Học chứng chỉ nghiệp vụ hải quan ở đâu? Học xong đi làm gì?

Chứng chỉ nghiệp vụ hải quan là gì

Chứng chỉ nghiệp vụ hải quan do Tổng cục hải quan cấp cho những người đã thi đỗ trong kỳ thi cấp bằng nghiệp vụ hải quan. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ ràng hơn về cách ôn thi, cách đăng ký cũng như cơ hội phát triển nghề nghiệp khi hoàn thành chứng chỉ nghiệp vụ.

Chứng chỉ nghiệp vụ hải quan là gì

Chứng chỉ nghiệp vụ hải quan hay còn có tên đầy đủ là chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan.

Thực hiện Thông tư số 12/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định chi tiết thủ tục cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan; cấp và thu hồi mã số nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan; trình tự, thủ tục công nhận và hoạt động của đại lý làm thủ tục hải quan và Thông tư số 22/2019/TT-BTC ngày 16/4/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 12/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015.

Như vậy, chứng chỉ hải quan là chứng chỉ do tổng cục Hải quan Việt Nam cấp cho những thí sinh đã vượt qua kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ hải quan được tổ chức 2 kỳ mỗi năm.

Chứng chỉ nghiệp vụ hải quan là gì

Những kiến thức cần thiết để ôn thi chứng chỉ nghiệp vụ hải quan 

Những kiến thức cần thiết để ôn thi chứng chỉ 

Để tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ hải quan, người dự thi phải có kiến thức phong phú về nghiệp vụ ngoại thương, pháp luật hải quan và khai báo hải quan. Cụ thể cần chú ý những kiến thức như sau:

 • Pháp luật hải quan bao gồm  Luật hải quan, luật thuế xuất nhập khẩu, luật quản lý ngoại thương và nghị định xử phạt trong vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan.
 • Nghiệp vụ ngoại thương bao gồm Incoterms 2020, hợp đồng ngoại thương , bộ chứng từ xuất nhập khẩu, thanh toán quốc tế, vận tải – bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu.
 • Nghiệp vụ hải quan gồm trị giá hải quan, mã HS hàng xuất nhập khẩu, hàng xuất xứ C/O, biểu thuế , thuế xuất nhập khẩu và quy trình cơ bản thủ tục hải quan.

Hình thức thi theo phương thức trắc nghiệm trên máy tính, thời gian 60 phút / 1 môn

Những điều cần chú ý khi chọn lựa nơi để ôn thi chứng chỉ hải quan

Hiện nay có rất nhiều những trung tâm có chức năng ôn thi chứng chỉ hải quan và bạn có thể tìm kiếm những nơi đó dễ dàng trên internet vì vậy bạn cần phải chú ý đến những điều sau để có thể chọn lựa một trung tâm uy tín và tốt nhất phù hợp với bản thân mình:

 • Nội dung khóa học
 • Thời gian ôn thi và học phí
 • Tính thực tiễn và tính mới
 • Chất lượng của đội ngũ giảng dạy
 • Kinh nghiệm và đánh giá của những người đã từng học

Hướng dẫn cách đăng ký nghiệp vụ hải quan 

Cách đăng ký nghiệp vụ hải quan

Thí sinh tham khảo về việc tổ chức thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ năm 2022 tại đây: https://www.customs.gov.vn/index.jsp?pageId=2&aid=169035&cid=36

 • Thí sinh chuẩn bị kỹ càng hồ sơ và các thông tin liên quan, rồi nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở của trường Hải quan Việt Nam.
 • Nộp hồ sơ online tại 2 website của trường Hải quan Việt Nam (http://truonghaiquan.edu.vn) và cổng thông tin điện tử của tổng cục Hải quan (https://www.customs.gov.vn). Sau đó gửi hồ sơ theo đường Bưu điện, chuyển phát nhanh về Trường Hải quan Việt Nam (Km10+395, tỉnh lộ 379 Hưng Yên – Hà Nội, xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên).

Hội đồng thi sẽ căn cứ vào dấu bưu điện để xác nhận hàng hồ sơ dự thi có hợp lệ hay không.

Hồ sơ dự thi

Hồ sơ dự thi mà thí sinh cần chuẩn bị bao gồm Hồ sơ đăng ký dự thi gồm: 01 bộ Hồ sơ được đựng trong bìa hồ sơ (Danh mục Bộ Hồ sơ kèm theo Thông báo).

Để có bằng nghiệp vụ hải quan bạn cần phải trải qua kỳ thi tuyển hết sức gắt gao

Lệ phí thi

 • Đối với thí sinh đăng ký thi nghiệp vụ hải quan lần 1, áp dụng mức phí thi là 200000 đồng / 1 môn thi, ký thi có tổng 3 môn thi nên tổng lệ phí là 600000 đồng.
 • Đối với những thí sinh không đủ điều kiện để vượt qua ký thi nghiệp vụ hải quan, có điểm bảo lưu năm 2021 và đăng ký thi lại năm 2022 thì sẽ áp dụng 200000 đồng / 1 môn thi.

 

Những đối tượng được miễn thi môn Pháp luật hải quan và kỹ thuật nghiệp vụ hải quan

 • Người tốt nghiệp chuyên ngành hải quan thuộc các trường đại học, cao đẳng mà đăng ký dự thi cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp;
 •  Hoặc người đã làm giảng viên thuộc chuyên ngành hải quan tại các trường đại học, cao đẳng có thời gian công tác liên tục từ 05 năm trở lên, sau khi thôi làm giảng viên (không bao gồm trường hợp bị kỷ luật buộc thôi việc) mà đăng ký dự thi cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan trong thời hạn 03 năm kể từ ngày có quyết định chuyển công tác, nghỉ hưu hoặc nghỉ việc.

Những đối tượng được miễn thi môn kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương  

 • Người tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế ngoại thương, thương mại quốc tế, kinh tế đối ngoại, kinh tế quốc tế hoặc logistics và quản lý chuỗi cung ứng thuộc các trường đại học, cao đẳng mà đăng ký dự thi cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp.
 • Hoặc người đã làm giảng viên thuộc chuyên ngành kinh tế ngoại thương hoặc thương mại quốc tế hoặc kinh tế đối ngoại hoặc kinh tế quốc tế hoặc logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại các trường đại học, cao đẳng có thời gian công tác liên tục từ 05 năm trở lên, sau khi thôi làm giảng viên (không bao gồm trường hợp bị kỷ luật buộc thôi việc) mà đăng ký dự thi cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan trong thời hạn 03 năm kể từ ngày có quyết định chuyển công tác, nghỉ hưu hoặc nghỉ việc.

Cơ hội phát triển nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp chứng chỉ nghiệp vụ hải quan

Kỳ thi chứng chỉ nghiệp vụ hải quan sẽ giúp hiểu biết tổng quan về ngành Hải quan để định hướng nghề nghiệp rõ ràng sau khi tốt nghiệp; có tính chất định hướng để có được mục tiêu nghề nghiệp; hỗ trợ các doanh nghiệp bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ cho đối tượng nhân viên mới tuyển dụng; đáp ứng nhu cầu học tập, làm việc và nâng cao trình độ…

Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp chứng chỉ nghiệp vụ hải quan tạo thêm lợi thế khi thi tuyển, ứng tuyển, xin việc vào các công ty, việc thi chứng chỉ khai báo hải quan chỉ dành cho những học viên muốn mở Đại lý hải quan hoặc công ty cử đi học lấy chứng chỉ.

Xem thêm:

Nguồn hàng tạp hoá

Nguồn hàng sỉ đồ ăn vặt

Ký gửi hàng hoá

XEM THÊM

DỊCH VỤ KÊ KHAI HẢI QUAN LÀ GÌ?
Nhà nhập khẩu hoặc nhà xuất khẩu có thể yêu cầu và cho phép một cá nhân hoặc tổ chức thay mặt họ khai báo hàng hóa và xử lý các quá trình xuất nhập khẩu thông qua dịch vụ khai thuế hải quan.
Dịch vụ làm thủ tục hải quan đôi khi được gọi là dịch vụ hải quan, dịch vụ giao nhận, thủ tục xuất nhập khẩu và dịch vụ mở tờ khai hải quan.
"Người khai hải quan bao gồm: chủ hàng, chủ phương tiện vận tải, người điều khiển phương tiện vận tải, đại lý làm thủ tục hải quan, người khác được chủ hàng, chủ phương tiện ủy quyền thực hiện thủ tục hải quan", quy định tại Khoản 14 Luật Hải quan số 17 / VBHN-VPQH, ban hành ngày 10 tháng 12 năm 2018.
Vì vậy, sẽ có lý khi một bên thứ ba có thể đáng tin cậy với việc khai báo hải quan. tiết lộ các sản phẩm Việt Nam đang xuất nhập khẩu.
Điều này kết thúc lời giải thích của chúng tôi về dịch vụ cho thuê là gì. Tiếp theo, chúng tôi sẽ giải thích khi nào sử dụng một cái và giá của nó.
CÁC BÀI THÔNG TIN MỚI NHẤT
 1. Gom cont ủy thác nhập khẩu tại Bằng Tường | uythacnhapnhau.com
 2. Những nguồn hàng tạp hoá uy tín nhất 2022
 3. Top 10 những lý do không nên nhập hàng tiểu ngạch
 4. Học chứng chỉ nghiệp vụ hải quan ở đâu? Học xong đi làm gì?
 5. Dịch vụ đàm phán hợp đồng ngoại thương
 6. Kinh nghiệm chọn nguồn hàng điện dân dụng chất lượng
 7. Gợi ý nguồn hàng thời trang nam giá rẻ và chất lượng
 8. Hướng dẫn cách hủy tờ khai hải quan trên dịch vụ công
 9. Nguồn hàng đồng giá 5k, 7k, 39k lấy ở đâu
 10. Kinh nghiệm tìm nguồn hàng phụ kiện trang sức
 11. Các yếu tố ảnh hưởng đến cảm xúc trong nghề Logistics
 12. Lưu trữ Nguồn hàng Trung Quốc | Uỷ Thác Nhập Khẩu
 13. Công thức tính hàng chính ngạch và tiểu ngạch
 14. Những lưu ý về chữ ký số mà doanh nghiệp cần phải biết 
 15. Cho thuê xe cẩu và những điều cần lưu ý
 16. Kinh nghiệm tìm nguồn hàng Authentic chuẩn nhất 2022
 17. Nguồn hàng Quảng Châu giá tận gốc tăng giá trị lợi nhuận
 18. Đàm phán trong kinh doanh là gì? Kỹ năng cần trong đàm phán
 19. Cách tìm nguồn hàng sỉ đồ ăn vặt dễ dàng, đảm bảo
 20. Nguồn hàng ốp điện thoại giá rẻ, chất lượng
 21. Kinh nghiệm tìm nguồn hàng mỹ phẩm giá sỉ, chất lượng
 22. Các tiêu chí đánh giá mức độ tuân thủ của doanh nghiệp
 23. Nguồn hàng quần áo trẻ em cho dân kinh doanh
 24. Hướng dẫn lấy mã vạch hải quan chi tiết
 25. Hướng dẫn tra cứu nộp thuế cá nhân, doanh nghiệp chính xác
 26. Cách tìm nguồn hàng trên alibaba, chất lượng, giá rẻ, uy tín
 27. Mẹo tìm nguồn hàng like auth đơn giản và dễ dàng
 28. Hướng dẫn chủ shop trên Shopee tránh bị nộp phạt
 29. Bỏ túi kinh nghiệm tìm nguồn hàng sỉ đồ gia dụng
 30. Một số quy định mới về kiểm tra chuyên ngành
 31. Cách tìm nguồn hàng sỉ quần áo Quảng Châu giá rẻ
 32. Những điều bạn cần biết khi tìm nguồn hàng đông lạnh
 33. 7 cải cách lớn về kiểm tra chuyên ngành trong nhập khẩu về Việt Nam
 34. Hướng dẫn cách tìm nguồn hàng sỉ cho người mới kinh doanh
 35. Nguồn hàng sỉ 2hand nhập tại đâu có giá tốt?
 36. Mách bạn cách tìm nguồn hàng linh kiện máy tính ở đâu giá rẻ
 37. Làm sao tìm nguồn hàng quần áo bán online chất lượng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *