Phân biệt tiểu ngạch và chính ngạch trong xuất nhập khẩu

phan-biet-tieu-ngach-va-chinh-ngach-trong-xuat-nhap-khau

Trong thời đại khi mà ngoại thương và giao dịch quốc tế nội địa phát triển như ngày nay, thì xuất nhập khẩu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của mỗi một nền kinh tế. Xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch là 2 cụm từ chuyên ngành thường được nhắc đến khi tiến hành nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa giữa các quốc gia. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể phân biệt được tiểu ngành và chính ngạch trong xuất nhập khẩu. Vậy thuật ngữ này có nghĩa là gì? Làm sao để phân biệt tiểu ngạch và chính ngạch trong xuất nhập khẩu? Cùng OZ Freight tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Xuất khẩu tiểu ngạch là gì?

Xuất khẩu tiểu ngạch: là hình thức trao đổi, buôn bán hàng hóa giữa những người dân sinh sống ở gần biên giới của hai nước có đường biên giới kề sát nhau. Ví dụ như hoạt động bán hàng của người dân ở các tỉnh giáp biên giới nước ta như: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai khi bán hàng cho người dân Trung Quốc.

xuat-khau-tieu-ngach-la-gi

Các loại mặt hàng thường buôn bán qua đường xuất khẩu tiểu ngạch bao gồm: nông sản, các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày như quần áo, và vải vóc,…

Hiện nay xuất khẩu tiểu ngạch chính là một trong những loại hình mua bán hàng hóa, kinh doanh được nhiều thương lái lựa chọn bởi thủ tục đơn giản, nhanh gọn, dễ dàng, chi phí vận chuyển rất cạnh tranh.

Khi tham gia xuất khẩu tiểu ngạch, các cá nhân kinh doanh vẫn phải đóng thuế và chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng của hàng hóa, kiểm dịch động thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm và các tiêu chuẩn khác được đưa ra bởi cơ quan quản lý của nhà nước trước khi tiến hành thông quan.

Xuất khẩu chính ngạch là gì?

Xuất khẩu chính ngạch là mình thức mua bán thương mại mang tính quốc tế cao hơn. Hiện nay hình thức này không chỉ dành cho các doanh nghiệp, công ty xuất khẩu lớn mà dành cho tất cả mọi người. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia mua bán hàng hóa chính ngạch, miễn là bạn có nhu cầu và đủ điều kiện tài chính và pháp lý.

Xuất khẩu chính ngạch là gì?

Xuất khẩu chính ngạch là hình thức giao thương, và mua bán hàng hóa quốc tế được tiến hành hợp pháp tuân theo quy định pháp luật của từng nước nhập khẩu, trong đó, nước nhập khẩu và nước xuất khẩu phải có chung đường biên giới với nhau.

Ví dụ đối với Việt Nam, các nước có thể tiến hành nhập khẩu chính ngạch vào Việt Nam là những nước hiện có chung đường biên giới với nước ta, ví dụ như: Lào, Campuchia, và Trung Quốc,..Với hình thức xuất nhập khẩu chính ngạch thì trong giao dịch mua bán sẽ có sự ký kết rõ ràng về hợp đồng kinh tế, thương mại dựa theo các điều trong thông lệ quốc tế được đưa ra.

So sánh xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch

Hiện nay cả xuất nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch có hình thức mua bán thương mại hợp pháp đều được nhà nước cho phép. Bạn có thể phân biệt giữa xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch theo những tiêu chí như sau:

Phân biệt tiểu ngạch và chính ngạch trong cuất nhập khẩu

Theo hình thức vận chuyển

 • Đối với hàng hóa nhập khẩu tiểu ngạch, hình thức vận chuyển sẽ tiến hành chủ yếu bằng đường bộ. Bởi do tính chất mua bán của hàng hóa tiểu ngạch. Những hàng hóa khi xuất nhập khẩu tiểu ngạch thường sẽ là giao dịch giữa 2 cư dân của 2 nước ở ngay gần biên giới nhau. Vì vậy, hàng hóa sau khi đã mua và xuất trình kiểm tra giấy phép sẽ được vận chuyển bằng xe tải là chủ yếu.
 • Đối với hàng hóa nhập khẩu chính ngạch thường sẽ có giá trị lớn và được vận chuyển qua các cửa khẩu lớn. Hàng hóa đi theo đường này thì doanh nghiệp sẽ phải đóng nhiều loại phí và thuế để được thông quan. Bên cạnh đó, mặt hàng vận chuyển cũng phải được đảm bảo chất lượng tuyệt đối nên sẽ được đóng trong các container, hình thức vận chuyển sẽ chủ yếu là bằng đường hàng không và tàu biển.

Theo loại hàng hóa

 • Thông thường hàng hóa xuất nhập khẩu tiểu ngạch thường có giá trị thấp do quy định pháp luật của các nước. Các loại hàng hóa xuất nhập khẩu tiểu ngạch chủ yếu là nhóm hàng tiêu dùng như quần áo thời trang, mỹ phẩm hay nông sản,…
 • Trong khi đó hàng hóa xuất nhập khẩu chính ngạch là những hàng hóa có chất lượng cao, và phần lớn mang tính quốc tế. Đặc thù hơn còn có những mặt hàng nhạy cảm hoặc dễ bị hỏng trong quá trình vận chuyển. Nên hàng hóa xuất nhập khẩu chính ngạch đều có giấy tờ xuất xứ rõ ràng và được bảo quản cẩn thận hơn.

Khác nhau về giá trị giao dịch

 • Khi tiến hành xuất nhập khẩu tiểu ngạch, bạn thường sẽ bị giới hạn về số lượng hàng hóa khi nhập. Mỗi lần bạn sẽ chỉ được nhập số lượng hàng nhỏ, dựa theo các quy định của pháp luật.
 • Trong khi đó nếu bạn nhập hàng chính ngạch thì số lượng hàng hóa cho mỗi lần đều không giới hạn. Bạn có thể thoải mái nhập hàng với số lượng, chi phí và giá trị thoải mái. Miễn là đây là sản phẩm được phép xuất nhập khẩu

Khác nhau giữa thủ tục và thuế

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch

Thủ tục xuất nhập khẩu tiểu ngạch sẽ bao gồm:

 • Tờ khai hàng hóa (HQ7A,HQ7B): Số lượng 2 tờ
 • Giấy tờ chứng minh là cư dân biên giới
 • Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch biên giới được UBND cấp tỉnh đó cấp

Theo đó việc quyết định thực hiện kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu, đóng thuế và phê duyệt hải quan đều được trường hải quan cửa khẩu quyết định dựa trên các thủ tục và giấy tờ được người xuất nhập khẩu cung cấp.

Xuất nhập khẩu chính ngạch

Thủ tục xuất nhập khẩu chính ngạch sẽ bao gồm:

 • Hợp đồng (Sale contract) hàng hóa
 • Hóa đơn thương mại (Invoice)
 • Giấy tờ quy cách đóng gói (Packing list) với Seller (người bán)
 • Bill of Lading (nếu có)
 • Mẫu tờ khai hải quan (Customs Declaration)
 • LC – Tín dụng thư
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách của nhà nước
 • Giấy chứng nhận hàng hóa (mẫu form E)
 • Hóa đơn vận chuyển hàng hóa.
 • Chứng nhận hàng hóa đã kiểm dịch

Khi xuất nhập khẩu chính ngạch bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ hết tất cả những giấy tờ chứng từ nêu trên để gửi cục hải quan để thông quan hàng hóa được dễ dàng. Thuế xuất nhập khẩu bạn cần phải đóng sẽ dựa vào loại hàng hóa mà bạn đang nhập khẩu do pháp luật đã quy định. Cục hải quan sẽ dựa trên các chứng từ hàng hóa, tờ khai để đưa ra quyết định thông quan hàng hóa của bạn hay không. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp hàng hóa sẽ phải thực hiện kiểm tra trước khi thông quan.

Nên chọn hình thức chính ngạch hay tiểu ngạch

Để có thể trả lời được câu hỏi nên xuất nhập khẩu chính ngạch hay tiểu ngạch thì người kinh doanh sẽ phải căn cứ vào loại hàng hóa mà bạn định xuất nhập khẩu để quyết định.

Nên chọn hình thức chính ngạch hay tiểu ngạch

 

Nếu bạn chỉ cần một số lượng hàng hóa nhỏ, thuộc loại hàng hóa tiêu dùng như quần áo thời trang, giày dép, túi xách, hoa quả và các loại nông sản thì hình thức xuất nhập khẩu hàng hóa tiểu ngạch sẽ phù hợp. Bởi thủ tục hải quan cho những mặt hàng này tương đối đơn giản, người xuất nhập khẩu sẽ không cần quá nhiều thời gian làm giấy tờ và xin giấy phép thông quan.

Nếu bạn trong vai trò một công ty hoặc cá nhân muốn nhập số lượng hàng hóa lớn và giá trị 1 lần xuất nhập khẩu lớn thì nên lựa chọn hình thức xuất nhập khẩu chính ngạch. Với hình thức này phù hợp với những lô hàng lớn không bị giới hạn số lượng. Bên cạnh đó, bạn sẽ nhận được các loại giấy tờ xuất xứ và chất lượng của hàng hóa.

Hiện nay, xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch là hai hình thức xuất nhập khẩu phổ biến nhất được nước ta thừa nhận là hoạt động buôn bán kinh doanh hợp pháp tại biên giới. Việc lựa chọn hình thức nào sẽ được các nhà xuất nhập khẩu cân nhắc dựa trên chi phí, độ phức tạp và nhu cầu của lô hàng. xuất nhập khẩu tiểu ngạch sẽ có tính ổn định ít và giá trị giao dịch nhỏ, những lô hàng giá trị lớn thì nên lựa chọn xuất nhập khẩu chính ngạch để đảm bảo quyền lợi cho nhà kinh doanh.

Bạn có thể xem thêm bài viết sau:

Thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá

Thủ tục nhập khẩu hoá chất

Nguồn hàng like auth

Nguồn hàng mỹ phẩm

OZ VIỆT NAM dịch vụ nhập khẩu tiểu ngạch chính ngạch uy tín

OZ Freight là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa quốc tế và vận chuyển hàng Trung Quốc với nhiều năm kinh nghiệm. chúng tôi cung cấp hình thức dịch vụ đa dạng, phong phú có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa tại các doanh nghiệp trong nước hiện nay. Dịch vụ được cam kết về uy tín, hiệu quả, chất lượng và giá thành phù hợp.

OZ Freight luôn tuân thủ quy trình làm việc hiện đại, chuyên nghiệp, khép kín, hỗ trợ tối ưu cho khách hàng. Đảm bảo đem tới những dịch vụ tốt nhất, hiệu quả nhất trong tầm chi phí tối ưu cho khách hàng.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, OZ Freight đã giúp bạn có thể giải đáp và hiểu rõ hơn về hình thức xuất nhập khẩu tiểu ngạch chính ngạch. Nếu các bạn cần hỗ trợ bất kỳ thông tin gì, liên hệ ngay với OZ Freight để được tư vấn bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *