Top 10 những lý do không nên nhập hàng tiểu ngạch

10 lý do không nên nhập hàng tiểu ngạch

Nhập hàng tiểu ngạch là con đường mà được rất nhiều các thương nhân sử dụng bởi tính linh động và dễ dàng của nó. Nhưng khi dịch bệnh xảy ra thì rất nhiều bất cập với phương án nhập khẩu bằng con đường này. Ở dưới bài viết mình sẽ đưa ra 10 lý do mà các bạn nên xem xét lại nếu muốn nhập khẩu hàng hóa qua đường tiểu ngạch.

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu một chút về nhập khẩu hàng tiểu ngạch là gì?

Nhập khẩu tiểu ngạch là gì?

Nhập khẩu tiểu ngạch là hình thức mua bán, trao đổi hàng hóa của nhân dân biên giới giữa hai nước có đường biên giới kề nhau. Hoạt động này diễn ra rất thường xuyên. Ở một số nơi có thể sử dụng vận chuyển bằng đường sông nhưng chủ yếu sử dụng đường bộ.

Ở nước ta hoạt động tiểu ngạch diễn ra ở một số tỉnh có người dân sinh sống gần như: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai… Các mặt hàng thường được buôn bán qua đường tiểu ngạch chủ yếu là quần áo, giày dép, nông sản và thực phẩm. Bây giờ, vận chuyển tiểu ngạch có thể đi nguyên xe thay vì vận chuyển nhỏ lẻ như trước.

Top 10 lý do không nên nhập khẩu hàng hóa tiểu ngạch 

Nhập khẩu tiểu ngạch dễ mà khó

Tại sao lại nói nhập khẩu tiểu ngạch là dễ dàng? Bởi vì, khi nhập khẩu tiểu ngạch các bạn chẳng cần phải bận tâm đến bất kỳ vấn đề gì liên quan đến thủ tục khi nhập khẩu hàng hóa. Không nói quá khi bất kỳ một ai chẳng cần kiến thức gì cũng có thể nhập khẩu được hàng hóa qua đường tiểu ngạch chỉ cần có một bên vận chuyển hỗ trợ. Khi mà bạn không biết tiếng Trung hay tìm nguồn hàng ở đâu thì bây giờ đã có các đơn vị order đứng ra xử lý giúp bạn.

Hay là khi các bạn đã có nguồn hàng từ xưởng bên Trung Quốc thì việc của bạn chỉ cần là đưa hàng về kho cho đối tác vận chuyển. Những phần việc còn lại đều do bên vận chuyển xử lý để đưa hàng về được cho bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Thủ tục hải quan điện tử

1 tệ bằng bao nhiêu tiền việt nam

Nguồn hàng thời trang nam

Nguồn hàng điện dân dụng

10 lý do không nên nhập hàng tiểu ngạch

Nhập hàng tiểu ngạch dễ mà khó

Nhưng nếu dễ như vậy thì khó nằm ở điểm nào? Việc bạn nhập khẩu tiểu ngạch như vậy thì ai ký kết hợp đồng thương mại với các bạn. Giả sử, nếu bạn nhập hàng từ một xưởng uy tín họ gửi hàng thật cho bạn thì không vấn đề gì. Nhưng chẳng may bạn gặp phải đối tác làm ăn không uy tín gửi hàng giả cho bạn hay hàng kém chất lượng thì bạn sẽ tìm ai để đòi lại quyền lợi. Hay khi chuyển tiền hàng sang rồi bạn còn chẳng thấy có kiện hàng nào gửi về cho mình.

Các bạn có thể nhìn thấy rõ ràng là nhập hàng tiểu ngạch chẳng có gì khó khăn cả chỉ là mọi thứ đều mập mờ và không rõ ràng. Và những gì mà đã không rõ ràng thì rủi ro của nó là không thể kiểm soát.

Hàng hóa không có chứng từ, nguồn gốc xuất xứ 

Ưu điểm của tiểu ngạch đó là thủ tục nhanh gọn, không rườm rà, gần như là người bán và người mua sẽ không bị ràng buộc gì về giấy tờ và các chứng từ. Tuy nhiên đây cũng là một nhược điểm vì khi bị Hải quan hay các Cơ quan Quản lý thị trường kiểm tra người bán cũng như người mua không thể trình ra được hóa đơn hay giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ để chứng minh tính minh bạch và an toàn của mặt hàng mình đang nhập, xuất , sẽ dẫn đến việc hàng hóa bị tịch thu hàng hóa

10 lý do không nên nhập hàng tiểu ngạch

Hàng hóa không có chứng từ, nguồn gốc xuất xứ

Hơn nữa, trong giao dịch giữa người mua và bán không có hợp đồng thương mại thì quyền lợi của hai bên sẽ không được đảm bảo khi tranh chấp phát sinh.

Nhanh nhưng thiếu sự ổn định

Nhập khẩu tiểu ngạch bằng đường bộ nếu trong thời điểm bình thường thì cơ bản là siêu nhanh. Có những lô hàng mới hôm trước bạn gửi về kho ở Quảng Châu nhưng 3 ngày sau đã thấy hàng của mình nằm ở Hà Nội rồi. Tốc độ này nói thật là chỉ có đi tiểu ngạch đường bộ mới nhanh đến vậy.

Nhưng rồi vào một ngày trời không được đẹp lắm, cửa khẩu phát hiện 1 vài ca mắc covid-19 và rồi đóng cửa khẩu. Lúc này thì bạn chỉ có thể ngồi ở nhà xem tin tức và chẳng thể biết khi nào cửa khẩu mở cửa. Chúng ta có thể thấy rõ ràng khi mà dịch bệnh bùng phát để rồi có những lô hàng nửa năm vẫn chưa thấy ngày về.

10 lý do không nên nhập hàng tiểu ngạch

Nhanh nhưng thiếu sự ổn định

Rủi ro hư hỏng hàng hóa trong quá trình vận chuyển

Ở tất cả các phương thức vận chuyển thì không có phương thức nào là an toàn tuyệt đối cả. Và đường bộ cũng không ngoại lệ. Không những thế, khi mà sử dụng phương tiện chủ yếu là xe rơ moóc để tối ưu năng lực vận chuyển thay vì các container như đường sắt hay đường biển.

Cũng chính năng lực có thể xếp nhiều hàng hay nói cách khác là có thể xếp quá cỡ  khối lượng của một xe bình thường. Vậy nên mà kích thước phân sau của xe rơ moóc là không đồng nhất. Cho nên việc đóng quá cao cũng khiến cho bạt xe không thể phủ kín hết được toàn bộ xe hàng. Để rồi khi trời quá nắng thì phần không được che chắn sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ hay tồi tệ hơn là trời mưa thì hoàn toàn có thể ướt hết hàng. Đây cũng là vấn đề mà khiến không ít các đơn vị vận chuyển phải suy nghĩ và đã bồi thường không ít cho khách khi hàng hóa bị hỏng hóc.

10 lý do không nên nhập hàng tiểu ngạch

Rủi ro hư hỏng hàng hóa trong quá trình vận chuyển

Với khối lượng hàng ít bạn không có phương án tối ưu

Mặc dù, nhập hàng tiểu ngạch thì bạn có thể nhập được ít nhiều tùy ý và không kể số lượng. Đây là yếu tố rất quan trọng mà phương thức này được nhiều người lựa chọn đến vậy. Nhưng đây cũng chính là điểm yếu mà nhập hàng tiểu ngạch khó có thể xử lý triệt để được. Bởi vì, nếu như số lượng hàng của bạn chưa đến 1 xe hàng hay 1 container thì bạn chỉ có 1 lựa chọn là gom hàng tại các đầu kho.

Nếu như là với phương thức vận chuyển đường biển, nếu một khối lượng hàng nhỏ bạn có thể tự mình xử lý bằng phương thức LCL. Hay nếu ít hơn nữa bạn cũng có thể sử dụng tuyến hàng không để vận chuyển nhưng vấn đề của bạn là cần đi chính ngạch. Đây cũng là lý do tất yếu nhất mà nhiều người đã phải lựa chọn chuyển sang nhập hàng chính ngạch. Không chỉ bởi tính ổn định mà bạn còn có nhiều sự lựa chọn hơn trong phương án vận chuyển. Còn với tiểu ngạch thì hãy nên nhớ rằng bạn chỉ có 1 sự lựa chọn mà thôi.

Chỉ có thể sử dụng phương thức vận chuyển đường bộ

Một trong những hạn chế của xuất nhập khẩu tiểu ngạch đó là phương thức vận chuyển. Tiểu ngạch được coi là một hình thức xuất nhập khẩu không chính thống, chủ yếu là trao đổi buôn bán thông qua đường biên giới các nước liền kề nhau, không có sự xử lý thủ tục khai báo hải quan do vậy không thể vận chuyển chính thống dưới hình thức đường biển hay đường bay. Điều đó khiến khách hàng vô cùng bất tiện trong việc tìm ra giải pháp cho những đơn hàng gấp. Còn nếu không may có phát sinh dịch bệnh hay sự cố nội bộ dẫn đến việc các nước đóng cửa biên giới, khách hàng chọn đi tiểu ngạch gần như sẽ không có khả năng xử lý.

Rủi ro cao khi qua cửa khẩu

Nhập hàng tiểu ngạch thì việc không quan tâm đến thủ tục nhập khẩu là hoàn toàn dễ hiểu. Bởi vậy, đã là tiểu ngạch thì một xe hàng sẽ bao gồm rất nhiều các loại hàng hóa. Và khi mà khâu kiểm soát hàng hóa lỏng lẻo thì cũng là lúc bạn không thể ngờ được trên cùng chuyến xe hàng của các bạn có thể có xếp cũng  những mặt hàng rủi ro cao hay tệ nhất là những mặt hàng cấm.

Tự hỏi nếu chẳng may xe hàng của bạn bị kiểm tra, thì điều gì sẽ xảy ra? Bạn có nghĩ là xe hàng đấy có thể thông quan và hàng của bạn sẽ về đến tay bạn không? Nếu như Hải quan phát hiện những trường hợp hàng hóa cấm nhập khẩu như thuốc lá điện tử chẳng hạn thì bao giờ xe của chúng ta mới về được đây.

Vậy nên khi mà dễ dàng vì không phải để ý đến thủ tục khi nhập khẩu thì rủi ro cũng nằm tại đó khi xe đi qua cửa khẩu. Có thể hàng của bạn là hàng hóa thông thường không vướng chính sách gì nhưng không phải tất cả mọi người đều nhập hàng như bạn.

10 lý do không nên nhập hàng tiểu ngạch

Rủi ro hàng hóa khi đi qua cửa khẩu

Rủi ro pháp lý

Do thủ tục khá dễ dàng và lỏng lẻo, không có hợp đồng ngoại thương, không có các chứng từ thanh toán như hình thức chính ngạch, vậy nên mỗi khi có tranh chấp về đền chuyển khoản các khoản lệ phí tiền hàng, không có bằng chứng để chứng minh xác thực chi phí được chi cho khoản nào, rủi ro lúc đó người nhập khẩu hay người mua hàng chính là nạn nhân phải hứng chịu hậu quả.

10 lý do không nên nhập hàng tiểu ngạch

Rủi ro pháp lý, quản lý thị trường thu giữ hàng hóa

Khi hàng hóa về Việt Nam nếu như không có giấy tờ, hóa đơn hợp lệ sẽ gặp rất nhiều vấn đề. Nếu như để quản lý thị trường bắt khi đang lưu thông hàng hóa trên đường sẽ bị phạt và thu giữ hàng hóa. Trường hợp công an kinh tế phát hiện sai phạm khi hàng đang trong kho nhưng không xuất trình được giấy tờ thì cũng sẽ bị phạt và thu giữ hàng hóa.

Giá cả biến động, khó kiểm soát

So với hình thức vận chuyển chính ngạch, thì hình thức vận chuyển tiểu ngạch có mức độ dao động tương đối lớn. Giá cả có thể leo thang theo từng ngày từng giờ, thậm chí có sự chênh lệch rõ ràng đối với từng cửa khẩu ở cùng một vùng biên giới. Trong thời gian khu vực Bằng Tường bị phong tỏa do dịch bệnh khiến rất nhiều mặt hàng đi tiểu ngạch phải đổ về Đông Hưng dẫn đến hiện tượng giá vận chuyển tại khu vực này tăng vọt hơn so với các cửa khẩu khác.

Khó có khả năng mở rộng mô hình kinh doanh

Vận chuyển tiểu ngạch là loại hình vận chuyển đã lược bỏ đi rất nhiều các thủ tục thương mại quốc tế và chỉ hướng đến yếu tố nhanh – tiện. Xét về lợi ích ngắn hạn, đây là điều có lợi để các doanh nghiệp hay hộ kinh doanh tiết kiệm chi phí. Nhưng xét về lâu dài, điều này sẽ làm cản trở sự phát triển chính quy, chuyên nghiệp và bền vững của một doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nó còn hạn chế khả năng hội nhập vào mạng lưới tự do thương mại quốc tế của doanh nghiệp, khiến cho doanh nghiệp mất đi cơ hội được hợp tác với các đối tác quốc tế lớn và uy tín.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn cân nhắc một chút khi lựa chọn phương thức nhập khẩu.

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại quốc tế Oz Việt Nam

Địa chỉ: Số 8 ngõ 162 Nguyễn Văn Cừ, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 0972433318

Email: xnkngantin@gmail.com

XEM THÊM

DỊCH VỤ KÊ KHAI HẢI QUAN LÀ GÌ?
Nhà nhập khẩu hoặc nhà xuất khẩu có thể yêu cầu và cho phép một cá nhân hoặc tổ chức thay mặt họ khai báo hàng hóa và xử lý các quá trình xuất nhập khẩu thông qua dịch vụ khai thuế hải quan.
Dịch vụ làm thủ tục hải quan đôi khi được gọi là dịch vụ hải quan, dịch vụ giao nhận, thủ tục xuất nhập khẩu và dịch vụ mở tờ khai hải quan.
"Người khai hải quan bao gồm: chủ hàng, chủ phương tiện vận tải, người điều khiển phương tiện vận tải, đại lý làm thủ tục hải quan, người khác được chủ hàng, chủ phương tiện ủy quyền thực hiện thủ tục hải quan", quy định tại Khoản 14 Luật Hải quan số 17 / VBHN-VPQH, ban hành ngày 10 tháng 12 năm 2018.
Vì vậy, sẽ có lý khi một bên thứ ba có thể đáng tin cậy với việc khai báo hải quan. tiết lộ các sản phẩm Việt Nam đang xuất nhập khẩu.
Điều này kết thúc lời giải thích của chúng tôi về dịch vụ cho thuê là gì. Tiếp theo, chúng tôi sẽ giải thích khi nào sử dụng một cái và giá của nó.
CÁC BÀI THÔNG TIN MỚI NHẤT
 1. Gom cont ủy thác nhập khẩu tại Bằng Tường | uythacnhapnhau.com
 2. Những nguồn hàng tạp hoá uy tín nhất 2022
 3. Top 10 những lý do không nên nhập hàng tiểu ngạch
 4. Học chứng chỉ nghiệp vụ hải quan ở đâu? Học xong đi làm gì?
 5. Dịch vụ đàm phán hợp đồng ngoại thương
 6. Kinh nghiệm chọn nguồn hàng điện dân dụng chất lượng
 7. Gợi ý nguồn hàng thời trang nam giá rẻ và chất lượng
 8. Hướng dẫn cách hủy tờ khai hải quan trên dịch vụ công
 9. Nguồn hàng đồng giá 5k, 7k, 39k lấy ở đâu
 10. Kinh nghiệm tìm nguồn hàng phụ kiện trang sức
 11. Các yếu tố ảnh hưởng đến cảm xúc trong nghề Logistics
 12. Lưu trữ Nguồn hàng Trung Quốc | Uỷ Thác Nhập Khẩu
 13. Công thức tính hàng chính ngạch và tiểu ngạch
 14. Những lưu ý về chữ ký số mà doanh nghiệp cần phải biết 
 15. Cho thuê xe cẩu và những điều cần lưu ý
 16. Kinh nghiệm tìm nguồn hàng Authentic chuẩn nhất 2022
 17. Nguồn hàng Quảng Châu giá tận gốc tăng giá trị lợi nhuận
 18. Đàm phán trong kinh doanh là gì? Kỹ năng cần trong đàm phán
 19. Cách tìm nguồn hàng sỉ đồ ăn vặt dễ dàng, đảm bảo
 20. Nguồn hàng ốp điện thoại giá rẻ, chất lượng
 21. Kinh nghiệm tìm nguồn hàng mỹ phẩm giá sỉ, chất lượng
 22. Các tiêu chí đánh giá mức độ tuân thủ của doanh nghiệp
 23. Nguồn hàng quần áo trẻ em cho dân kinh doanh
 24. Hướng dẫn lấy mã vạch hải quan chi tiết
 25. Hướng dẫn tra cứu nộp thuế cá nhân, doanh nghiệp chính xác
 26. Cách tìm nguồn hàng trên alibaba, chất lượng, giá rẻ, uy tín
 27. Mẹo tìm nguồn hàng like auth đơn giản và dễ dàng
 28. Hướng dẫn chủ shop trên Shopee tránh bị nộp phạt
 29. Bỏ túi kinh nghiệm tìm nguồn hàng sỉ đồ gia dụng
 30. Một số quy định mới về kiểm tra chuyên ngành
 31. Cách tìm nguồn hàng sỉ quần áo Quảng Châu giá rẻ
 32. Những điều bạn cần biết khi tìm nguồn hàng đông lạnh
 33. 7 cải cách lớn về kiểm tra chuyên ngành trong nhập khẩu về Việt Nam
 34. Hướng dẫn cách tìm nguồn hàng sỉ cho người mới kinh doanh
 35. Nguồn hàng sỉ 2hand nhập tại đâu có giá tốt?
 36. Mách bạn cách tìm nguồn hàng linh kiện máy tính ở đâu giá rẻ
 37. Làm sao tìm nguồn hàng quần áo bán online chất lượng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *