Hướng dẫn lấy mã vạch hải quan chi tiết

Đăng ký tài khoản bằng phần mềm khai quan điện tử

Như chúng ta đã biết, chúng ta đang sống trong thời kỳ mà công nghệ đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Trong việc kiểm tra và giám sát hải quan cũng nhận được vô số những lợi ích cũng như cải tiến hơn như có được sự tự động hóa, khối lượng công việc giảm và tăng tốc làm việc cũng như hiệu quả tăng cao. Từ đó sinh ra Mã vạch hải quan giúp cho khối lượng công việc của các nhân viên cơ quan Hải quan được giảm bớt phần nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được cái nhìn khái quát và có được những hiểu biết cơ bản về Mã vạch hải quan.

Mã vạch hải quan là gì

Mã vạch hải quan hay còn gọi là mã vạch loại 1, được in trực tiếp lên tờ khai hải quan để thể hiện số của tờ khai đó và bên trong được mã hóa toàn bộ thông tin liên quan đến hàng hóa. Cán bộ hải quan khi muốn đọc mã vạch sẽ sử dụng máy quét mã vạch và sẽ có được toàn bộ thông tin về hàng hóa đăng ký thông quan sẽ được hiển thị rõ ràng để phục vụ cho công tác hải quan kiểm tra và giám sát hải quan.

mã vạch hải quan là gì

Việc này giúp giảm áp lực cho quy trình làm việc tại hải quan, giảm thời gian chờ và thụ lý thủ tục, có tác động trực tiếp tới lưu thông hàng hóa trong và ngoài nước.

Lợi ích của việc sử dụng mã vạch

Mã vạch hải quan chính thức được đưa vào ứng dụng tại Việt Nam vào theo quá trình giám sát hải quan vào giai đoạn 2014 -2015. Việc áp dụng mã vạch hải quan vào quy trình hải quan mang lại lợi ích to lớn cũng như ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển của hải quan Việt Nam đối với các cá nhân và doanh nghiệp :

tờ khai số

 • Giảm thời gian thông quan hàng hóa
 • Ghi nhận và kiểm soát thời gian xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa, ghi nhận và rút kinh nghiệm từ đó đẩy nhanh quá trình làm thủ tục hải quan.
 • Giảm thiếu khối lượng và áp lực công việc cho cán bộ cơ quan Hải quan trong các khâu kiểm tra hàng hóa hồ sơ thực tế, nhập dữ liệu hàng hóa vào kho dữ liệu hải quan hay kiểm tra các chứng từ hải quan khác.
 • Tăng tính chính xác trong các quá trình giám sát và kiểm tra hàng hóa hải quan
 • Đem lại tính tự động trong hệ thống hải quan điện tử

Hướng dẫn các bước để lấy mã vạch hải quan

Để bắt đầu đăng ký mã vạch hải quan bạn cần chuẩn bị những công cụ và tài liệu như sau:

 • Các chứng từ liên quan như : hợp đồng ngoại thương, hóa đơn, hình thức đóng gói chi tiết, vận đơn, chứng nhận về xuất xứ,…
 • Thiết bị máy tính ( để bàn hoặc Laptop ) có kết nối mạng Internet
 • Chữ ký số ( token ) : nếu như cá nhân và doanh nghiệp đã có sẵn chữ ký số thì có thể sử dụng được luôn. Nếu như chưa đăng ký chữ ký số thì có thể liên hệ đăng ký chữ ký số tại tổng cục Hải quan hoặc ủy thác dịch vụ tại các đơn vị thứ 3 có dịch vụ hỗ trợ.
 • Cài đặt phần mềm khai quan điện tử VNACCS

Bước 1: Đăng ký tài khoản bằng phần mềm khai quan điện tử

Đăng ký tài khoản bằng phần mềm khai quan điện tử

 • Đăng nhập vào trang web chính của tổng cục hải quan Việt Nam : https://www.customs.gov.vn/
 • Chọn mục “ Đăng ký sử dụng hệ thống VNACCS ” để bắt đầu hướng dẫn đăng ký tài khoản .
 • Sau đó đăng nhập vào tài khoản vừa được tạo

Bước 2: Bắt đầu tiến hành quá trình khai báo và gửi tờ khai lên hệ thống hải quan Việt Nam

 • Sau khi đăng nhập vào phần mềm khai báo hải quan điện tử VNACCS, người dùng tiến hành khai báo bằng các thông tin mà hệ thống đã yêu cầu ( kiểm tra đầy đủ thông tin, tránh sai sót khi nhập thông tin).
 • Để thực hiện bước này một cách nhanh chóng, thuận lợi, cá nhân và doanh nghiệp cần phải có chữ ký số điện tử tờ khai, sau đó đưa tờ khai từ phần mềm lên hệ thống hải quan.

Bước 3: Nhận kết quả phân luồng tờ khai từ tổng cục Hải quan

 • Sau khi gửi tờ khai khai báo, hệ thống hải quan sẽ trả về những kết quả về phân luồng tờ khai. Chúng ta có thể sẽ có những kết quả như sau:
 • Luồng xanh: Doanh nghiệp sẽ được miễn kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế hàng hóa nếu như nhận được thông báo luồng xanh. Người đăng ký sẽ được phép trực tiếp thực hiện lấy mã tờ khai hải quan, in tờ khai và lấy hàng.
 • Luồng vàng: Cán bộ hải quan sẽ phải kiểm tra hồ sơ và giấy tờ đăng ký hàng hóa của doanh nghiệp. Nếu cần, cá nhân và doanh nghiệp cần phải sửa đổi thông tin hồ sơ, giấy tờ theo yêu cầu của tổng cục Hải quan Việt Nam.
 • Luồng đỏ: Với doanh nghiệp lần đầu tiên đăng ký khai báo hàng hóa xuất nhập khẩu thì thường sẽ nhận luồng đỏ. Hàng hóa cần phải kiểm tra giấy tờ hồ sơ và kiểm tra thực tế một cách kỹ càng.

Bước 4: Lấy mã vạch hải quan và tiến hành lấy hàng

Khi tất cả các thủ tục và hồ sơ giấy tờ đã hoàn thành và được phép thông qua, doanh nghiệp có thể tiến hành lấy mã vạch hải quan và in tờ khai mã vạch từ phần mềm đã đăng ký. Doanh nghiệp cầm hồ sơ và giấy tờ đã thông quan đến cơ quan Hải quan để làm thủ tục lấy hàng.

Những lưu ý khi lấy mã vạch hải quan

Trong quá trình in mã vạch cho tờ khai hải quan phải chú ý những thông tin đã đăng vì có thể phát sinh lỗi ảnh hưởng đến việc thông quan.

Thời gian trung bình để có thể nhận được mã vạch hải quan là 8 tiếng đồng hồ kể từ lúc đăng ký, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc chậm trễ. Bạn chỉ cần đưa ra đúng những thông tin và hồ sơ bên Hải quan Việt Nam yêu cầu.

Trên đây là những thông tin liên quan đến mã vạch hải quan và những điều mà bạn cần biết khi làm thủ tục làm mã vạch hải quan hy vọng bài viết của Công Ty OZ Freight Việt Nam Đơn Vị Cung cấp Dịch Vụ Hải Quan sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm các thủ tục hải quan và nhập khẩu hàng hóa.

Ngoài ra quý khách có thể tham khảo thêm một số dịch vụ hiện Oz Freight chúng tôi cung cấp ở phía dưới đây.
Dịch vụ ủy thác nhập khẩu
Nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc
Xuất khẩu ủy thác tại Trung Quốc
Gom cont ủy thác nhập khẩu tại Bằng Tường
Vận chuyển hàng Trung Quốc chính ngạch
Dịch vụ hải quan trọn gói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.