng xếp, dỡ hàng.

Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ và phân biệt được thế nào là phí DEM, phí DET và Storage charge. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 0972 433 318 hoặc để lại comment để được hỗ trợ tư vấn nhanh và chi chi tiết nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *