Hàng LCL là gì? 5 phút tư vấn khách hàng vận chuyển hàng lẻ

Hàng LCL Là Gì LCL Là Viết Tắt Của Từ Gì

Hàng LCL là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ cách thức vận chuyển hàng hóa đang được một số doanh nghiệp lựa chọn trong những năm gần đây.

LCL là gì? Đây đang là câu hỏi đã và đang được nhiều các cá nhân và doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế tìm hiểu và quan tâm. Vậy hàng LCL là gì? Hãy cùng OZ Freight chúng tôi đi tìm hiểu về vấn đề này.

LCL là gì?

LCL là gì? Đây chính là câu hỏi mà nhiều khách hàng đang tìm câu trả lời cho mình. LCL là từ viết tắt của Less Container Load –  là hàng xếp không đủ được mô tả bằng cách vận chuyển hàng hóa khi chủ hàng không có đủ hàng hóa để xếp đóng nguyên container và sẽ cần phải ghép chung với các chủ hàng hóa khác.

LCL Shipment có thể được hiểu rằng là lô hàng lẻ của nhiều chủ hàng hóa khác nhau được để chung trong một container hàng hóa. Với hình thức vận chuyển hàng hóa như trên sẽ giúp cho các chủ hàng vừa và nhỏ có thể tiết kiệm được chi phí thuê nguyên container lớn nhưng chỉ có thể chứa số lượng hàng hóa nhỏ từ đó chi phí mà chủ hàng bỏ ra sẽ nhỏ đi đáng kể.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp chủ hàng sẽ không muốn ghép chung container mặc dù hàng hóa của họ không quá nhiều. Họ không muốn ghép container bởi vì hàng hóa của họ có giá trị lớn và không muốn chịu rủi ro vì phải ghép chung với các loại hàng hóa khác. Như vậy, việc vận chuyển đơn lẻ sẽ giúp cho họ vận chuyển hàng hóa an toàn và nhanh chóng hơn.

Vậy nên ta có thể thấy rằng, không phải khách hàng nào cũng sẽ ưu tiên sử dụng dịch vụ LCL ghép chung container hàng hóa. Vì vậy, trước khi thực hiện cung cấp dịch vụ thì bên công ty dịch vụ hải quan trọn gói phải hỏi ý chủ hàng và nghiên cứu kỹ hàng hóa cần gửi có thể ghép chung với các hàng hóa khác hay không.

Consolidator và trách nhiệm của người gom hàng lẻ LCL

Consolidator được hiểu là người tiến hành gom hàng lẻ, công việc của những người này là tìm kiếm những lô hàng trên tuyến dịch vụ mà mình đã được cung cấp. Sau khi đã gom được số lượng hàng ghép phù hợp, người gom hàng sẽ tập kết tại trạm đóng hàng lẻ, làm thủ tục đóng chung vào container và xếp vận chuyển đến cảng đích. Tại nơi cảng đích, đại diện của Consolidator sẽ tiến hành dỡ container xuống và phân hàng ra từng lô hàng và giao cho đúng người nhận.

Consolidator và trách nhiệm của người gom hàng lẻ LCL
Consolidator và trách nhiệm của người gom hàng lẻ LCL

Thực tế đã cho thấy, lô hàng LCL trong cùng một container sẽ không phải lúc nào cũng có thể đến được cảng đích. Đôi khi hàng hóa được vận chuyển trên một quãng đường dài nhưng lại được dỡ ra và sắp xếp lại vào một container khác rồi mới tiếp tục đi tiếp.

Thông thường các quá trình này sẽ được thực hiện tại các cảng trung chuyển gần Việt Nam như Singapore, Busan,…

Lựa chọn đi hàng direct hay via

Trong khi giao dịch hàng hóa, nhân viên của công ty vận tải quốc tế sẽ hỏi khách hàng hoặc bên cung cấp dịch vụ xem có đi hàng direct ( trực tiếp )hay không, tức là hàng hóa sẽ được đi thẳng mà không cần phải chuyển sang các container khác để qua cảng trung gian. Còn khi nhân viên hỏi khách hàng có đi via ( chuyển tiếp ) thì hàng hóa sẽ được đi qua một cảng trung gian rồi sau đó sẽ được đóng vào container khác rồi mới được di chuyển đến cảng đích cuối cùng.

Khi chuyển hàng hóa, người gửi hàng hóa sẽ không cần phải làm thêm bất cứ những thủ tục nào. Bên vận chuyển hàng hóa sẽ đảm bảo cho những hàng hóa gửi đi đến được cảng đích một cách an toàn và nhanh chóng. Tuy nhiên nếu như gặp những hàng hóa phải transit time thì sẽ tốn nhiều thời gian để vận chuyển hàng hóa hơn, bên cạnh đó mỗi lần đóng hay rút hàng hóa cũng sẽ làm tăng rủi ro cho vấn đề an toàn và toàn vẹn của hàng hóa trong quá trình vận chuyển này.

Lựa chọn đi hàng direct hay via
Lựa chọn đi hàng direct hay via

Trên đây là các kiến thức cần thiết về hàng LCL mà khách hàng cần biết khi tiến hành sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng LCL. Nếu như khách hàng đang là chủ hàng LCL và đang có nhu cầu tìm hiểu thêm hoặc tìm kiếm một công ty cung cấp dịch vụ gom hàng uy tín, chất lượng và an toàn thì hãy liên hệ ngay với OZ Freight chúng tôi để được đội nhóm chăm sóc khách hàng hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc và lắng nghe các nhu cầu của khách hàng, từ đó đưa ra các hướng dẫn chi tiết hoặc các phương án tối ưu về chi phí và phương hướng cho khách hàng.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *